Thứ hai 10/08/2026 05:32
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khả năng chi trả nhà ở của người Việt Nam và giải pháp

16/08/2023 17:22
Để sở hữu một ngôi nhà là mong muốn nhiều người dân, Chính phủ nhiều nước đã chú trọng đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết bài toán về nhà ở. Tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, khả năng chi trả cho nhà ở, dù là thuê hay mua, là một thách thức.

Trong bài viết này, chuyên gia Savills sẽ đi sâu vào 2 vấn đề quan trọng: khả năng chi trả cho nhà ở và vai trò của các chính sách của Chính phủ trong việc tác động đến thị trường nhà ở.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khả năng sở hữu nhà tại TP.HCM và Hà Nội

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam, hiện ở mức 28%, vẽ nên một bức tranh sống động về sự dịch chuyển đang diễn ra tại các thành phố lớn và những tỉnh thành lân cận. Sự chuyển đổi này thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố như TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu này thường xung đột với thực tế về khả năng chi trả, tạo ra một bức tranh nhà ở phức tạp.

Nhà ở giá phải chăng (affordable housing) được định nghĩa là dòng sản phẩm bất động sản nhà ở có giá cả vừa phải, đủ để người dân chi trả bằng thu nhập và năng lực tài chính của họ. Trong bối cảnh thị trường hiện này, các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền trên thị trường có thể kể đến là căn hộ hạng C, đất nền bình dân hay thậm chí là nhà ở công nhân gần các khu công nghiệp.

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam trong những năm gần đây cho thấy, nguồn cung giá cả phải chăng tiếp tục khan hiếm, mặc dù sức hấp dẫn và sức hút mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm 2023, căn hộ hạng C chiếm 62% thị phần tiêu thụ tại TP.HCM với 42% nguồn cung. Dự kiến trong nửa cuối năm, lượng căn hộ hạng C mới cung cấp cho thị trường TP.HCM là khoảng 3.295 căn, tương đương 39% tổng nguồn cung.

Theo báo cáo Chỉ số về Khả năng Chi trả Nhà ở tại Châu Á Thái Bình Dương 2023 của ULI, TP.HCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Cụ thể, TP.HCM, trung tâm kinh tế của Việt Nam, nổi bật với giá nhà trung bình là 296.000 USD (hơn 7 tỷ VNĐ) với thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở mức 9.120 USD/năm. Theo tính toán của ULI, chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP.HCM đang ở mức 32.5, cao thứ 2 trong khu vực chỉ sau Thâm Quyến (35.0), thậm chí cao hơn Bắc Kinh (29.3), Thượng Hải (24.1) và Hong Kong (26.5).

Trong khi đó, chỉ số này ở Hà Nội là 18.3 với mức thu nhập trung bình năm của hộ gia đình là 9.967 USD, cao hơn Seoul (17.3), Tokyo (16.1), nhà ở thương mại Singapore (13.7)

Ở thị trường nhà ở cho thuê, giá thuê trung bình hàng tháng trên mỗi căn hộ tại TP.HCM là 592 USD, tương đương khoảng hơn 14 triệu đồng. Đây là thị trường chủ yếu phù hợp với nhóm lao động trẻ có thu nhập cao hoặc nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills, giá thuê nhà chỉ được xem ở mức phải chăng khi chi phí dành cho nhà ở chiếm khoảng 30% tổng thu nhập hàng tháng của mỗi người.

Trong khi lợi nhuận cho thuê đối với các sản phẩm nhà ở giá rẻ như nhà ở công nhân tương đối thấp thì nhu cầu và công suất sử dụng lại cao.

Ảnh minh họa
Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM.

Theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam về nhà ở công nhân, tại Hải Phòng, giá thuê nhà ở công nhân dao động từ 3,2 USD đến 4,2 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy cao ở mức 95%. Có thể thấy, khi các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp đang tạo ra cơ hội việc làm lớn, có nhiều cơ hội cho các nhà đầu thư tham gia vào phân khúc này theo quy mô lớn để tạo lợi nhuận.

Cơ hội của nhà ở giá phải chăng

Phân tích về khả năng chi trả nhà ở của người dân tại TP.HCM, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM phần lớn người dânchỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ hạng C.

“Hiện tại, những căn hộ vừa túi tiền có giá từ 2-4 tỷ có nguồn cung khá thấp, phù hợp với khả năng chi trả của người dân tại HCMC. Trước đây, dòng sản phẩm từ 2-4 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường nhưng đến 2023 chỉ chiếm khoảng 25%, hạn chế nguồn cung cũng như cơ hội sở hữu nhà của người dân”, vị chuyên gia dẫn chứng.

Theo bà Giang, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là mấu chốt trong việc thiết lập khả năng chi trả cho người dân trong vấn đề nhà ở. Kinh nghiệm thực tiễn của nhiều quốc gia khác nhau đã cho thấy những tác động tích cực của các giải pháp nhà ở đối với phát triển kinh tế - xã hội.

Không giống như nhà ở xã hội với các yêu cầu quy hoạch nghiêm ngặt và giới hạn lợi nhuận là 10%, các nhà phát triển khu vực tư nhân vẫn có khả năng xây dựng nhà ở giá rẻ để sinh lời. Trung Quốc và Ấn Độ có thị trường nhà ở giá rẻ và công nhân phát triển mạnh mẽ, sinh lợi cho các nhà đầu tư tư nhân, tuy nhiên, tại Việt Nam, các nhà phát triển đã tìm kiếm ở nơi khác và vẫn chưa khai thác được các nguồn doanh thu này.

Tại Singapore, chương trình của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB), kết hợp với chính sách vay mới của Quỹ Tiết kiệm Trung ương, đã thành công nâng tỷ lệ sở hữu nhà ấn tượng xấp xỉ 90%. Ví dụ này nhấn mạnh tiềm năng của các chính sách chiến lược của Chính phủ trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận nhà ở.

Bà Giang Huỳnh cho rằng, nếu có thể tạo ra một môi trường thuận lợi hỗ trợ cả nhà đầu tư và người mua, Việt Nam có thể hướng tới một thị trường nhà ở giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn. Việc Chính phủ xem xét các loại thuế để hạn chế mua đầu cơ và tăng quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ, thể hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, mang lại lợi ích cho những người mua nhà tiềm năng. Việc tích hợp các cơ chế tài chính sáng tạo và xây dựng các chính sách nhà ở bền vững có khả năng biến khả năng đạt được nhà ở thành hiện thực đối với toàn bộ dân số. Riêng đối với phân khúc nhà ở xã hội, bà Giang Huỳnh cho rằng đây là vấn đề cần ưu tiên bởi giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, kinh thích phần nào kinh tế - xã hội, tăng tốc độ giãn dân, mở rộng đô thị ra các khu vực ngoại thành, tăng tính bền vững trong quy hoạch đô thị.

“Khó khăn lớn nhất lúc này là quỹ đất dành cho NOXH, thứ 2 là vấn đề nguồn vốn, hiện tại đang dựa vào nguồn vốn công là chính, cần thêm sự hỗ trợ của khu vực tư nhân. Cần có những chính sách hiệu quả về thủ tục pháp lý dành riêng và đơn giản hóa cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này”, bà Giang nói.

Chuyên gia Savills

Tin bài khác
Đồng Nai mạnh tay xử lý hàng giả, thu giữ khoảng 46 tấn keo xây dựng

Đồng Nai mạnh tay xử lý hàng giả, thu giữ khoảng 46 tấn keo xây dựng

Trong đợt cao điểm từ tháng 4 đến hết tháng 6/2026, lực lượng chức năng tại Đồng Nai liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ sản xuất, kinh doanh hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, trong đó có vụ thu giữ khoảng 46 tấn keo chà ron, keo dán gạch có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.
Hà Tĩnh ghi nhận hơn 155.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong 7 tháng

Hà Tĩnh ghi nhận hơn 155.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong 7 tháng

7 tháng đầu năm 2026, Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư 32 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 155.000 tỷ đồng, tăng hơn 8 lần so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, 4 dự án FDI được chấp thuận với tổng vốn đăng ký 412,6 triệu USD, cho thấy sức hút đáng kể của địa phương đối với các dự án công nghiệp, năng lượng và hạ tầng.
Lào Cai: Mậu A đưa AI vào giải những bài toán từ công sở đến đời sống

Lào Cai: Mậu A đưa AI vào giải những bài toán từ công sở đến đời sống

AI tại Mậu A, Lào Cai không được đặt trong những câu chuyện công nghệ xa xôi. Từ xử lý công việc hành chính, hỗ trợ giáo viên đến truyền thông cơ sở, 46 bài dự thi đang tìm lời giải cho những vướng mắc cụ thể phát sinh hằng ngày tại địa phương.
Lào Cai điều chuyển vốn khỏi dự án chậm, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Lào Cai điều chuyển vốn khỏi dự án chậm, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Không để vốn nằm chờ dự án, không lấy nguyên nhân khách quan để che lấp sự chậm trễ trong tổ chức thực hiện, Lào Cai đang đặt trách nhiệm người đứng đầu vào từng mốc giải ngân. Dự án có tiến độ tốt nhưng thiếu vốn sẽ được ưu tiên bổ sung; dự án trì trệ có thể bị điều chuyển vốn và xem xét trách nhiệm liên quan.
Theo người Tày vào rừng tìm “lộc trời” ở Lâm Thượng, Lào Cai

Theo người Tày vào rừng tìm “lộc trời” ở Lâm Thượng, Lào Cai

Khi sương sớm còn mắc trên những ngọn tre, người phụ nữ Tày đã khoác gùi rời nhà. Bàn tay quen việc nhẹ nhàng gạt lớp lá mục, tìm những búp măng vừa nhú khỏi mặt đất. Măng theo người về bản, lên bếp, trở thành món ngon đãi khách. Một công việc bình dị, nếu được kể đúng cách, có thể mở ra sản phẩm du lịch riêng cho Lâm Thượng, Lào Cai
Sơn La nâng giá trị cà phê bằng khoa học công nghệ

Sơn La nâng giá trị cà phê bằng khoa học công nghệ

Với hơn 33.600 ha cà phê, Sơn La đang đẩy mạnh khoa học công nghệ từ chọn giống, số hóa vùng trồng đến chế biến sâu, nâng chất lượng và sức cạnh tranh.
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

Ngày 9/8, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” nhằm thông tin về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027, với trọng tâm là trường lớp, giáo viên, sức khỏe học đường và các chính sách hỗ trợ học sinh.
Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 8/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố Quyết định số 1268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường Đại học Hồng Đức.
Lào Cai tạo nguồn đảng viên trẻ từ thực tiễn nơi biên giới

Lào Cai tạo nguồn đảng viên trẻ từ thực tiễn nơi biên giới

17 đảng viên mới được kết nạp từ đầu năm, đạt hơn 200% kế hoạch năm là một con số đáng chú ý. Nhưng phía sau kết quả ấy, điều có ý nghĩa hơn đối với công tác xây dựng Đảng trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai là cách tạo nguồn từ chiến sĩ trẻ, đưa quần chúng vào thực tiễn để rèn luyện, thử thách trước khi đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Tuyên Quang: Kinh tế đêm Đồng Văn - Từ hơn một triệu lượt khách đến cơ hội đầu tư mới

Tuyên Quang: Kinh tế đêm Đồng Văn - Từ hơn một triệu lượt khách đến cơ hội đầu tư mới

Hơn một triệu lượt khách trong năm 2025 cho thấy Đồng Văn đã có một thị trường du lịch đủ lớn. Đề án vừa được địa phương phê duyệt đặt mục tiêu đến năm 2030 đón trên 2 triệu lượt khách, doanh thu du lịch khoảng 5.900 tỷ đồng. Phía sau những con số ấy là nhu cầu rất rõ về lưu trú chất lượng, trải nghiệm ban đêm, ẩm thực, vận chuyển, công nghệ và quản lý điểm đến. Cơ hội đã hiện hữu, nhưng sẽ thuộc về những doanh nghiệp biết đầu tư dài hạn, tôn trọng di sản và chia sẻ lợi ích với cộng đồng.
Lâm Đồng: Quảng trường Gia Nghĩa xuất hiện vết lún

Lâm Đồng: Quảng trường Gia Nghĩa xuất hiện vết lún

Hiện tượng lún, nứt cục bộ đã xuất hiện trên khoảng 700m² mặt sân Quảng trường Trung tâm Gia Nghĩa - Lâm Đồng sau khi đưa vào sử dụng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 3 cho biết nguyên nhân liên quan đến quá trình cố kết của nền đất đắp, hiện tượng đã được tính toán trong thiết kế và chủ yếu ảnh hưởng lớp hoàn thiện bề mặt.
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều, chiều tối có mưa dông.
Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Muốn nâng sức cạnh tranh, du lịch Việt Nam cần vượt khỏi cách phát triển riêng lẻ của từng điểm đến. Liên kết vùng đang được đặt vào vị trí quan trọng hơn, với doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường.
Từ mùa hoa Tam giác mạch đến bài toán giữ chân du khách trên cao nguyên đá Tuyên Quang

Từ mùa hoa Tam giác mạch đến bài toán giữ chân du khách trên cao nguyên đá Tuyên Quang

Một đêm khai mạc kéo dài 90 phút có thể thu hút sự chú ý, nhưng chưa quyết định hiệu quả của cả mùa lễ hội. Với 400ha hoa được gieo thành ba đợt, cùng chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, thương mại kéo dài, điều Tuyên Quang cần hướng tới là biến những chuyến “đi ngắm hoa” thành hành trình nhiều ngày, tạo thêm thu nhập cho người dân và lý do để du khách quay trở lại.
Lào Cai vào mùa hội lớn: Từ sân cỏ nữ vùng cao đến sắc màu văn hóa Mường Lò 2026

Lào Cai vào mùa hội lớn: Từ sân cỏ nữ vùng cao đến sắc màu văn hóa Mường Lò 2026

Từ Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam tại Nghĩa Lộ, Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ I đến Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, Lào Cai đang chuẩn bị cho một mùa hội sôi động. Mỗi sự kiện có quy mô, cách tổ chức riêng nhưng cùng hướng tới mục tiêu đưa thể thao, văn hóa bản địa và du lịch đến gần hơn với công chúng.