Hội thảo Khoa Học quốc tế “danh nhân nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” tại Bến Tre

DNHN - Ngày 29/6/2022, tại khách sạn Diamond Star Bến Tre đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”. Hội thảo do tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức.

Tham dự hội thảo có Ngài Christian Manhart, Trưởng văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam; Ngài Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ; TS Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phạm Vinh Quang, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại, Bộ Ngoại Giao, kiêm Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; đồng chí Lê Đức Thọ - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; đồng chí Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; đồng chí Cao Văn Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre; GS.TS Nguyễn Chí Bền, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch); Cùng các nhà khoa học quốc tế và trong nước đến trình bày tham luận tại hội thảo;

Quang cảnh hội nghị.
Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu chào mừng hội thảo khoa học quốc tế “danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” đồng chí Lê Đức Thọ - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết: “ Vinh dự cho tỉnh Bến Tre là địa phương đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”. Đây là dịp để tỉnh Bến Tre được đón tiếp các quý vị đại biểu quốc tế và trong nước tới thăm, tìm hiểu thêm về vùng đất, con người Bến Tre. Cũng qua Hội thảo này, Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre mong muốn UNESCO, các quốc gia thành viên của UNESCO, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và các bộ, ban, ngành Trung ương của Việt Nam, các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để hoạt động gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa, thơ văn của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu xứng tầm với danh hiệu cao quý được công nhận, vinh danh ở tầm quốc tế”.

Đồng chí Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu tại hội thảo..
Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo quy tụ các nhà khoa học các nước Pháp, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nhà khoa học trong nước. Hội thảo nhận được 133 tóm tắt tham luận, toàn văn tham luận của các tác giả. Ban tổ chức đã lựa chọn 96 tham luận của các tác giả (17 tham luận của tác giả nước ngoài, 79 tham luận của các tác giả trong nước) in trong kỷ yếu hội thảo.

Các đại biểu tham dự hội nghị.
Ông Madan Mohan Sethi (ngồi giữa), Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh

Được biết, hội thảo tập trung vào các nội dung sau: Nguyễn Đình Chiểu trong lịch sử Việt Nam, khu vực và quốc tế nửa sau thế kỷ XIX; Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với vận mệnh quốc gia, số phận con người trong chiến tranh qua nghệ thuật văn chương; Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Đình Chiểu; Tư duy tiến bộ về giải phóng con người trong những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu; Đổi mới lý thuyết và cách tiếp cận truyện Nôm, văn tế và thơ Đường luật của Nguyễn Đình Chiểu; Nhìn lại văn bản công bố tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu trong nước và nước ngoàiNhân cách văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, những giá trị văn hóa trường tồn. Tinh thần hiếu học của Nguyễn Đình Chiểu trong xã hội thế kỷ XIX và dòng chảy lịch sử; Giá trị văn hóa, sức sống, tầm ảnh hưởng các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu với đương thời và hôm nay; Bảo vệ và phát huy giá trị tư tưởng, nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Di sản Nguyễn Đình Chiểu và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, du lịch danh nhân ở Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng.

Hội thảo khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” được diễn ra từ ngày 29 đến 30/06/2022Kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế đã được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên tập và in thành bản giấy, 2 tập.

Hữu Phước

Bài liên quan