Thứ sáu 10/07/2026 01:30
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khả năng chi trả nhà ở của người Việt Nam và giải pháp

16/08/2023 17:22
Để sở hữu một ngôi nhà là mong muốn nhiều người dân, Chính phủ nhiều nước đã chú trọng đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết bài toán về nhà ở. Tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, khả năng chi trả cho nhà ở, dù là thuê hay mua, là một thách thức.

Trong bài viết này, chuyên gia Savills sẽ đi sâu vào 2 vấn đề quan trọng: khả năng chi trả cho nhà ở và vai trò của các chính sách của Chính phủ trong việc tác động đến thị trường nhà ở.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khả năng sở hữu nhà tại TP.HCM và Hà Nội

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam, hiện ở mức 28%, vẽ nên một bức tranh sống động về sự dịch chuyển đang diễn ra tại các thành phố lớn và những tỉnh thành lân cận. Sự chuyển đổi này thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố như TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu này thường xung đột với thực tế về khả năng chi trả, tạo ra một bức tranh nhà ở phức tạp.

Nhà ở giá phải chăng (affordable housing) được định nghĩa là dòng sản phẩm bất động sản nhà ở có giá cả vừa phải, đủ để người dân chi trả bằng thu nhập và năng lực tài chính của họ. Trong bối cảnh thị trường hiện này, các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền trên thị trường có thể kể đến là căn hộ hạng C, đất nền bình dân hay thậm chí là nhà ở công nhân gần các khu công nghiệp.

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam trong những năm gần đây cho thấy, nguồn cung giá cả phải chăng tiếp tục khan hiếm, mặc dù sức hấp dẫn và sức hút mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm 2023, căn hộ hạng C chiếm 62% thị phần tiêu thụ tại TP.HCM với 42% nguồn cung. Dự kiến trong nửa cuối năm, lượng căn hộ hạng C mới cung cấp cho thị trường TP.HCM là khoảng 3.295 căn, tương đương 39% tổng nguồn cung.

Theo báo cáo Chỉ số về Khả năng Chi trả Nhà ở tại Châu Á Thái Bình Dương 2023 của ULI, TP.HCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Cụ thể, TP.HCM, trung tâm kinh tế của Việt Nam, nổi bật với giá nhà trung bình là 296.000 USD (hơn 7 tỷ VNĐ) với thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở mức 9.120 USD/năm. Theo tính toán của ULI, chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP.HCM đang ở mức 32.5, cao thứ 2 trong khu vực chỉ sau Thâm Quyến (35.0), thậm chí cao hơn Bắc Kinh (29.3), Thượng Hải (24.1) và Hong Kong (26.5).

Trong khi đó, chỉ số này ở Hà Nội là 18.3 với mức thu nhập trung bình năm của hộ gia đình là 9.967 USD, cao hơn Seoul (17.3), Tokyo (16.1), nhà ở thương mại Singapore (13.7)

Ở thị trường nhà ở cho thuê, giá thuê trung bình hàng tháng trên mỗi căn hộ tại TP.HCM là 592 USD, tương đương khoảng hơn 14 triệu đồng. Đây là thị trường chủ yếu phù hợp với nhóm lao động trẻ có thu nhập cao hoặc nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills, giá thuê nhà chỉ được xem ở mức phải chăng khi chi phí dành cho nhà ở chiếm khoảng 30% tổng thu nhập hàng tháng của mỗi người.

Trong khi lợi nhuận cho thuê đối với các sản phẩm nhà ở giá rẻ như nhà ở công nhân tương đối thấp thì nhu cầu và công suất sử dụng lại cao.

Ảnh minh họa
Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM.

Theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam về nhà ở công nhân, tại Hải Phòng, giá thuê nhà ở công nhân dao động từ 3,2 USD đến 4,2 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy cao ở mức 95%. Có thể thấy, khi các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp đang tạo ra cơ hội việc làm lớn, có nhiều cơ hội cho các nhà đầu thư tham gia vào phân khúc này theo quy mô lớn để tạo lợi nhuận.

Cơ hội của nhà ở giá phải chăng

Phân tích về khả năng chi trả nhà ở của người dân tại TP.HCM, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM phần lớn người dânchỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ hạng C.

“Hiện tại, những căn hộ vừa túi tiền có giá từ 2-4 tỷ có nguồn cung khá thấp, phù hợp với khả năng chi trả của người dân tại HCMC. Trước đây, dòng sản phẩm từ 2-4 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường nhưng đến 2023 chỉ chiếm khoảng 25%, hạn chế nguồn cung cũng như cơ hội sở hữu nhà của người dân”, vị chuyên gia dẫn chứng.

Theo bà Giang, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là mấu chốt trong việc thiết lập khả năng chi trả cho người dân trong vấn đề nhà ở. Kinh nghiệm thực tiễn của nhiều quốc gia khác nhau đã cho thấy những tác động tích cực của các giải pháp nhà ở đối với phát triển kinh tế - xã hội.

Không giống như nhà ở xã hội với các yêu cầu quy hoạch nghiêm ngặt và giới hạn lợi nhuận là 10%, các nhà phát triển khu vực tư nhân vẫn có khả năng xây dựng nhà ở giá rẻ để sinh lời. Trung Quốc và Ấn Độ có thị trường nhà ở giá rẻ và công nhân phát triển mạnh mẽ, sinh lợi cho các nhà đầu tư tư nhân, tuy nhiên, tại Việt Nam, các nhà phát triển đã tìm kiếm ở nơi khác và vẫn chưa khai thác được các nguồn doanh thu này.

Tại Singapore, chương trình của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB), kết hợp với chính sách vay mới của Quỹ Tiết kiệm Trung ương, đã thành công nâng tỷ lệ sở hữu nhà ấn tượng xấp xỉ 90%. Ví dụ này nhấn mạnh tiềm năng của các chính sách chiến lược của Chính phủ trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận nhà ở.

Bà Giang Huỳnh cho rằng, nếu có thể tạo ra một môi trường thuận lợi hỗ trợ cả nhà đầu tư và người mua, Việt Nam có thể hướng tới một thị trường nhà ở giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn. Việc Chính phủ xem xét các loại thuế để hạn chế mua đầu cơ và tăng quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ, thể hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, mang lại lợi ích cho những người mua nhà tiềm năng. Việc tích hợp các cơ chế tài chính sáng tạo và xây dựng các chính sách nhà ở bền vững có khả năng biến khả năng đạt được nhà ở thành hiện thực đối với toàn bộ dân số. Riêng đối với phân khúc nhà ở xã hội, bà Giang Huỳnh cho rằng đây là vấn đề cần ưu tiên bởi giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, kinh thích phần nào kinh tế - xã hội, tăng tốc độ giãn dân, mở rộng đô thị ra các khu vực ngoại thành, tăng tính bền vững trong quy hoạch đô thị.

“Khó khăn lớn nhất lúc này là quỹ đất dành cho NOXH, thứ 2 là vấn đề nguồn vốn, hiện tại đang dựa vào nguồn vốn công là chính, cần thêm sự hỗ trợ của khu vực tư nhân. Cần có những chính sách hiệu quả về thủ tục pháp lý dành riêng và đơn giản hóa cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này”, bà Giang nói.

Chuyên gia Savills

Tin bài khác
Khơi thông nguồn lực từ nợ thuế: Bài toán không thể chậm của Tuyên Quang trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực từ nợ thuế: Bài toán không thể chậm của Tuyên Quang trên hành trình tăng trưởng hai con số

Đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong năm 2026, Tuyên Quang đang đứng trước yêu cầu huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Bên cạnh mở rộng sản xuất, thu hút đầu tư và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, việc xử lý nợ đọng thuế được xác định là một mắt xích quan trọng để tăng nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, phía sau hơn 781 tỷ đồng nợ thuế là nhiều vấn đề đan xen liên quan đến đất đai, khoáng sản, thủ tục pháp lý và khó khăn của doanh nghiệp. Điều đó cho thấy, muốn thu hồi hiệu quả các khoản nợ, cần một cách tiếp cận đồng bộ thay vì chỉ dừng ở các biện pháp hành chính.
Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, yêu cầu toàn ngành nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong thực thi công vụ, đồng thời nhấn mạnh tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc.
Hà Tĩnh tăng tốc tuyên truyền Nghị định 246 trước thời điểm siết xử phạt vi phạm khai thác thủy sản

Hà Tĩnh tăng tốc tuyên truyền Nghị định 246 trước thời điểm siết xử phạt vi phạm khai thác thủy sản

Trước khi Nghị định số 246/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 18/8/2026, các ngành chức năng và địa phương tại Hà Tĩnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Hoạt động này nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân, góp phần ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) và hướng tới phát triển nghề cá bền vững.
Hà Tĩnh: Ra mắt mô hình “Dịch vụ công lưu động”, hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính tại nhà

Hà Tĩnh: Ra mắt mô hình “Dịch vụ công lưu động”, hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính tại nhà

UBND phường Thành Sen vừa đưa vào vận hành mô hình “Dịch vụ công lưu động” - mô hình đầu tiên tại Hà Tĩnh triển khai dịch vụ hành chính công tại nhà cho người dân. Mô hình hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi cho các nhóm đối tượng ưu tiên trong tiếp cận và giải quyết thủ tục hành chính.
Lào Cai: Xử lý hộ kinh doanh bán hơn 1.400 sản phẩm bánh kẹo, thạch không rõ nguồn gốc

Lào Cai: Xử lý hộ kinh doanh bán hơn 1.400 sản phẩm bánh kẹo, thạch không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai vừa phát hiện một hộ kinh doanh tại phường Yên Bái bày bán hơn 1.400 sản phẩm bánh kẹo, thạch không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Toàn bộ số hàng hóa vi phạm trị giá 34,5 triệu đồng đã bị buộc tiêu hủy, chủ cơ sở bị xử phạt hành chính 25 triệu đồng.
Quảng Trị chủ động ứng phó hạn hán, bảo đảm an toàn hồ đập mùa mưa bão

Quảng Trị chủ động ứng phó hạn hán, bảo đảm an toàn hồ đập mùa mưa bão

Quảng Trị triển khai đồng bộ các giải pháp chống hạn, điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Hè - Thu, đồng thời rà soát, bảo đảm an toàn hệ thống hồ đập trước mùa mưa bão năm 2026.
Tuần lễ kinh tế tài chính Đà Nẵng: Tìm nguồn lực phát triển

Tuần lễ kinh tế tài chính Đà Nẵng: Tìm nguồn lực phát triển

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đang tạo sức hút dư luận đầu tư, với sự kiện tổ chức tuần lễ Kinh tế - Tài chính – Công nghệ những ngày qua, quy tụ hàng trăm nhà đại diện các quỹ, vốn đầu tư và những gương mặt diễn giả tài chính khu vực và quốc tế, cùng các doanh nghiệp đầu tư tại địa phương.
Lật tàu trên vùng biển Vân Đồn, khẩn cấp cứu hộ 5 người gặp nạn

Lật tàu trên vùng biển Vân Đồn, khẩn cấp cứu hộ 5 người gặp nạn

Chiều 9/7, tại khu vực biển Bản Sen, đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) xảy ra vụ lật tàu mang số hiệu HP-4914, khiến 5 người gặp nạn. Các lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn đối với 2 người còn mắc kẹt trong cabin tàu.
Thanh Hóa triển khai kiểm tra chuyên ngành đối với 87 doanh nghiệp

Thanh Hóa triển khai kiểm tra chuyên ngành đối với 87 doanh nghiệp

Thanh Hóa sẽ triển khai kiểm tra chuyên ngành đối với 87 doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực điện lực, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, xuất nhập khẩu và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, qua đó nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, phòng ngừa và xử lý kịp thời các vi phạm.
Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASTI) phối hợp với Tạp chí Một Thế Giới tổ chức Hội thảo "An ninh năng lượng đến 2030: Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng". Sự kiện quy tụ lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm trao đổi các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.
Du lịch không ngủ: Làm gì để du khách ở lại Lào Cai thêm một đêm?

Du lịch không ngủ: Làm gì để du khách ở lại Lào Cai thêm một đêm?

Một đêm lưu trú tăng thêm không chỉ là thêm một phòng khách sạn được lấp đầy. Đó còn là thêm một bữa tối tại nhà hàng, một ly cà phê bên phố, một chuyến taxi, vài món quà lưu niệm được bán ra và thêm doanh thu cho hàng chục doanh nghiệp dịch vụ. Trong bối cảnh du lịch đang chuyển từ cạnh tranh bằng điểm đến sang cạnh tranh bằng trải nghiệm, câu hỏi đặt ra với Lào Cai hôm nay không còn là đón được bao nhiêu du khách, mà là làm gì để họ muốn ở lại thêm một đêm.
Lào Cai tăng cường năng lực ứng phó sự cố trên sông, hồ, bảo đảm an toàn cho người dân

Lào Cai tăng cường năng lực ứng phó sự cố trên sông, hồ, bảo đảm an toàn cho người dân

Trong bối cảnh hoạt động giao thông đường thủy, khai thác tài nguyên và du lịch trên sông, hồ ngày càng phát triển, yêu cầu nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống tai nạn, sự cố cũng trở nên cấp thiết hơn. Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 328/KH-UBND về huy động lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên sông, hồ và vùng nội thủy, hướng tới xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ, chủ động và hiệu quả giữa các lực lượng, lấy bảo đảm an toàn tính mạng người dân làm mục tiêu ưu tiên.
Lần đầu tiên, Việt Nam dẫn đầu số người nhập cảnh lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc

Lần đầu tiên, Việt Nam dẫn đầu số người nhập cảnh lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc

Việt Nam trở thành quốc gia có số công dân nhập cảnh Hàn Quốc để lưu trú trên 90 ngày nhiều nhất trong năm 2025, vượt Trung Quốc sau hơn hai thập kỷ thống kê. Kết quả phản ánh xu hướng gia tăng mạnh nhu cầu học tập, làm việc và giao lưu nhân lực giữa hai nước.
Vietnam

Vietnam's Piano Got Talent 2026 - Cuộc tranh tài của gần 1.000 thí sinh đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước

Diễn ra từ ngày 6 đến 11-7 tại Cung Văn hóa thiếu nhi Khánh Hòa, chương trình được sự bảo trợ chuyên môn của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và hướng đến mục tiêu tìm kiếm, phát hiện, nuôi dưỡng tài năng piano trẻ, tạo cơ hội biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp, giao lưu với các chuyên gia đầu ngành.
Đồng Nai phổ biến quy định mới về mã số vùng trồng, nâng cao năng lực xuất khẩu nông sản

Đồng Nai phổ biến quy định mới về mã số vùng trồng, nâng cao năng lực xuất khẩu nông sản

Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Đồng Nai tổ chức tập huấn các quy định mới về mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói, giúp hợp tác xã, doanh nghiệp và nông dân đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của các thị trường nhập khẩu.