90 đại biểu các nước tham gia Diễn đàn Đông Á lần thứ 20 tại Khánh Hòa

14:54 20/12/2022

Trong 2 ngày 19 và 20-12, tại TP. Nha Trang, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Diễn đàn Đông Á lần thứ 20 với chủ đề “Kỷ niệm 25 năm hợp tác ASEAN+3: Cùng phục hồi, cùng lớn mạnh hướng tới phát triển toàn diện, đồng đều và bền vững tại Đông Á”. Tham gia diễn đàn có 90 đại biểu là các quan chức cao cấp, đại diện chính phủ, học giả nổi tiếng, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp từ 10 nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực.

 

Ảnh minh họa
Đại biểu các nước tham gia Diễn đàn Đông Á lần thứ 20.

Tại các phiên thảo luận của diễn đàn, các đại biểu đóng góp ý kiến về chủ đề: Hợp tác ASEAN+3 trong 25 năm qua vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại Đông Á; nâng cao năng lực y tế quốc gia và khu vực nhằm tăng cường khả năng chống chịu tốt hơn trước các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trong tương lai ở Đông Á; tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính nhằm phục hồi và tăng trưởng bền vững ở Đông Á; hợp tác ASEAN+3 trong 25 năm tới hướng tới phát triển bao trùm, đồng đều và bền vững ở Đông Á. Kết quả trao đổi, thảo luận tại diễn đàn sẽ được trình các quan chức cao cấp ASEAN+3 để làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất khuyến nghị về những định hướng, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tiến trình hợp tác ASEAN+3 trong giai đoạn phát triển mới, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển thịnh vượng và bền vững tại Đông Á. 

Ảnh minh họa
Ông Lê Hữu Hoàng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh (bìa phải) cùng đại biểu các nước tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của tỉnh Khánh Hòa.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Hữu Hoàng nhấn mạnh, tỉnh Khánh Hòa đã và đang rất tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, trở thành một địa phương tiên phong về phát triển kinh tế biển cũng như một trung tâm giao lưu kinh tế - văn hóa và hợp tác quốc tế quan trọng của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam và hướng tới là của toàn khu vực Đông Á. Tỉnh rất quan tâm và cam kết sẽ tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch cho doanh nghiệp nhằm thu hút các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư từ các nước ASEAN+3.

Ông Lê Hữu Hoàng cũng hy vọng, tại diễn đàn lần này, các nhà quản lý, học giả giàu kinh nghiệm của các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ có cái nhìn tổng quan về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Khánh Hòa, từ đó đóng góp ý kiến, chia sẻ thông tin, hỗ trợ, kết nối giữa tỉnh Khánh Hòa và các địa phương trong khu vực; thúc đẩy cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh và mở rộng thị trường lẫn nhau, góp phần tăng cường trụ cột hợp tác kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Á trong thời gian tới.

Nguyễn Xuân (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa)