Indonesia bắt tay với Foxconn xây dựng ngành công nghiệp xe điện

17:22 25/10/2021

Indonesia và nhà cung ứng iPhone, Foxconn đã có cuộc hội đàm đầu tư vào ngành công nghiệp xe điện của nước này nói riêng và phương tiện xanh nói chung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: EPA/Jiji)

Thị trường của Indonesia được cho là sẽ mang lại lợi thế lớn cho Foxconn đồng thời cũng trở thành động lực thúc đẩy đất nước định vị như một người chơi chính trong chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu. Indonesia cho biết vào hôm chủ nhật rằng Foxconn lên kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất phương tiện chạy điện và pin tại đây mặc dù công ty Đài Loan chưa có thông báo chính thức về dự định này.

Cơ quan chính phủ về hợp tác đầu tư của Indonesia đã ra thông báo chi tiết về cuộc họp mặt ngày thứ sáu với sự tham gia của các nhân vật chủ chốt bao gồm người đứng đầu cơ quan,Bahlil Lahadalia, chủ tịch Foxconn, Young Liu và Horace Luke, nhà sáng lập công ty xe điện và hệ thống pin thay thế hàng đầu Đài Loan, Gorogo. Phía cơ quan đã trích dẫn lời của chủ tịch Liu rằng Foxconn có "kế hoạch xây dựng nền công nghiệp xe điện và pin điện toàn diện tại Indonesia" bao gồm phương tiện hai bánh và bốn bánh. Liu cũng chia sẻ: "Chúng tôi muốn xây dựng cả một ngành công nghiệp cho Indonesia, tại Indonesia".

Foxconn cũng xác nhận cuộc họp diễn ra với động thái tích cực từ cả hai bên và cho biết thêm Indonesia sẽ ủng hộ và hỗ trợ những khoản đầu tư tương lai của hãng vào đất nước. Nhà sản xuất chip và chất bán dẫn trả lời Nikkei Asia rằng thỏa thuận vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa có tiến triển cụ thể. Cuộc hợp tác diễn ra tại thời điểm Foxconn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh xe điện. Hãng sở hữu nhà máy tại Thái Lan và chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á cũng như chuẩn bị mở nhà máy xe điện tại châu Âu, Ấn Độ và thậm chí là Bắc và Nam Mỹ vào năm 2024.

Đầu tháng này, Foxconn hoàn tất thỏa thuận trị giá 280 triệu đô la với công ty khởi nghiệp Lordstown Motors để mua lại hoạt động sản xuất ở Ohio và biến đây trở thành khu vực sản xuất xe điện đầu tiên của "gã khổng lồ" cho thị trường Bắc Mỹ. Nhà sản xuất Đài Loan có mặt trong danh sách dài các doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm tới thị trường Indonesia. Một số công ty khác cạnh tranh tương lai với Foxconn bao gồm BASF từ nước Đức, Tesla của Mỹ hay CATL của Trung Quốc.

Tập đoàn Hyundai Motor của Hàn Quốc và LG Energy Solution cũng đã xây dựng cơ sở hạ tầng pin xe điện trị giá 1,1 tỷ đô la tại Indonesia vào tháng 9. Ngoài ra, Hyundai cũng mở nhà máy tự động hóa gần kề với tham vọng nâng cao công suất bắt đầu từ năm sau. Nhiều doanh nghiệp nhắm đến nguồn tài nguyên niken giàu có tại Indonesia, thành phần chủ chốt trong pin xe điện. Theo Geological Survey của Hoa Kỳ, sản lượng niken của Indonesia ước tính đạt 760,000 tấn niken năm 2020m nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Được biết, khoảng 30% niken trên thế giới đến từ Indonesia như một lời khẳng định vị thế chiến lược của nước này.

TL