Kế hoạch xuất khẩu khoảng 1000 tấn vải thiều sang Nhật Bản

DNHN - Gần 1 tấn vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đã được đối tác Nhật Bản nhập khẩu và chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp thị trường Nhật.

Thời gian gần đây xuất khẩu vải thiều vào Nhật Bản ghi nhận thông tin khá tích cực. Bộ Công Thương thông tin, ngay ngày 17/6, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này. Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, các lô vải được chuyển tới các kênh nhập khẩu mới của Nhật Bản đều có gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 của Cục Xúc tiến thương mại, giúp cho người tiêu dùng Nhật Bản hiểu rõ hơn về hành trình của quả vải Việt Nam qua từng công đoạn, từ vun trồng, thu hoạch cho đến cung ứng. 

  Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều được xuất khẩu sang Nhật Bản trong vụ mùa năm 2021.

Sau 1 năm thâm nhập thị trường Nhật Bản, quả vải thiều Việt Nam đã gây được tiếng vang ở xứ sở mặt trời mọc. Năm nay, quả vải Việt Nam tiếp tục được người tiêu dùng Nhật Bản và người Việt Nam sống tại Nhật Bản hào hứng đón nhận. Khách hàng được ăn trái vải tươi của Việt Nam, một loại hoa quả quý, có giá trị mà Nhật Bản chỉ có thể trồng được ở tỉnh Miyzaki với số lượng hàng năm không nhiều. Ngoài các chuỗi siêu thị của Nhật Bản, điểm đáng chú ý là năm nay có rất nhiều doanh nghiệp/cửa hàng do người Việt làm chủ đứng ra nhập khẩu vải thiều, bán trực tiếp/online phục vụ cộng đồng người Việt trên mọi miền của Nhật Bản. Theo thông tin tổng hợp từ các đầu mối xuất nhập khẩu của Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong mùa vụ năm nay. Con số này sẽ là một sự gia tăng sản lượng lớn so với năm ngoái, giúp quả vải Việt Nam khẳng định mạnh mẽ chỗ đứng tại thị trường Nhật Bản. 

Trung Hiếu

Tin liên quan