James Murdoch đầu tư 1,8 tỷ đô la vào Viacom18 - công ty do tỷ phú Mukesh Ambani chống lưng

09:38 29/04/2022

Bodhi Tree Systems được hỗ trợ bởi James Murdoch, con trai út của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch đang đầu tư 135 tỷ rupee (1,8 tỷ USD) vào Viacom18 của tỷ phú Mukesh Ambani để tạo ra một trong những công ty phát trực tuyến kỹ thuật số và truyền hình lớn nhất ở Ấn Độ.

James Murdoch, cựu Giám đốc điều hành của Twenty-First Century Fox

James Murdoch, cựu Giám đốc điều hành của Twenty-First Century Fox. (Ảnh: Business Insider)

Công ty Reliance Industries của Ambani sẽ bơm riêng khoản tiền mặt 16,5 tỷ rupee vào Viacom18, một liên doanh giữa Reliance và gã khổng lồ truyền thông Hoa Kỳ Viacom Inc., công ty lớn nhất của Ấn Độ theo vốn hóa thị trường cũng sẽ chuyển nền tảng JioCinema của mình sang Viacom18 như một phần của giao dịch, dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng sáu tháng.

Ambani cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Bodhi Tree và dẫn dắt quá trình chuyển đổi của Ấn Độ sang thị trường truyền thông ưu tiên phát trực tuyến. “Chúng tôi cam kết mang đến những dịch vụ giải trí và truyền thông tốt nhất cho khách hàng Ấn Độ thông qua mối quan hệ hợp tác này.” 

Quan hệ đối tác với Bodhi Tree cũng có sự tham gia của Uday Shankar, cựu Chủ tịch của Công ty Walt Disney ở châu Á Thái Bình Dương và quỹ tài sản có chủ quyền Qatar Investment Authority giữa các cổ đông sẽ giúp củng cố Viacom18 trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường truyền thông Ấn Độ. Sau khi hoàn tất thỏa thuận, Viacom18 sẽ có mặt tại khắp Ấn Độ với 38 kênh trên chín ngôn ngữ, bao gồm cả Paramount Global’s CBS, Comedy Central, MTV, Nickelodeon và Showtime Networks. 

“Tham vọng của chúng tôi là tận dụng những tiến bộ công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực di động để cung cấp các giải pháp truyền thông có ý nghĩa nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí và truyền thông hàng ngày trên quy mô lớn,” Murdoch và Shankar cho biết. “Chúng tôi tìm cách định hình lại trải nghiệm giải trí trên hơn 1 tỷ màn hình (tại Ấn Độ).”

Ambani, người kiếm được nhiều tiền từ lọc dầu và hóa dầu, là người giàu thứ hai Ấn Độ với giá trị tài sản ròng là 107,2 tỷ USD, theo Danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes. Anh ấy cũng có sở thích về viễn thông và bán lẻ. 

Kim Đỗ