Thứ bảy 15/08/2026 00:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khả năng chi trả nhà ở của người Việt Nam và giải pháp

16/08/2023 17:22
Để sở hữu một ngôi nhà là mong muốn nhiều người dân, Chính phủ nhiều nước đã chú trọng đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết bài toán về nhà ở. Tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, khả năng chi trả cho nhà ở, dù là thuê hay mua, là một thách thức.

Trong bài viết này, chuyên gia Savills sẽ đi sâu vào 2 vấn đề quan trọng: khả năng chi trả cho nhà ở và vai trò của các chính sách của Chính phủ trong việc tác động đến thị trường nhà ở.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khả năng sở hữu nhà tại TP.HCM và Hà Nội

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam, hiện ở mức 28%, vẽ nên một bức tranh sống động về sự dịch chuyển đang diễn ra tại các thành phố lớn và những tỉnh thành lân cận. Sự chuyển đổi này thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố như TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu này thường xung đột với thực tế về khả năng chi trả, tạo ra một bức tranh nhà ở phức tạp.

Nhà ở giá phải chăng (affordable housing) được định nghĩa là dòng sản phẩm bất động sản nhà ở có giá cả vừa phải, đủ để người dân chi trả bằng thu nhập và năng lực tài chính của họ. Trong bối cảnh thị trường hiện này, các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền trên thị trường có thể kể đến là căn hộ hạng C, đất nền bình dân hay thậm chí là nhà ở công nhân gần các khu công nghiệp.

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam trong những năm gần đây cho thấy, nguồn cung giá cả phải chăng tiếp tục khan hiếm, mặc dù sức hấp dẫn và sức hút mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm 2023, căn hộ hạng C chiếm 62% thị phần tiêu thụ tại TP.HCM với 42% nguồn cung. Dự kiến trong nửa cuối năm, lượng căn hộ hạng C mới cung cấp cho thị trường TP.HCM là khoảng 3.295 căn, tương đương 39% tổng nguồn cung.

Theo báo cáo Chỉ số về Khả năng Chi trả Nhà ở tại Châu Á Thái Bình Dương 2023 của ULI, TP.HCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Cụ thể, TP.HCM, trung tâm kinh tế của Việt Nam, nổi bật với giá nhà trung bình là 296.000 USD (hơn 7 tỷ VNĐ) với thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở mức 9.120 USD/năm. Theo tính toán của ULI, chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP.HCM đang ở mức 32.5, cao thứ 2 trong khu vực chỉ sau Thâm Quyến (35.0), thậm chí cao hơn Bắc Kinh (29.3), Thượng Hải (24.1) và Hong Kong (26.5).

Trong khi đó, chỉ số này ở Hà Nội là 18.3 với mức thu nhập trung bình năm của hộ gia đình là 9.967 USD, cao hơn Seoul (17.3), Tokyo (16.1), nhà ở thương mại Singapore (13.7)

Ở thị trường nhà ở cho thuê, giá thuê trung bình hàng tháng trên mỗi căn hộ tại TP.HCM là 592 USD, tương đương khoảng hơn 14 triệu đồng. Đây là thị trường chủ yếu phù hợp với nhóm lao động trẻ có thu nhập cao hoặc nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills, giá thuê nhà chỉ được xem ở mức phải chăng khi chi phí dành cho nhà ở chiếm khoảng 30% tổng thu nhập hàng tháng của mỗi người.

Trong khi lợi nhuận cho thuê đối với các sản phẩm nhà ở giá rẻ như nhà ở công nhân tương đối thấp thì nhu cầu và công suất sử dụng lại cao.

Ảnh minh họa
Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM.

Theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam về nhà ở công nhân, tại Hải Phòng, giá thuê nhà ở công nhân dao động từ 3,2 USD đến 4,2 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy cao ở mức 95%. Có thể thấy, khi các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp đang tạo ra cơ hội việc làm lớn, có nhiều cơ hội cho các nhà đầu thư tham gia vào phân khúc này theo quy mô lớn để tạo lợi nhuận.

Cơ hội của nhà ở giá phải chăng

Phân tích về khả năng chi trả nhà ở của người dân tại TP.HCM, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM phần lớn người dânchỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ hạng C.

“Hiện tại, những căn hộ vừa túi tiền có giá từ 2-4 tỷ có nguồn cung khá thấp, phù hợp với khả năng chi trả của người dân tại HCMC. Trước đây, dòng sản phẩm từ 2-4 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường nhưng đến 2023 chỉ chiếm khoảng 25%, hạn chế nguồn cung cũng như cơ hội sở hữu nhà của người dân”, vị chuyên gia dẫn chứng.

Theo bà Giang, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là mấu chốt trong việc thiết lập khả năng chi trả cho người dân trong vấn đề nhà ở. Kinh nghiệm thực tiễn của nhiều quốc gia khác nhau đã cho thấy những tác động tích cực của các giải pháp nhà ở đối với phát triển kinh tế - xã hội.

Không giống như nhà ở xã hội với các yêu cầu quy hoạch nghiêm ngặt và giới hạn lợi nhuận là 10%, các nhà phát triển khu vực tư nhân vẫn có khả năng xây dựng nhà ở giá rẻ để sinh lời. Trung Quốc và Ấn Độ có thị trường nhà ở giá rẻ và công nhân phát triển mạnh mẽ, sinh lợi cho các nhà đầu tư tư nhân, tuy nhiên, tại Việt Nam, các nhà phát triển đã tìm kiếm ở nơi khác và vẫn chưa khai thác được các nguồn doanh thu này.

Tại Singapore, chương trình của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB), kết hợp với chính sách vay mới của Quỹ Tiết kiệm Trung ương, đã thành công nâng tỷ lệ sở hữu nhà ấn tượng xấp xỉ 90%. Ví dụ này nhấn mạnh tiềm năng của các chính sách chiến lược của Chính phủ trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận nhà ở.

Bà Giang Huỳnh cho rằng, nếu có thể tạo ra một môi trường thuận lợi hỗ trợ cả nhà đầu tư và người mua, Việt Nam có thể hướng tới một thị trường nhà ở giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn. Việc Chính phủ xem xét các loại thuế để hạn chế mua đầu cơ và tăng quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ, thể hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, mang lại lợi ích cho những người mua nhà tiềm năng. Việc tích hợp các cơ chế tài chính sáng tạo và xây dựng các chính sách nhà ở bền vững có khả năng biến khả năng đạt được nhà ở thành hiện thực đối với toàn bộ dân số. Riêng đối với phân khúc nhà ở xã hội, bà Giang Huỳnh cho rằng đây là vấn đề cần ưu tiên bởi giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, kinh thích phần nào kinh tế - xã hội, tăng tốc độ giãn dân, mở rộng đô thị ra các khu vực ngoại thành, tăng tính bền vững trong quy hoạch đô thị.

“Khó khăn lớn nhất lúc này là quỹ đất dành cho NOXH, thứ 2 là vấn đề nguồn vốn, hiện tại đang dựa vào nguồn vốn công là chính, cần thêm sự hỗ trợ của khu vực tư nhân. Cần có những chính sách hiệu quả về thủ tục pháp lý dành riêng và đơn giản hóa cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này”, bà Giang nói.

Chuyên gia Savills

Tin bài khác
Bắc Ninh nâng chất lượng giải quyết án dân sự, hành chính và kinh doanh

Bắc Ninh nâng chất lượng giải quyết án dân sự, hành chính và kinh doanh

Bắc Ninh tập trung nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án, vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, nhất là những tranh chấp phức tạp liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư, xây dựng và tài nguyên, môi trường.
Gia Lai hút hơn 167.000 tỷ đồng vốn đầu tư, gấp gần 3 lần cùng kỳ

Gia Lai hút hơn 167.000 tỷ đồng vốn đầu tư, gấp gần 3 lần cùng kỳ

Trong 7 tháng đầu năm 2026, Gia Lai thu hút 178 dự án với tổng vốn hơn 167.185 tỷ đồng, gấp 2,9 lần cùng kỳ. Công nghiệp, du lịch, thương mại và thu ngân sách cũng ghi nhận nhiều kết quả tích cực.
Hải Phòng cập nhật chính sách thuế mới, đồng hành cùng doanh nghiệp và hộ kinh doanh

Hải Phòng cập nhật chính sách thuế mới, đồng hành cùng doanh nghiệp và hộ kinh doanh

Trước yêu cầu ngày càng cao về tuân thủ pháp luật và quản trị rủi ro, Hải Phòng tăng cường phổ biến chính sách thuế mới, đồng thời đối thoại trực tiếp để tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Hà Tĩnh cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Hà Tĩnh cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Mưa tiếp diễn tại Nghệ An và Hà Tĩnh trong chiều tối 14/8, với lượng mưa dự báo phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm, làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều khu vực.
Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Ban Tổ chức Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 cho biết, công tác chuẩn bị về sân khấu, hạ tầng lưu trú, phân luồng giao thông và an ninh an toàn… đã hoàn tất. Lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 15/8 tại Quảng trường 10-3 (Phường Buôn Ma Thuột) và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV8 cùng với kênh sóng của Báo và Phát thanh, Truyền hình Đắk Lắk và các đài địa phương.
Bắc Ninh: “Trợ lý Nhân dân” rút ngắn 3/4 thời gian làm thủ tục

Bắc Ninh: “Trợ lý Nhân dân” rút ngắn 3/4 thời gian làm thủ tục

Sau gần một tháng thí điểm tại phường Song Liễu, mô hình “Trợ lý Nhân dân” bước đầu cho thấy hiệu quả rõ nét khi hỗ trợ gần 150 hồ sơ, hoàn thiện 45/46 thủ tục và rút ngắn khoảng 3/4 thời gian thực hiện thủ tục hành chính.
Đồng Nai tăng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Đồng Nai tăng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi, thường lợi dụng dữ liệu cá nhân, mạng xã hội và công nghệ để tạo lòng tin, thao túng tâm lý và chiếm đoạt tài sản. Đồng Nai đang tăng cường trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng nhận diện và phòng ngừa cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền tại cơ sở.
Bắc Ninh: 138,4 triệu m³ đất san lấp và bài toán không đánh đổi môi trường

Bắc Ninh: 138,4 triệu m³ đất san lấp và bài toán không đánh đổi môi trường

Bắc Ninh không thiếu tiềm năng đất san lấp, nhưng nguồn tài nguyên được cấp phép chưa đồng nghĩa với nguồn vật liệu sẵn sàng đưa vào công trường. Khi nhu cầu của các dự án hạ tầng ngày càng lớn, bài toán quản lý không chỉ là mở thêm mỏ mà phải bảo đảm ba yêu cầu cùng lúc: đúng pháp luật, đủ vật liệu và không chuyển chi phí môi trường sang cộng đồng.
Lào Cai đưa ngoại giao kinh tế từ kết nối quan hệ đến kiến tạo tăng trưởng

Lào Cai đưa ngoại giao kinh tế từ kết nối quan hệ đến kiến tạo tăng trưởng

Với vị trí cửa ngõ trên hành lang kinh tế kết nối Việt Nam, ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc, Lào Cai có lợi thế đặc biệt để biến quan hệ đối ngoại thành nguồn lực phát triển. Yêu cầu được đặt ra hiện nay không chỉ là mở rộng quan hệ, mà phải đo được hiệu quả bằng dự án, dòng hàng, thị trường, công nghệ và những giá trị cụ thể đóng góp cho tăng trưởng.
Samsung mở trung tâm đào tạo AI, bán dẫn gần 1.000 m² tại Thái Nguyên

Samsung mở trung tâm đào tạo AI, bán dẫn gần 1.000 m² tại Thái Nguyên

Ngày 13/8, tại Thái Nguyên, Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus (SIC) tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTU), Đại học Thái Nguyên. Đây là một trong những cơ sở thuộc chương trình đào tạo công nghệ dành cho thế hệ trẻ được doanh nghiệp này triển khai tại Việt Nam.
Bảo Hà, Lào Cai vào mùa lễ hội với chuỗi trải nghiệm văn hóa, thể thao đặc sắc

Bảo Hà, Lào Cai vào mùa lễ hội với chuỗi trải nghiệm văn hóa, thể thao đặc sắc

Từ không gian tâm linh đền Bảo Hà đến những điệu xòe rực rỡ, cuộc đua mảng, trò chơi dân gian và các giải thể thao quần chúng, Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội đền Bảo Hà năm 2026 đang mở ra chuỗi trải nghiệm giàu bản sắc dành cho người dân và du khách.
Lào Cai tháo điểm nghẽn cho 41 dự án năng lượng vốn hơn 47.100 tỷ đồng

Lào Cai tháo điểm nghẽn cho 41 dự án năng lượng vốn hơn 47.100 tỷ đồng

Với 41 dự án, hồ sơ nguồn và lưới điện đang được theo dõi, năng lượng đang mở ra một không gian đầu tư đáng kể cho Lào Cai. Tuy nhiên, để những con số trên quy hoạch trở thành công trình và sản lượng điện thực tế, hàng loạt nút thắt về đất đai, quy hoạch, cảnh quan, đấu nối và sự đồng thuận của người dân phải được xử lý đồng bộ.
Hà Tĩnh gỡ điểm nghẽn để Vũng Áng bứt phá thành trung tâm công nghiệp

Hà Tĩnh gỡ điểm nghẽn để Vũng Áng bứt phá thành trung tâm công nghiệp

Quy hoạch mới mở rộng không gian xây dựng Vũng Áng lên 14.785ha, Hà Tĩnh đứng trước yêu cầu tháo gỡ hạ tầng, mặt bằng và thủ tục để đón dòng vốn chất lượng cao.
Lào Cai đưa Bộ tiêu chí đánh giá hạnh phúc thành thước đo quản trị từ cơ sở

Lào Cai đưa Bộ tiêu chí đánh giá hạnh phúc thành thước đo quản trị từ cơ sở

Không dừng ở việc xét danh hiệu, Bộ tiêu chí vừa được UBND tỉnh Lào Cai ban hành đã đưa những điều người dân cảm nhận hằng ngày như việc làm, sức khỏe, môi trường sống, an ninh và quyền được lắng nghe vào một khung đánh giá chung, bắt đầu từ gia đình, thôn, tổ dân phố đến xã, phường.
Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Một lời nhờ mang hộ hành lý, một kiện hàng “gửi giúp” hay một món đồ nhận vận chuyển có thể tưởng như không đáng kể. Nhưng nếu bên trong là ma túy, động vật hoang dã hoặc các hàng hóa bị cấm, người trực tiếp mang, nhận hoặc đứng tên lô hàng có thể trở thành mắt xích trong một vụ vi phạm. Đây là rủi ro người dân và doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý khi xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.