Kế hoạch đầu tư trị giá 180 tỷ Euro vào các lĩnh vực sản xuất pin của Volkswagen

23:26 14/03/2023

Khoản đầu tư cho kế hoạch 5 năm nói trên của Volkswagen nhằm mục tiêu tìm nguồn cung ứng nguyên liệu để cắt giảm chi phí xe điện và bảo vệ thị phần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Volkswagen có kế hoạch đầu tư 180 tỷ Euro (193 tỷ USD) trong 5 năm vào các lĩnh vực sản xuất pin và tìm nguồn cung ứng nguyên liệu.

Khoản đầu tư cho kế hoạch 5 năm nói trên của Volkswagen nhằm mục tiêu tìm nguồn cung ứng nguyên liệu để cắt giảm chi phí xe điện và bảo vệ thị phần của hãng sản xuất xe hơi Đức này.

Trong kế hoạch đầu tư mới nhất của hãng, 15 tỷ euro được đầu tư cho các nhà máy sản xuất pin và nguyên liệu thô, tập trung trước hết vào việc đảm bảo các nguyên liệu thô mà hãng cần và sau đó là việc xây dựng các nhà máy mới.

Tuy nhiên, với thực trạng thị trường đang hỗn loạn vì sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, Giám đốc Tài chính Volkswagen Arno Antlitz nói với các nhà phân tích rằng, công ty có thể hoãn một số khoản đầu tư vào pin nếu thị trường không tăng trưởng như mong đợi.

Trong khi đó, đầu tư cho công nghệ động cơ đốt trong của Volkswagen sẽ đạt đỉnh vào năm 2025 và giảm xuống sau đó.

Hãng đang hướng tới mục tiêu đạt 50% doanh số bán trên toàn cầu là xe điện vào năm 2030, với 2/3 ngân sách đầu tư trong năm năm được dành cho việc điện hóa và số hóa, tăng so với mức 56% được đưa ra trong kế hoạch 5 năm đã công bố năm 2022.

Volkswagen dự kiến sẽ công bố cập nhật về cách thức cải thiện hoạt động của bộ phận về phần mềm là Cariad.

Nhà sản xuất ô tô trong tháng này đã đưa ra một triển vọng lạc quan cho năm tới khiến cổ phiếu công ty tăng vọt, dự báo doanh thu tăng từ 10% đến 15% nhờ số lượng giao hàng cao hơn 14% bất chấp những thách thức trong chuỗi cung ứng.

Biên lợi nhuận của Volkswagen trong năm 2022 ở mức cao hơn so với mức dự báo 8,1% với doanh thu và thu nhập vượt xa mức của năm 2021.

Thành viên Hội đồng quản trị Thomas Schmall ngày 13/3 cho biết, hãng đã có ba nhà máy tại châu Âu đang hoạt động và không cần nhanh chóng xây dựng nhà máy mới.

Volkswagen cũng đã công bố nhà máy sản xuất pin đầu tiên tại Bắc Mỹ ở Canada, nhà máy này bắt đầu sản xuất từ ​​năm 2027. Hãng không vội quyết định địa điểm của nhà máy châu Âu tiếp theo cho đến khi biết châu Âu sẽ đưa ra những ưu đãi gì.

Thu Trà (t/h)