Thứ tư 15/10/2025 13:15
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khám phá vườn quốc gia Pù Mát

04/11/2021 10:03
Khám phá vườn quốc gia Pù Mát

Với thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hệ động thực vật phong phú, Pù Mát hiện là điểm tham quan du lịch sinh thái lý tưởng thu hút du khách trong và ngoài nước. Đây là dịp giúp bạn thưởng ngoạn nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đến nao lòng hay dạo thuyền trên dòng sông Giăng nên thơ.

Thác Khe Kèm – Thác nước nguyên sinh bậc nhất.

Vườn quốc gia Pù Mát nằm ở sườn phía Đông dãy Trường Sơn, trải dài trên 3 huyện miền núi của tỉnh Nghệ An là: Con Cuông, Anh Sơn và Tương Dương. Pù Mát theo tiếng của đồng bào dân tộc Thái có nghĩa là những con dốc cao. Hiện nay có diện tích rừng tự nhiên 194.000 ha, trong đó vùng lõi có diện tích 94.000 ha và vùng đệm 100.000ha. Đỉnh Pù Mát cao 1.840 mét, quanh năm mây phủ. Pù Mát là một trong những khu bảo tồn sinh học lớn ở Việt Nam với hơn 2.400 loài thực vật, trong đó có 37 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam và 20 loài trong sách đỏ thế giới.

Hệ động thực vật tại vườn quốc gia Pù Mát rất phong phú.

Các loài thực vật quý ở Pù Mát có thể kể đến như: Pơ Mu, Sa Mu, Sao Hải Nam. Ngoài ra trong rừng còn rất nhiều loại cây dược liệu quý. Hệ động vật ở đây cũng rất phong phú với hơn 240 loài thú, trong đó có các loài thú quý hiếm như: Voi, Hổ, Mang Trường Sơn, Hoẵng, đặc biệt là Sao La (tên khoa học: Pseudoryx nghetinhensis) hay còn được gọi là “Kỳ lân Châu Á”, là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới sinh sống trong vùng núi rừng Trường Sơn tại Việt Nam

Vườn quốc gia Pù Mát có tiềm năng rất lớn phát triển các loại hình du lịch như: leo núi, tắm sông, đi thuyền ngắm cảnh rừng nguyên sinh, cắm trại, ngủ trong rừng… Hiện nay, xu hướng của du lịch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng là trở về với cội nguồn, trở về với thiên nhiên. Bởi vậy, tiềm năng phát triển du lịch của rừng quốc gia Pù Mát là rất lớn.

Đến với vườn quốc gia Pù Mát, bạn sẽ có dịp thưởng ngoạn nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đến nao lòng. Dạo thuyền trên dòng sông Giăng nên thơ là tour du lịch không thể thiếu trong chuyến du lịch Pù Mát này của bạn. Sông Giăng bắt nguồn từ dãy núi Pù Mát, nằm sát biên giới Việt – Lào, chảy qua các huyện Con Cuông, Anh Sơn và Thanh Chương của tỉnh Nghệ An. Thế nhưng khúc sông đẹp nhất là từ núi Pù Mát đến đập thủy lợi Phà Lài thuộc xã Môn Sơn (Con Cuông). Khúc sông len lỏi giữa nền rừng xanh thắm ngang qua 2 bản người Đan Lai là Khe Búng và Cò Phạt. Nơi đây có đặc sản “Cá mát sông Giăng”, loài cá suối người bản địa gọi là “pa khính”.

Du thuyền ngược sông Giăng kéo dài khoảng hai tiếng với chặng đường dài 20 km đi sâu vào vùng lõi của Vườn Quốc gia Phù Mát nơi có các bản của người Đan Lai sinh sống – một trong những dân tộc thiểu số, sống nơi sơn cùng thủy tận.

Bạn cũng có thể tham gia cùng người dân địa phương thả thuyền giăng câu buông lưới trên sông rồi đem “thành quả” về nướng trên than hồng và thưởng thức cùng cơm nếp cẩm, rượu cần. Chỉ bấy nhiêu thôi, chuyến du lịch mùa hè của bạn ở vườn quốc gia Pù Mát đã chẳng thể nào quên được rồi.

Thác Khe Kèm Nằm trong vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát. Đây là địa điểm được nhiều nhà khoa học khẳng định là thác nước nguyên sinh bậc nhất Việt Nam và chưa hề chịu sự tác động của con người.

Đến chơi thác Kèm cũng là việc không thể thiếu trong chuyến đi du lịch này. Thác Kèm hùng vĩ chảy từ độ cao 150m khiến bạn có cảm giác như đang ngắm một dải lụa dài mềm mại buông trên vách núi. Thả mình vào dòng nước mát lạnh dưới chân thác, bạn sẽ thấy cái nóng mùa hè và mọi mệt mỏi vì leo rừng khám phá dường như bị xua tan.

Đến nơi đây các du khách thập phương sẽ được khám phá những cảnh đẹp phong phú đa dạng như: Rừng Săng Lẻ, Khe nước mọc, Đập Phà Lài, Làng dệt thổ cẩm Yên Thành, hang Thắm Nàng Màn, Rốn Cô Tiên, bản Cò Phạt…. Cũng là lúc để du khách giao lưu văn hóa, văn nghệ, múa lăm vông, nhảy sạp, uống rượu cần bên ánh lửa bập bùng trong đêm lửa trại.

Vũ Tiến

Bài liên quan
Tin bài khác
WHO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng y tế toàn cầu do bùng phát kháng thuốc

WHO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng y tế toàn cầu do bùng phát kháng thuốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu, đe dọa đẩy nhân loại vào một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng – thời kỳ mà ngay cả những bệnh nhiễm khuẩn thông thường cũng có thể gây tử vong.
Thời tiết hôm nay 15/10: Bắc Bộ có mưa dông trong 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 15/10: Bắc Bộ có mưa dông trong 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 15/10, Bắc Bộ trời mát; duyên hải Nam Trung Bộ giảm mưa dông, trưa nay trời nắng; Nam Bộ sáng đến chiều trời nắng, chiều tối có mưa; ĐBSCL lũ sẽ xuống dần.
Quảng Trị: Xây dựng nền hành chính tinh gọn, hiệu quả

Quảng Trị: Xây dựng nền hành chính tinh gọn, hiệu quả

Chính quyền 2 cấp ở Quảng Trị đến nay đã đi vào vận hành ổn định, mở ra giai đoạn mới trong tiến trình cải cách hành chính, tinh gọn tổ chức và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân.
Quảng Trị: Mô hình chính quyền 2 cấp tạo chuyển biến tích cực ở cơ sở

Quảng Trị: Mô hình chính quyền 2 cấp tạo chuyển biến tích cực ở cơ sở

Sau hơn 3 tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Quảng Trị, bộ máy phường Đông Hà và Nam Đông Hà về cơ bản hoạt động ổn định, hiệu quả; kinh tế – xã hội phát triển tích cực, an ninh trật tự được giữ vững.
Thời tiết ngày mai 15/10/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to, Nam Bộ có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 15/10/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to, Nam Bộ có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 15/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to; Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Kho bạc Nhà nước đẩy nhanh giải ngân, đảm bảo chi trả chế độ theo Nghị định 178 đúng tiến độ

Kho bạc Nhà nước đẩy nhanh giải ngân, đảm bảo chi trả chế độ theo Nghị định 178 đúng tiến độ

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc hoàn thành chi trả chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP trước ngày 15/10/2025, hệ thống Kho bạc Nhà nước trên toàn quốc đang huy động tối đa nhân lực, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm bảo đảm việc chi trả đúng đối tượng, đúng quy định và đúng thời hạn, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.
WHO cảnh báo về ba loại siro ho nhiễm độc tại Ấn Độ có thể gây chết người

WHO cảnh báo về ba loại siro ho nhiễm độc tại Ấn Độ có thể gây chết người

Ngày 13/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành khuyến cáo y tế khẩn cấp liên quan đến ba loại siro ho bị phát hiện nhiễm độc tại Ấn Độ, đồng thời kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, báo cáo ngay nếu phát hiện sản phẩm nghi ngờ có nguồn gốc hoặc liên quan đến các loại thuốc này.
Thời tiết hôm nay 14/10: Bắc Bộ có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay 14/10: Bắc Bộ có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay 14/10, Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông mạnh; Nam Trung Bộ chiều tối có nơi mưa to; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Thời tiết ngày mai 14/10/2025: Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 14/10/2025: Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 14/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Quảng Trị phát huy sức mạnh tôn giáo trong xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Quảng Trị phát huy sức mạnh tôn giáo trong xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Sau 3 năm triển khai, mô hình “Niệm Phật đường Xuân Dương” tại Triệu Cơ (Quảng Trị) đã chứng minh hiệu quả rõ nét trong việc huy động sức mạnh tôn giáo vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Thái Nguyên chịu thiệt hại 4.000 tỷ đồng vì lũ sau bão số 11

Thái Nguyên chịu thiệt hại 4.000 tỷ đồng vì lũ sau bão số 11

Lũ lụt sau bão số 11 đã gây ra thiệt hại kinh hoàng với tổng mức hơn 8.720 tỷ đồng tại 4 tỉnh. Thái Nguyên là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, lên tới 4.000 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 13/10: Hà Nội từ chiều tối đến 15/10 có thể mưa to

Thời tiết hôm nay 13/10: Hà Nội từ chiều tối đến 15/10 có thể mưa to

Thời tiết hôm nay 13/10, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa to từ chiều nay; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chiều tối mưa dông, buổi trưa trời nắng nóng, cao nguyên Trung Bộ thời tiết mát mẻ hơn.
Thời tiết ngày mai 13/10/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 13/10/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 13/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
Chương trình thiện nguyện "Trăng thu biên cương" trao học bổng cho các em nhỏ

Chương trình thiện nguyện "Trăng thu biên cương" trao học bổng cho các em nhỏ

Chương trình thiện nguyện "Trăng thu biên cương" do Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp tổ chức đã trao tặng học bổng và quà tặng trị giá gần 3 tỷ đồng cho các em nhỏ.
Thời tiết hôm nay 12/10: Bắc Bộ trưa trời nắng, đêm có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 12/10: Bắc Bộ trưa trời nắng, đêm có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 12/10, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng; Đông Bắc Bộ có mưa dông từ đêm mai; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng gián đoạn.