Thứ sáu 10/10/2025 04:46
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Jack Ma làm gì tiếp theo sau khi nghỉ hưu sớm ở tuổi 55?

12/10/2020 00:00
Jack Ma vừa chính thức từ chức Chủ tịch Alibaba hôm 10/9 sau hai thập kỷ xây dựng và điều hành. Ông sẽ làm gì tiếp theo là câu hỏi của không ít người.

Jack Ma nghỉ hưu khi mới 55 tuổi và muốn dành toàn bộ thời gian còn lại cho từ thiện. Ông lập quỹ Jack Ma năm 2014, lấy cảm hứng từ quỹ Bill & Melinda Gates. Duncan Clark, tác giả cuốn sách “Alibaba: Ngôi nhà Jack Ma xây dựng” nói rằng tỷ phú luôn thể hiện sự quan tâm tới thiện nguyện, môi trường, trao quyền cho phụ nữ, giáo dục và phát triển.

Tại sự kiện công ty vào tháng 9/2018, ông Ma phát biểu: “Trước khi 70 tuổi, tôi có thể làm điều gì đó trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn giáo dục”.

Jack Ma từ chức Chủ tịch Alibaba ngày 10/9

Ông Ma thông báo kế hoạch từ chức một năm trước. Sau khi từ bỏ Ban quản trị cấp cao, ông sẽ tiếp tục định hình tương lai của công ty thông qua Alibaba Partnership, một nhóm gồm 36 lãnh đạo đề ra mục tiêu, tầm nhìn và giá trị. Ông đang nắm 6,22% cổ phần Alibaba. CEO Daniel Zhang sẽ đảm nhận chức vụ Chủ tịch mà ông để lại.

Jack Ma là doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc với tài sản gần 40 tỷ USD. Xuất thân là giáo viên dạy tiếng Anh, ông thường nói về đam mê đối với giáo dục. Ngày mà ông chọn chính thức từ chức, 10/9, chính là ngày nhà giáo tại Trung Quốc. Đó cũng chính là sinh nhật tuổi 55 của ông.

Ông liên hệ tới nghề nghiệp trước đây để giải thích lý do về sao lại từ chức. “Giáo viên luôn muốn học sinh vượt qua họ, vì thế trách nhiệm của tôi và công ty là để lớp trẻ tài năng hơn nắm vai trò lãnh đạo”.

Năm 2018, ông từng nói về thách thức của giáo dục tương lai tại Diễn đàn kinh tế thế giới. Ông cảnh báo “nếu không thay đổi cách dạy học, 30 năm tới chúng ta sẽ gặp rắc rối”. Ông cho rằng cách dạy học dựa trên kiến thức hiện nay sẽ làm cho bọn trẻ thất bại, không bao giờ cạnh tranh được với máy móc. Trẻ em nên được dạy “kỹ năng mềm” như suy nghĩ độc lập, giá trị và làm việc nhóm.

Năm 2017, quỹ của ông Ma cam kết dành 45 triệu USD trong 10 năm để khám phá và bồi dưỡng nhân tài đào tạo tại nông thôn Trung Quốc. Ông cũng hướng tới các thị trường đang phát triển khác ngoài quê nhà.

Biểu tượng công nghệ “chia sẻ tầm nhìn và kinh nghiệm kinh doanh tại các khu vực như châu Phi”, nơi ông treo giải doanh nhân 10 triệu USD. Ông còn gây quỹ cho các sáng kiến bảo vệ động vật hoang dã và phát triển quan hệ hòa hảo với các lãnh đạo châu Phi.

Jack Ma và Alibaba tổ chức hội thảo 2 năm/lần tại Trung Quốc về phụ nữ và doanh nhân từ năm 2015. Sự kiện thu hút nhiều tên tuổi lớn như Arianna Huffington và Vera Wang. Hội thảo năm nay còn có tin nhắn video của ca sỹ Rihanna.

Ông cho biết phụ nữ luôn đóng vai trò không thể thiếu trong Alibaba kể từ khi thành lập 20 năm trước. Bình đẳng giới là một trong các vấn đề quan trọng nhất trong thế kỷ 21 và “nếu muốn doanh nghiệp thành công, bổ nhiệm đủ lãnh đạo nữ là vô cùng cần thiết”. Thực tế, gần một nửa đội ngũ lãnh đạo cấp cao tại Alibaba là nữ.

Tháng 11/2018, Jack Ma được chính phủ Trung Quốc vinh danh là 1 trong 100 người có những “đóng góp nổi bật” cho chuyển đổi kinh tế nước này 4 thập kỷ qua. Ông Ma nghỉ việc tại Alibaba khi còn tương đối trẻ. Trước đây, ông từng thổ lộ muốn nghỉ hưu sớm hơn Bill Gates, người từ chức Chủ tịch Microsoft ở tuổi 58 năm 2014.

Du Lam (Theo CNN)

Tin bài khác
Doanh nhân Hắc Ngọc Hải - "tay chơi” kín tiếng đứng sau chuỗi khách sạn hạng sang Central tại Thanh Hóa và Quảng Ninh”

Doanh nhân Hắc Ngọc Hải - "tay chơi” kín tiếng đứng sau chuỗi khách sạn hạng sang Central tại Thanh Hóa và Quảng Ninh”

Bỏ qua những thông tin lùm xùm trên mạng xã hội, ông Hắc Ngọc Hải được biết đến là một đại gia bất động sản có tiếng tại Thanh Hóa. Thông qua Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam được thành lập từ giữa năm 2015, vị doanh nhân này đã sớm có được các khu đất vàng và xây dựng nên hai khách sạn hạng sang tại trung tâm tỉnh Thanh Hóa và Hạ Long.
Chủ tịch Huỳnh Tiến Thịnh và CEO Ngô Thanh Hằng: Sứ mệnh phụng sự sức khỏe người Việt là hạnh phúc của Genkii

Chủ tịch Huỳnh Tiến Thịnh và CEO Ngô Thanh Hằng: Sứ mệnh phụng sự sức khỏe người Việt là hạnh phúc của Genkii

Chủ tịch Huỳnh Tiến Thịnh và CEO Ngô Thanh Hằng - Cặp đôi sáng lập Genkii chia sẻ hành trình xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe chủ động, lan tỏa giá trị sống khỏe với cộng đồng kinh doanh hạnh phúc.
Đồng Tháp: Central Retail Việt Nam khai trương Siêu thị go! Gò Công Tây

Đồng Tháp: Central Retail Việt Nam khai trương Siêu thị go! Gò Công Tây

Ngày 8/10/2025, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương đưa vào hoạt động Siêu thị go! Gò Công Tây tại đường Nguyễn Văn Côn, khu phố 5, xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp.
FIATA World Congress 2025: Việt Nam hướng tới tương lai logistics xanh và bền vững

FIATA World Congress 2025: Việt Nam hướng tới tương lai logistics xanh và bền vững

Ngày 8/10, tại Hà Nội đã khai mạc phiên toàn thể Đại hội Hiệp hội Giao nhận và Vận tải Quốc tế – FIATA World Congress 2025.
Gần 50 năm gắn bó cùng người Việt: Nhựa Bình Minh lan tỏa hạnh phúc xanh

Gần 50 năm gắn bó cùng người Việt: Nhựa Bình Minh lan tỏa hạnh phúc xanh

Trong hai ngày 04 – 05/10/2025, tại 2 xã Bù Gia Mập, xã Phú Nghĩa, tỉnh Đồng Nai (trước đây thuộc tỉnh Bình Phước) vùng đất còn nhiều khó khăn nơi biên giới, Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (BM PLASCO) đã mang đến chương trình cộng đồng “Thương nguồn nước - Yêu tương lai, Trung Thu Xanh”.
Hà Nội: Doanh nghiệp thành lập mới tháng 9 tăng mạnh

Hà Nội: Doanh nghiệp thành lập mới tháng 9 tăng mạnh

Tháng 9/2025, Hà Nội ghi nhận 3.063 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 58,7% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng trưởng nổi bật cho thấy niềm tin và sức bật của khu vực kinh tế tư nhân trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động.
Phục Hưng Holdings được vinh danh "Nhà thầu Xây dựng chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam 2025

Phục Hưng Holdings được vinh danh "Nhà thầu Xây dựng chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam 2025

Sáng ngày 7/10/2025, tại Lễ trao giải Vietnam Construction Awards 2025, Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings đã được xướng tên ở hạng mục cao quý “Nhà thầu Xây dựng chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam năm 2025”.
Số phận của Cổ phiếu VMD sau khi bị tạm ngừng giao dịch trên HoSE

Số phận của Cổ phiếu VMD sau khi bị tạm ngừng giao dịch trên HoSE

Cổ phiếu VMD của Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (HoSE: VMD) tiếp tục lao dốc mạnh sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) ra quyết định tạm ngừng giao dịch do doanh nghiệp chưa công bố biện pháp khắc phục tình trạng bị cảnh báo theo quy định.
Hơn 231.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 9 tháng, vốn bổ sung tăng 168%

Hơn 231.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 9 tháng, vốn bổ sung tăng 168%

Thông tin trên được bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) chia sẻ tại họp báo thường kỳ quý III/2025, chiều 3/10.
Cổ phiếu TCD bị đình chỉ: Tracodi giải trình nguyên nhân và lộ trình khắc phục

Cổ phiếu TCD bị đình chỉ: Tracodi giải trình nguyên nhân và lộ trình khắc phục

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Tracodi (TCD) vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng và cổ đông, giải trình về việc cổ phiếu TCD bị đưa vào diện đình chỉ giao dịch cũng như các biện pháp khắc phục.
EVNSPC chủ động tiếp xúc cử tri, nâng cao minh bạch và trách nhiệm giải trình về ngành điện

EVNSPC chủ động tiếp xúc cử tri, nâng cao minh bạch và trách nhiệm giải trình về ngành điện

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã yêu cầu các đơn vị điện lực trực thuộc tại 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trực tiếp tham gia các buổi tiếp xúc cử tri cùng Đoàn đại biểu Quốc hội trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Dàn "cá mập" dính tai tiếng, lao lý sau khi tham gia Shark Tank Việt Nam

Dàn "cá mập" dính tai tiếng, lao lý sau khi tham gia Shark Tank Việt Nam

Trong khi có nhà đầu tư (Shark) thành công tạo dựng uy tín, thì cũng có “cá mập” trở thành tâm điểm bê bối, thậm chí còn bị khởi tố sau chương trình Shark Tank Việt Nam.
Ưu đãi 15% phí bảo hiểm sức khoẻ cao cấp BIC SmartCare nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

Ưu đãi 15% phí bảo hiểm sức khoẻ cao cấp BIC SmartCare nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, từ ngày 01 đến 20/10/2025, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình ưu đãi giảm 15% phí bảo hiểm sức khoẻ cao cấp BIC SmartCare dành cho khách hàng BIDV.
Đường bay thẳng Addis Ababa – Hà Nội: Cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam

Đường bay thẳng Addis Ababa – Hà Nội: Cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam

Ngày 2/10, tại Hà Nội, Ethiopian Airlines phối hợp cùng Công ty Cổ phần Dịch vụ Deks Air Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu mạng lưới đường bay, sản phẩm và chính sách ưu đãi mới.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Chiều ngày 2/10, Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025 đã vinh danh ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) trong Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đổi mới – Hội nhập – Vươn tầm.