Thứ sáu 14/08/2026 21:35
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

iPhone SE 4 mới sẽ đi kèm modem đầu tiên do Apple tự sản xuất

Bằng việc tung ra modem 5G nhà làm, Apple sẽ phải trả một khoản tiền thấp hơn cho đối tác của mình đồng thời cũng giảm chi phí linh kiện cho iPhone SE 4.
iPhone SE 4 mới sẽ đi kèm modem đầu tiên do Apple tự sản xuất
iPhone SE 4 mới sẽ đi kèm modem đầu tiên do Apple tự sản xuất.

iPhone SE 4 của Apple đang vô cùng được đón đợi, vừa vì thiết kế mới sau 3 năm, vừa vì những trang bị thuộc hàng flagship mà Apple trang bị cho mẫu máy giá rẻ này.

Mẫu điện thoại giá rẻ mới của Apple - iPhone SE 4 sẽ tiếp nối chiếc iPhone SE 3 sau 3 năm và dự kiến được sản xuất hàng loạt từ tháng 12. Nó sẽ sở hữu thiết kế giống iPhone 14, lần đầu tiên loại bỏ thiết kế truyền thống trên dòng SE. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên nhiều công nghệ mới ra mắt trên một chiếc iPhone không phải flagship.

Chiếc iPhone SE 4 dự kiến ra mắt vào đầu năm 2025, được kỳ vọng sẽ giới thiệu modem 5G đầu tiên do Apple tự sản xuất, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược tự chủ về phần cứng của hãng.

Nhà phân tích Jeff Pu từ công ty chứng khoán Haitong International Securities gần đây cho biết, công nghệ modem tùy chỉnh này sẽ xuất hiện lần đầu trên iPhone SE 4, và một con chip Wi-Fi 7 tự sản xuất khác sẽ được triển khai cho iPhone 17 Pro vào cuối năm 2025.

Một ước tính trước đó từ TD Cowen tiết lộ rằng, modem 5G của Qualcomm có giá 28 USD, nghĩa là nếu Apple đạt được doanh số 90 triệu cho dòng iPhone 16 vào năm 2024, nhà sản xuất chipset San Diego sẽ bỏ túi 2,52 tỷ USD. Bằng cách tung ra modem 5G nhà làm, Apple sẽ phải trả một khoản tiền thấp hơn đáng kể cho đối tác của mình đồng thời cũng giảm chi phí linh kiện. Với iPhone SE 4, công ty càng cần hết sức cẩn thận về giá cả và cách hay nhất để làm điều đó là loại modem 5G của Qualcomm khỏi danh sách phần cứng.

Các chuyên gia trong ngành như Ming-Chi Kuo cũng đã đưa ra những nhận định tương tự, cho rằng, đến năm 2027, các con chip 5G và Wi-Fi 7 do Apple tự sản xuất có thể chiếm ưu thế trong các dòng iPhone. Kuo cũng dự đoán ít nhất một mẫu iPhone 17 sẽ sử dụng chip Wi-Fi 7 của Apple, cụ thể là mẫu iPhone 17 Air siêu mỏng mà Apple dự kiến ra mắt.

Ban đầu, các con chip 5G và Wi-Fi 7 của Apple sẽ xuất hiện riêng rẽ do lịch trình sản xuất khác nhau. Ví dụ, iPhone SE 4 dự kiến sẽ sử dụng modem 5G của Apple nhưng vẫn sử dụng chip Wi-Fi của Broadcom. Quá trình chuyển đổi dần dần này sẽ giúp Apple giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Qualcomm cho modem và Broadcom cho Wi-Fi, cuối cùng nhằm giảm chi phí và kiểm soát tốt hơn hiệu suất cũng như thông số kỹ thuật.

Về chiếc iPhone SE 4, thiết bị này được cho là sẽ chuyển sang sử dụng màn hình OLED để mang lại trải nghiệm hình ảnh cao hơn cho người dùng. Điều này có nghĩa Apple sẽ từ bỏ công nghệ LCD tồn tại suốt trên các model iPhone kể từ khi ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2007. Trong thực tế, Apple đã duy trì mối quan hệ đối tác lâu dài với các nhà cung cấp Nhật Bản về màn hình LCD để sử dụng trên iPhone, nhưng các mối quan hệ đối tác này đã kết thúc kể từ iPhone X ra mắt vào năm 2017.

Theo nguồn tin, Apple đã chọn cả BOE và LG Display để cung cấp màn hình OLED cho iPhone SE 4.

iPhone SE 4 dự kiến sẽ có thiết kế với màn hình 6.1 inch, Face ID, cổng USB-C và một camera sau 48MP duy nhất. Thêm vào đó, với dung lượng RAM 8GB, SE 4 có thể là một trong những mẫu tầm trung đầu tiên hỗ trợ Apple Intelligence. Ngày ra mắt của iPhone SE 4 dự kiến vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2025, và các tính năng nâng cấp chiến lược này cho thấy cam kết của Apple trong việc tạo ra một sản phẩm tầm trung ngày càng mạnh mẽ hơn trong dòng iPhone.

iPhone SE là một trong những dòng smartphone tầm trung nổi tiếng nhất mọi thời đại. Phiên bản phát hành lần đầu tiên vào năm 2016 có thân của iPhone 5, trong khi phiên bản năm 2020 có thân của iPhone 8. Cả hai phiên bản này đều được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với model 2022, và đó là lý do khiến iPhone SE 4 nhiều lần bị trì hoãn.

Tin bài khác
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.
iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra màn hình gập được đồn đoán có thể sở hữu cách bố trí camera selfie khác biệt, nhằm tối ưu không gian bên trong thân máy siêu mỏng.
DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek ra mắt V4 Pro với nâng cấp về AI Agent, đồng thời tăng giá API tới 1.100% từ ngày 17/8.
Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Các nguồn tin do Reuters khai thác cho biết Microsoft đang theo đuổi chiến lược thu hẹp có tính toán tại Trung Quốc, trong khi vẫn tìm cách duy trì mảng kinh doanh sinh lời từ các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu.
Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Việc Samsung đưa Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus vào hoạt động tại Thái Nguyên cho thấy doanh nghiệp FDI đang đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng đào tạo nhân lực công nghệ tại Việt Nam. Trọng tâm không chỉ là AI, IoT, Big Data mà ngày càng hướng mạnh vào lĩnh vực bán dẫn.
Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Đồng sáng lập Google được cho là đang gia tăng sức ép nội bộ, trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng lên và Gemini tiếp tục là tâm điểm chiến lược của tập đoàn.
Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini đã vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Google và tiến gần quy mô người dùng của ChatGPT.
Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink đã chuyển trạng thái dịch vụ tại Việt Nam sang “Có sẵn”, mở website tiếng Việt và bắt đầu nhận đơn hàng, với giá thuê bao từ 1,13 triệu đồng mỗi tháng.
Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Chính phủ Australia dự kiến trình Quốc hội dự luật sửa đổi về cấp phép truyền thông, theo đó buộc các nền tảng công nghệ lớn mở rộng thỏa thuận với các hãng tin trong nước nhằm hỗ trợ nguồn lực cho báo chí địa phương.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.
Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Mark Zuckerberg cho rằng AI mã nguồn mở có thể trở thành chìa khóa trao quyền cho hàng tỷ người, song tham vọng này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro kiểm soát và cuộc đua quyền lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube chính thức đưa gói Premium Lite đến Việt Nam từ ngày 11/8, cho phép người dùng xem phần lớn video với ít quảng cáo hơn với mức giá từ 49.000 đồng/tháng.
Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Những nhà máy trị giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD có thể được xây dựng trong vài năm. Nhưng để hình thành một trung tâm công nghiệp bán dẫn, Bắc Ninh còn cần một nguồn lực khó tạo ra trong ngày một ngày hai: đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và lao động có khả năng làm việc trong môi trường sản xuất công nghệ cao.
Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Từ ngày 11/8, Pháp chính thức áp dụng quy định mới, yêu cầu doanh nghiệp phải có sự đồng ý trước của người tiêu dùng trước khi thực hiện các cuộc gọi tiếp thị, với mức phạt tối đa 375.000 euro cho doanh nghiệp.
VNeID thêm tiện ích, người dân nên cập nhật phiên bản mới

VNeID thêm tiện ích, người dân nên cập nhật phiên bản mới

Phiên bản VNeID 2.2.11 bổ sung dịch vụ công cho tổ chức, tích hợp tài khoản thanh toán và thêm tiện ích phản ánh, kiến nghị về dịch vụ công.