Khánh Hòa: Khởi tố, bắt tạm giam cựu Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dẽ

Ngày 8/6/2021 Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Dẽ, sinh 1962, trú số nhà 78 đường Hoàng Diệu, P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang, cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đang nghỉ chờ chế độ hưu, về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại khoản 3, Điều 229 Bộ Luật Hình sự, xảy ra tại Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung TP.Nha Trang.

 Ông Lê Văn Dẽ khi còn công tác.

Chiều 17/9/2021 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can; lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Dẽ. Ông Lê Văn Dẽ là cựu Giám đốc Sở Xây dựng trong hai nhiệm kỳ 2010 – 2015 và 2016-2020. Tháng 8/2020, ông Dẽ bị Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì với cương vị là Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng (từ năm 2011 đến thời điểm UBKT Trung ương tiến hành kiểm tra dấu hiệu sai phạm ở một loạt dự án thuộc tỉnh Khánh Hòa vào năm 2019). Kết quả kiểm tra xác định ông Dẽ đã có nhiều vi phạm trong việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP Nha Trang đến năm 2025; vi phạm Luật xây dựng 2014; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm đến mức phải xem xét kỷ luật do. Bởi vậy cuối năm 2020 ông Dẽ được cho nghỉ chờ đến tuổi giải quyết chế dộ hưu. Tuy nhiên, do có một số dự án trong đó có dự án “Cửu Long Sơn Tự” có dấu hiệu vi phạm pháp luật, UBKT Trung ương đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra và sau một thời gian điều tra, cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa kết luận ông Lê Văn Dẽ đã “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại khoản 3, Điều 229 Bộ Luật Hình sự. 

 Núi Chín khúc, nơi có dự án "Cửu Long Sơn Tự"

Liên quan đến “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tại dự án Cửu Long Sơn Tự và các dự án khác, UBKT Trung ương đã kỷ luật cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng và Chính phủ cũng đã cách chức về chính quyền đối với nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bí thư Đảng đoàn UBND tỉnh đối với ông Nguyễn Chiến Thắng nhiệm kỳ 2011 -201; cách chức đương kim Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Đức Vinh; Cách chức Tin hr ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng đoàn UBND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Công Thiên. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bắt tạm giam các ông: Nguyễn Chiến Thắng; Lê Đức Vinh, ông Đào Công Thiên và hai ông: Lê Mộng Điệp và Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và nay là Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa. 

 Cơ quan CSĐT Cong an tỉnh Khánh Hòa thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Lê Văn Dẽ tại nhà riêng.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra và theo dư luận của nhân dân trong tỉnh sẽ còn nhiều cán bộ khác của tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010 – 2015; 2016 – 2020 sẽ tiếp tục đối mặt với pháp luật.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan