KCN tỉnh Thái Nguyên đang thiếu khoảng mười nghìn lao động

DNHN - Lãnh đạo Ban quản lý các KCN Thái Nguyên cho biết, hiện nay các KCN tỉnh Thái Nguyên đang thiếu khoảng mười nghìn lao động.

Nguyên nhân chủ yếu là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài ở nhiều tỉnh làm cho nhiều lao động không thể trở lại các nhà máy trong các KCN Thái Nguyên để sản xuất. Mặt khác, thời gian qua các doanh nghiệp trong KCN không tuyển dụng lao động để bảo đảm an toàn dịch bệnh và nhu cầu đẩy mạnh sản xuất hiện nay đang làm cho các KCN tỉnh Thái Nguyên thiếu lao động.   

Khắc phục vấn đề này, vừa qua, Samsung Thái Nguyên đã điều động hai nghìn công nhân tại các nhà máy của mình ở tỉnh Bắc Ninh lên làm việc tại các nhà máy ở KCN Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. Khi đưa công nhân lên KCN Yên Bình làm việc, Samsung Thái Nguyên thực hiện cách ly toàn bộ số lao động này trong vòng 14 ngày tại ký túc xá trong khuôn viên nhà máy, sau đó thực hiện “ba tại chỗ” là ăn, ở, làm việc trong nhà máy. Đồng thời, Samsung Thái Nguyên động viên công nhân tăng ca trong thời gian trước mắt để giải quyết tình trạng thiếu lao động. 

Các khu công nghiệp Thái Nguyên thiếu lao động -0
Trung tâm tuyển dụng công nhân được đặt tại KCN Yên Bình, Thái Nguyên. 

Cũng như Samsung Thái Nguyên, nhiều doanh nghiệp trong các KCN tỉnh Thái Nguyên vận động, được công nhân đồng ý, có chính sách bồi dưỡng để công nhân tăng ca nhằm đáp ứng các đơn hàng, giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Khi dịch bệnh Covid-19 ở các tỉnh lân cận đã cơ bản được kiểm soát và để giải quyết nhu cầu lao động của các doanh nghiệp, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên vừa cho phép các doanh nghiệp tuyển dụng lao động, nhưng phải bảo đảm an toàn chống dịch, bằng cách tuyển dụng lao động ở các vùng xanh; bằng nhiều biện pháp khác nhau, những công nhân được tuyển dụng mới chắc chắn không nhiễm Covid-19. 

Phó Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên Trần Quốc Trung cho biết: “Mặc dù nhu cầu tuyển dụng lao động là cấp thiết, nhưng các doanh nghiệp trong các KCN Thái Nguyên tuyển dụng lao động một cách thận trọng. Bởi vì, nếu tuyển lao động mà để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong nhà máy ngoài việc bị xử lý nghiêm khắc, nhà máy sẽ bị phong tỏa, thực hiện xét nghiệm đối với toàn bộ những người có liên quan nên thiệt hại sẽ là rất lớn”. 

Lê La (t/h)

Tin liên quan