Thứ hai 30/03/2026 20:30
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khách du lịch đổ xô trở lại Đông Nam Á, nhưng sự phục hồi mạnh mẽ đang có dấu hiệu rạn nứt

23/06/2022 18:45
Sự phục hồi du lịch của Đông Nam Á cũng phải đối mặt với những khó khăn toàn cầu khác: chi phí và lãi suất tăng, lạm phát và suy thoái tiềm ẩn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Sau hơn hai năm bị cấm vận và kiểm soát biên giới, Đông Nam Á cuối cùng cũng đang dần lấy lại đà phục hồi.

Theo công ty phân tích dữ liệu chuyến bay Cirium, các chuyến bay đang dần trở lại mức năm 2019 ở các nền kinh tế lớn trong khu vực, với Singapore, Thái Lan và Malaysia là những điểm đến phổ biến nhất trong năm nay.

Tại Singapore, quốc gia có nhiều đặt chỗ chuyến bay đến nhất trong khu vực trong năm nay, lượng đặt chỗ đã tăng từ mức khoảng 30% của năm 2019 vào tháng 1 lên 48% vào giữa tháng 6. Theo Cirium, Philippines cũng chứng kiến ​​lượng đặt phòng tăng mạnh, từ khoảng 20% ​​vào đầu tháng 1, lên gần 40% vào giữa tháng 6.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc, du lịch là ngành tạo ra doanh thu chính cho Đông Nam Á, khu vực có lượng khách quốc tế tăng hơn gấp đôi từ 63 triệu năm 2009 lên 139 triệu vào năm 2019.

Ngành công nghiệp này chiếm khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội ở Việt Nam, Singapore và Malaysia và từ 20% đến 25% GDP ở Thái Lan, Campuchia và Philippines, theo một báo cáo tháng 5 năm 2022 do Ngân hàng Phát triển Châu Á công bố.

Gary Bowerman, Giám đốc công ty nghiên cứu du lịch Check-in Asia, cho biết, đại dịch “có lẽ tàn phá nhiều hơn ở Đông Nam Á so với phần còn lại của thế giới vì các chính phủ đã đóng cửa biên giới trong gần hai năm. Thậm chí còn có những hạn chế đối với việc đi lại trong nước".

“Nếu bạn so sánh điều đó với Bắc Mỹ hoặc châu Âu, chẳng hạn, trong cả hai năm 2020 và 2021, họ đã có một số luồng du lịch", ông nói.

Thay đổi thói quen du lịch

Hầu hết các quốc gia ở Đông Nam Á, bao gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Philippines đã ngừng yêu cầu khách du lịch đã tiêm phòng đầy đủ phải thực hiện các xét nghiệm Covid-19 trước khi đi du lịch.

Sau khi Singapore gỡ bỏ yêu cầu thử nghiệm trước khi đi du lịchh, hoạt động kinh doanh đã bắt đầu có điểm sáng hơn, Stanley Foo, người sáng lập công ty lữ hành địa phương Oriental Travel & Tours, cho biết. Ông cho biết, du khách đang đặt các chuyến đi dài hơn và chi tiêu nhiều hơn trước.

Trước đại dịch, công ty nhận được khoảng 20 lượt đặt tour mỗi tuần, chủ yếu là các tour kéo dài từ ba đến bốn ngày. Giờ đây, công ty đang xử lý 25 lượt đặt chỗ mỗi tuần, một số cho các chuyến đi dài tới 10 ngày. Stanley Foo cho biết, chi tiêu trung bình cho các chuyến du lịch đã tăng từ khoảng 2.000 USD/người trước đại dịch lên 4.000 USD lên 6.000 USD ngày nay.

“Đó là vì xu hướng chi tiêu trả thù. Họ đã tiết kiệm đủ trong hai năm qua và bắt đầu chi tiêu nhiều hơn", Stanley Foo nói.

Vì khách du lịch đang dành nhiều thời gian hơn ở Singapore, Foo và đội ngũ hướng dẫn viên du lịch của anh ấy đang đưa khách hàng đến những địa điểm nằm ngoài hành trình du lịch thông thường - đến vùng ngoại ô để xem người dân tập thái cực quyền và gọi cà phê tại các trung tâm bán hàng rong “theo cách của người Singapore”.

Joanna Lu của Ascend by Cirium, chi nhánh tư vấn của công ty, cho biết, mọi người cũng đang dành nhiều thời gian hơn để lập kế hoạch cho hành trình của họ.

Sự thay đổi trong khách du lịch

Ông nói: Khách du lịch liên hệ với Foo đến từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Điều đó hoàn toàn trái ngược với công việc kinh doanh trước đại dịch của anh ấy, khi công dân Trung Quốc nằm trong nhóm khách hàng lớn nhất của công ty của anh, Foo nói. Trung Quốc tiếp tục “hạn chế nghiêm ngặt ” các chuyến du lịch không thiết yếu ra khỏi đất nước.

Ông Gary Bowerman của Check-in Asia cho biết, khi Trung Quốc đóng cửa phần lớn, các nhà khai thác du lịch ở Đông Nam Á sẽ nhắm mục tiêu đến khách du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là Ấn Độ để bù đắp cho sự thiếu hụt khách Trung Quốc.
Ông Gary Bowerman của Check-in Asia cho biết, khi Trung Quốc phong tỏa, các công ty du lịch ở Đông Nam Á sẽ nhắm mục tiêu đến khách du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là Ấn Độ để bù đắp cho sự thiếu hụt khách Trung Quốc..

Vào năm 2019, du khách từ Trung Quốc chiếm hơn 30% lượng khách du lịch đến một số quốc gia Đông Nam Á, theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, một thực tế khiến việc đóng cửa biên giới kéo dài của Trung Quốc càng gây thêm đau đớn cho khu vực.

“Sự sụt giảm ở Trung Quốc đã trở nên trầm trọng hơn vào tháng 4 do các hạn chế đi lại nghiêm ngặt hạn chế việc di chuyển bằng đường hàng không đến và đi từ đất nước này”, Lu nói và cho biết thêm, cô không tin rằng tình hình sẽ sớm thay đổi.

John Grant, nhà phân tích trưởng của Công ty dữ liệu du lịch OAG, cho biết, sự phục hồi du lịch của châu Á chậm hơn so với các châu lục khác vì phụ thuộc vào du khách quốc tế, đặc biệt là từ Trung Quốc, cũng như các chiến lược mở cửa trở lại khác nhau trong khu vực.

Theo OAG, Đông Nam Á có khoảng 66% công suất các chuyến bay - được tính theo số ghế của các hãng hàng không dự kiến so với mức trước đại dịch. Dữ liệu của OAG cho thấy, châu Âu và Bắc Mỹ đã quay trở lại khoảng 88% và 90% công suất trước đại dịch.

Những khó khăn phía trước

Sự phục hồi du lịch của Đông Nam Á cũng phải đối mặt với những khó khăn toàn cầu khác: chi phí và lãi suất tăng, lạm phát và suy thoái tiềm ẩn.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, giá nhiên liệu máy bay vào đầu tháng 6 đã tăng 128% so với một năm trước. Do đó, các hãng hàng không đang tăng giá vé, nhưng ít nhất cho đến nay dường như nó không ảnh hưởng đến nhu cầu vì mọi người có nhu cầu bị dồn nén trong hai năm.

Nhưng điều đó có thể nhanh chóng thay đổi nếu phụ phí nhiên liệu trùng với lạm phát ăn vào chi tiêu tùy ý của du khách, ông nói.

Ông Bowerman cho biết, lãi suất tăng có thể sẽ làm mất giá đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi so với đô la Mỹ, khiến hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt hơn và giảm số tiền du khách có thể chi tiêu cho những việc không cần thiết như nghỉ lễ.

Bất chấp những lực lượng này, những người trong cuộc cho biết hầu hết mọi người vẫn chưa hủy bỏ kế hoạch của họ.

Trưởng bộ phận quan hệ công chúng khu vực châu Á của Expedia, Lavinia Rajaram cho biết, các du khách đến từ Singapore đã lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ cuối năm, trong khi những người khác đang đặt các chuyến đi vào những tháng vắng vẻ hơn là tháng 9 và tháng 10.

Thêm vào đó, nếu các hãng hàng không nâng công suất chuyến bay của họ trở lại mức trước Covid, giá vé máy bay có thể bình thường hóa, Rajaram nói thêm.

Foo cho biết, ông hy vọng sẽ thấy nhiều hội nghị và triển lãm hơn được tổ chức tại Singapore vào nửa cuối năm nay, nơi các công ty có thể thu hút các đại lý như của ông để thực hiện các chuyến tham quan bên lề cho khách doanh nghiệp.

Vấn đề gặp phải với nguồn nhân lực

Ngay cả khi Đông Nam Á tiếp tục thu hút nhiều luồng khách du lịch, các hãng hàng không có thể phải từ chối họ nếu họ không tìm được đủ nhân công phục vụ các chuyến bay của mình.

Nhiều nhân công trong ngành du lịch hàng không đã rời đi hoặc bị cho thôi việc trong hai năm đầu tiên của đại dịch. Theo thống kê của Hiệp hội vận tải hàng không toàn cầu Aviation Benefits Beyond Borders, ngành công nghiệp hàng không có ít việc làm hơn 50% vào cuối năm 2021 so với thời kỳ trước Covid - từ 87,7 triệu xuống còn khoảng 43,8 triệu.

Mức lương thấp khiến việc làm việc tại các sân bay và hãng hàng không trở nên kém hấp dẫn, và người lao động ở châu Âu đang chống lại việc trả lương thấp và điều kiện làm việc tồi tệ.

Sự hỗn loạn du lịch ở các khu vực khác trên thế giới vẫn chưa xảy đến các nước ở Đông Nam Á và các quan chức trong khu vực hy vọng có thể ngăn chặn.

Theo cơ quan này, Tập đoàn Sân bay Changi của Singapore muốn lấp đầy 250 vị trí tuyển dụng vào cuối năm nay. Singapore Airlines đã chọn hơn 800 tiếp viên từ vài nghìn đơn đăng ký, con số này “nhiều hơn gấp 3 đến 4 lần” so với những ngày trước Covid, hãng hàng không này cho biết trong một email gửi CNBC.

Ủy ban Hàng không Malaysia nói với CNBC rằng, các hãng hàng không địa phương đang “tích cực tìm kiếm tuyển dụng”, nhưng “nhu cầu đi lại bằng đường hàng không vẫn không chắc chắn khi Malaysia bắt đầu tiến vào giai đoạn coi Covid-19 là một bệnh đặc hữu".

Singapore Airlines cho biết công suất hành khách đạt trung bình khoảng 61% so với mức trước đại dịch trong quý đầu tiên và dự kiến ​​sẽ tăng lên 67% trong quý hai năm 2022, hãng hàng không cho biết trong một tuyên bố vào tháng 5 năm 2022.
Singapore Airlines cho biết công suất hành khách đạt trung bình khoảng 61% so với mức trước đại dịch trong quý đầu tiên và dự kiến ​​sẽ tăng lên 67% trong quý hai năm 2022.

Nhưng đã có dấu hiệu của các vết nứt. Vào tháng 4, Tập đoàn sân bay Changi đã phải dời lại một số chuyến bay trong bốn ngày cuối tuần vì tình trạng thiếu nhân sự, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Truyền thông Malaysia cho biết, khoảng 1/10 chuyến bay nội địa bay trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm Hari Raya Aidilfitri vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 đã bị hoãn, một phần vì thiếu nhân công .

Mayur Patel, Giám đốc kinh doanh khu vực Nhật Bản và Châu Á - Thái Bình Dương của OAG, cho biết, các hãng hàng không đã bị từ chối bổ sung thêm chỗ hạ cánh hoặc cất cánh vì các sân bay không có đủ nhân lực để đáp ứng các chuyến bay bổ sung.

Patel nói: “Tôi nghĩ kế hoạch là quay trở lại mức trước Covid nhưng với sự không chắc chắn từ Trung Quốc sẽ khiến điều này trở nên rất khó khăn".

Bảo Bảo

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc và đồng bằng có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng, kèm theo mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.
Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội vừa báo cáo phương án điều chỉnh, tổ chức lại mạng lưới xe buýt nhằm phục vụ lộ trình chuyển đổi phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển giao thông phát thải thấp.
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

Sau khi hàng loạt khu đất trống tại TP. Hồ Chí Minh được chỉnh trang thành công viên, vườn hoa tạm thời phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bài toán quản lý, duy tu và khai thác hiệu quả các không gian này đang được đặt ra cấp thiết. Làm sao để những “lá phổi xanh” tạm thời không rơi vào tình trạng xuống cấp, nhếch nhác hay bị bỏ quên sau cao điểm lễ Tết?
Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung sắp có hiệu lực, giúp người lao động tích lũy thêm nguồn tài chính ngoài lương hưu khi về già.
Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Trước yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, UBND TP Hà Nội vừa ban hành chỉ đạo tăng cường quản lý bữa ăn bán trú, đồng thời thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên toàn địa bàn.
BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

Tổ chức xếp hạng giáo dục toàn cầu QS (Quacquarelli Symonds) vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2026 theo lĩnh vực và ngành học, ghi nhận sự hiện diện ngày càng rõ nét của Việt Nam trên bản đồ giáo dục toàn cầu. Theo kết quả công bố, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) lọt vào top 200 thế giới trong lĩnh vực đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế, và là trường quốc tế duy nhất của Việt Nam.
Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục khẳng định cam kết phát triển thể thao sức bền khi đồng hành Giải Tiền Phong Marathon 2026 tại Nha Trang, thu hút hơn 12.000 vận động viên trong và ngoài nước tham gia.
Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3, Hà Nội sẽ nóng nhất vào thứ 3, Đông Bắc Bộ trời nóng, Tây Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, Nam Trung Bộ trời nắng cả ngày; Nam Bộ nắng mạnh.
Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế ngày 29/3 cho biết đang tiếp tục theo dõi sát biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 trong bối cảnh chủng này đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Theo đánh giá hiện nay, BA.3.2 thuộc nhóm biến thể cần theo dõi, song chưa có bằng chứng cho thấy làm tăng nguy cơ nhập viện, bệnh nặng hay tử vong.
Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký ban hành Quyết định 11/2026/QĐ-TTg ngày 28/3/2026, công bố danh mục 20 loại cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng, quản trị và khai thác dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia.
Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 10/5/2026, quy định chi tiết về bảo hiểm hưu trí bổ sung – một chính sách an sinh mang tính tự nguyện, hướng tới đa dạng hóa nguồn thu nhập cho người lao động khi về già.
Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ gia tăng nắng nóng, xen kẽ các hiện tượng mưa dông cục bộ vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3, Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng; Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng.
Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Dải đất Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nổi lên trên bản đồ hình chữ S như những nét vẽ đầy sức quyến rũ và phóng khoáng. Ai cũng dễ bị cuốn hút bởi nụ cười mặn mòi của chàng trai đánh cá như trồi lên từ biển khơi nghìn trùng của Duyên hải miền Trung, rồi lại say đắm với cái liếc mắt đầy thâm trầm, huyền bí của các cô gái Tây Nguyên, như thể họ có khả năng gom cả đại ngàn vào đấy.
Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác.