Jack Ma thiệt hại hàng tỷ USD vì rắc rối xung quanh Ant Group

10:47 12/07/2023

Thương vụ chào sàn thất bại của Ant hồi năm 2020 đã chính thức trở thành cú ngoặt, không chỉ với tài sản mà còn cả sự nghiệp và vị thế của Jack Ma tại Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Nhiều người cho rằng thiệt hại của Ant Group xuất phát từ những phát ngôn có phần "ngông cuồng" của tỷ phú Jack Ma.

Cổ phần của Jack Ma trong Ant Group giảm mạnh do định giá của hãng thanh toán này chỉ bằng 25% cách đây 3 năm.

Tính toán của Bloomberg Billionaire Index - dựa trên ước tính của các nhà phân tích, tập đoàn đầu tư Fidelity Investments và kế hoạch mua lại cổ phiếu mới nhất của Ant Group - cho thấy 9,9% cổ phần của Jack Ma trong Ant hiện giảm 4,1 tỷ USD so với năm ngoái. Ông là người đồng sáng lập hãng thanh toán này.

Từng là người giàu nhất Trung Quốc, tài sản của Jack Ma hiện chỉ còn khoảng 30 tỷ USD, chưa bằng một nửa so với thời đỉnh cao, theo chỉ số tài sản của Bloomberg.

Cuối tuần trước, các nhà quản lý Trung Quốc đưa ra mức phạt 7,12 tỷ nhân dân tệ (985 triệu USD) đối với Ant Group và thông báo rằng họ sẽ kết thúc cuộc điều tra về công ty.

Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group bị tạm dừng vào cuối năm 2020 do không đáp ứng được các yêu cầu niêm yết. Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD chống độc quyền vào năm 2021. 

Thương vụ chào sàn thất bại của Ant hồi năm 2020 đã chính thức trở thành cú ngoặt, không chỉ với tài sản mà còn cả sự nghiệp và vị thế của Jack Ma tại Trung Quốc.

Ở thời điểm hiện tại, công ty công nghệ tài chính mà Jack Ma "chống lưng" đã phải đại tu mô hình kinh doanh của mình. Ant đã rút khỏi các lĩnh vực nhạy cảm đồng thời giảm bớt sự cạnh tranh với các ngân hàng quốc doanh. 

Định giá của Ant cũng giảm từ 315 tỷ USD vào thời điểm trước khi chào sàn xuống còn 78,5 tỷ USD trong đề xuất mua lại cổ phần được đưa ra gần đây.

Ant có thể cần xây dựng lại cơ sở lợi nhuận của mình vì thu nhập năm 2022 của nó giảm gần một nửa so với năm 2020, bất chấp khả năng kết thúc cuộc điều tra theo quy định, điều này có thể làm trì hoãn kế hoạch khởi động lại IPO của doanh nghiệp này", Francis Chan, nhà phân tích cấp cao tại Bloomberg Intelligence, cho biết trong một lưu ý hôm 10/7. "Chúng tôi tính toán giá trị của nó chỉ ở mức 24-60 tỷ USD", ông nói.

Nhiều người cho rằng thiệt hại khổng lồ của Alibaba và Ant Group xuất phát từ những phát ngôn có phần "ngông cuồng" của tỷ phú Jack Ma nhắm vào chính quyền Trung Quốc.

Jack Ma cũng đã từ bỏ quyền kiểm soát Ant vào tháng 1 khi ông đẩy mạnh việc rút lui khỏi đế chế kinh doanh trực tuyến mà bản thân đã dày công gây dựng.

Thời gian gần đây, người ta thấy Jack Ma đã trở lại quê hương Hàng Châu và thăm một trường học sau nhiều năm được cho là sống ở nước ngoài. Ông hiện vẫn là người giàu thứ 5 Trung Quốc và nằm trong top những người giàu nhất thế giới.

Thu Trà (T/h)