Intel công bố cắt giảm thu nhập các lãnh đạo bên trong tập đoàn

22:31 02/02/2023

Quyết định được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi công ty dự báo doanh số bán hàng thấp hơn dự kiến do mất thị phần vào tay đối thủ và suy thoái thị trường PC.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Trong nỗ lực giảm chi phí vận hành, ngoài cắt giảm nhân sự, loại bỏ các sản phẩm kém hiệu quả, Intel mới đây công bố sẽ tiếp tục cắt giảm thu nhập các lãnh đạo bên trong tập đoàn.

Tờ Bloomberg cho hay CEO Intel ông Pat Gelsinger sẽ giảm 25% lương cơ bản, những lãnh đạo chủ chốt giảm lương 15% trong khi đó quản lý cấp cao giảm 10% và quản lý cấp thấp giảm 5% lương. Lương của lao động làm theo giờ được giữ nguyên.

Ngoài ra, tập đoàn cũng giảm mức hỗ trợ cho phúc lợi hưu trí từ 5% xuống còn 2,5%, tạm dừng xem xét tăng lương cũng như cắt thưởng hiệu suất theo quý. Trong khi đó, tiền thưởng hiệu suất cả năm (dựa trên hiệu suất tài chính tổng thể của công ty) vẫn được duy trì, nhưng khoản này đã nhỏ dần trong những năm gần đây do công ty mất vị thế trước các đối thủ.

Quyết định được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi công ty dự báo doanh số bán hàng thấp hơn dự kiến do mất thị phần vào tay đối thủ và suy thoái thị trường PC.

CEO Intel ông Pat Gelsinger sẽ giảm 25% lương cơ bản
CEO Intel ông Pat Gelsinger sẽ giảm 25% lương cơ bản.

"Trong quá trình chuẩn bị cho những khó khăn sắp tới, chúng tôi thực hiện một vài điều chỉnh về lương, thưởng trong năm 2023. Các chính sách này nhắm tới nhóm lãnh đạo cấp cao nhiều hơn và sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư, nhân lực để thay đổi, thích nghi với chiến lược dài hạn của Intel", Intel công bố.

Giới chuyên gia nhận định kết quả kinh doanh quý vừa rồi của Intel tệ nhất trong 50 năm trở lại đây. Cạnh tranh ngày một lớn từ các đối thủ cùng sức mua máy tính cá nhân kém đã khiến Intel mất vị thế trên thị trường. Những kế hoạch cải tổ của CEO Gelsinger biến Intel trở lại vị trí dẫn đầu cũng chưa tỏ rõ hiệu quả.

Điểm lớn nhất trong kế hoạch này là chiến lược cạnh tranh trực tiếp với các hãng sản xuất bán dẫn lớn như TSMC hay Samsung bằng việc xây dựng nhiều nhà máy sản xuất tại Mỹ cùng Châu Âu. Tuy nhiên, với vị thế hiện tại của cả TSMC lẫn Samsung, chiến lược từ Intel trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tuần trước, Intel cho biết tỷ suất lợi nhuận của họ đang giảm mạnh khi thị trường PC “nguội” đi sau vài năm tăng trưởng nóng trong thời kỳ đại dịch.

CEO Gelsinger cũng thừa nhận Intel đã mất thị phần vào tay những đối thủ như AMD - công ty vừa có báo cáo doanh số quý vượt kỳ vọng của phố Wall

Mai Anh