Thứ năm 06/08/2026 21:32
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Jeff Yass - Tỷ phú "ẩn danh" kiếm 17,2 tỷ USD giữa làn sóng sụt giảm tài sản của giới siêu giàu

Từ mức tài sản khoảng 47 tỷ USD, tỷ phú Jeff Yass đã vươn lên nắm giữ 63 tỷ USD, đưa ông lên vị trí thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.
Jeff Yass - Tỷ phú
Jeff Yass - tỷ phú "ẩn danh" kiếm 17,2 tỷ USD giữa làn sóng sụt giảm tài sản của giới siêu giàu

Trong khi nhiều tỷ phú hàng đầu thế giới phải chứng kiến tài sản hao hụt nghiêm trọng do lo ngại suy thoái và thị trường chứng khoán biến động, một cái tên ít được nhắc đến đã bất ngờ vươn lên mạnh mẽ. Đó là ông Jeff Yass – nhà đồng sáng lập Susquehanna International Group, người đã tích lũy thêm 17,2 tỷ USD trong năm nay, một trong những mức tăng cao nhất trong giới siêu giàu, theo Bloomberg Billionaires Index.

So với những cái tên đình đám như CEO Tesla Elon Musk hay nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, ông Jeff Yass ít khi xuất hiện trên mặt báo. Tuy nhiên, trong năm nay, khi ông Musk mất tới 113 tỷ USD do cổ phiếu Tesla lao dốc 39%, còn các tỷ phú công nghệ như ông Larry Ellison (Oracle), ông Michael Dell (Dell Technologies), ông Larry Page và Sergey Brin (Alphabet), ông Jensen Huang (Nvidia) hay ông Steve Ballmer (Microsoft) đều mất ít nhất 12 tỷ USD, thì ông Yass lại có một năm bội thu.

Từ mức tài sản khoảng 47 tỷ USD, tỷ phú Jeff Yass đã vươn lên nắm giữ 63 tỷ USD, đưa ông lên vị trí thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Ông cũng trở thành người giàu thứ hai trong ngành tài chính, chỉ xếp sau huyền thoại đầu tư Warren Buffett – người cũng đã kiếm thêm 13,4 tỷ USD trong năm nay.

Thành công vượt bậc của ông Yass trong năm nay chủ yếu nhờ một quyết định đầu tư từ nhiều năm trước: mua cổ phần của ByteDance, công ty mẹ của TikTok. Ông hiện sở hữu khoảng 7% cổ phần tại tập đoàn này – một con số không quá lớn nhưng mang lại lợi nhuận khổng lồ.

ByteDance hiện có kế hoạch mua lại cổ phần của nhân viên với mức định giá khoảng 312 tỷ USD, tăng mạnh so với con số 268 tỷ USD vào cuối năm 2023. Không chỉ vậy, các nhà đầu tư lớn như SoftBank, Fidelity và T. Rowe Price còn nâng định giá nội bộ của ByteDance lên hơn 400 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phần của ông Yass có thể đã tăng giá trị thêm 50% chỉ trong hơn một năm.

Không chỉ sở hữu cổ phần ByteDance, ông Yass còn kiểm soát hơn 51% Susquehanna International Group, một trong những công ty giao dịch lớn nhất Phố Wall với định giá gần 50 tỷ USD. Điều này giúp ông củng cố vị trí vững chắc trong giới tài chính.

Không sinh ra trong gia đình tài phiệt, ông Jeff Yass có xuất thân khá bình dị. Ông là con trai của hai kế toán viên và từng tốt nghiệp ngành toán học. Trước khi trở thành một "cá mập" tài chính, ông Yass dành gần hai năm ở Las Vegas chơi poker – một sở thích đã định hình sự nghiệp của ông sau này.

Nhận thấy poker và giao dịch tài chính có nhiều điểm tương đồng, đều đòi hỏi kỹ năng tính toán, chiến lược và tâm lý vững vàng, ông Yass quyết định chuyển sang hướng đi chuyên sâu vào giao dịch tài chính. Ông chiêu mộ những người bạn chơi poker thời đại học để thành lập công ty riêng, và Susquehanna ra đời từ đó.

Đến nay, tinh thần của những ngày chơi poker vẫn là một phần không thể thiếu tại Susquehanna. Công ty này nổi tiếng với văn hóa làm việc đặc biệt: nhân viên thường xuyên tham gia các buổi chơi board game, giải đố trong văn phòng, và thậm chí tranh tài trong các giải đấu poker nội bộ. Các nhà quản lý còn dùng các trò chơi chiến lược để đào tạo nhân viên mới, giúp họ phát triển tư duy sắc bén.

Jeff Yass - Tỷ phú
Trước khi trở thành một "cá mập" tài chính, ông Yass dành gần hai năm ở Las Vegas chơi poker – một sở thích đã định hình sự nghiệp của ông sau này

Ngoài tài năng kiếm tiền, Yass còn là một nhân vật có ảnh hưởng trong chính trường Mỹ. Ông là một trong những nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa và từng ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Việc chính quyền Trump gia hạn thời gian để ByteDance bán TikTok tại Mỹ do lo ngại về an ninh quốc gia đã gián tiếp giúp ông Yass hưởng lợi. Tổng thống Trump từng tuyên bố rằng cấm TikTok có thể khiến giới trẻ Mỹ "phát điên" và ông không muốn Meta của Mark Zuckerberg giành lấy thị phần này.

Ông Art Dantchik, một trong những người đồng sáng lập Susquehanna và cũng là giám đốc ByteDance, cũng đã chứng kiến tài sản của mình tăng thêm 6,5 tỷ USD, lên gần 17 tỷ USD trong năm nay.

Dù không nổi bật như tỷ phú Elon Musk hay Jeff Bezos, ông Jeff Yass lại đang có một trong những năm thành công nhất trong giới tỷ phú. Trong bối cảnh thị trường biến động, những khoản đầu tư khôn ngoan đã giúp ông gia tăng tài sản mạnh mẽ, trở thành một trong những nhân vật đáng gờm nhất của Phố Wall.

Từ một người chơi poker thành công cho đến một nhà đầu tư tài ba, hành trình của ông Jeff Yass là minh chứng cho việc sự nhạy bén và chiến lược đúng đắn có thể tạo nên khối tài sản khổng lồ, ngay cả khi thế giới tài chính đang chao đảo.

Tin bài khác
Des Traynor: Người Ireland bỏ nghiên cứu sinh đi làm ở trạm xăng, xây công ty để bán với giá 3,6 tỷ đô

Des Traynor: Người Ireland bỏ nghiên cứu sinh đi làm ở trạm xăng, xây công ty để bán với giá 3,6 tỷ đô

Ngày 30 tháng 11 năm 2022, OpenAI phát hành ChatGPT ra công chúng. Hôm đó, Des Traynor, đồng sáng lập của Intercom, nhận được một tin nhắn trên Slack nội bộ mà ông mô tả là một trong những tin nhắn quan trọng nhất trong lịch sử công ty. Và trong vòng 15 ngày, Intercom, công ty đã mất hàng năm xây dựng lộ trình sản phẩm chi tiết, đã xé toạc tờ giấy đó, giải tán các nhóm đang làm, tổ chức lại toàn bộ cấu trúc vận hành và bắt đầu xây dựng Fin, trợ lý dịch vụ khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo.
Alan Baratz: CEO công ty điện toán lượng tử đầu tiên trên thế giới dám thách thức cả tỷ phú Jensen Huang

Alan Baratz: CEO công ty điện toán lượng tử đầu tiên trên thế giới dám thách thức cả tỷ phú Jensen Huang

Tháng 1 năm 2025, ông Jensen Huang, người đứng đầu Nvidia, phát biểu trước các nhà phân tích rằng máy tính lượng tử đủ khả năng ứng dụng thực tế vẫn còn cách chúng ta mười lăm đến ba mươi năm. Cổ phiếu các công ty điện toán lượng tử lập tức lao dốc.
Delphine Arnault: Con gái người giàu nhất châu Âu đang gánh trên vai di sản 330 tỷ đô

Delphine Arnault: Con gái người giàu nhất châu Âu đang gánh trên vai di sản 330 tỷ đô

Tháng 12 năm 2025, khi toàn bộ ngành hàng xa xỉ toàn cầu đang trải qua năm khó khăn nhất trong một thập kỷ, Delphine Arnault vẫn ngồi vững trên ghế Giám đốc điều hành Christian Dior Couture và điều hành guồng máy mà cha bà, Bernard Arnault, đã xây dựng suốt ba mươi bảy năm. Doanh thu của Christian Dior Group giảm 4,5% xuống còn khoảng 90 tỷ USD trong năm 2025, nhưng Delphine không lung lay.
Revathi Advaithi: Cô gái Ấn Độ đến Mỹ với 200 đô la, xây sự nghiệp từ kỹ sư nhà máy và trở thành tỷ phú

Revathi Advaithi: Cô gái Ấn Độ đến Mỹ với 200 đô la, xây sự nghiệp từ kỹ sư nhà máy và trở thành tỷ phú

Tháng 12 năm 2025, Fast Company của Mỹ công bố giải thưởng Giám đốc điều hành hiện đại của năm, giải thưởng tôn vinh người lãnh đạo không chỉ tăng trưởng doanh nghiệp mà còn làm điều đó theo cách đáng học hỏi nhất. Trên hàng trăm ứng cử viên, tên nổi bật nhất chỉ là một: Revathi Advaithi, Giám đốc điều hành của Flex. Bà là người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên dẫn dắt một công ty trong danh sách Fortune 500 thuộc lĩnh vực sản xuất và công nghệ, và sự kiện đó không phải điểm dừng mà là nền tảng để bà tiếp tục mở cửa cho những người đến sau.
Marta Ortega: Nhân viên gấp quần áo tại cửa hàng Zara trở thành người giàu thứ 2 châu Âu

Marta Ortega: Nhân viên gấp quần áo tại cửa hàng Zara trở thành người giàu thứ 2 châu Âu

Khi Amancio Ortega, cha của Marta và là tỷ phú giàu thứ hai châu Âu với tài sản 147 tỷ USD, quyết định trao ghế Chủ tịch Inditex cho con gái năm 2022, báo chí Tây Ban Nha gọi đó là một cuộc đăng quang. Nhưng với Marta, đó là ngày bắt đầu của áp lực lớn nhất cuộc đời, áp lực chứng minh với cả thế giới rằng mình không chỉ là con gái của người xây Zara, mà là người có thể dẫn dắt đế chế thời trang lớn nhất địa cầu bước vào một kỷ nguyên hoàn toàn mới.
Victor Fung: Người thừa kế thế hệ thứ ba biến công ty xuất khẩu đồ sứ của ông nội thành chuỗi cung ứng toàn cầu

Victor Fung: Người thừa kế thế hệ thứ ba biến công ty xuất khẩu đồ sứ của ông nội thành chuỗi cung ứng toàn cầu

Năm 1906, tại Quảng Châu, Trung Quốc, một người đàn ông tên Fung Pak-liu thành lập Li & Fung với một nhiệm vụ rất khiêm tốn, đó là xuất khẩu đồ sứ và tơ lụa sang thị trường phương Tây. Ông không biết rằng chín mươi năm sau, đứa cháu trai của mình, Victor Fung Kwok-king, tốt nghiệp MIT và tiến sĩ Harvard, sẽ biến di sản ấy thành một trong những công ty quản lý chuỗi cung ứng lớn nhất thế giới.
Ali Ghodsi: Từ tuổi thơ thiếu điện ở Iran đến ông chủ đế chế AI dữ liệu 188 tỷ USD

Ali Ghodsi: Từ tuổi thơ thiếu điện ở Iran đến ông chủ đế chế AI dữ liệu 188 tỷ USD

Năm 2012, khi Apache Spark vừa được phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại UC Berkeley, Ali Ghodsi đứng trước một lựa chọn mà hầu hết doanh nhân sẽ không do dự, đó là giữ Spark làm tài sản độc quyền để kiếm tiền ngay, hay công bố mã nguồn mở cho cả thế giới dùng miễn phí.
David Holz từ chối nhà đầu tư và xây Midjourney thành công ty có lợi nhuận nhất thế giới chỉ với chưa đầy 50 người

David Holz từ chối nhà đầu tư và xây Midjourney thành công ty có lợi nhuận nhất thế giới chỉ với chưa đầy 50 người

Trong thế giới AI năm 2026, nơi mà hầu hết startup đang đốt hàng tỷ đô vốn đầu tư để giành thị phần và đội ngũ hàng nghìn kỹ sư vẫn chưa đủ, có một công ty đang kiếm hàng trăm triệu đô mỗi năm với đội ngũ chưa đến 50 người và chưa nhận một đồng vốn ngoại nào. Đó không phải huyền thoại hay tin đồn. Đó là Midjourney.
Aravind Srinivas: Cậu bé Ấn độ dám thách thức Google và đang xây dựng thứ mà cả Thung lũng Silicon khát khao

Aravind Srinivas: Cậu bé Ấn độ dám thách thức Google và đang xây dựng thứ mà cả Thung lũng Silicon khát khao

Năm 2022, khi Aravind Srinivas nói với mọi người rằng anh vừa rời OpenAI và Google DeepMind để thành lập một công ty tìm kiếm mới, phần lớn phản ứng nhận được đều phổ biển, đó là ai cũng chúc anh may mắn theo cái cách mà người ta chúc may mắn cho người sắp làm điều không tưởng và khả năng startup thành công thấp.
Tỷ phú Nhậm Chính Phi: Khi ông chủ nuôi quân mà quên khoán, đến rác nhân viên cũng đổ lên đầu mình

Tỷ phú Nhậm Chính Phi: Khi ông chủ nuôi quân mà quên khoán, đến rác nhân viên cũng đổ lên đầu mình

Không ít doanh nghiệp Việt đang chết dần vì một căn bệnh không tên, đó là trả lương cho sự có mặt, chứ không trả lương cho kết quả. Và câu nói của tỷ phú Nhậm Chính Phi, người đứng sau đế chế Huawei, đang khiến nhiều ông chủ giật mình nhìn lại chính công ty mình.
Từ chối các hợp đồng béo bở với chính phủ, Dario Amodei vẫn xây Anthropic thành hàng trăm tỷ USD

Từ chối các hợp đồng béo bở với chính phủ, Dario Amodei vẫn xây Anthropic thành hàng trăm tỷ USD

Tháng 3 năm 2026, Lầu Năm Góc gõ cửa Anthropic với một yêu cầu mà hầu hết công ty công nghệ tầm cỡ sẽ không bao giờ từ chối, đó là mở cửa hạ tầng AI Claude cho các hệ thống giám sát và vũ khí của quân đội Mỹ. Dario Amodei từ chối. Không phải vì áp lực dư luận, không phải vì sợ hệ lụy pháp lý, mà vì đó là ranh giới "đạo đức kinh doanh" mà ông đã vạch ra từ ngày đầu tiên thành lập Anthropic năm 2021.
Radha Vembu: Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn độ với 100 triệu người dùng email doanh nghiệp toàn cầu

Radha Vembu: Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn độ với 100 triệu người dùng email doanh nghiệp toàn cầu

Theo danh sách Hurun India Women Leaders 2025, Radha Vembu là người phụ nữ tự thân giàu nhất Ấn Độ với tài sản 55.300 crore rupee, tức hơn 6,6 tỷ USD. Nhưng nếu độc giả tìm kiếm tên bà trên mạng, kết quả trả về rất ít bức ảnh, không có bài phỏng vấn dài, không có sân khấu TED Talk, không có tài khoản mạng xã hội cá nhân nào đáng kể. Đó không phải sự khiêm tốn bề ngoài mà là lối sống kín tiếng của người phụ nữ đang kiểm soát phần lớn cổ phần của một trong những công ty phần mềm thành công nhất thế giới.
Stefan Quandt: Người thừa kế giàu thứ tư nước Đức đang nắm giữ 26,8% cổ phần của một trong những thương hiệu xe hơi có giá trị nhất hành tinh

Stefan Quandt: Người thừa kế giàu thứ tư nước Đức đang nắm giữ 26,8% cổ phần của một trong những thương hiệu xe hơi có giá trị nhất hành tinh

Theo Forbes 2026, Stefan Quandt xếp thứ 75 trong danh sách tỷ phú thế giới với tài sản ước tính 26,7 tỷ USD, là người giàu thứ tư nước Đức. Nhưng khác với phần lớn những người ở vị trí tương tự, Stefan Quandt là một trong những tỷ phú ít xuất hiện trước công chúng nhất châu Âu, không có mạng xã hội, không phỏng vấn báo chí, không phát ngôn về bất kỳ chủ đề nào ngoài những gì liên quan trực tiếp đến trách nhiệm quản trị của ông tại BMW.
Takemitsu Takizaki: CEO Keyence phá sản hai lần trước khi thành doanh nghiệp 19 tỷ USD với biên lợi nhuận phi thường

Takemitsu Takizaki: CEO Keyence phá sản hai lần trước khi thành doanh nghiệp 19 tỷ USD với biên lợi nhuận phi thường

Có một con số trong báo cáo tài chính của Keyence mà nhiều nhà phân tích công nghiệp khi nhìn vào lần đầu thường kiểm tra lại vì nghĩ mình nhìn nhầm. Biên lợi nhuận hoạt động hơn 51% trong năm tài chính 2025, trên doanh thu 7,088 tỷ USD.
Michael Otto: Con trai người bán catalog 28 đôi giày xây dựng nên đế chế thương mại điện tử 16 tỷ euro

Michael Otto: Con trai người bán catalog 28 đôi giày xây dựng nên đế chế thương mại điện tử 16 tỷ euro

Năm 1950, Werner Otto in ra 300 bản catalog mỏng mảnh, 14 trang, giới thiệu đúng 28 đôi giày. Ông gửi những cuốn catalog ấy đến tay khách hàng tiềm năng xung quanh Hamburg bằng tay, không có hệ thống phân phối, không có thương hiệu, không có bất kỳ thứ gì ngoài niềm tin rằng người ta sẵn sàng đặt mua giày qua đường bưu điện thay vì phải đến tận cửa hàng. Ông không biết rằng quyết định khởi nghiệp trong căn nhà nhỏ tại Hamburg năm 1949 đó sẽ đặt nền móng cho một đế chế thương mại toàn cầu mà con trai ông sau này sẽ dẫn dắt qua cuộc cách mạng số lớn nhất lịch sử ngành bán lẻ và đưa lên doanh thu 16,2 tỷ euro mỗi năm.