Intel động thổ nhà máy sản xuất chip trị giá 20 tỷ USD tại Mỹ

18:10 09/09/2022

Công ty cho biết, chi phí đầu tư vào địa điểm này có thể lên tới 100 tỷ USD trong 10 năm tới, biến đây trở thành một trong những địa điểm sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự lễ khởi công cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới của Intel ở Ohio. © Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự lễ khởi công cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới của Intel ở Ohio. Ảnh: Reuters.

Ngày 9/9, Intel đã động thổ khu phức hợp sản xuất chip trị giá 20 tỷ USD ở Ohio, một tháng sau khi thông qua các biện pháp khuyến khích của Mỹ nhằm giúp ngành bán dẫn cạnh tranh tốt hơn trên sân nhà trước các đối thủ lớn ở châu Á như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co và Samsung Electronics .

Hai nhà máy sản xuất chip mới của Intel đặt tại quận Licking cách thủ phủ Columbus của bang Ohio khoảng 49 km.

Công ty cho biết, chi phí đầu tư vào địa điểm này có thể lên tới 100 tỷ USD trong 10 năm tới, biến đây trở thành một trong những địa điểm sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

"Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu - tất cả những nơi này đang đầu tư hàng chục tỷ đô la để thu hút các nhà sản xuất chip đến quốc gia của họ, nhưng các nhà lãnh đạo ngành đang chọn chúng tôi, Hoa Kỳ", Tổng thống Joe Biden nói tại lễ khởi công sau khi đi đến Ohio từ Washington vào ngày 9/9.

Đạo luật CHIPS và Khoa học trị giá 280 tỷ đô la được chờ đợi từ lâu mà Biden đã ký thành luật vào tháng trước bao gồm 52 tỷ đô la hỗ trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn. Tuy nhiên, khoản tiền này đi kèm với các điều kiện: Bất kỳ công ty nào nhận trợ cấp đều không được mở rộng năng lực sản xuất chip của mình ở Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nước ngoài nào khác mà họ quan tâm trong vòng 10 năm.

Ông Joe Biden nói: “Chúng tôi cần đảm bảo rằng các công ty lấy tiền của người đóng thuế sẽ không quay đầu lại và đầu tư vào Trung Quốc để làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và an ninh quốc gia của chúng tôi.

Intel là người ủng hộ hàng đầu của Đạo luật CHIPS và cho rằng, quyết định hoãn vô thời hạn việc động thổ khu phức hợp sản xuất tại Ohio là do sự chậm trễ của đạo luật, vốn động thái này ban đầu được lên kế hoạch vào cuối tháng Bảy.

Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel gọi sự kiện đột phá này là "một minh chứng cho sức mạnh của công và tư kết hợp với nhau". 

"Đạo luật CHIPS rất quan trọng đối với quốc gia", Gelsinger nói tại sự kiện ngày 9/9.

Ngoài khoản đầu tư 20 tỷ USD vào Ohio, Intel cũng đang có kế hoạch mở rộng 20 tỷ USD tại Arizona vì họ đang cố gắng giành được khách hàng từ TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và Samsung xếp thứ hai.

Hoạt động kinh doanh sản xuất chip của Intel được cho là chậm đạt được sức hút. Công ty báo cáo doanh thu giảm 54% so với cùng kỳ năm ngoái trong mảng kinh doanh đúc trong quý 2.

Intel cho biết, giai đoạn đầu của dự án Ohio dự kiến ​​sẽ tạo ra 3.000 việc làm cho Intel và 7.000 việc làm trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, các công ty bán dẫn ở Mỹ, bao gồm cả Intel, đã phải vật lộn để tìm đủ công nhân có trình độ cho nhân viên các nhà máy khổng lồ mà họ đang xây dựng trên khắp đất nước.

Để đối phó với thách thức về lực lượng lao động, ngày 9/9, Intel cũng thông báo rằng, họ đang cung cấp 17,7 triệu đô la cho 8 đề xuất từ ​​các tổ chức giáo dục ở Ohio để phát triển các chương trình giáo dục và đào tạo lực lượng lao động tập trung chuyên về chất bán dẫn. Đây là một phần của cam kết 50 triệu đô la mà công ty đã thực hiện vào tháng 3 với các cơ sở giáo dục đại học Ohio trong 10 năm tới. 

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân tài, Đạo luật Khoa học và CHIPS còn chi 13,2 tỷ đô la tài trợ cho nghiên cứu và phát triển, giáo dục và đào tạo lao động, ngoài 39 tỷ đô la khuyến khích cho sản xuất chip.

Lyly