Thứ bảy 13/06/2026 09:55
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

iPhone 16 đạt doanh thu khoảng 5.000 tỉ đồng tại Việt Nam trong tháng đầu mở bán

Việt Nam từng nằm ngoài bản đồ bán hàng của Apple, nhưng với doanh số iPhone tăng vọt trong hơn 4 năm qua, “nhà táo” đã thay đổi cách nhìn về thị trường này.
 iPhone 16 đạt doanh thu khoảng 5.000 tỉ đồng tại Việt Nam trong tháng đầu mở bán
iPhone 16 đạt doanh thu khoảng 5.000 tỉ đồng tại Việt Nam trong tháng đầu mở bán.

Sau hơn một tháng trình làng tại Việt Nam, lượng bán và doanh thu sơ bộ của dòng iPhone 16 được một số nhà bán lẻ tiết lộ. Trong giai đoạn thị trường chưa hoàn toàn hồi phục, doanh thu từ điện thoại Apple cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, iPhone 16 vẫn là dòng smartphone được quan tâm hàng đầu trên thị trường, với doanh thu dự kiến 4.500 - 5.000 tỉ đồng tại Việt Nam trong tháng đầu mở bán.

Ngay sau khi iPhone 16 series ra mắt, thiết bị này đã bị nhiều chuyên gia cũng như một bộ phận người dùng nghi ngờ sức tiêu thụ khi không mang nhiều thay đổi về thiết kế cũng như tính năng so với thế hệ tiền nhiệm. Những số liệu ban đầu về thiết bị này cũng cho thấy các chuyên gia đúng khi sức tiêu thụ ở thị trường quốc tế khá ảm đạm, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Trái với đó, iPhone 16 series vẫn "hút hàng" tại Việt Nam. Cụ thể, chuỗi Thế Giới Di Động (bao gồm hệ thống Topzone) cho biết bán được khoảng 61.000 máy iPhone 16 sau 38 ngày mở bán. Số tiền thu về vào khoảng 2.000 tỷ đồng. Đây là nhà bán lẻ dẫn đầu thị trường với số điểm bán và doanh số lớn nhất.

Tại một hệ thống nhỏ hơn, với khoảng 200 điểm bán như CellphoneS, đại diện doanh nghiệp cho biết họ cũng bán được khoảng 30.000 máy iPhone 16, bằng một nửa Thế Giới Di Động. Trong đó, dòng Pro Max chiếm tỉ lệ áp đảo với khoảng 70% trên tổng số.

Với doanh số của 3 hệ thống dẫn đầu về số lượng iPhone 16 series bán ra hơn 130.000 máy, tính thêm các đại lý ủy quyền của Apple khác như Hoàng Hà Mobile, Viettel Store, Minh Tuấn Mobile..., giới quan sát nhận định trong hơn một tháng qua, tòan thị trường Việt đã tiêu thụ khoảng 150.000 chiếc iPhone 16. Doanh số này tương đương với mức doanh thu từ 4.500 tới 5.000 tỉ đồng.

Năm nay, tình trạng khan hiếm chỉ xuất hiện trên model Pro Max màu Titan Sa mạc. Những tùy chọn khác gần như có thể mua mà không cần đặt trước. Sau khoảng 15 ngày mở bán, đợt hàng thứ hai cung ứng đã bình ổn thị trường, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách mua. Tình trạng người dùng phải chờ đợi cả tháng không còn xuất hiện.

Ngoài tác động của sức mua, năm nay lượng máy cung ứng cũng được cải thiện. Theo tiết lộ của giám đốc một hệ thống bán lẻ lớn, Apple Việt Nam đã làm việc với quản lý vùng để nhận được phần ưu tiên, giải quyết vấn đề của những năm trước.

Việt Nam từng không có tên trên bản đồ bán hàng của Apple. Nhưng từ hơn 4 năm nay, với việc doanh số bán iPhone tăng vọt, “nhà táo” đã có cái nhìn khác về sức mua tại thị trường Việt Nam.

Từ 2 năm nay, bắt đầu từ iPhone 15 series, Việt Nam đã lên hạng “tier 2”, tức nhóm thị trường bậc 2 của Apple. Do đó, khách hàng tại Việt Nam được nhận hàng sớm, chỉ 7 ngày sau một số thị trường như Mỹ, Singapore.

Sự tôn trọng của Apple dành cho Việt Nam còn được thể hiện bằng việc họ mở cửa hàng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 5.2023, đánh dấu bước thâm nhập sâu hơn của hãng táo khuyết vào thị trường giàu tiềm năng này.

Theo dự báo, dòng iPhone 16 sẽ tiếp tục tạo được sức hút lớn tại thị trường Việt Nam ở giai đoạn cuối năm. Với sự đón nhận nồng nhiệt từ phía khách hàng, dự đoán từ đây đến Tết Nguyên Đán, doanh thu của iPhone 16 Series sẽ tiếp tục duy trì và có thể tăng so với cùng kỳ năm trước.

Tin bài khác
SpaceX IPO: Biến vũ trụ thành một thị trường chứng khoán và cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

SpaceX IPO: Biến vũ trụ thành một thị trường chứng khoán và cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

Đêm 11, rạng sáng 12/6/2026 (giờ Việt Nam), một thứ vốn chỉ thuộc về các cường quốc và giới siêu giàu đã lặng lẽ đổi chủ, đó là bầu trời. Không có tên lửa nào rời bệ phóng, nhưng đây có thể là cú phóng quan trọng nhất trong lịch sử 24 năm của SpaceX, phóng chính mình lên sàn chứng khoán Nasdaq. Trong khi truyền thông thế giới mải đếm xem Elon Musk giàu thêm bao nhiêu, câu hỏi đáng giá hơn là, khi không gian trở thành một ngành kinh tế đại chúng, các doanh nghiệp công nghệ Việt của chúng ta sẽ đứng ở đâu trong chuỗi giá trị mới của nhân loại?
KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG đã rút một báo cáo về ứng dụng AI sau khi bị phát hiện đưa ra nhiều thông tin không chính xác, qua đó tiếp tục làm dấy lên lo ngại về hiện tượng “ảo giác AI” trong ngành tư vấn chuyên nghiệp.
Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Việt Nam đặt mục tiêu đưa doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu đến năm 2030. Thời điểm Việt Nam chuyển từ trung tâm sản xuất sang quốc gia xuất khẩu công nghệ, AI và nền tảng số.
Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, tạo nền tảng để đến năm 2045 trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại. Để hiện thực hóa mục tiêu này, địa phương đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và tạo động lực tăng trưởng mới.
CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

Trong bài luận công bố ngày 10/6, ông Dario Amodei cho rằng các mô hình AI tiên tiến cần chịu cơ chế kiểm thử và giám sát ràng buộc hơn, thậm chí có thể bị ngăn triển khai nếu không đáp ứng chuẩn an toàn. CEO Anthropic đồng thời cảnh báo AI có thể gây xáo trộn sâu rộng đối với thị trường lao động, đòi hỏi các gói ứng phó chính sách sớm hơn.
Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Chính phủ Canada vừa trình dự luật an toàn kỹ thuật số, đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đồng thời tăng cường kiểm soát đối với các chatbot trí tuệ nhân tạo. Động thái này cho thấy xu hướng siết chặt quản lý không gian số nhằm bảo vệ người chưa thành niên đang ngày càng rõ nét tại nhiều quốc gia.
SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX cho biết có thể bắt đầu trình diễn hạ tầng điện toán AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027, sớm hơn mốc nêu trong hồ sơ IPO. Kế hoạch này được xem là một phần trong chiến lược tăng trưởng dài hạn, nhưng vẫn phụ thuộc lớn vào tiến độ phát triển tên lửa Starship.
AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

Điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) vừa chính thức giới thiệu giải pháp Agentic Shopping Assistant, cho phép các doanh nghiệp bán lẻ ứng dụng toàn bộ kinh nghiệm công nghệ từ hệ thống mua sắm của Amazon vào mô hình kinh doanh riêng.
Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam, các chuyên gia pháp lý cảnh báo doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khoảng trống trách nhiệm lớn về bảo mật dữ liệu, sở hữu trí tuệ và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.
FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu cho rằng các hệ thống AI ngày càng tự chủ có thể khiến rủi ro trong ngành tài chính hiện thực hóa nhanh hơn, từ hành vi trái phép, rò rỉ dữ liệu đến gián đoạn hệ thống. Trong bối cảnh mức độ ứng dụng tăng nhanh, FSB kêu gọi các định chế tài chính thiết lập thêm các cơ chế kiểm soát và phê duyệt của con người đối với những tác vụ rủi ro cao.
Bắt tay Infineon, VinRobotics  quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Bắt tay Infineon, VinRobotics quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Sự kiện VinRobotics công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Infineon Technologies AG không đơn thuần là một cái bắt tay thương mại thông thường giữa hai doanh nghiệp. Trong bối cảnh làn sóng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế số, việc công ty công nghệ của Tập đoàn Vingroup chủ động liên minh với gã khổng lồ bán dẫn toàn cầu chính là phát súng mở màn cho chiến dịch giành quyền làm chủ công nghệ lõi mang tầm quốc tế, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của Việt Nam trong chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu.
Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta hợp tác với Reliance Industries để triển khai trung tâm dữ liệu hỗ trợ AI đầu tiên của tập đoàn Mỹ tại Ấn Độ, với công suất 168 MW đặt tại Jamnagar, bang Gujarat. Thương vụ diễn ra khi nhu cầu hạ tầng số và điện toán AI tại Ấn Độ tăng nhanh, đưa thị trường trung tâm dữ liệu nước này hướng tới quy mô 13,11 tỷ USD vào năm 2034.
Thủ tướng Anh yêu cầu các hãng công nghệ tăng biện pháp bảo vệ trẻ em trên thiết bị số

Thủ tướng Anh yêu cầu các hãng công nghệ tăng biện pháp bảo vệ trẻ em trên thiết bị số

Chính phủ Anh đang gia tăng sức ép đối với các tập đoàn công nghệ lớn nhằm sớm triển khai công cụ bảo vệ trẻ em trên điện thoại và máy tính bảng, trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu cũng đẩy mạnh kiểm soát việc trẻ vị thành niên tiếp cận nội dung độc hại trên không gian mạng.
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các nền tảng trung gian AI

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các nền tảng trung gian AI

Trung Quốc cảnh báo các nền tảng trung gian AI có thể trở thành mắt xích làm gia tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu, lộ thông tin cá nhân và phát sinh các rủi ro an ninh mạng nếu không được quản lý chặt chẽ.
Nvidia bắt tay SK Hynix, Naver và Doosan để mở rộng hạ tầng AI tại Hàn Quốc

Nvidia bắt tay SK Hynix, Naver và Doosan để mở rộng hạ tầng AI tại Hàn Quốc

Các thỏa thuận mới với SK Hynix, Naver và Doosan cho thấy Nvidia đang đẩy mạnh hiện diện tại Hàn Quốc - một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu - trong bối cảnh cuộc đua đầu tư trung tâm dữ liệu và hạ tầng AI tiếp tục tăng tốc.