Khẩn cấp thực hiện phòng, chống dịch covid-19 trong các KCN tại Hải Dương

23:27 14/02/2021

UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch số 500/KH-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh trong và sau Tết Nguyên đán.

Theo đó, khi doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng (cả trong KCN và ngoài KCN, trong đó tính cả KCN Đại An mở rộng thuộc địa bàn huyện Cẩm Giàng) quay trở lại sản xuất, chỉ cho phép công nhân có hộ khẩu thường trú, công nhân ở tỉnh khác đang tạm trú trên địa bàn huyện Cẩm Giàng tới công ty làm việc. Những công nhân này phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi đang thường trú, tạm trú.

Đồng thời, toàn bộ những công nhân đó sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay khi đến nhà máy, phân xưởng nơi mình làm việc; những công nhân có kết quả xét nghiệm âm tính mới được làm việc; còn nhà máy, phân xưởng nào có công nhân có kết quả dương tính sẽ phải dừng sản xuất (nếu nhà máy lớn có nhiều phân xưởng thì phải đảm bảo điều kiện ăn nghỉ cho ít nhất 01 phân xưởng, nếu nhà máy nhỏ không chia thành các phân xưởng thì phải đảm bảo cho toàn bộ số người lao động của nhà máy). Hết giờ làm việc, những công nhân nêu trên không được di chuyển ra khỏi địa bàn nơi cư trú.

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát tại Khu đô thị Việt Mỹ, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát tại Khu đô thị Việt Mỹ, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng

Các chủ đầu tư hạ tầng KCN, các doanh nghiệp trong KCN chủ động trang bị đầy đủ thiết bị cho việc phòng chống dịch tại đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh của mình như máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, khử trùng, sát khuẩn... cho người lao động, các phòng, ban, bộ phận. Đối với các doanh nghiệp trong KCN Đại An (thuộc địa phận phường Tứ Minh, TP Hải Dương) và các doanh nghiệp ngoài địa bàn huyện Cẩm Giàng không cho phép công nhân tại địa bàn huyện Cẩm Giàng đến làm việc.

Giao Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương thông báo chủ trương này tới chủ các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn huyện Cẩm Giàng và các KCN khác, đồng thời vận động những doanh nghiệp nào có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh có thể xin dừng sản xuất, kinh doanh một thời gian; Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng thông báo tới các doanh nghiệp ngoài KCN trên địa bàn của huyện và tới các xã, thị trấn để thông báo rộng rãi cho người dân và công nhân trên địa bàn; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã thông báo tới các doanh nghiệp trên địa bàn của địa phương mình và tới các xã, phường, thị trấn để thông báo rộng rãi tới người dân và công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng đang cư trú tại địa phương.

Đối với công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khác khi quay trở lại sản xuất kinh doanh sau thời gian nghỉ Tết thì các doanh nghiệp phải đăng ký, tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, người lao động của doanh nghiệp bằng nguồn kinh phí của doanh nghiệp (ưu tiên trước các doanh nghiệp trong vùng có dịch, các KNC thuộc địa bàn thành phố Chí Linh, huyện Cẩm Giàng...).

Công an tỉnh tăng cường 24 cán bộ cảnh sát cơ động cho 4 chốt chặn ở các khu dân cư, nhất là ở cổng các KCN trên địa bàn huyện Cẩm Giàng và KCN Đại An trong huyện Cẩm Giàng để kiểm soát người, phương tiện ra, vào, bảo đảm mỗi chốt có 2 cán bộ cảnh sát cơ động/ca làm việc. Chỉ đạo công an các xã, phường, thị trấn phối hợp chính quyền địa phương, các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng yêu cầu công nhân cư trú ở địa phương (làm việc tại Cẩm Giàng) phải thực hiện cách ly tại nhà. Tiến hành rà soát, lập danh sách theo dõi và thông báo đến 100% số công nhân làm việc trong các công ty, doanh nghiệp tại huyện Cẩm Giàng đã về quê ăn Tết ở lại nơi cư trú, thực hiện các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm như những trường hợp F2, không trở lại huyện Cẩm Giàng làm việc sau thời gian nghỉ Tết cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, từ ngày 12/02-17/02, tỉnh Hải Dương triển khai đợt xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng. Tỉnh dự kiến lấy 17.000 mẫu xét nghiệm (tối đa 28.000 mẫu/ngày) virus SARS-CoV-2 cho 4 nhóm đối tượng theo từng mức độ. Hiện tại, Hải Dương có 6 phòng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Trong đó 5 phòng của các đơn vị trực thuộc Sở  Y tế và 1 phòng của Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương. Phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị duy nhất được Bộ Y tế công nhận là phòng xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương, tính đến 6h ngày 14/02, toàn tỉnh có thêm 10 ca mắc Covid-19 mới (Kinh Môn 04 ca, Cẩm Giàng 06 ca), tất cả đều là F1 của các bệnh nhân trước đó, đã được cách ly ngay. Hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương là 440 ca bệnh ở 65/235 xã, phường thuộc 10/12 huyện, thị xã thành phố. Đã thực hiện phong tỏa 66 khu dân cư, 09 thôn, 02 xã và 02 huyện/TP áp dụng phong tỏa. Đến nay số lượng F1 là 13.630 người (đã hoàn thành cách ly 2.004 người); số lượng F2 là 54.789 người (đã hoàn thành cách ly tại nhà là 18.957 người); tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm là 90.165.

Thanh Sơn