Chủ nhật 02/08/2026 16:10
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Khánh Hòa: Khẩn trương lập quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch

27/05/2022 07:23
Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh về việc rà soát công tác lập Quy chế quản lý kiến trúc và tình hình quản lý cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Theo Sở Xây dựng, ngày 22-4, UBND tỉnh có thông báo về việc đề nghị tiếp tục áp dụng Quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch, kiến trúc đô thị để cấp phép xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP. Nha Trang. Trong thông báo, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương kiểm tra, rà soát công tác triển khai, lập quy chế quản lý kiến trúc và tình hình quản lý cấp giấy phép xây dựng đối với các địa phương còn lại trên địa bàn tỉnh, đặc biệt các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt.

Thực hiện chỉ đạo trên, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ủy quyền công tác lập quy chế quản lý kiến trúc, lập danh mục công trình kiến trúc có giá trị trên địa bàn do địa phương quản lý. Bên cạnh đó, các địa phương khẩn trương rà soát tình hình quản lý cấp phép xây dựng, tình hình triển khai lập quy chế quản lý kiến trúc gửi Sở Xây dựng để sở báo cáo, tham mưu UBND tỉnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Qua ý kiến của các địa phương, Sở Xây dựng cho rằng, Luật Xây dựng đã quy định, điều kiện để cấp giấy phép xây dựng đối với công trình, nhà ở riêng lẻ tại khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế đô thị thì phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc được phê duyệt.

Như vậy, quy chế quản lý kiến trúc được phê duyệt là công cụ để cấp phép xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ tại khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế đô thị. Các huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Vạn Ninh và Cam Lâm chỉ lập quy chế quản lý kiến trúc đối với khu vực thị trấn, khu vực được xác định là đô thị khi chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Ông Trần Nam Bình - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, qua báo cáo của các huyện Khánh Sơn, Vạn Ninh và Cam Lâm, khu vực thị trấn, khu đô thị của các huyện đã được lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cấp giấy phép xây dựng; nhưng vẫn còn một vài khu vực chưa có quy hoạch.

Do đó, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND các huyện tiến tới phủ kín quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với khu vực thị trấn và khu vực được xác định là đô thị để làm công cụ quản lý, cấp giấy phép xây dựng. Riêng huyện Cam Lâm đang tiến hành lập quy hoạch đô thị mới Cam Lâm nên Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện lập quy chế quản lý kiến trúc, danh mục công trình kiến trúc có giá trị sau khi đồ án quy hoạch mới Cam Lâm được phê duyệt.

Về công tác lập quy chế quản lý kiến trúc đối các đô thị (gồm TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa và huyện Diên Khánh), hiện nay, UBND tỉnh đã cho phép UBND TP. Nha Trang và UBND huyện Diên Khánh lập quy chế quản lý kiến trúc. Riêng TP. Nha Trang đã được UBND tỉnh thống nhất cho phép lập danh mục các công trình kiến trúc có giá trị. Sở Xây dựng đề nghị UBND TP. Cam Ranh và UBND thị xã Ninh Hòa khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh ủy quyền công tác lập danh mục công trình kiến trúc có giá trị, lập quy chế quản lý kiến trúc.

Được biết, thời gian qua, tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là TP. Nha Trang, việc cấp giấy phép xây dựng bị tạm dừng do quy chế quản lý quy hoạch hết hiệu lực. Việc cấp giấy phép xây dựng đối với công trình, nhà ở riêng lẻ phần lớn căn cứ vào Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị phê duyệt năm 2014. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Kiến trúc năm 2019, quy chế này chỉ có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2021.

Văn Kỳ (Báo Khánh Hòa)

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp bất động sản Việt hưởng lợi khi các hãng tư vấn hạng sang đổ bộ

Doanh nghiệp bất động sản Việt hưởng lợi khi các hãng tư vấn hạng sang đổ bộ

Không chỉ là sự mở rộng của các thương hiệu quốc tế, làn sóng gia nhập thị trường của những "ông lớn" tư vấn bất động sản hạng sang đang mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt. Khi nguồn cung cao cấp tăng nhanh và tầng lớp siêu giàu tiếp tục mở rộng, thị trường trong nước dần trở thành mắt xích quan trọng trên bản đồ đầu tư bất động sản toàn cầu.
Phú Thọ: 126 lô đất tại Khu đô thị Thanh Minh đủ điều kiện chuyển nhượng

Phú Thọ: 126 lô đất tại Khu đô thị Thanh Minh đủ điều kiện chuyển nhượng

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ xác nhận 126 ô đất tại Khu đô thị mới Thanh Minh đã đủ điều kiện chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, góp phần tăng nguồn cung hợp pháp cho thị trường.
Khánh Hòa: 5 dự án trọng điểm cán đích giải phóng mặt bằng trước thời hạn trong chiến dịch 90 ngày cao điểm

Khánh Hòa: 5 dự án trọng điểm cán đích giải phóng mặt bằng trước thời hạn trong chiến dịch 90 ngày cao điểm

Các dự án được đánh giá hoàn thành 100% tiến độ theo Chương trình 90 ngày cao điểm giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm. Nhiều dự án đã hoàn tất việc phê duyệt phương án bồi thường, tập trung chi trả kinh phí, vận động người dân bàn giao mặt bằng, để tổ chức thi công.
Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Dự án khách sạn Shangri-La 5 sao ở Melbourne (Australia), từng được kỳ vọng khai trương năm 2024, có thể được chuyển thành gần 400 căn hộ sau nhiều năm chậm tiến độ và đội chi phí hoàn thiện.
Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Dự án giáo dục FPT tại Phú Thọ đang được tỉnh tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, hướng tới khởi công trong tháng 10/2026.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dù nguồn cung có dấu hiệu cải thiện, thị trường bất động sản vẫn đối mặt thách thức lớn từ dòng vốn, khi áp lực đáo hạn trái phiếu và khó khăn tín dụng tiếp tục ảnh hưởng doanh nghiệp.
Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu chính sách ưu đãi mới nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, tháo gỡ rào cản thủ tục, đất đai, góp phần ổn định lực lượng lao động và thúc đẩy sản xuất bền vững.
Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh trong quý gần đây, kéo theo cuộc đua mở bán giữa các chủ đầu tư lớn, đồng thời phản ánh sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền và xu hướng phát triển thị trường.
Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Hơn hai thập kỷ kể từ ngày được cấp phép đầu tư, Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng vẫn chưa thể trở thành điểm đến như kỳ vọng. Thay vào đó là hình ảnh những công trình xuống cấp, cỏ dại bao phủ và hàng trăm hecta đất ven biển bị bỏ hoang, trở thành một trong những dự án chậm tiến độ kéo dài, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất đai.
Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý để xử lý kiến nghị của Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC), tạo điều kiện triển khai dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì theo tiến độ.
60.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép lớn

60.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép lớn

Hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đang sôi động trở lại, nhưng phía sau bức tranh đó là áp lực tài chính không nhỏ. Khoảng 60.000 tỷ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn trong nửa cuối năm 2026, trong khi mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao và khả năng tạo dòng tiền của nhiều doanh nghiệp chưa phục hồi tương xứng.
Giá trị thực bất động sản giữa áp lực thanh khoản và bài toán chi phí đầu vào

Giá trị thực bất động sản giữa áp lực thanh khoản và bài toán chi phí đầu vào

Thị trường căn hộ Hà Nội xuất hiện nghịch lý thanh khoản khi nhiều dự án giảm giá vẫn khó bán, trong khi một số dự án giữ mức giá thấp hơn mặt bằng chung lại nhanh chóng “cháy hàng”, đặt ra câu hỏi về giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.