Thứ sáu 05/06/2026 16:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khả năng chi trả nhà ở của người Việt Nam và giải pháp

16/08/2023 17:22
Để sở hữu một ngôi nhà là mong muốn nhiều người dân, Chính phủ nhiều nước đã chú trọng đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết bài toán về nhà ở. Tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, khả năng chi trả cho nhà ở, dù là thuê hay mua, là một thách thức.

Trong bài viết này, chuyên gia Savills sẽ đi sâu vào 2 vấn đề quan trọng: khả năng chi trả cho nhà ở và vai trò của các chính sách của Chính phủ trong việc tác động đến thị trường nhà ở.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khả năng sở hữu nhà tại TP.HCM và Hà Nội

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam, hiện ở mức 28%, vẽ nên một bức tranh sống động về sự dịch chuyển đang diễn ra tại các thành phố lớn và những tỉnh thành lân cận. Sự chuyển đổi này thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố như TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu này thường xung đột với thực tế về khả năng chi trả, tạo ra một bức tranh nhà ở phức tạp.

Nhà ở giá phải chăng (affordable housing) được định nghĩa là dòng sản phẩm bất động sản nhà ở có giá cả vừa phải, đủ để người dân chi trả bằng thu nhập và năng lực tài chính của họ. Trong bối cảnh thị trường hiện này, các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền trên thị trường có thể kể đến là căn hộ hạng C, đất nền bình dân hay thậm chí là nhà ở công nhân gần các khu công nghiệp.

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam trong những năm gần đây cho thấy, nguồn cung giá cả phải chăng tiếp tục khan hiếm, mặc dù sức hấp dẫn và sức hút mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm 2023, căn hộ hạng C chiếm 62% thị phần tiêu thụ tại TP.HCM với 42% nguồn cung. Dự kiến trong nửa cuối năm, lượng căn hộ hạng C mới cung cấp cho thị trường TP.HCM là khoảng 3.295 căn, tương đương 39% tổng nguồn cung.

Theo báo cáo Chỉ số về Khả năng Chi trả Nhà ở tại Châu Á Thái Bình Dương 2023 của ULI, TP.HCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Cụ thể, TP.HCM, trung tâm kinh tế của Việt Nam, nổi bật với giá nhà trung bình là 296.000 USD (hơn 7 tỷ VNĐ) với thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở mức 9.120 USD/năm. Theo tính toán của ULI, chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP.HCM đang ở mức 32.5, cao thứ 2 trong khu vực chỉ sau Thâm Quyến (35.0), thậm chí cao hơn Bắc Kinh (29.3), Thượng Hải (24.1) và Hong Kong (26.5).

Trong khi đó, chỉ số này ở Hà Nội là 18.3 với mức thu nhập trung bình năm của hộ gia đình là 9.967 USD, cao hơn Seoul (17.3), Tokyo (16.1), nhà ở thương mại Singapore (13.7)

Ở thị trường nhà ở cho thuê, giá thuê trung bình hàng tháng trên mỗi căn hộ tại TP.HCM là 592 USD, tương đương khoảng hơn 14 triệu đồng. Đây là thị trường chủ yếu phù hợp với nhóm lao động trẻ có thu nhập cao hoặc nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills, giá thuê nhà chỉ được xem ở mức phải chăng khi chi phí dành cho nhà ở chiếm khoảng 30% tổng thu nhập hàng tháng của mỗi người.

Trong khi lợi nhuận cho thuê đối với các sản phẩm nhà ở giá rẻ như nhà ở công nhân tương đối thấp thì nhu cầu và công suất sử dụng lại cao.

Ảnh minh họa
Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM.

Theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam về nhà ở công nhân, tại Hải Phòng, giá thuê nhà ở công nhân dao động từ 3,2 USD đến 4,2 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy cao ở mức 95%. Có thể thấy, khi các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp đang tạo ra cơ hội việc làm lớn, có nhiều cơ hội cho các nhà đầu thư tham gia vào phân khúc này theo quy mô lớn để tạo lợi nhuận.

Cơ hội của nhà ở giá phải chăng

Phân tích về khả năng chi trả nhà ở của người dân tại TP.HCM, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM phần lớn người dânchỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ hạng C.

“Hiện tại, những căn hộ vừa túi tiền có giá từ 2-4 tỷ có nguồn cung khá thấp, phù hợp với khả năng chi trả của người dân tại HCMC. Trước đây, dòng sản phẩm từ 2-4 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường nhưng đến 2023 chỉ chiếm khoảng 25%, hạn chế nguồn cung cũng như cơ hội sở hữu nhà của người dân”, vị chuyên gia dẫn chứng.

Theo bà Giang, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là mấu chốt trong việc thiết lập khả năng chi trả cho người dân trong vấn đề nhà ở. Kinh nghiệm thực tiễn của nhiều quốc gia khác nhau đã cho thấy những tác động tích cực của các giải pháp nhà ở đối với phát triển kinh tế - xã hội.

Không giống như nhà ở xã hội với các yêu cầu quy hoạch nghiêm ngặt và giới hạn lợi nhuận là 10%, các nhà phát triển khu vực tư nhân vẫn có khả năng xây dựng nhà ở giá rẻ để sinh lời. Trung Quốc và Ấn Độ có thị trường nhà ở giá rẻ và công nhân phát triển mạnh mẽ, sinh lợi cho các nhà đầu tư tư nhân, tuy nhiên, tại Việt Nam, các nhà phát triển đã tìm kiếm ở nơi khác và vẫn chưa khai thác được các nguồn doanh thu này.

Tại Singapore, chương trình của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB), kết hợp với chính sách vay mới của Quỹ Tiết kiệm Trung ương, đã thành công nâng tỷ lệ sở hữu nhà ấn tượng xấp xỉ 90%. Ví dụ này nhấn mạnh tiềm năng của các chính sách chiến lược của Chính phủ trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận nhà ở.

Bà Giang Huỳnh cho rằng, nếu có thể tạo ra một môi trường thuận lợi hỗ trợ cả nhà đầu tư và người mua, Việt Nam có thể hướng tới một thị trường nhà ở giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn. Việc Chính phủ xem xét các loại thuế để hạn chế mua đầu cơ và tăng quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ, thể hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, mang lại lợi ích cho những người mua nhà tiềm năng. Việc tích hợp các cơ chế tài chính sáng tạo và xây dựng các chính sách nhà ở bền vững có khả năng biến khả năng đạt được nhà ở thành hiện thực đối với toàn bộ dân số. Riêng đối với phân khúc nhà ở xã hội, bà Giang Huỳnh cho rằng đây là vấn đề cần ưu tiên bởi giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, kinh thích phần nào kinh tế - xã hội, tăng tốc độ giãn dân, mở rộng đô thị ra các khu vực ngoại thành, tăng tính bền vững trong quy hoạch đô thị.

“Khó khăn lớn nhất lúc này là quỹ đất dành cho NOXH, thứ 2 là vấn đề nguồn vốn, hiện tại đang dựa vào nguồn vốn công là chính, cần thêm sự hỗ trợ của khu vực tư nhân. Cần có những chính sách hiệu quả về thủ tục pháp lý dành riêng và đơn giản hóa cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này”, bà Giang nói.

Chuyên gia Savills

Tin bài khác
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị kỳ họp giữa năm, tập trung các giải pháp tăng trưởng kinh tế hai con số

TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị kỳ họp giữa năm, tập trung các giải pháp tăng trưởng kinh tế hai con số

Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND TP. Hồ Chí Minh dự kiến xem xét nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công, ngân sách, phát triển hạ tầng, chuyển đổi số và các cơ chế đặc thù nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Huế tăng cường xây dựng môi trường du lịch văn minh trong mùa cao điểm hè

Huế tăng cường xây dựng môi trường du lịch văn minh trong mùa cao điểm hè

Trước mùa cao điểm du lịch hè, phường Thuận Hóa, khu vục thuộc trung tâm TP. Huế đang tăng cường kiểm tra hoạt động dịch vụ, bảo đảm môi trường du lịch văn minh, an toàn và thân thiện.
Chuyến tàu di sản Huế - Đà Nẵng và cơ hội mới cho du lịch Quảng Trị

Chuyến tàu di sản Huế - Đà Nẵng và cơ hội mới cho du lịch Quảng Trị

Quảng Trị đang hướng tới phát triển du lịch đường sắt như một sản phẩm trải nghiệm mới, kết nối các miền di sản miền Trung trên những chuyến tàu Đồng Hới - Huế - Đà Nẵng.
Quảng Trị: Thanh tra, rà soát thủ tục đầu tư điện gió, khơi thông nguồn lực phát triển

Quảng Trị: Thanh tra, rà soát thủ tục đầu tư điện gió, khơi thông nguồn lực phát triển

Qua thanh tra các dự án điện gió tại Quảng Trị, nhiều hạn chế về thủ tục lựa chọn nhà đầu tư được phát hiện, song các dự án vẫn cơ bản phù hợp quy hoạch và đủ điều kiện tiếp tục triển khai.
Quảng Trị: Hình thành chuỗi sản phẩm du lịch linh hoạt, đa trải nghiệm

Quảng Trị: Hình thành chuỗi sản phẩm du lịch linh hoạt, đa trải nghiệm

Quảng Trị đang đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao trải nghiệm và tăng sức cạnh tranh cho ngành du lịch.
Định hướng Quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075

Định hướng Quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075

Định hướng quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 phát triển toàn tỉnh thành thành phố trực thuộc Trung ương, đô thị thông minh, bền vững, trung tâm kinh tế biển, du lịch quốc tế hàng đầu khu vực châu Á.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thái Nguyên nâng tầm kinh tế lâm nghiệp từ tài nguyên rừng sang giá trị bền vững

Thái Nguyên nâng tầm kinh tế lâm nghiệp từ tài nguyên rừng sang giá trị bền vững

Sở hữu hơn 500.000ha rừng, Thái Nguyên đang chuyển mạnh sang phát triển lâm nghiệp giá trị cao, mở rộng FSC, rừng gỗ lớn và chế biến sâu nhằm tạo đột phá tăng trưởng bền vững.
Chương trình Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh trở thành mô hình cộng đồng tiếng Anh lớn nhất Việt Nam

Chương trình Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh trở thành mô hình cộng đồng tiếng Anh lớn nhất Việt Nam

Sau 4 năm triển khai, Chương trình Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh đã trở thành mô hình cộng đồng tiếng Anh lớn nhất Việt Nam. Đến tháng 5-2026, có hơn 600.000 lượt người hưởng lợi trực tiếp từ các hoạt động CLB tiếng Anh,
Thanh Hóa dự kiến tiếp tục sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã theo hướng tinh gọn

Thanh Hóa dự kiến tiếp tục sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã theo hướng tinh gọn

Thanh Hóa dự kiến sẽ tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Việc sắp xếp được tính toán, xem xét phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội, truyền thống lịch sử, văn hóa; phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe chủ động: Lào Cai triển khai khám miễn phí toàn dân

Từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe chủ động: Lào Cai triển khai khám miễn phí toàn dân

Lào Cai phát động chiến dịch khám sức khỏe miễn phí toàn dân năm 2026, phấn đấu 100% người dân được khám ít nhất một lần trong năm.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Dĩ An đưa vào hoạt động Trung tâm Cung ứng dịch vụ công đa lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Phường Dĩ An đưa vào hoạt động Trung tâm Cung ứng dịch vụ công đa lĩnh vực

Trung tâm Cung ứng dịch vụ công phường Dĩ An (TP. Hồ Chí Minh) chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ ngày 5/6, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công ích thiết yếu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.