Kế hoạch 'sống chung với COVID-19' của Singapore diễn ra như thế nào?

DNHN - Singapore đang trên đà trở thành quốc gia lớn đầu tiên ở châu Á tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 cho phần lớn dân số, tiến gần hơn đến mục tiêu miễn dịch cộng đồng và thoát khỏi đại dịch.

Singapore đang trên đà trở thành quốc gia lớn đầu tiên ở châu Á tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 cho phần lớn dân số

Singapore đang trên đà trở thành quốc gia lớn đầu tiên ở châu Á tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 cho phần lớn dân số. Ảnh: Getty Images.

Chính phủ nước này từng không tiếc công sức truy tìm mọi trường hợp và ngăn chặn sự lây truyền hiện đang vạch ra lộ trình "sống chung với" COVID-19. Thay vì tập trung vào "ngăn chặn hoàn toàn", các quan chức hiện nói rằng căn bệnh này khó có thể biến mất nhưng có thể được quản lý như một căn bệnh diễn ra ít đe dọa hơn như cúm.

Bắt đầu từ hôm nay (12/7), với các ca lây nhiễm cộng đồng mới liên tục ở các con số, Singapore đang nới lỏng một số biện pháp an toàn trong nước. Ví dụ, nhóm năm người sẽ được phép dùng bữa tại nhà hàng lần đầu tiên sau gần hai tháng, thay vì chỉ theo cặp.

Trong khi nhiều hạn chế sẽ vẫn được áp dụng - từ việc đeo khẩu trang bắt buộc đến đăng ký bằng ứng dụng theo dõi tại các địa điểm công cộng - chính phủ đã cân nhắc các chiến lược nới lỏng cùng với sự gia tăng đáng kể trong tỷ lệ tiêm chủng.

Tính đến thứ Bảy (10/7), khoảng 69% trong số 5,7 triệu cư dân Singapore đã nhận được ít nhất một trong hai mũi tiêm theo yêu cầu - cao hơn gấp đôi so với con số hai tháng trước đó - theo Bộ Y tế cho biết. Tỷ lệ cá nhân đã nhận được cả hai liều đạt 40%.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung nói với các phóng viên tuần trước rằng: “Chúng tôi hy vọng 50% dân số của chúng tôi sẽ được tiêm hai liều vắc xin vào cuối tháng 7,” Bộ trưởng đồng thời nói thêm rằng Singapore không còn bị hạn chế bởi nguồn cung cấp vắc xin.

Ong nói: “Đó là một cột mốc quan trọng, chúng tôi có thể mở rộng hơn nữa chiến lược tiêm chủng".

Các nền kinh tế khác ở châu Á còn một chặng đường dài để đạt được cột mốc tương tự. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tính đến cuối tuần trước là gần 17% ở Nhật Bản, 11% ở Hàn Quốc, 5% ở Indonesia và dưới 1% ở Việt Nam. Một số quốc gia Đông Nam Á đang phải chống chọi với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng, với các thành phố như Bangkok và Thành phố Hồ Chí Minh buộc phải cách ly xã hội. .

Tuy nhiên, Singapore đang nhanh chóng bắt kịp với các nước phương Tây đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, bao gồm Mỹ là 47% và Đức là 42%. Israel là quốc gia đầu tiên vượt qua mốc 60%.

Đáng lo ngại, Israel đã chứng kiến ​​các trường hợp hàng ngày tăng từ một con số trở lại trên 500 trong những tuần gần đây, phần lớn là do sự lây nhiễm của những người trẻ chưa được tiêm chủng.

Bộ trưởng tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết trong một cuộc họp báo tuần trước rằng: “Đã có nhiều quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng rất cao, điều này có thể làm cho COVID-19 giống như cúm về tỷ lệ mắc và tử vong, miễn là bạn được tiêm chủng thì mọi thứ sẽ trở nên bớt lo lắng hơn. 

"Vì vậy, đây là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng có khả năng chúng tôi có thể đi vào một kịch bản thích nghi hơn, nơi Sars-CoV-2 được điều trị giống như bệnh cúm, và chúng tôi sẽ có thể tiếp tục cuộc sống của mình một cách bình thường. Do đó, chúng tôi đang chuẩn bị lộ trình hướng tới sự chuyển đổi của một kịch bản mới", ông nhận định. 

Kịch bản đó sẽ trông như thế nào? Thông tin chi tiết chưa được công bố, nhưng Ong Ye KungLawrence Wong và bộ trưởng lực lượng đặc nhiệm Gan Kim Yong đã đưa ra một số gợi ý trong một bài báo trên Straits Times vào cuối tháng trước. Họ gợi ý rằng "sống bình thường với COVID" có nghĩa là, ví dụ, một người bị nhiễm bệnh có thể tự phục hồi tại nhà; rằng mọi người có thể tự kiểm tra mình thường xuyên bằng cách sử dụng các xét nghiệm nhanh và dễ dàng; rằng các quy tắc an toàn hơn có thể được nới lỏng; và mọi người có thể đến các quốc gia ít rủi ro hơn với các chứng chỉ vắc xin được công nhận lẫn nhau. Người dân có thể tìm thấy bộ dụng cụ tự test COVID-19 tại các hiệu thuốc.

Quỹ Temasek, một tổ chức phi lợi nhuận thuộc quỹ nhà nước Temasek Holdings , cũng bắt đầu phát một máy đo oxy ở đầu ngón tay miễn phí cho mỗi hộ gia đình. Các thiết bị nhỏ, có sẵn tại các siêu thị và hiệu thuốc, kiểm tra nồng độ oxy trong máu - sự suy giảm trong số đó có thể là một dấu hiệu nhận biết về COVID-19.

Trong khi đó, chính phủ đã ngừng thông báo chi tiết về các trường hợp nhiễm COVID-19. Trước đây, họ chia sẻ thông tin về mọi bệnh nhân, chẳng hạn như độ tuổi và địa điểm họ đã ghé qua.

Một sự chuyển hướng thực sự sang "sống chung với COVID" sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế, vốn đã đánh dấu mức giảm kỷ lục 5,4% vào năm ngoái. Điều này cũng sẽ đặc biệt có ý nghĩa đối với các ngành dịch vụ ăn uống và tổ chức sự kiện, vốn từ lâu đã bị yêu cầu hạn chế công suất hoạt động.

Nhưng với tình trạng lây nhiễm gia tăng ở các nước láng giềng như Indonesia, Thái Lan và Malaysia, việc nối lại các chuyến du lịch giống như những ngày trước đại dịch có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn. Điều này có nghĩa là ngành vận tải và du lịch của Singapore sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng, gây áp lực buộc chính phủ phải xem xét lại mô hình tăng trưởng của mình.

Cư dân Singapore trên 70 tuổi chờ sau khi chủng ngừa vào tháng Giêng: Mặc dù là nhóm ưu tiên, nhưng tỷ lệ tiêm chủng của họ thấp hơn các phân khúc dân số đủ điều kiện khác. © Reuters
Cư dân Singapore trên 70 tuổi chờ sau khi tiêm chủng vào tháng 1: Mặc dù là nhóm ưu tiên, nhưng tỷ lệ tiêm chủng của họ thấp hơn các nhóm dân số đủ điều kiện khác. Ảnh: Reuters.

Cũng có những lo ngại kéo dài về bản thân virus. Một là nguy cơ biến thể delta và các biến thể khác làm suy giảm hiệu quả của vắc xin. Pfizer đang muốn cấp phép cho liều thứ ba sau khi dữ liệu từ Israel cho thấy hiệu quả giảm nhiều tháng sau khi tiêm chủng, xem xét khả năng lây truyền của chủng delta tăng lên.

Một nỗi lo khác ở Singapore là tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi tương đối thấp, mặc dù người cao tuổi đã được ưu tiên. Bộ trưởng Y tế Ong cho biết tỷ lệ những người đã được tiêm ít nhất một mũi hoặc đặt lịch hẹn khám mũi đầu tiên là 71% trong nhóm 70 tuổi trở lên - thấp nhất trong tất cả các nhóm tuổi đủ điều kiện tính đến tuần trước.

Ong nhấn mạnh: “Điều chúng tôi thực sự cần làm là đưa nhiều người cao niên của mình đi tiêm phòng hơn". Tuy nhiên, hy vọng là rất cao vì chính phủ dự kiến ​​2/3 dân số sẽ tiêm hai liều vào đầu tháng tới

Thủ tướng Lý Hiển Long dự kiến ​​sẽ phát biểu về tình hình COVID-19 của Singapore và tương lai của đất nước tại Lễ mít tinh Quốc khánh hàng năm.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan