Indonesia ưu tiên kiểm soát đại dịch hơn mở cửa ngành du lịch khi mối đe dọa Omicron xoay vần

DNHN - Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo, ông Sandiaga Uno cho biết, các biện pháp kiểm soát cứng rắn sẽ giúp ích cho đất nước khi nước này chuẩn bị cho năm Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh G-20 năm 2022.

Trong buổi phỏng vấn với Nikkei Asia, Sandiaga Uno, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo của Indonesia cho biết, nước này ưu tiên kiểm soát Covid-19 đối với du lịch trong ngắn hạn thông qua tiếp tụ các quy tắc kiểm dịch khắt khe hơn nhiều nước láng giềng. Bộ trưởng chia sẻ rằng Indonesia sẽ "thận trọng" trong tiếp tục áp đặt các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ, đặc biệt là lo ngại xoay quanh biến thể Omicron. Theo ông Uno: "Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Bali sẽ thu hút gần 7.000 đại biểu. Chúng tôi không muốn mạo hiểm vào thời điểm này và loại bỏ các quy định cách ly. Đây không phải cuộc cạnh đua xem ai mở cửa nhanh hơn mà chúng tôi ưu tiên xử lý tình huống Covid". 

Bali là địa điểm hút khách du lịch của Indonesia nhưng cũng phải hứng chịu thiệt hại nặng nề trong đại dịch
Bali là địa điểm hút khách du lịch của Indonesia. (Ảnh: internet)

Đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến các hòn đảo phụ thuộc vào du lịch như Bali, lượng lớn nhân lực trong lĩnh vực này không còn sinh kế trong đại dịch. Ngay cả trước khi áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn vào thứ Hai với dự đoán về biến thể mới, Indonesia vẫn yêu cầu du khách quốc tế, dù đã tiêm phòng hay không, phải cách ly trong ba ngày. Trong khi đó nước láng giềng Thái Lan đã bỏ kiểm dịch đối với các khu nghỉ dưỡng như Phuket đối với du khách đã tiêm đầy đủ. Ông Uno cho biết, chính phủ đang theo dõi sự phát triển của biến thể omicron "rất chặt chẽ" vì muốn "đảm bảo thị trường nội địa sẽ không bị ảnh hưởng bởi biến thể mới". Các bộ trưởng vẫn lưu tâm đến đợt dịch bùng phát vào mùa hè đã cản trở đáng kể không chỉ du lịch mà còn cả nền kinh tế nói chung. 

Indonesia đã chào đón 16 triệu du khách nước ngoài trước đại dịch 2019 nhưng con số này đã giảm xuống chỉ còn 4 triệu vào năm ngoái do các hạn chế đi lại do COVID-19 gây ra. Mức sụt giảm đó tiếp tục diễn ra vào năm 2021, chỉ có 1,1 triệu du khách nước ngoài đến du lịch trong 9 tháng kết thúc vào tháng 9, giảm 67% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù Bali đã mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài vào giữa tháng 10, nhưng vẫn có rất ít khách vãng lai vì không có các chuyến bay thẳng đến hòn đảo này.

Cũng theo ông Uno: "Chúng tôi mong rằng người trong ngành kiên nhẫn để quốc gia có thời gian thực hiện các biện pháp bảo vệ. Chúng tôi sẽ mở cửa trở lại Bali sau khi tính đến các nguy cơ". Do tình hình vi rút không chắc chắn trên toàn cầu, Indonesia chỉ mong đợi khoảng 1,8 triệu đến 3,6 triệu du khách nước ngoài vào năm tới. Trong thời kỳ hậu đại dịch, Indonesia sẽ tìm cách biến ngành du lịch xanh hơn, chuyển đổi từ "số lượng sang chất lượng". Nhiều khách du lịch đến với Indonesia do bị thu hút bởi vẻ đẹp của Bali. Trong số 16 triệu du khách nước ngoài năm 2019, gần 40% đã đáp sân bay quốc tế I Gusti Ngurah Rai tại hòn đảo nhưng điều này đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng quá tải. Do đó, chính phủ đặt kỳ vọng về một nền du lịch nổi bật nhưng vẫn bền vững. Ông Uno nói thêm rằng những tiến bộ công nghệ đang mang lại cơ hội tiềm năng cho Indonesia.

TL (theo Nikkei Asia)

Bài liên quan