Intel chính thức động thổ nhà máy chip Arizona trị giá 20 tỷ USD trong trận chiến với TSMC

DNHN - Thông báo của Intel được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng chip nội địa để chống lại mục tiêu tự sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc.

Khuôn viên Chandler của Intel, Arizona, sẽ chứa tổng cộng sáu fab sau khi hai quần chip mới đi vào hoạt động hoàn toàn vào năm 2024. (Ảnh do Intel cung cấp)

Khuôn viên Chandler của Intel, Arizona. Ảnh

Mới đây, Intel đã động thổ hai nhà máy chip ở bang Arizona của Mỹ khi Washington đang cố gắng thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ mạnh hơn. Động thái này của Intel nhằm cạnh tranh với Taiwan Semiconductor Manufacturing Co, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Các nhà máy mới, được đặt tên là Fab 52 và Fab 62, sẽ bổ sung vào các cơ sở hiện có của nhà sản xuất chip Hoa Kỳ tại khuôn viên Chandler, Arizona, nơi sẽ chứa tổng cộng sáu nhà máy.

Theo Giám đốc điều hành Pat Gelsinger, công ty sẽ chi 20 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư vào Arizona lên hơn 50 tỷ USD kể từ khi bắt đầu sản xuất ở bang này cách đây 40 năm.

Thông báo của Intel được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng chip nội địa để chống lại mục tiêu tự sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc. Sự thiếu hụt chip toàn cầu đang làm phiền các nhà sản xuất ô tô và các thương hiệu điện tử, điều này làm tăng thêm tính cấp thiết cho nỗ lực này.

"Chúng tôi phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu, khiến việc sản xuất chip của nhiều lĩnh vực khác trong nền kinh tế bị đình trệ và làm chậm lại, và chúng tôi đang thực hiện phần việc của mình", Gelsinger cho biết hôm thứ Sáu (24/9).

Lễ khởi công được tổ chức một ngày sau khi Giám đốc điều hành Intel tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng về tình trạng thiếu chip, cùng với các giám đốc điều hành từ TSMC, Samsung Electronics, Apple và một số nhà sản xuất ô tô Mỹ. Cuộc gặp diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh về chip được tổ chức tại Nhà Trắng vào tháng 4, khi Tổng thống Joe Biden cho biết, mục tiêu của Mỹ là dẫn đầu thế giới một lần nữa trong lĩnh vực bán dẫn.

"Là nhà sản xuất chip tiên tiến duy nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ, chúng tôi cam kết xây dựng dựa trên khoản đầu tư dài hạn này và giúp Hoa Kỳ giành lại vị thế dẫn đầu về chất bán dẫn", Gelsinger nói.

Hai trung tâm mới của Arizona, dự kiến ​​sẽ hoạt động hoàn toàn vào năm 2024, sẽ không chỉ hỗ trợ sản xuất các sản phẩm nội bộ của Intel mà còn phục vụ khách hàng bên ngoài. Việc nhà sản xuất chip của Mỹ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh đúc, nơi TSMC dẫn đầu thị trường, đánh dấu một sự thay đổi chiến lược lớn đối với một công ty trong nhiều thập kỷ đã dành phần lớn năng lực sản xuất cho mục đích riêng của mình.

Hai trung tâm mới của Intel ở Arizona sẽ cạnh tranh trực tiếp với TSMC, công ty đã bắt đầu xây dựng nhà máy trị giá 12 tỷ USD ở bang này vào tháng Sáu. Nhà máy sản xuất chip ở Phoenix, Arizona, sẽ là nhà máy đầu tiên của TSMC tại Mỹ trong hai thập kỷ.

Năm nay, Intel cho biết họ sẽ sử dụng năng lực sản xuất mở rộng ở Mỹ để giành được các khách hàng như Apple và Qualcomm, hai khách hàng hàng đầu của TSMC.

Bảo Bảo 

Tin liên quan