Thứ năm 28/05/2026 19:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khả năng chi trả nhà ở của người Việt Nam và giải pháp

16/08/2023 17:22
Để sở hữu một ngôi nhà là mong muốn nhiều người dân, Chính phủ nhiều nước đã chú trọng đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết bài toán về nhà ở. Tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, khả năng chi trả cho nhà ở, dù là thuê hay mua, là một thách thức.

Trong bài viết này, chuyên gia Savills sẽ đi sâu vào 2 vấn đề quan trọng: khả năng chi trả cho nhà ở và vai trò của các chính sách của Chính phủ trong việc tác động đến thị trường nhà ở.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khả năng sở hữu nhà tại TP.HCM và Hà Nội

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam, hiện ở mức 28%, vẽ nên một bức tranh sống động về sự dịch chuyển đang diễn ra tại các thành phố lớn và những tỉnh thành lân cận. Sự chuyển đổi này thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố như TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu này thường xung đột với thực tế về khả năng chi trả, tạo ra một bức tranh nhà ở phức tạp.

Nhà ở giá phải chăng (affordable housing) được định nghĩa là dòng sản phẩm bất động sản nhà ở có giá cả vừa phải, đủ để người dân chi trả bằng thu nhập và năng lực tài chính của họ. Trong bối cảnh thị trường hiện này, các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền trên thị trường có thể kể đến là căn hộ hạng C, đất nền bình dân hay thậm chí là nhà ở công nhân gần các khu công nghiệp.

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam trong những năm gần đây cho thấy, nguồn cung giá cả phải chăng tiếp tục khan hiếm, mặc dù sức hấp dẫn và sức hút mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm 2023, căn hộ hạng C chiếm 62% thị phần tiêu thụ tại TP.HCM với 42% nguồn cung. Dự kiến trong nửa cuối năm, lượng căn hộ hạng C mới cung cấp cho thị trường TP.HCM là khoảng 3.295 căn, tương đương 39% tổng nguồn cung.

Theo báo cáo Chỉ số về Khả năng Chi trả Nhà ở tại Châu Á Thái Bình Dương 2023 của ULI, TP.HCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Cụ thể, TP.HCM, trung tâm kinh tế của Việt Nam, nổi bật với giá nhà trung bình là 296.000 USD (hơn 7 tỷ VNĐ) với thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở mức 9.120 USD/năm. Theo tính toán của ULI, chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP.HCM đang ở mức 32.5, cao thứ 2 trong khu vực chỉ sau Thâm Quyến (35.0), thậm chí cao hơn Bắc Kinh (29.3), Thượng Hải (24.1) và Hong Kong (26.5).

Trong khi đó, chỉ số này ở Hà Nội là 18.3 với mức thu nhập trung bình năm của hộ gia đình là 9.967 USD, cao hơn Seoul (17.3), Tokyo (16.1), nhà ở thương mại Singapore (13.7)

Ở thị trường nhà ở cho thuê, giá thuê trung bình hàng tháng trên mỗi căn hộ tại TP.HCM là 592 USD, tương đương khoảng hơn 14 triệu đồng. Đây là thị trường chủ yếu phù hợp với nhóm lao động trẻ có thu nhập cao hoặc nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills, giá thuê nhà chỉ được xem ở mức phải chăng khi chi phí dành cho nhà ở chiếm khoảng 30% tổng thu nhập hàng tháng của mỗi người.

Trong khi lợi nhuận cho thuê đối với các sản phẩm nhà ở giá rẻ như nhà ở công nhân tương đối thấp thì nhu cầu và công suất sử dụng lại cao.

Ảnh minh họa
Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM.

Theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam về nhà ở công nhân, tại Hải Phòng, giá thuê nhà ở công nhân dao động từ 3,2 USD đến 4,2 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy cao ở mức 95%. Có thể thấy, khi các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp đang tạo ra cơ hội việc làm lớn, có nhiều cơ hội cho các nhà đầu thư tham gia vào phân khúc này theo quy mô lớn để tạo lợi nhuận.

Cơ hội của nhà ở giá phải chăng

Phân tích về khả năng chi trả nhà ở của người dân tại TP.HCM, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM phần lớn người dânchỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ hạng C.

“Hiện tại, những căn hộ vừa túi tiền có giá từ 2-4 tỷ có nguồn cung khá thấp, phù hợp với khả năng chi trả của người dân tại HCMC. Trước đây, dòng sản phẩm từ 2-4 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường nhưng đến 2023 chỉ chiếm khoảng 25%, hạn chế nguồn cung cũng như cơ hội sở hữu nhà của người dân”, vị chuyên gia dẫn chứng.

Theo bà Giang, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là mấu chốt trong việc thiết lập khả năng chi trả cho người dân trong vấn đề nhà ở. Kinh nghiệm thực tiễn của nhiều quốc gia khác nhau đã cho thấy những tác động tích cực của các giải pháp nhà ở đối với phát triển kinh tế - xã hội.

Không giống như nhà ở xã hội với các yêu cầu quy hoạch nghiêm ngặt và giới hạn lợi nhuận là 10%, các nhà phát triển khu vực tư nhân vẫn có khả năng xây dựng nhà ở giá rẻ để sinh lời. Trung Quốc và Ấn Độ có thị trường nhà ở giá rẻ và công nhân phát triển mạnh mẽ, sinh lợi cho các nhà đầu tư tư nhân, tuy nhiên, tại Việt Nam, các nhà phát triển đã tìm kiếm ở nơi khác và vẫn chưa khai thác được các nguồn doanh thu này.

Tại Singapore, chương trình của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB), kết hợp với chính sách vay mới của Quỹ Tiết kiệm Trung ương, đã thành công nâng tỷ lệ sở hữu nhà ấn tượng xấp xỉ 90%. Ví dụ này nhấn mạnh tiềm năng của các chính sách chiến lược của Chính phủ trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận nhà ở.

Bà Giang Huỳnh cho rằng, nếu có thể tạo ra một môi trường thuận lợi hỗ trợ cả nhà đầu tư và người mua, Việt Nam có thể hướng tới một thị trường nhà ở giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn. Việc Chính phủ xem xét các loại thuế để hạn chế mua đầu cơ và tăng quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ, thể hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, mang lại lợi ích cho những người mua nhà tiềm năng. Việc tích hợp các cơ chế tài chính sáng tạo và xây dựng các chính sách nhà ở bền vững có khả năng biến khả năng đạt được nhà ở thành hiện thực đối với toàn bộ dân số. Riêng đối với phân khúc nhà ở xã hội, bà Giang Huỳnh cho rằng đây là vấn đề cần ưu tiên bởi giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, kinh thích phần nào kinh tế - xã hội, tăng tốc độ giãn dân, mở rộng đô thị ra các khu vực ngoại thành, tăng tính bền vững trong quy hoạch đô thị.

“Khó khăn lớn nhất lúc này là quỹ đất dành cho NOXH, thứ 2 là vấn đề nguồn vốn, hiện tại đang dựa vào nguồn vốn công là chính, cần thêm sự hỗ trợ của khu vực tư nhân. Cần có những chính sách hiệu quả về thủ tục pháp lý dành riêng và đơn giản hóa cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này”, bà Giang nói.

Chuyên gia Savills

Tin bài khác
Nghệ An ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Nghệ An ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Nghệ An ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Đồng thời, hoạch định giải pháp để thực hiện hiệu quả Kế hoạch này.
Khánh Hòa: Xây dựng hình ảnh điểm đến "Văn minh, thân thiện" tại bãi biển Ninh Chữ

Khánh Hòa: Xây dựng hình ảnh điểm đến "Văn minh, thân thiện" tại bãi biển Ninh Chữ

Để trở thành đô thị du lịch - thương mại ven biển hiện đại, điểm đến du lịch quốc gia, phường Ninh Chử tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng giá trị sức cạnh tranh.
Lào Cai tạm dừng 13 mỏ cát chưa đủ điều kiện, siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản

Lào Cai tạm dừng 13 mỏ cát chưa đủ điều kiện, siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản

Trước yêu cầu ngày càng cao về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và chống thất thu ngân sách, tỉnh Lào Cai đang mạnh tay siết chặt hoạt động khai thác cát, sỏi bằng việc tạm dừng nhiều điểm mỏ chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện pháp lý, kỹ thuật và kiểm soát sản lượng theo quy định.
Hải Phòng chuẩn bị “cuộc tái cấu trúc” thôn, tổ dân phố quy mô lớn

Hải Phòng chuẩn bị “cuộc tái cấu trúc” thôn, tổ dân phố quy mô lớn

UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND ngày 27/5 về việc sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố trong năm 2026. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tinh gọn bộ máy ở cơ sở, nâng cao hiệu quả quản trị địa phương và tạo dư địa cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Lào Cai: Xã Mậu A thông qua nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển hạ tầng và đổi mới quản trị

Lào Cai: Xã Mậu A thông qua nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển hạ tầng và đổi mới quản trị

Kỳ họp thứ Hai (chuyên đề) HĐND xã Mậu A, tỉnh Lào Cai khóa II, nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã thông qua nhiều nội dung quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực hoạt động chính quyền cơ sở, thúc đẩy đầu tư hạ tầng và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa công bố thêm 10 dự án nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu, nâng tổng số dự án đủ điều kiện lên hơn 130. Động thái này được kỳ vọng góp phần tăng thanh khoản thị trường và mở rộng nguồn cầu từ nhóm chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế.
Đồ Sơn tăng tốc mùa du lịch 2026, hướng tới 4,9 triệu lượt khách

Đồ Sơn tăng tốc mùa du lịch 2026, hướng tới 4,9 triệu lượt khách

Giữa nhịp chuyển mình mạnh mẽ của thành phố cảng, khu du lịch biển Đồ Sơn đang bước vào mùa cao điểm với diện mạo mới, quyết tâm mới và khát vọng lớn hơn. UBND phường Đồ Sơn vừa ban hành kế hoạch tăng cường quản lý nhà nước về du lịch năm 2026, đặt mục tiêu đón 4,9 triệu lượt khách, từng bước khẳng định vị thế điểm đến biển hàng đầu khu vực duyên hải Bắc Bộ.
Lào Cai siết chặt quản lý vận tải hành khách, quyết tâm bảo đảm an toàn giao thông

Lào Cai siết chặt quản lý vận tải hành khách, quyết tâm bảo đảm an toàn giao thông

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động vận tải hành khách và nguy cơ mất an toàn giao thông trên nhiều tuyến đường miền núi, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý hoạt động vận tải, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và nâng cao trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh vận tải.
Khánh Hòa siết chặt chống khai thác IUU, tiếp sức ngư dân vươn khơi bám biển

Khánh Hòa siết chặt chống khai thác IUU, tiếp sức ngư dân vươn khơi bám biển

Tuyên truyền cho ngư dân quy định của pháp luật Việt Nam, quốc tế về khai thác thủy sản; về chống khai thác IUU, chấp hành nghiêm quy định về đăng ký, đăng kiểm tàu cá, giám sát hành trình, nhật ký khai thác; không vi phạm vùng biển nước ngoài.
Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính cho biết đã có Công văn số 1314 gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đề nghị phối hợp xử lý, gỡ bỏ các website và trang thông tin giả mạo cơ quan này trên không gian mạng.
Lâm Đồng tăng tốc làm sạch dữ liệu đất đai, cấp xã xác định là “điểm nghẽn” lớn nhất

Lâm Đồng tăng tốc làm sạch dữ liệu đất đai, cấp xã xác định là “điểm nghẽn” lớn nhất

Ngày 28/5, Ban Chỉ đạo triển khai kế hoạch đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện thời gian qua, đồng thời bàn giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong giai đoạn tới.
Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội xây dựng cơ chế hạn chế phương tiện cá nhân, kết hợp thu phí và công nghệ nhằm giảm ùn tắc, cải thiện môi trường và thúc đẩy hệ thống giao thông xanh, thông minh.
Từ TP.HCM đến Silicon Valley: UEH kết nối hệ sinh thái đổi mới toàn cầu, mở cơ hội mới cho startup Việt

Từ TP.HCM đến Silicon Valley: UEH kết nối hệ sinh thái đổi mới toàn cầu, mở cơ hội mới cho startup Việt

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và vai trò ngày càng lớn của khu vực kinh tế tư nhân, việc kết nối với các trung tâm công nghệ và dòng vốn toàn cầu đang trở thành yêu cầu chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Giải cứu 11 thuyền viên giữa sóng lớn khu vực Bạch Long Vĩ

Giải cứu 11 thuyền viên giữa sóng lớn khu vực Bạch Long Vĩ

Giữa sóng lớn, gió mạnh và màn đêm phủ kín vùng biển xa, 11 thuyền viên trên tàu cá HP 90666 TS đã được các lực lượng chức năng kịp thời cứu nạn thành công sau nhiều giờ lênh đênh trên biển tại khu vực Bạch Long Vĩ.
Thời tiết hôm nay 28/5: Bắc Bộ nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 28/5: Bắc Bộ nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 28/5, Bắc Bộ chiều tối, đêm nay mưa dông, cuối tuần nắng nóng trở lại; Trung Bộ còn nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều có mưa dông.