Kết nối doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh với các ngân hàng thương mại tại Hà Nội

09:08 16/08/2022

Ngày 15/8, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hà Nội, Quỹ đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội tổ chức “Hội nghị kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với các ngân hàng thương mại, Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố Hà Nội năm 2022” với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp cùng 43 chủ đầu tư các cụm công nghiệp và gần 20 ngân hàng thương mại.

Bà Trần Thị Phương Lan phát biểu khai mạc hội nghị
Bà Trần Thị Phương Lan phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, đây là một hoạt động thiết thực nhằm kết nối, tạo điều kiện để các ngân hàng, các quỹ giới thiệu các chương trình, các nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp. Hội nghị giúp các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại, chủ đầu tư các cụm công nghiệp... được tìm hiểu thông tin, tháo gỡ khó khăn về vốn, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tới.

Tại hội nghị, các hội, hiệp hội và doanh nghiệp đã cùng nhau chia sẻ các thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Các đại biểu cho rằng thời gian qua để tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19, Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp liên quan đến hỗ trợ lãi xuất các khoản vay, gia hạn nộp thuế thu nhập cho doanh nghiệp, tiền thuê đất...

Tuy nhiên, một số chính sách trong chương trình phục hồi, hỗ trợ doanh nghiệp tỷ lệ giải ngân còn thấp, tình hình xây dựng một số văn bản hướng dẫn còn chưa đảm bảo tiến độ yêu cầu đề ra, chưa hỗ trợ được người dân, doanh nghiệp vào thời điểm cần thiết, việc tiếp cận của doanh nghiệp với các chính sách tín dụng, các chính sách hỗ trợ khác còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Ông Lưu Hải Minh - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội mong muốn qua hội nghị này, các ngân hàng cung cấp đầy đủ thông tin về các chương trình ưu đãi tín dụng cho doanh nghiệp; kết nối với các ngân hàng, các quỹ để nắm bắt được các thông tin về nguồn vốn vay, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hiệp hội về các thủ tục hồ sơ vay vốn và bảo đảm tính chính xác của hồ sơ, phương án sản xuất kinh doanh...

Đại diện mảng công nghiệp hỗ trợ của Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Vân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội (HANSIBA) đề xuất, để có nguồn lực tài chính phục vụ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp mong muốn các tổ chức ngân hàng tiếp tục quan tâm cho ngành sản xuất công nghiệp vay, xem xét mức lãi suất tốt, thời hạn cho vay dài. Bởi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phải hoạt động 2 năm mới có lãi, thường phải 5 năm mới thu hồi và sinh lời. Vì vậy, doanh nghiệp rất cần có thêm hình thức bảo lãnh 3 bên, ngân hàng - doanh nghiệp và đối tác khách hàng của doanh nghiệp.

Sau khi lắng nghe các chia sẻ của doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Thành phố Hà Nội khẳng định, phía ngân hàng luôn luôn cần doanh nghiệp chứ không chỉ doanh nghiệp cần ngân hàng. Đây là mối quan hệ cộng sinh, đáp ứng mong muốn của cả hai bên. Quan điểm chung của các ngân hàng là cùng nhau giải quyết “bài toán” khó khăn, đó là vừa giữ được lãi suất vừa kiềm chế lạm phát. Quan điểm là giữ mức lãi suất hiện tại và tìm cách tiết giảm chi phí. Đó là nỗ lực rất lớn của các ngân hàng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn kêu gọi các ngân hàng dành những ưu đãi tốt nhất cho doanh nghiệp và mong muốn Sở Công Thương, Quỹ Đầu tư phát triển Hà Nội thường xuyên có sự phối hợp, hằng năm tổ chưc hội nghị, để các doanh nghiệp, ngân hàng có cơ hội gặp gỡ trao đổi; các Hội, hiệp hội cố gắng tổng hợp những nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp thông qua Sở Công Thương truyền tải cho các ngân hàng thương mại để có phương án giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp, đặc biệt là đóng góp tốt nhất cho phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Trong khuôn khổ hội nghị, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hà Nội, Quỹ đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội, các ngân hàng và các quỹ giới thiệu các gói vay ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, trao đổi thông tin giữa Sở Công Thương Hà Nội và Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội; ký kết thỏa thuận hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi giữa Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội, các ngân hàng thương mại với các doanh nghiệp.

PV (t/h)