Thứ năm 18/09/2025 07:50
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

iPhone 17 Pro dự kiến sẽ có thiết kế khung nhôm và camera ngang đầy ấn tượng

02/12/2024 10:26
Mặc dù phải đến tháng 9/2025 mới chính thức trình làng, nhưng iPhone 17 Pro đã bắt đầu gây sốt với loạt tin đồn về thiết kế và hệ thống camera được cải tiến.
iPhone 17 Pro sẽ có cụm camera xếp theo chiều ngang, mặt lưng có 2 màu phân biệt rõ giữa 2 chất liệu nhôm và kính cường lực (Ảnh: MacRumors).
iPhone 17 Pro sẽ có cụm camera xếp theo chiều ngang, trên một cụm đảo hình chữ nhật ở mặt lưng. Kiểu thiết kế cụm camera này khá giống với Pixel 9 XL của Google. (Ảnh: MacRumors).

Lần đầu tiên sau một thời gian dài, Apple có thể sẽ thực hiện một cuộc cách mạng trong thiết kế của iPhone 17 Pro. Theo các nguồn tin, có những thay đổi chính được áp dụng vào sản phẩm này.

Theo The Information, Apple có thể gây bất ngờ lớn khi quay lại sử dụng khung nhôm trên iPhone 17 Pro, đồng nghĩa ngừng dùng khung titan chỉ sau hai thế hệ. Nguyên nhân là chất liệu nhôm giúp thiết bị nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ bền. Ngoài ra, mặt lưng cũng sẽ kết hợp giữa vật liệu nhôm và kính thay vì kính hoàn toàn như các mẫu iPhone hiện nay.

Trong khi đó, máy sẽ có cụm camera chữ nhật kích thước lớn nằm ngang ở mặt sau, không còn là hình vuông quen thuộc trên nhiều thế hệ iPhone. Nếu đúng, đây sẽ là thay đổi thiết kế đáng chú ý nhất của iPhone Pro. Thông tin của The Information thường được đánh giá có độ chính xác cao, do đó nhiều trang công nghệ cho rằng khả năng điều này thành sự thật rất lớn.

Camera luôn là một trong những yếu tố được người dùng quan tâm hàng đầu khi mua smartphone. Đối với iPhone 17 Pro, hai cải tiến lớn về camera đang được mong đợi.

Sau khi camera chính và camera siêu rộng đã được cải thiện với độ phân giải tương tự, giờ đây đến lượt camera tele. Theo các nguồn tin, camera này không chỉ có độ phân giải cao 48 MP mà còn hỗ trợ khả năng zoom 5x tương tự như trên iPhone 16 Pro. Việc nâng cấp này hứa hẹn sẽ mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn khi người dùng muốn chụp ảnh từ xa.

Trong khi đó, camera trước sẽ có độ phân giải 24 MP, con số này gấp đôi so với độ phân giải hiện tại. Đây là một tin vui cho những tín đồ yêu thích chụp selfie bởi camera trước đã không có sự nâng cấp đáng kể trong một thời gian dài. Mặc dù camera hiện tại đã cho ra những bức ảnh đẹp nhưng sự cải tiến này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho người dùng trong việc tạo ra những bức ảnh ấn tượng.

Ngoài ra, Dynamic Island được cho là sẽ thiết kế nhỏ hơn. Apple đang nỗ lực giấu các cảm biến Face ID dưới màn hình, điều này có thể giúp giảm kích thước của Dynamic Island lần đầu tiên kể từ khi nó ra mắt cùng iPhone 14 Pro.

Cả iPhone 17 và iPhone 17 Pro sẽ đều được trang bị chip A19 Pro thế hệ mới, được sản xuất trên quy trình 3 nm thế hệ thứ ba của TSMC. Chip dự kiến cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng so với hiện tại. Dung lượng RAM dự kiến tăng lên 12 GB trên hai phiên bản Pro. Nâng cấp này giúp cải thiện hiệu suất của bộ tính năng trí tuệ nhân tạo Apple Intelligence và khả năng đa nhiệm. Trong khi đó, cả bốn mẫu iPhone 16 đều có RAM 8 GB.

Thêm nữa, Apple cũng được cho là sẽ tự thiết kế chip 5G để trang bị cho loạt iPhone 17, không còn sử dụng chip 5G do Qualcomm cung cấp như trước đây. Điều này sẽ giúp Apple tự chủ hơn trong công nghệ và không còn phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài.

Tuy nhiên, các thông tin vẫn chỉ ở mức đồn đoán và Apple hoàn toàn có thể thay đổi cấu hình và tính năng của loạt iPhone 17 trong thời gian tới. Hơn ai hết, hãng "táo khuyết" biết rằng, cần phải tạo nên sự mới mẻ trong dòng iPhone khi dường như người dùng đã cảm thấy nhàm chán với các phiên bản iPhone có quá ít sự thay đổi trong những năm qua.

Tin bài khác
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.