Kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm hỗ trợ nông dân vùng dịch

DNHN - Kinh phí nhận được từ sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm sẽ được Cục Xúc tiến thương mại phối hợp cùng Sở NN&PTNN, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương mua nông sản trực tiếp từ các hộ nông dân trong tỉnh.

Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương vừa có Thư ngỏ kêu gọi sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm nhằm hỗ trợ nông dân vùng dịch tỉnh Hải Dương tiêu thụ nông sản.

Hơn 10 tấn bắp cải và súp lơ từ Hải Dương đã vào Đà Nẵng. Điểm giải cứu nông sản với tấm bảng “Hướng về Hải Dương - Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch” được mở ra thu hút người dân đến mua. Đây là hoạt động của những mạnh thường quân trẻ tại Đà Nẵng nhằm giúp đỡ khó khăn cho bà con nông dân Hải Dương trong mùa dịch

Điểm giải cứu nông sản với tấm bảng “Hướng về Hải Dương - Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch” được mở ra thu hút người dân Đà Nẵng đến mua. Đây là hoạt động của những mạnh thường quân trẻ tại Đà Nẵng nhằm giúp đỡ khó khăn cho bà con nông dân Hải Dương trong mùa dịch (Ảnh: PLO)

Số liệu thống kê mới nhất cho biết, tỉnh Hải Dương còn 4.087ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch với sản lượng khoảng 90.767 tấn, chủ yếu là hành 55.902 tấn (80% bảo quản nông hộ, 20% chế biến tại tỉnh); cà rốt 26.766 tấn (90% xuất khẩu, 10% tiêu thụ nội địa); rau bắp cải, xu hào, súp lơ, rau ăn lá các loại 8.100 tấn (30% xuất khẩu, 70% tiêu thụ nội địa)...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có những diến biến phức tạp, Cục Xúc tiến thương mại đã chỉ đạo Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Cục Xúc tiến thương mại (Đoàn Thanh niên Cục XTTM) đưa sáng kiến kêu gọi, vận động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm mọi miền Tổ quốc, công chức, viên chức, người lao động Bộ Công Thương cùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân tỉnh Hải Dương.

Kinh phí ủng hộ nhận được từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm sẽ được Cục Xúc tiến thương mại phối hợp cùng Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương mua gom nông sản trực tiếp từ các hộ nông dân tỉnh Hải Dương.

Nông sản thu mua được sẽ được Đoàn Thanh niên Cục XTTM cung cấp miễn phí cho các trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão, bệnh viện, trường học, doanh trại quân đội...

Hội Nông dân huyện Gia Lộc đã phối hợp hỗ trợ nông dân tiêu thụ 350 tấn cải bắp, 310 tấn su hào, 18 tấn cà chua, su lơ, ngô
Hội Nông dân huyện Gia Lộc đã phối hợp hỗ trợ nông dân tiêu thụ 350 tấn cải bắp, 310 tấn su hào, 18 tấn cà chua, su lơ, ngô.

Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương yêu cầu các sản phẩm của tỉnh Hải Dương khi đưa ra thị trường tiêu thụ cần thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa lưu thông theo quy định của ngành y tế và đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Mọi sự đóng góp ủng hộ xin chuyển trực tiếp về: Đoàn thanh niên Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương Địa chỉ: 20 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Liên quan đến tình trạng nông sản tại tỉnh Hải Dương bị "tắc đường" đến tay người tiêu dùng vì lý do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tại huyện Gia Lộc hiện có gần trăm mẫu rau màu của bà con nông dân đã đến vụ thu hoạch nhưng không thể tiêu thụ.

Nhằm giảm tối đa nguy cơ phải vứt bỏ hàng tấn các sản phẩm nông sản, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Gia Lộc đã phối hợp với các doanh nghiệp, đoàn thể trong và ngoài tỉnh hỗ trợ nông dân tiêu thụ trên 610 tấn nông sản, gồm 350 tấn cải bắp, 310 tấn su hào, 18 tấn cà chua, su lơ, ngô, 8,7 tấn gà, 30.500 quả trứng gà, vịt... Ngoài ra, hội còn cử cán bộ tham gia các chốt kiểm dịch; liên hệ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Thú y tỉnh... để hỗ trợ việc vận chuyển hàng hóa.

Hội Nông dân huyện cho rằng đây là thời điểm khó khăn nhưng cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, giá trị, chất lượng nông sản của Gia Lộc với thị trường, nhất là các tỉnh bạn. Hội đề nghị các xã, thị trấn trong huyện chỉ đạo các HTX dịch vụ nông nghiệp, các đơn vị liên quan tuyên truyền tới nông dân chỉ cung cấp những sản phẩm bảo đảm chất lượng cho các đơn vị, cá nhân thu gom mang đi tiêu thụ, không cung cấp những sản phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn, làm ảnh hưởng đến thương hiệu và giá trị nông sản của Gia Lộc.

Ngân Phương

Tin liên quan