Khai thác vượt công suất được phép, Tổng Công ty Khoáng sản - TKV bị phạt 420 triệu đồng

DNHN - Quyết định xử phạt hành chính có hiệu lực từ ngày 22/6, trong 10 ngày, doanh nghiệp phải tự nguyện chấp hành nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Thông tin từ UBND tỉnh Lào Cai cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty Khoáng sản - TKV số tiền 420 triệu đồng.

Khai thác quặng tại mỏ đồng Sin Quyền (Lào Cai)

Khai thác quặng tại mỏ đồng Sin Quyền (Lào Cai).

Cụ thể, UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 420 triệu đồng đối với Tổng Công ty Khoáng sản - TKV do khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong Giấy phép khai thác khoáng sản đối với mỏ đồng Sin Quyền, (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

Không những thế, doanh nghiệp này còn có hành vi vi phạm đổ thải không đúng vị trí theo thiết kế đã được phê duyệt mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Tổng Công ty Khoáng sản - TKV có địa chỉ trụ sở chính tại số 193, đường Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Công ty do ông Trịnh Văn Tuệ là người đại diện theo pháp luật với chức danh Tổng Giám đốc. Toàn bộ khu mỏ có diện tích 830ha, được đánh giá là mỏ đồng lớn nhất ở Việt Nam.

Được biết, Quyết định xử phạt hành chính có hiệu lực từ ngày 22/6, trong 10 ngày, doanh nghiệp phải tự nguyện chấp hành nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu phía công ty buộc thực hiện các biện pháp cải tạo các công trình bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm môi trường, hư hỏng hạ tầng kỹ thuật do hành vi khai thác vượt công suất gây ra; đổ thải đúng vị trí theo thiết kế được phê duyệt.

Mỏ đồng Sin Quyền có trữ lượng trên 100 triệu tấn quặng. Kể từ khi được cấp giấy phép khai khoáng (26/12/2001) cho đến nay, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đã đầu tư gần 2.000 tỷ đồng xây dựng tổ hợp khai thác-tuyển-luyện đồng khép kín.

Riêng Nhà máy tuyển đồng Sin Quyền có công suất tuyển 1,2 triệu tấn quặng/năm, có khả năng làm giàu quặng từ 0,9% lên 24% để cung ứng chủ yếu cho Công ty luyện đồng Lào Cai đặt tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Theo thiết kế, nhà máy luyện đồng của Công ty này mỗi năm sản xuất tới 10.160 tấn đồng thương phẩm, 360 kg vàng (99,9% Au), 150 kg bạc (99,9% Ag), 41.000 tấn a-xít phốt-pho-rích và thu hồi ô-xy để sản xuất ô-xy hóa lỏng.

Theo tinh thần của bản quy hoạch quản lý, khai thác và chế biến khoáng sản giai đoạn 2007-2015 có xét đến năm 2020 của UBND tỉnh Lào Cai thì “hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn của tỉnh phải đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của doanh nghiệp và của nhân dân ở những vùng có khoáng sản”.

Tuy nhiên, trên thực tế, kể từ khi Nhà máy tuyển đồng Sin Quyển đi vào hoạt động, người dân trong vùng khai khoáng đã không ít lần phải đội đơn kêu cứu lên các cơ quan công quyền từ xã đến tỉnh, thậm chí có lần dẫn đến xô xát với lực lượng chức năng. Nguyên nhân là do ngoài số tiền đền bù ít ỏi không giúp họ thoát nghèo, mà hàng ngày họ còn phải sống mỏi mòn trong bụi bặm cộng với tiếng mìn phá đá xé nát không gian, cùng 2 hồ thải của Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền nằm sát cạnh khu dân cư sặc sụa mùi tanh của đồng khi mưa xuống, nắng lên.

Ngân Phương

Tin liên quan