Thứ năm 04/06/2026 06:50
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

IFC và 5 quỹ đầu tư quốc tế rót thêm tiền cho SeABank

18/01/2022 14:40
Nhằm tiếp tục đồng hành cùng Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) trong việc hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), doanh nghiệp do nữ làm chủ và tài trợ chống biến đổi khí hậu, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Nhằm tiếp tục đồng hành cùng Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) trong việc hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), doanh nghiệp do nữ làm chủ và tài trợ chống biến đổi khí hậu, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và 5 quỹ đầu tư quốc tế gồm Banque Internationale de Commerce-BRED, BlueOrchard Microfinance Fund, KASIKORNBANK PCL, OPECresponsAbility Investments AG đã mở rộng gói tín dụng cấp cho SeABank từ 150 triệu USD lên 220 triệu USD chỉ sau 6 tháng hợp tác. Điều này khẳng định uy tín, hiệu quả triển khai dự án của Ngân hàng cũng như đánh giá cao của IFC và các bên cho vay quốc tế dành cho SeABank.

Tháng 6/2021, IFC và SeABank chính thức ký kết gói tài trợ tín dụng có tổng trị giá 150 triệu USD nhằm giúp DNNVV, do phụ nữ làm chủ phục hồi phát triển bền vững sau đại dịch COVID-19. Gói tài trợ này gồm 80 triệu USD từ IFC và 50 triệu USD huy động từ các bên cho vay quốc tế, cùng hạn mức tài trợ thương mại 20 triệu USD, giúp SeABank gia tăng khả năng hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp, thu hẹp mức thiếu hụt tài chính, đảm bảo sự phát triển bền vững. Bên cạnh đó, IFC cũng đã triển khai chương trình tư vấn giúp SeABank phát triển danh mục cho vay cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đẩy mạnh tài trợ khí hậu và nâng cao năng lực quản lý các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị trong hoạt động của ngân hàng.

Trong lộ trình chiến lược hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, SeABank đã triển khai chính sách ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ với mong muốn tạo động lực phát triển tối đa cho doanh nghiệp nữ chủ thông qua việc đa dạng các loại hình cấp tín dụng doanh nghiệp với tỷ lệ cấp tín dụng/giá trị tài sản bảo đảm cạnh tranh và các gói dịch vụ điện tử miễn phí trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Đặc biệt, hiện tại SeABank triển khai chương trình ưu đãi dành riêng cho nhóm doanh nghiệp này với lãi suất cho vay VNĐ tối thiểu từ 5,6%/năm, cấp hạn mức thấu chi không có tài sản bảo đảm tối đa 5 tỷ đồng, cấp hạn mức tín dụng thẻ tới 200 triệu đồng…

Ảnh minh họa

Sau 6 tháng hợp tác và ghi nhận những hiệu quả triển khai từ SeABank, IFC và các bên cho vay quốc tế đã quyết định tài trợ bổ sung thêm 70 triệu USD, nâng tổng gói tài trợ tín dụng và thương mại cho SeABank lên 220 triệu USD. Nguồn vốn bổ sung được cung cấp bởi IFC và các tổ chức cho vay quốc tế như Banque Internationale de Commerce-BRED, BlueOrchard Microfinance Fund, KASIKORNBANK PCL, Quỹ OPEC cho phát triển quốc tế (OPEC Fund) và responsAbility Investments AG. Đây là các định chế tài chính tài chính phát triển hàng đầu với mục tiêu đầu tư tác động hướng tới việc tạo ra các hiệu ứng xã hội và môi trường ngoài lợi ích về tài chính, tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ, lĩnh vực tư nhân và môi trường.

Bà Lê Thu Thủy - Tổng Giám đốc SeABank cho biết: “Việc hỗ trợ DNNVV và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ luôn nằm trong chiến lược phát triển của SeABank, đó là trách nhiệm của SeABank trước những khó khăn và thách thức của đại dịch để phục hồi nền kinh tế của toàn xã hội. Việc nhận thêm nguồn vốn từ IFC và các tổ chức cho vay quốc tế lớn cho thấy SeABank đã chứng minh được khả năng trong việc tiếp cận nguồn vốn quốc tế để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phục hồi sau đại dịch. Nguồn vốn bổ sung sẽ giúp nâng cao năng lực của SeABank để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nữ chủ cũng như xây dựng các kế hoạch hành động và can thiệp thông minh về giới phù hợp với chiến lược tăng trưởng của ngân hàng.”

Bên cạnh đó, SeABank cũng cam kết sẽ tiếp tục tìm kiếm, tài trợ vào các công trình xanh, các dự án sử dụng tài nguyên hiệu quả theo định hướng tư vấn từ IFC để giúp giảm phát thải khí nhà kính cũng như thiết lập một hệ thống đồng bộ quản lý các rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị phù hợp với các yêu cầu của IFC, tăng cường năng lực đánh giá và quản trị rủi ro môi trường và xã hội, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của Ngân hàng cũng như giúp mở rộng danh mục tài trợ dự án xanh.

Hạnh Nguyễn

Tin bài khác
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Đằng sau thông điệp được Nhà Sáng lập gửi gắm trong ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ là cách ROX lựa chọn kể về tương lai, bằng những con người đã tạo nên hành trình ấy và sẽ tiếp tục mang khát vọng Việt Nam đi xa hơn trên những chặng đường phía trước.
Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu DST, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có tác động nào từ phía doanh nghiệp đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Sau hơn một thập kỷ đồng hành, Prudential Việt Nam và VIB tiếp tục nâng cấp thỏa thuận chiến lược trong lĩnh vực bancassurance. Động thái này không chỉ khẳng định cam kết đồng hành dài hạn của hai định chế tài chính mà còn cho thấy xu hướng chuyển dịch của thị trường sang mô hình lấy chất lượng tư vấn, tính minh bạch và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Làn sóng khởi sự kinh doanh tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026 khi số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 42%, kéo tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động vượt 142.600 đơn vị. Tuy nhiên, áp lực thị trường vẫn hiện hữu khi số doanh nghiệp rút lui cũng ở mức cao.
Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Cách đây không lâu, Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Dù ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng hơn 129% so với cùng kỳ và duy trì kế hoạch mở rộng đầu tư quy mô lớn, Becamex IJC vẫn đối mặt những băn khoăn từ thị trường khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm trong nhiều kỳ liên tiếp, trong khi cổ phiếu chưa thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) vừa thông qua kế hoạch thành lập công ty con với vốn điều lệ 800 tỷ đồng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC). Động thái cho thấy chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh và hiện diện của doanh nghiệp tại trung tâm tài chính đang được xây dựng tại Việt Nam.
Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán và công nghệ.
Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Sự xuất hiện của cổ đông chiến lược Nhật Bản Kyoei Steel từng mang đến nhiều kỳ vọng đổi vận cho Thép Việt Ý. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn liên tục báo lỗ trong khi doanh thu vẫn duy trì hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, thậm chí công ty phải hủy niêm yết trên sàn HOSE do cơ cấu cổ đông cô đặc.
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.
THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

Trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh và nhiều phiên rơi vào trạng thái “trắng bên bán”, Thaiholdings bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 để trình phương án tăng vốn điều lệ cùng loạt kế hoạch mới.