Thứ sáu 15/05/2026 02:45
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khả năng chi trả nhà ở của người Việt Nam và giải pháp

16/08/2023 17:22
Để sở hữu một ngôi nhà là mong muốn nhiều người dân, Chính phủ nhiều nước đã chú trọng đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết bài toán về nhà ở. Tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, khả năng chi trả cho nhà ở, dù là thuê hay mua, là một thách thức.

Trong bài viết này, chuyên gia Savills sẽ đi sâu vào 2 vấn đề quan trọng: khả năng chi trả cho nhà ở và vai trò của các chính sách của Chính phủ trong việc tác động đến thị trường nhà ở.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khả năng sở hữu nhà tại TP.HCM và Hà Nội

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam, hiện ở mức 28%, vẽ nên một bức tranh sống động về sự dịch chuyển đang diễn ra tại các thành phố lớn và những tỉnh thành lân cận. Sự chuyển đổi này thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố như TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu này thường xung đột với thực tế về khả năng chi trả, tạo ra một bức tranh nhà ở phức tạp.

Nhà ở giá phải chăng (affordable housing) được định nghĩa là dòng sản phẩm bất động sản nhà ở có giá cả vừa phải, đủ để người dân chi trả bằng thu nhập và năng lực tài chính của họ. Trong bối cảnh thị trường hiện này, các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền trên thị trường có thể kể đến là căn hộ hạng C, đất nền bình dân hay thậm chí là nhà ở công nhân gần các khu công nghiệp.

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam trong những năm gần đây cho thấy, nguồn cung giá cả phải chăng tiếp tục khan hiếm, mặc dù sức hấp dẫn và sức hút mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm 2023, căn hộ hạng C chiếm 62% thị phần tiêu thụ tại TP.HCM với 42% nguồn cung. Dự kiến trong nửa cuối năm, lượng căn hộ hạng C mới cung cấp cho thị trường TP.HCM là khoảng 3.295 căn, tương đương 39% tổng nguồn cung.

Theo báo cáo Chỉ số về Khả năng Chi trả Nhà ở tại Châu Á Thái Bình Dương 2023 của ULI, TP.HCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Cụ thể, TP.HCM, trung tâm kinh tế của Việt Nam, nổi bật với giá nhà trung bình là 296.000 USD (hơn 7 tỷ VNĐ) với thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở mức 9.120 USD/năm. Theo tính toán của ULI, chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP.HCM đang ở mức 32.5, cao thứ 2 trong khu vực chỉ sau Thâm Quyến (35.0), thậm chí cao hơn Bắc Kinh (29.3), Thượng Hải (24.1) và Hong Kong (26.5).

Trong khi đó, chỉ số này ở Hà Nội là 18.3 với mức thu nhập trung bình năm của hộ gia đình là 9.967 USD, cao hơn Seoul (17.3), Tokyo (16.1), nhà ở thương mại Singapore (13.7)

Ở thị trường nhà ở cho thuê, giá thuê trung bình hàng tháng trên mỗi căn hộ tại TP.HCM là 592 USD, tương đương khoảng hơn 14 triệu đồng. Đây là thị trường chủ yếu phù hợp với nhóm lao động trẻ có thu nhập cao hoặc nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills, giá thuê nhà chỉ được xem ở mức phải chăng khi chi phí dành cho nhà ở chiếm khoảng 30% tổng thu nhập hàng tháng của mỗi người.

Trong khi lợi nhuận cho thuê đối với các sản phẩm nhà ở giá rẻ như nhà ở công nhân tương đối thấp thì nhu cầu và công suất sử dụng lại cao.

Ảnh minh họa
Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM.

Theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam về nhà ở công nhân, tại Hải Phòng, giá thuê nhà ở công nhân dao động từ 3,2 USD đến 4,2 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy cao ở mức 95%. Có thể thấy, khi các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp đang tạo ra cơ hội việc làm lớn, có nhiều cơ hội cho các nhà đầu thư tham gia vào phân khúc này theo quy mô lớn để tạo lợi nhuận.

Cơ hội của nhà ở giá phải chăng

Phân tích về khả năng chi trả nhà ở của người dân tại TP.HCM, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM phần lớn người dânchỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ hạng C.

“Hiện tại, những căn hộ vừa túi tiền có giá từ 2-4 tỷ có nguồn cung khá thấp, phù hợp với khả năng chi trả của người dân tại HCMC. Trước đây, dòng sản phẩm từ 2-4 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường nhưng đến 2023 chỉ chiếm khoảng 25%, hạn chế nguồn cung cũng như cơ hội sở hữu nhà của người dân”, vị chuyên gia dẫn chứng.

Theo bà Giang, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là mấu chốt trong việc thiết lập khả năng chi trả cho người dân trong vấn đề nhà ở. Kinh nghiệm thực tiễn của nhiều quốc gia khác nhau đã cho thấy những tác động tích cực của các giải pháp nhà ở đối với phát triển kinh tế - xã hội.

Không giống như nhà ở xã hội với các yêu cầu quy hoạch nghiêm ngặt và giới hạn lợi nhuận là 10%, các nhà phát triển khu vực tư nhân vẫn có khả năng xây dựng nhà ở giá rẻ để sinh lời. Trung Quốc và Ấn Độ có thị trường nhà ở giá rẻ và công nhân phát triển mạnh mẽ, sinh lợi cho các nhà đầu tư tư nhân, tuy nhiên, tại Việt Nam, các nhà phát triển đã tìm kiếm ở nơi khác và vẫn chưa khai thác được các nguồn doanh thu này.

Tại Singapore, chương trình của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB), kết hợp với chính sách vay mới của Quỹ Tiết kiệm Trung ương, đã thành công nâng tỷ lệ sở hữu nhà ấn tượng xấp xỉ 90%. Ví dụ này nhấn mạnh tiềm năng của các chính sách chiến lược của Chính phủ trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận nhà ở.

Bà Giang Huỳnh cho rằng, nếu có thể tạo ra một môi trường thuận lợi hỗ trợ cả nhà đầu tư và người mua, Việt Nam có thể hướng tới một thị trường nhà ở giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn. Việc Chính phủ xem xét các loại thuế để hạn chế mua đầu cơ và tăng quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ, thể hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, mang lại lợi ích cho những người mua nhà tiềm năng. Việc tích hợp các cơ chế tài chính sáng tạo và xây dựng các chính sách nhà ở bền vững có khả năng biến khả năng đạt được nhà ở thành hiện thực đối với toàn bộ dân số. Riêng đối với phân khúc nhà ở xã hội, bà Giang Huỳnh cho rằng đây là vấn đề cần ưu tiên bởi giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, kinh thích phần nào kinh tế - xã hội, tăng tốc độ giãn dân, mở rộng đô thị ra các khu vực ngoại thành, tăng tính bền vững trong quy hoạch đô thị.

“Khó khăn lớn nhất lúc này là quỹ đất dành cho NOXH, thứ 2 là vấn đề nguồn vốn, hiện tại đang dựa vào nguồn vốn công là chính, cần thêm sự hỗ trợ của khu vực tư nhân. Cần có những chính sách hiệu quả về thủ tục pháp lý dành riêng và đơn giản hóa cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này”, bà Giang nói.

Chuyên gia Savills

Tin bài khác
Khánh Hòa kiến nghị bảo tồn chim yến, xử lý nghiêm hành vi săn bắt trái phép

Khánh Hòa kiến nghị bảo tồn chim yến, xử lý nghiêm hành vi săn bắt trái phép

Từ đầu năm 2026 đến nay, phát hiện 52 vụ vi phạm săn bắt chim yến, thu giữ 119 tấm lưới với tổng chiều dài hơn 10.000m; tập trung tại các xã, phường: Ninh Hòa, Tân Định, Hòa Trí, Hòa Thắng và các vùng ven đầm, hồ, cánh đồng trống.
Đắk Lắk: Siết trách nhiệm, tập trung xử lý các công trình, dự án chậm tiến độ

Đắk Lắk: Siết trách nhiệm, tập trung xử lý các công trình, dự án chậm tiến độ

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cũng như phát huy nguồn lực đất đai tại các dự án đã được phê duyệt, hoặc các dự án đã cấp phép đầu tư, tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương rà soát và đưa ra phương án xử lý, tránh để dự án kéo dài, gây lãng phí đất đai, kịp thời xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có vi phạm.
TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên hiện đạt hơn 69% khối lượng nghiệm thu, đã thông xe khoảng 37,5km dọc tuyến. Trong khi đó, dự án cải tạo bờ Bắc kênh Đôi vẫn còn 123 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, cùng nhiều vướng mắc hạ tầng kỹ thuật và vật liệu thi công, gây áp lực lớn lên mục tiêu hoàn thành vào năm 2026.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị khai mạc Lễ hội Làng Sen 2026

Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị khai mạc Lễ hội Làng Sen 2026

Hôm nay (14/5), Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải đã trực tiếp đi kiểm tra thực địa công tác chuẩn bị khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026
Nghệ An chỉ đạo thực hiện tiết kiệm trong đấu thầu các dự án đầu tư công

Nghệ An chỉ đạo thực hiện tiết kiệm trong đấu thầu các dự án đầu tư công

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo triển khai thực hiện tiết kiệm trong đấu thầu các dự án đầu tư công năm 2026…
Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển văn hóa tỉnh

Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển văn hóa tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển văn hóa tỉnh nhằm tham mưu, giúp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa trên địa bàn.
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phùng Thành Vinh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp đã giao cho chủ đầu tư triển khai trên địa bàn tỉnh…
Hà Tĩnh phê duyệt dự án 550 tỷ đồng nâng cấp đê biển Hội Thống

Hà Tĩnh phê duyệt dự án 550 tỷ đồng nâng cấp đê biển Hội Thống

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khôi phục, nâng cấp tuyến đê biển Hội Thống với tổng vốn dự kiến 550 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng góp phần tăng cường khả năng phòng chống thiên tai, bảo vệ dân cư ven biển và tạo động lực phát triển kinh tế khu vực phía Bắc của tỉnh.
Hà Tĩnh ghi nhận hơn 2.200 doanh nghiệp thành lập mới sau một năm triển khai Nghị quyết 68

Hà Tĩnh ghi nhận hơn 2.200 doanh nghiệp thành lập mới sau một năm triển khai Nghị quyết 68

Sau một năm thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Hà Tĩnh ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Toàn tỉnh có 2.263 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc đăng ký hoạt động, tăng 60% so với cùng kỳ, với tổng vốn đăng ký hơn 20.400 tỷ đồng.
Người nuôi ong vùng cao Lào Cai giữ nghề theo mùa hoa

Người nuôi ong vùng cao Lào Cai giữ nghề theo mùa hoa

Theo những mùa hoa ngắn ngủi nơi vùng cao Tây Bắc, người nuôi ong ở Lào Cai miệt mài dịch chuyển đàn ong để lấy mật, tạo sinh kế ổn định và giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên.
Đồng Nai điều chỉnh kịch bản tăng trưởng, đặt mục tiêu GRDP năm 2026 đạt 10%

Đồng Nai điều chỉnh kịch bản tăng trưởng, đặt mục tiêu GRDP năm 2026 đạt 10%

Sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đồng Nai đang điều chỉnh kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2026 theo hướng linh hoạt, bám sát diễn biến thực tế, đồng thời triển khai hàng loạt chương trình, dự án trọng điểm nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 10%.
Đồng Nai giữ đà tăng trưởng cao, công nghiệp và đầu tư tiếp tục là động lực chính

Đồng Nai giữ đà tăng trưởng cao, công nghiệp và đầu tư tiếp tục là động lực chính

Sau khi dẫn đầu khu vực Đông Nam Bộ về tăng trưởng GRDP năm 2025, Đồng Nai tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực trong những tháng đầu năm 2026. Công nghiệp, đầu tư, thương mại - dịch vụ và hạ tầng đồng loạt khởi sắc đang tạo nền tảng để địa phương hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm nay.
Lào Cai phát triển phố đi bộ văn hóa, tạo điểm nhấn du lịch và kinh tế đêm đặc sắc

Lào Cai phát triển phố đi bộ văn hóa, tạo điểm nhấn du lịch và kinh tế đêm đặc sắc

Lào Cai đẩy mạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các phố đi bộ nhằm tạo không gian cộng đồng đặc sắc, thúc đẩy du lịch, kinh tế đêm và quảng bá bản sắc địa phương.
Mô hình Làng Háo Hức định hình giá trị mới cho du lịch trải nghiệm Thái Nguyên

Mô hình Làng Háo Hức định hình giá trị mới cho du lịch trải nghiệm Thái Nguyên

Từ ký ức tuổi thơ và văn hóa bản địa, Làng Háo Hức đang trở thành mô hình du lịch nông nghiệp cộng đồng tiêu biểu, mở ra hướng phát triển bền vững, gia tăng giá trị kinh tế và thu hút mạnh mẽ du khách quốc tế.
Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Người là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai hun đúc ý chí tự lực, khát vọng phát triển bền vững.