Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ lĩnh vực điện, điện tử

21:12 05/12/2023

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Sandeep Arya, nhấn mạnh rằng, lĩnh vực sản xuất điện và điện tử rất quan trọng đối với sự phát triển công nghiệp của cả hai nước và là lĩnh vực có thể hợp tác đầu tư và sản xuất.

Công ty Invest Global đã phối hợp cùng Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức sự kiện gặp mặt doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ để tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển trong lĩnh vực điện và điện tử. Sự kiện này được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ do Hiệp hội các Nhà sản xuất Thiết bị điện và Điện tử (IEEMA) tổ chức từ ngày 5 - 8/12/2023.

IEEMA là một tổ chức đại diện hàng đầu cho các nhà sản xuất thiết bị điện và điện tử tại Ấn Độ, có 900 hội viên và đóng góp 90% các loại thiết bị điện được lắp đặt tại Ấn Độ. Tổng giá trị thương mại hàng điện giữa Ấn Độ và Việt Nam mới đạt hơn 200 triệu USD, và có tiềm năng hợp tác lớn hơn nhiều.

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ lĩnh vực điện, điện tử
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ lĩnh vực điện, điện tử.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Sandeep Arya, nhấn mạnh rằng, lĩnh vực sản xuất điện và điện tử là quan trọng đối với sự phát triển công nghiệp của cả hai nước và là lĩnh vực có thể hợp tác đầu tư và sản xuất. Các doanh nghiệp tham gia sự kiện bao gồm các doanh nghiệp hàng đầu trong sản xuất nồi hơi, tua in, cáp viễn thông, động cơ, máy biến thế.

Phó Tổng Giám đốc Invest Global, Nguyễn Nội, cho biết, Việt Nam có nhu cầu vốn đầu tư lớn trong lĩnh vực thiết bị điện, đặc biệt trong giai đoạn 2021-2030. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho phát triển nguồn và lưới điện truyền tải trong thời kỳ này là 134,7 tỷ USD.

Đại sứ Arya cũng đảm bảo rằng, Việt Nam và Ấn Độ đã có những bước tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực điện, điện tử và các lĩnh vực liên quan, và có thêm nhiều chương trình hỗ trợ để kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực này. Ông cũng nhấn mạnh, quy định pháp luật của Việt Nam không đặt ra điều kiện đầu tư đối với lĩnh vực này, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.

P.V (t/h)