Indonesia vượt Ấn Độ trở thành 'tâm chấn COVID-19' mới của châu Á

09:25 14/07/2021

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á báo cáo số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày kỷ lục với 47.899 trường hợp mắc mới, cao hơn cả Ấn Độ, trở thành tâm điểm đại dịch mới ở châu Á.

Một nhân viên của đơn vị chăm sóc đặc biệt tiến hành kiểm tra y tế cho một bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Thành phố Bogor, Indonesia vào ngày 23 tháng 6. © EPA / Jiji

Một nhân viên tiến hành kiểm tra y tế cho một bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Thành phố Bogor, Indonesia vào ngày 23 tháng 6. Ảnh: EPA / Jiji.

Indonesia đã vượt Ấn Độ trở thành tâm chấn mới của châu Á về đại dịch Covid-19, với số ca nhiễm hàng ngày vượt quá 40.000 người trong hai ngày liên tiếp và các quan chức cảnh báo rằng biến thể delta đang lan rộng ra bên ngoài hòn đảo đông dân nhất Java.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á hôm thứ Ba (13/7) báo cáo có 47.899 ca nhiễm mới, mức cao kỷ lục, tăng từ 40.427 ca vào ngày hôm trước. Các trường hợp của Ấn Độ, trong khi đó, đã giảm xuống 32.906 từ 37.154.

Đáng báo động hơn là mặc dù có nhiều ca nhiễm hàng ngày hơn, dân số 270 triệu dân của Indonesia chỉ bằng 1/5 của Ấn Độ. Trung bình, Indonesia hiện có khoảng 132 trường hợp trên một triệu người, so với Ấn Độ là 26 trường hợp vào Chủ nhật, theo ourworldindata.org đánh giá. 

Trong khi số người chết hàng ngày vào thứ Ba thấp hơn một nửa so với 2.020 người của Ấn Độ, thế nhưng số người chết bình quân đầu người của Indonesia lại cao hơn - trung bình 3 người trên một triệu người, so với ít hơn là trung bình một người ở quốc gia Nam Á.

Tổng cộng, tỷ lệ nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Ấn Độ vẫn là cao nhất ở châu Á với 30,9 triệu trường hợp mắc và 410.784 trường hợp tử vong tính đến thứ Ba (14/7), tiếp theo là Indonesia với 2.615.529 trường hợp và 68.219 trường hợp tử vong.

Mọi người nhận vắc xin Covishield tại một bệnh viện chính phủ ở Noida, ngoại ô New Delhi, hôm thứ Hai. © AP
Mọi người tiêm vắc xin tại một bệnh viện chính phủ ở Noida, ngoại ô New Delhi, hôm thứ Hai (12/7). Ảnh: AP.

Nhưng trong khi các số liệu của Ấn Độ tiếp tục giảm so với mức đỉnh của tháng 5, đợt bùng phát tồi tệ nhất của Indonesia kể từ đầu đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

Bộ trưởng Y tế Budi Sadikin cho biết hôm thứ Ba rằng tỷ lệ sử dụng giường cho bệnh nhân COVID-19 ở 12 tỉnh đã vượt quá 70% - một nửa trong số đó ở Java và phần còn lại ở các đảo lớn khác của Indonesia. Tại thủ đô Jakarta của quốc gia, tỷ lệ lấp đầy là gần 90% mặc dù gần đây một số cơ sở đã được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến. 

Sadikin cho biết chính phủ đang chuẩn bị cho một kịch bản trong đó các trường hợp có thể tăng 30% trong hai tuần tới và tăng tốc ở các khu vực khác. Các bước dự kiến sẽ cần phải làm bao gồm chuyển đổi nhiều giường bệnh thông thường thành cơ sở điều trị COVID-19.

Đầu năm nay, chính phủ đã chỉ định 30% trong số 400.000 giường bệnh trên toàn quốc được dùng để điều trị COVID-19, nhưng họ đã nhanh chóng lấp đầy hơn sau đợt di cư vào kỳ nghỉ lễ Eid vào tháng 5 và khi biến thể Delta của virus corona lan rộng khắp cả nước.

Sadikin nói trong một buổi điều trần với các nhà lập pháp: “Trên toàn quốc vẫn còn giường bệnh, nhưng ở một số tỉnh chỉ còn rất ít vì sự bùng phát không đồng đều của biến thể delta. Các trường hợp Delta vẫn tập trung ở Java, nhưng chúng tôi đã thấy chúng lan rộng ra bên ngoài Java - Lampung, Đông Kalimantan, Nam Sumatra, Tây Papua, Quần đảo Riau và Bengkulu hiện nằm trong tầm ngắm của chúng tôi."

Sadikin cũng nói về tình trạng thiếu nhân viên y tế, oxy và thuốc COVID-19.

Cũng vào thứ Ba, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các chuyến bay đặc biệt cho những công dân Nhật Bản muốn trở về từ Indonesia, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato nói với các phóng viên tại Tokyo,

Ông nói: “Trên quan điểm bảo vệ công dân Nhật Bản, chúng tôi quyết định thực hiện các biện pháp để những người Nhật có nguyện vọng trở về Nhật Bản càng sớm càng tốt, và càng nhiều càng tốt.

"Người dân Nhật Bản có kế hoạch trở về Nhật Bản vào ngày 14/7 thông qua chuyến bay đặc biệt của một hãng hàng không Nhật Bản, mà chính phủ sẽ hỗ trợ. Sau đó, chúng tôi có kế hoạch thực hiện những nỗ lực tương tự để đáp ứng yêu cầu của người dân Nhật Bản", ông nói thêm.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)