Thứ sáu 22/05/2026 14:13
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khả năng chi trả nhà ở của người Việt Nam và giải pháp

16/08/2023 17:22
Để sở hữu một ngôi nhà là mong muốn nhiều người dân, Chính phủ nhiều nước đã chú trọng đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết bài toán về nhà ở. Tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, khả năng chi trả cho nhà ở, dù là thuê hay mua, là một thách thức.

Trong bài viết này, chuyên gia Savills sẽ đi sâu vào 2 vấn đề quan trọng: khả năng chi trả cho nhà ở và vai trò của các chính sách của Chính phủ trong việc tác động đến thị trường nhà ở.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khả năng sở hữu nhà tại TP.HCM và Hà Nội

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam, hiện ở mức 28%, vẽ nên một bức tranh sống động về sự dịch chuyển đang diễn ra tại các thành phố lớn và những tỉnh thành lân cận. Sự chuyển đổi này thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố như TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu này thường xung đột với thực tế về khả năng chi trả, tạo ra một bức tranh nhà ở phức tạp.

Nhà ở giá phải chăng (affordable housing) được định nghĩa là dòng sản phẩm bất động sản nhà ở có giá cả vừa phải, đủ để người dân chi trả bằng thu nhập và năng lực tài chính của họ. Trong bối cảnh thị trường hiện này, các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền trên thị trường có thể kể đến là căn hộ hạng C, đất nền bình dân hay thậm chí là nhà ở công nhân gần các khu công nghiệp.

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam trong những năm gần đây cho thấy, nguồn cung giá cả phải chăng tiếp tục khan hiếm, mặc dù sức hấp dẫn và sức hút mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm 2023, căn hộ hạng C chiếm 62% thị phần tiêu thụ tại TP.HCM với 42% nguồn cung. Dự kiến trong nửa cuối năm, lượng căn hộ hạng C mới cung cấp cho thị trường TP.HCM là khoảng 3.295 căn, tương đương 39% tổng nguồn cung.

Theo báo cáo Chỉ số về Khả năng Chi trả Nhà ở tại Châu Á Thái Bình Dương 2023 của ULI, TP.HCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Cụ thể, TP.HCM, trung tâm kinh tế của Việt Nam, nổi bật với giá nhà trung bình là 296.000 USD (hơn 7 tỷ VNĐ) với thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở mức 9.120 USD/năm. Theo tính toán của ULI, chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP.HCM đang ở mức 32.5, cao thứ 2 trong khu vực chỉ sau Thâm Quyến (35.0), thậm chí cao hơn Bắc Kinh (29.3), Thượng Hải (24.1) và Hong Kong (26.5).

Trong khi đó, chỉ số này ở Hà Nội là 18.3 với mức thu nhập trung bình năm của hộ gia đình là 9.967 USD, cao hơn Seoul (17.3), Tokyo (16.1), nhà ở thương mại Singapore (13.7)

Ở thị trường nhà ở cho thuê, giá thuê trung bình hàng tháng trên mỗi căn hộ tại TP.HCM là 592 USD, tương đương khoảng hơn 14 triệu đồng. Đây là thị trường chủ yếu phù hợp với nhóm lao động trẻ có thu nhập cao hoặc nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills, giá thuê nhà chỉ được xem ở mức phải chăng khi chi phí dành cho nhà ở chiếm khoảng 30% tổng thu nhập hàng tháng của mỗi người.

Trong khi lợi nhuận cho thuê đối với các sản phẩm nhà ở giá rẻ như nhà ở công nhân tương đối thấp thì nhu cầu và công suất sử dụng lại cao.

Ảnh minh họa
Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM.

Theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam về nhà ở công nhân, tại Hải Phòng, giá thuê nhà ở công nhân dao động từ 3,2 USD đến 4,2 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy cao ở mức 95%. Có thể thấy, khi các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp đang tạo ra cơ hội việc làm lớn, có nhiều cơ hội cho các nhà đầu thư tham gia vào phân khúc này theo quy mô lớn để tạo lợi nhuận.

Cơ hội của nhà ở giá phải chăng

Phân tích về khả năng chi trả nhà ở của người dân tại TP.HCM, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM phần lớn người dânchỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ hạng C.

“Hiện tại, những căn hộ vừa túi tiền có giá từ 2-4 tỷ có nguồn cung khá thấp, phù hợp với khả năng chi trả của người dân tại HCMC. Trước đây, dòng sản phẩm từ 2-4 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường nhưng đến 2023 chỉ chiếm khoảng 25%, hạn chế nguồn cung cũng như cơ hội sở hữu nhà của người dân”, vị chuyên gia dẫn chứng.

Theo bà Giang, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là mấu chốt trong việc thiết lập khả năng chi trả cho người dân trong vấn đề nhà ở. Kinh nghiệm thực tiễn của nhiều quốc gia khác nhau đã cho thấy những tác động tích cực của các giải pháp nhà ở đối với phát triển kinh tế - xã hội.

Không giống như nhà ở xã hội với các yêu cầu quy hoạch nghiêm ngặt và giới hạn lợi nhuận là 10%, các nhà phát triển khu vực tư nhân vẫn có khả năng xây dựng nhà ở giá rẻ để sinh lời. Trung Quốc và Ấn Độ có thị trường nhà ở giá rẻ và công nhân phát triển mạnh mẽ, sinh lợi cho các nhà đầu tư tư nhân, tuy nhiên, tại Việt Nam, các nhà phát triển đã tìm kiếm ở nơi khác và vẫn chưa khai thác được các nguồn doanh thu này.

Tại Singapore, chương trình của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB), kết hợp với chính sách vay mới của Quỹ Tiết kiệm Trung ương, đã thành công nâng tỷ lệ sở hữu nhà ấn tượng xấp xỉ 90%. Ví dụ này nhấn mạnh tiềm năng của các chính sách chiến lược của Chính phủ trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận nhà ở.

Bà Giang Huỳnh cho rằng, nếu có thể tạo ra một môi trường thuận lợi hỗ trợ cả nhà đầu tư và người mua, Việt Nam có thể hướng tới một thị trường nhà ở giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn. Việc Chính phủ xem xét các loại thuế để hạn chế mua đầu cơ và tăng quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ, thể hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, mang lại lợi ích cho những người mua nhà tiềm năng. Việc tích hợp các cơ chế tài chính sáng tạo và xây dựng các chính sách nhà ở bền vững có khả năng biến khả năng đạt được nhà ở thành hiện thực đối với toàn bộ dân số. Riêng đối với phân khúc nhà ở xã hội, bà Giang Huỳnh cho rằng đây là vấn đề cần ưu tiên bởi giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, kinh thích phần nào kinh tế - xã hội, tăng tốc độ giãn dân, mở rộng đô thị ra các khu vực ngoại thành, tăng tính bền vững trong quy hoạch đô thị.

“Khó khăn lớn nhất lúc này là quỹ đất dành cho NOXH, thứ 2 là vấn đề nguồn vốn, hiện tại đang dựa vào nguồn vốn công là chính, cần thêm sự hỗ trợ của khu vực tư nhân. Cần có những chính sách hiệu quả về thủ tục pháp lý dành riêng và đơn giản hóa cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này”, bà Giang nói.

Chuyên gia Savills

Tin bài khác
Ninh Bình: Tập trung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030

Ninh Bình: Tập trung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030

Tỉnh Ninh Bình ban hành Văn bản số 3249/UBND-VP3 về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh.
An Giang mở không gian phát triển mới, lấy doanh nghiệp làm động lực tăng trưởng

An Giang mở không gian phát triển mới, lấy doanh nghiệp làm động lực tăng trưởng

Sau công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, An Giang thu hút loạt dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 1,5 triệu tỷ đồng, đồng thời khẳng định quan điểm lấy doanh nghiệp và nhà đầu tư làm trung tâm cho động lực phát triển dài hạn. Sau công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, An Giang thu hút loạt dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 1,5 triệu tỷ đồng, đồng thời khẳng định quan điểm lấy doanh nghiệp và nhà đầu tư làm trung tâm cho động lực phát triển dài hạn.
Lào Cai khơi dậy tiềm năng dược liệu, tạo sinh kế cho người dân vùng cao

Lào Cai khơi dậy tiềm năng dược liệu, tạo sinh kế cho người dân vùng cao

Lào Cai vừa thành lập ban chỉ đạo phát triển dược liệu giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2050, hướng tới khai thác hiệu quả tiềm năng dược liệu, phát triển kinh tế xanh và tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng cao.
Ninh Bình sẽ bắn pháo hoa tại khai mạc Tuần du lịch năm 2026

Ninh Bình sẽ bắn pháo hoa tại khai mạc Tuần du lịch năm 2026

Tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp và tầm cao tại chương trình khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình năm 2026 nhằm tạo điểm nhấn đặc sắc, lan tỏa hình ảnh du lịch đến nhân dân và du khách.
Lào Cai siết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, yêu cầu gắn trách nhiệm người đứng đầu

Lào Cai siết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, yêu cầu gắn trách nhiệm người đứng đầu

Tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2026, gắn trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu hoàn thành tối đa kế hoạch được giao.
Quy hoạch tỉnh An Giang và xúc tiến đầu tư mới vùng Tây Nam Bộ

Quy hoạch tỉnh An Giang và xúc tiến đầu tư mới vùng Tây Nam Bộ

UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư với chủ đề “An Giang – Không gian mới, tầm nhìn mới, thành công mới”. Sự kiện không chỉ mở ra dư địa phát triển mới sau sáp nhập mà còn khẳng định quyết tâm đưa An Giang trở thành cực tăng trưởng năng động của vùng Tây Nam Bộ, gắn với kinh tế biển, logistics, đô thị xanh và liên kết quốc tế.
Đoàn giám sát Tỉnh ủy Lào Cai Đẩy nhanh thực hiện nghị quyết chiến lược tại các xã

Đoàn giám sát Tỉnh ủy Lào Cai Đẩy nhanh thực hiện nghị quyết chiến lược tại các xã

Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy Lào Cai vừa làm việc với 4 xã nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo sự đồng bộ trong thực thi các nghị quyết chiến lược tại cơ sở.
Quảng Trị định hướng nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch

Quảng Trị định hướng nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch

Chiều 21/5, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương làm việc với Trung tâm XTĐT, TM-DL tỉnh, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, chuyển đổi số và thu hút nhà đầu tư chiến lược.
Quảng Trị kiểm tra công tác chuẩn bị các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT năm 2026

Quảng Trị kiểm tra công tác chuẩn bị các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT năm 2026

Ngày 21/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Xuân Tân đã kiểm tra công tác chuẩn bị các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT năm 2026, yêu cầu bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Quảng Trị xây dựng đặc khu Cồn Cỏ mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng - an ninh

Quảng Trị xây dựng đặc khu Cồn Cỏ mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng - an ninh

UBND tỉnh Quảng Trị vừa làm việc với đặc khu Cồn Cỏ về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và triển khai đề án xây dựng Cồn Cỏ mạnh về kinh tế, vững về chủ quyền biển đảo.
Được WHO vinh danh tại Geneva, Việt Nam công bố 3 ưu tiên lớn định hình lại y tế

Được WHO vinh danh tại Geneva, Việt Nam công bố 3 ưu tiên lớn định hình lại y tế

Nhận sự ghi nhận đặc biệt từ quốc tế về chính sách kiểm soát thuốc lá, đoàn đại biểu Việt Nam tại Thụy Sĩ đồng thời phát đi thông điệp mạnh mẽ về chiến lược chuyển trạng thái y tế toàn cầu.
Phát triển măng lục trúc, mở hướng nâng cao thu nhập nông dân vùng cao Lào Cai

Phát triển măng lục trúc, mở hướng nâng cao thu nhập nông dân vùng cao Lào Cai

Xã Đông Cuông (Lào Cai) đang bước vào vụ thu hoạch măng lục trúc với sản lượng ổn định, chất lượng tốt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển nông nghiệp địa phương.
Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng đến thứ Tư tuần sau; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng.
Lào Cai tăng cường kiểm soát hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường

Lào Cai tăng cường kiểm soát hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường

Lào Cai yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng nhái và vi phạm sở hữu trí tuệ, nhất là trên môi trường số và tuyến biên giới.
Xã Bố Trạch - Quảng Trị: Hồ chứa nước Lục Cục xuống cấp

Xã Bố Trạch - Quảng Trị: Hồ chứa nước Lục Cục xuống cấp

Được xây dựng từ năm 1985, hồ chứa nước Lục Cục (xã Bố Trạch) là nơi cung cấp nước tưới cho đất nông nghiệp và phục vụ sinh hoạt cho người dân ở 2 thôn Bồng Lai 1 và Bồng Lai 2. Tuy nhiên đến nay, nhiều hạng mục của hồ chứa này đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và cuộc sống người dân.