Thứ ba 13/01/2026 16:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khả năng chi trả nhà ở của người Việt Nam và giải pháp

16/08/2023 17:22
Để sở hữu một ngôi nhà là mong muốn nhiều người dân, Chính phủ nhiều nước đã chú trọng đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết bài toán về nhà ở. Tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, khả năng chi trả cho nhà ở, dù là thuê hay mua, là một thách thức.

Trong bài viết này, chuyên gia Savills sẽ đi sâu vào 2 vấn đề quan trọng: khả năng chi trả cho nhà ở và vai trò của các chính sách của Chính phủ trong việc tác động đến thị trường nhà ở.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khả năng sở hữu nhà tại TP.HCM và Hà Nội

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam, hiện ở mức 28%, vẽ nên một bức tranh sống động về sự dịch chuyển đang diễn ra tại các thành phố lớn và những tỉnh thành lân cận. Sự chuyển đổi này thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố như TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu này thường xung đột với thực tế về khả năng chi trả, tạo ra một bức tranh nhà ở phức tạp.

Nhà ở giá phải chăng (affordable housing) được định nghĩa là dòng sản phẩm bất động sản nhà ở có giá cả vừa phải, đủ để người dân chi trả bằng thu nhập và năng lực tài chính của họ. Trong bối cảnh thị trường hiện này, các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền trên thị trường có thể kể đến là căn hộ hạng C, đất nền bình dân hay thậm chí là nhà ở công nhân gần các khu công nghiệp.

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam trong những năm gần đây cho thấy, nguồn cung giá cả phải chăng tiếp tục khan hiếm, mặc dù sức hấp dẫn và sức hút mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm 2023, căn hộ hạng C chiếm 62% thị phần tiêu thụ tại TP.HCM với 42% nguồn cung. Dự kiến trong nửa cuối năm, lượng căn hộ hạng C mới cung cấp cho thị trường TP.HCM là khoảng 3.295 căn, tương đương 39% tổng nguồn cung.

Theo báo cáo Chỉ số về Khả năng Chi trả Nhà ở tại Châu Á Thái Bình Dương 2023 của ULI, TP.HCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Cụ thể, TP.HCM, trung tâm kinh tế của Việt Nam, nổi bật với giá nhà trung bình là 296.000 USD (hơn 7 tỷ VNĐ) với thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở mức 9.120 USD/năm. Theo tính toán của ULI, chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP.HCM đang ở mức 32.5, cao thứ 2 trong khu vực chỉ sau Thâm Quyến (35.0), thậm chí cao hơn Bắc Kinh (29.3), Thượng Hải (24.1) và Hong Kong (26.5).

Trong khi đó, chỉ số này ở Hà Nội là 18.3 với mức thu nhập trung bình năm của hộ gia đình là 9.967 USD, cao hơn Seoul (17.3), Tokyo (16.1), nhà ở thương mại Singapore (13.7)

Ở thị trường nhà ở cho thuê, giá thuê trung bình hàng tháng trên mỗi căn hộ tại TP.HCM là 592 USD, tương đương khoảng hơn 14 triệu đồng. Đây là thị trường chủ yếu phù hợp với nhóm lao động trẻ có thu nhập cao hoặc nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills, giá thuê nhà chỉ được xem ở mức phải chăng khi chi phí dành cho nhà ở chiếm khoảng 30% tổng thu nhập hàng tháng của mỗi người.

Trong khi lợi nhuận cho thuê đối với các sản phẩm nhà ở giá rẻ như nhà ở công nhân tương đối thấp thì nhu cầu và công suất sử dụng lại cao.

Ảnh minh họa
Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM.

Theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam về nhà ở công nhân, tại Hải Phòng, giá thuê nhà ở công nhân dao động từ 3,2 USD đến 4,2 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy cao ở mức 95%. Có thể thấy, khi các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp đang tạo ra cơ hội việc làm lớn, có nhiều cơ hội cho các nhà đầu thư tham gia vào phân khúc này theo quy mô lớn để tạo lợi nhuận.

Cơ hội của nhà ở giá phải chăng

Phân tích về khả năng chi trả nhà ở của người dân tại TP.HCM, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM phần lớn người dânchỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ hạng C.

“Hiện tại, những căn hộ vừa túi tiền có giá từ 2-4 tỷ có nguồn cung khá thấp, phù hợp với khả năng chi trả của người dân tại HCMC. Trước đây, dòng sản phẩm từ 2-4 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường nhưng đến 2023 chỉ chiếm khoảng 25%, hạn chế nguồn cung cũng như cơ hội sở hữu nhà của người dân”, vị chuyên gia dẫn chứng.

Theo bà Giang, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là mấu chốt trong việc thiết lập khả năng chi trả cho người dân trong vấn đề nhà ở. Kinh nghiệm thực tiễn của nhiều quốc gia khác nhau đã cho thấy những tác động tích cực của các giải pháp nhà ở đối với phát triển kinh tế - xã hội.

Không giống như nhà ở xã hội với các yêu cầu quy hoạch nghiêm ngặt và giới hạn lợi nhuận là 10%, các nhà phát triển khu vực tư nhân vẫn có khả năng xây dựng nhà ở giá rẻ để sinh lời. Trung Quốc và Ấn Độ có thị trường nhà ở giá rẻ và công nhân phát triển mạnh mẽ, sinh lợi cho các nhà đầu tư tư nhân, tuy nhiên, tại Việt Nam, các nhà phát triển đã tìm kiếm ở nơi khác và vẫn chưa khai thác được các nguồn doanh thu này.

Tại Singapore, chương trình của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB), kết hợp với chính sách vay mới của Quỹ Tiết kiệm Trung ương, đã thành công nâng tỷ lệ sở hữu nhà ấn tượng xấp xỉ 90%. Ví dụ này nhấn mạnh tiềm năng của các chính sách chiến lược của Chính phủ trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận nhà ở.

Bà Giang Huỳnh cho rằng, nếu có thể tạo ra một môi trường thuận lợi hỗ trợ cả nhà đầu tư và người mua, Việt Nam có thể hướng tới một thị trường nhà ở giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn. Việc Chính phủ xem xét các loại thuế để hạn chế mua đầu cơ và tăng quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ, thể hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, mang lại lợi ích cho những người mua nhà tiềm năng. Việc tích hợp các cơ chế tài chính sáng tạo và xây dựng các chính sách nhà ở bền vững có khả năng biến khả năng đạt được nhà ở thành hiện thực đối với toàn bộ dân số. Riêng đối với phân khúc nhà ở xã hội, bà Giang Huỳnh cho rằng đây là vấn đề cần ưu tiên bởi giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, kinh thích phần nào kinh tế - xã hội, tăng tốc độ giãn dân, mở rộng đô thị ra các khu vực ngoại thành, tăng tính bền vững trong quy hoạch đô thị.

“Khó khăn lớn nhất lúc này là quỹ đất dành cho NOXH, thứ 2 là vấn đề nguồn vốn, hiện tại đang dựa vào nguồn vốn công là chính, cần thêm sự hỗ trợ của khu vực tư nhân. Cần có những chính sách hiệu quả về thủ tục pháp lý dành riêng và đơn giản hóa cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này”, bà Giang nói.

Chuyên gia Savills

Tin bài khác
Cháy xưởng lao động thuộc Trại giam Quảng Ninh, thiệt hại ước khoảng 750 triệu đồng

Cháy xưởng lao động thuộc Trại giam Quảng Ninh, thiệt hại ước khoảng 750 triệu đồng

Trưa 13/1, trên địa bàn phường Hoàng Quế (tỉnh Quảng Ninh) đã xảy ra một vụ cháy tại khu xưởng lao động dạy nghề thuộc Trại giam Quảng Ninh. Rất may, vụ việc không gây thiệt hại về người.
Lào Cai: Mậu A vững niềm tin, khơi khát vọng phát triển hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Lào Cai: Mậu A vững niềm tin, khơi khát vọng phát triển hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội XIV của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Mậu A đẩy mạnh thi đua, củng cố niềm tin, đổi mới tư duy lãnh đạo, tạo nền tảng phát triển nhanh, bền vững.
Lào Cai thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội Xuân 2026

Lào Cai thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội Xuân 2026

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành nhằm tăng cường giám sát, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa lễ hội Xuân năm 2026.
Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các sản phẩm OCOP của Sơn La ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ chất lượng bảo đảm, mẫu mã bắt mắt và khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu quà biếu, quà tặng.
Hưng Yên phát động thi đua 2026, đặt mục tiêu tăng trưởng 10,5%

Hưng Yên phát động thi đua 2026, đặt mục tiêu tăng trưởng 10,5%

Bước vào giai đoạn phát triển 2026–2030, Hưng Yên phát động phong trào thi đua yêu nước với chủ đề “Hành động quyết liệt – Tăng trưởng đột phá – Phát triển bền vững”, quyết tâm đạt tăng trưởng kinh tế 10,5% trong năm 2026.
Từ thưởng Tết đến hệ sinh thái lao động bền vững tại Đồng Nai

Từ thưởng Tết đến hệ sinh thái lao động bền vững tại Đồng Nai

Vượt xa hơn con số chi thưởng Tết hàng trăm tỉ đồng của doanh nghiệp; tỉnh Đồng Nai đang tạo dựng một hệ sinh thái chăm lo người lao động toàn diện, từ phúc lợi, việc làm đến nhà ở, nhằm giữ chân lực lượng lao động lâu dài và bền vững.
Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức, làm rõ nguyên tắc trả lương theo vị trí việc làm. Theo đó, chỉ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và phù hợp với yêu cầu chuyên môn của vị trí tuyển dụng mới được tính để xếp bậc lương, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào khu vực công.
Giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Quảng Trị

Giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát trực tiếp công tác bầu cử tại Quảng Trị, yêu cầu địa phương tăng cường tập huấn, bảo đảm thống nhất quy trình và tổ chức cuộc bầu cử thành công, an toàn, dân chủ.
Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam người chiếm giữ gần 500 triệu đồng do chuyển nhầm

Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam người chiếm giữ gần 500 triệu đồng do chuyển nhầm

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thế Lữ để điều tra hành vi chiếm giữ trái phép tài sản sau khi người này không hoàn trả số tiền gần 500 triệu đồng do người khác chuyển nhầm.
Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1, Bắc Bộ ngày nắng ấm, nhiệt độ giảm nhanh về đêm; Trung Bộ nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì thời tiết ngày nắng, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế đêm ít mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm đến hàng đầu của nhà đầu tư quốc tế

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm đến hàng đầu của nhà đầu tư quốc tế

TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài khi thu hút hơn 8,2 tỷ USD FDI trong năm 2025, khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế và trung tâm kết nối khu vực.
Lào Cai: Điện lực Trấn Yên cùng Công an xã Lương Thịnh sớm cấp điện cho người dân tái định cư

Lào Cai: Điện lực Trấn Yên cùng Công an xã Lương Thịnh sớm cấp điện cho người dân tái định cư

Thực hiện phương châm “Khôi phục nhà đến đâu, điện có tới đó” trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”, Đội Quản lý Điện lực khu vực Trấn Yên đã hoàn thành việc cấp điện cho 24 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Lương Thịnh (tỉnh Lào Cai), ngay sau khi các hộ hoàn thiện sửa chữa, xây dựng lại nhà ở.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Ngành Công Thương Thủ đô phải chuyển mạnh sang tăng trưởng chất lượng, bền vững

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Ngành Công Thương Thủ đô phải chuyển mạnh sang tăng trưởng chất lượng, bền vững

Không chỉ duy trì đà tăng trưởng, ngành Công Thương Thủ đô phải tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính bền vững, lấy công nghệ, công nghiệp chế biến, chế tạo làm động lực trọng tâm cho phát triển trong giai đoạn tới.
Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hà Nội sẽ áp dụng lệnh tạm cấm xe tải từ 10 tấn và ôtô khách từ 45 chỗ trở lên vào khu vực trung tâm theo nhiều khung giờ mỗi ngày nhằm bảo đảm an ninh, an toàn giao thông và trật tự đô thị.