Khai mạc Festival Chí Linh - Hải Dương: Nơi gặp gỡ, gắn kết và lan tỏa các loại hình nghệ thuật

09:27 29/09/2023

Vừa qua, Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 với chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng” đã khai mạc tại Quảng trường Sao Đỏ. Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, là Lễ hội văn hóa lớn lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Chí Linh.

Festival Chí Linh - Hải Dương: Nơi gặp gỡ, gắn kết và lan tỏa các loại hình nghệ thuật
Festival Chí Linh - Hải Dương: Nơi gặp gỡ, gắn kết và lan tỏa các loại hình nghệ thuật.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Quốc Thưởng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Chí Linh, Trưởng Ban Chỉ đạo Festival Chí Linh – Hải Dương 2023 cho biết: Với chủ đề "Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng", Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 là Lễ hội văn hóa lớn lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Chí Linh, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật Khai mạc Festival; Tết trung thu và Diễn diễu các linh vật trên đường phố; Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ tại Khu di tích quốc gia đền Mẫu Sinh - đền Thánh Hóa; Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu và triển lãm sinh vật cảnh gắn với hưởng ứng "cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và các hoạt động Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023.

Bí thư Thành uỷ Chí Linh mong muốn đưa sự kiện này trở thành hoạt động văn hóa, du lịch, tâm linh, trải nghiệm mới, góp phần thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng, phát triển văn hóa và Quy hoạch phát triển thành phố Chí Linh đến năm 2040. Đồng thời, phối hợp với ngành Văn hoá tham mưu cho 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) xem xét công nhận quần thể di tích danh thắng Yên Tử - Côn Sơn, Kiếp Bạc - Vĩnh Nghiêm là Di sản văn hoá thế giới.

Tại lễ khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng đánh giá cao và ghi nhận sáng kiến của Thành phố trong việc tổ chức Chương trình Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 nhằm từng bước xây dựng một thương hiệu văn hoá đặc sắc, sáng tạo trên nền tảng các giá trị văn hoá căn cốt của dân tộc, thể hiện sức sống, sức lưu truyền, lan toả của tinh hoa văn hóa dân tộc; tạo cơ hội để kết nối di sản văn hoá từ các địa phương trong cả nước.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương tin tưởng, thông qua chuỗi sự kiện trong chương trình, sẽ là nền móng khởi đầu quan trọng để thành phố Chí Linh, cũng như tỉnh Hải Dương tiếp tục có bước phát triển mới trong ngành dịch vụ du lịch. Là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch cả về chất và lượng, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong các ngành kinh tế của Thành phố và tỉnh Hải Dương, góp phần hiện thực có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ 17.

Trong lễ khai mạc Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, các đại biểu và du khách đã được thưởng thức “bữa tiệc” nghệ thuật đặc sắc. Chương trình nghệ thuật “Chí Linh - Hải Dương: Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng” được dàn dựng công phu, hoành tráng. Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Chương 1 "Âm vang nguồn cội" - Chương 2 "Tinh hoa hội tụ" và Chương 3 "Khát vọng tỏa sáng". Gắn với mỗi chương đã nêu bật những giá trị văn hoá, lịch sử của con người, vùng đất, đồng thời thể hiện khát vọng vươn lên trong thời đại mới của người dân Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung.

Ngoài ra phần trình diễn của Liên đoàn Lân sư Rồng Việt Nam đến từ 10 tỉnh, thành phố… cùng màn bắn pháo bông tầm thấp, pháo hoa xoay, màn dù bay và kinh khí cầu lớn,... đã tạo ấn tượng đặc biệt, mở màn cho một Festival nhiều đặc sắc, hấp dẫn, mới lạ đối với người dân và du khách.

Nam Trí Đức