Jack Ma mất danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc

DNHN - Theo một công bố vào thứ ba, nhà sáng lập Alibaba và Ant Group, tỷ phú Jack Ma đã mất danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc sau khi đế chế Alibaba rơi vào tầm ngắm điều tra của các nhà chức trách nước này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Jack Ma không có tên trong top những người giàu nhất Trung Quốc trong danh sách của Hurun Global Rich năm 2019 và 2020 nhưng hiện đang đứng ở vị trí thứ tư sau Zhong Shanshan - Nongfu Spring, Pony Ma - Tencent Holdings và startup thương mại điện tử Pinduoduo của Collin Huang.

Theo báo cáo của Hurun, Jack Ma rời khỏi top ba trong danh sách trên sau khi sự vụ các cơ quan quản lý của Trung Quốc yêu cầu Ant Group và Alibaba thực hiện một số điều chỉnh về vấn đề độc quyền. Nguyên nhân dẫn đến những “tai ương” gần đây của tỷ phú Ma được cho là do một bài phát biểu vào ngày 23 tháng 10, trong đó ông có ý chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc lỗi thời và cứng nhắc. Hậu quả là IPO 37 tỷ đô la của Ant Group đã bị đình trệ chỉ vài ngày trước khi niêm yết công khai của gã khổng lồ fintech.

Các nhà chức trách đã thắt chặt các vấn đề độc quyền đối với các công ty công nghệ, đơn cử gần đây nhất là trường hợp của Alibaba vào hồi tháng 12 và yêu cầu Ant Group chuyển đổi một số hoạt động kinh doanh sát nhập thành một công ty cổ phần tài chính như những doanh nghiệp tài chính truyền thống khác. Jack Ma đã biến mất khỏi các phương tiện truyền thông trong khoảng ba tháng đã tái xuất vào tháng Một vừa qua với video xuất hiện vỏn vẹn 50 giây.

Hiện người giàu nhất Trung Quốc là Zhong lần đầu có mặt tại vị trí số một nhờ vào giá cổ phiếu của Nongfu Spring và công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise mà ông sở hữu.

Trong khi tài sản của Pony Ma tăng 70% trong năm qua lên 480 tỉ nhân dân tệ (74.16 tỉ đô la) thì Pinduoduo của Collin Huang đã tăng 283% lên 450 tỉ nhân dân tệ. So sánh trong danh sách này, tài sản của Jack Ma chỉ ở mức tăng 22% lên 360 tỉ nhân dân tệ.

Zhang Yiming, nhà sáng lập chủ sở hữu của TikTok, ByteDance đã đột phá giành vị trí trong top 5 những người giàu nhất Trung quốc theo danh sách của Hurun với số tài sản cá nhân ước tính 54 tỉ đô la.

TL

Tin liên quan