IBM đang cắt giảm 3.900 công nhân, làn sóng sa thải đã lan rộng qua lĩnh vực công nghệ khi các công ty dẫn đầu Dow và 3M tuyên bố cắt giảm việc làm.

23:18 29/01/2023

Doanh nghiệp công nghệ mới nhất trải qua làn sóng sa thải là IBM. Tuy nhiên, khi việc cắt giảm từ Dow và 3M được công bố, việc sa thải bắt đầu lan rộng ra ngoài lĩnh vực công nghệ, truyền thông và tài chính.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Đồng đô la suy yếu có thể là nguyên nhân khiến khách hàng Hoa Kỳ phải chịu mức giá cao trong thời gian dài hơn. Không có dấu hiệu nào cho thấy làn sóng sa thải nhân công đã giáng xuống hàng chục doanh nghiệp Hoa Kỳ vào cuối năm 2022 sẽ chậm lại vào năm 2023.
Công ty máy tính gần đây nhất sa thải hàng nghìn nhân viên là IBM. Giám đốc tài chính của IBM, James Kavanaugh, nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn rằng tập đoàn sẽ sa thải khoảng 3.900 người.

Theo các báo cáo, Kavanaugh tuyên bố rằng việc sa thải sẽ nhắm vào những nhân viên ở lại với doanh nghiệp sau khi IBM tách công ty CNTT Kyndryl và công ty chăm sóc sức khỏe AI Watson Health.

Tuy nhiên, IBM hầu như không phải là công ty nổi bật đầu tiên thực hiện những đợt cắt giảm lớn trong năm mới: Trong vài tuần đầu tiên của năm 2023, nhiều công ty công nghệ đối thủ như Google và Microsoft cũng như những gã khổng lồ tài chính như Goldman Sachs đã công bố nhiều đợt sa thải do cuộc khủng hoảng đang diễn ra. khủng hoảng kinh tế và doanh số bán hàng trì trệ.

Việc thu hẹp quy mô diễn ra sau đợt sa thải hàng loạt tại các doanh nghiệp như Twitter và Meta vào cuối năm ngoái.

Tạp chí Phố Wall cho biết ngành công nghệ, vốn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng sa thải, hiện đang mất công nhân với tốc độ cao hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong thời kỳ đại dịch. Dữ liệu từ Layoffs.fyi, một trang web theo dõi các đợt sa thải kể từ khi bắt đầu đại dịch, đã được Tạp chí đề cập. Nó cho thấy rằng các công ty CNTT đã cắt giảm hơn 150.000 việc làm chỉ trong năm 2022, so với 80.000 vào năm 2020 và 15.000 vào năm 2021.
Những công ty dẫn đầu về kinh tế như 3M và Dow gần đây đã tuyên bố sa thải nhân công khi làn sóng sa thải hàng loạt lan rộng ra ngoài lĩnh vực công nghệ.

Dưới đây là một số trường hợp đáng chú ý từ năm 2022 cho đến nay:

IBM: 1,5% nhân viên

IBM dự định sa thải 3.900 nhân viên, tương đương 1,5% lực lượng lao động. Người trong cuộc sau đó đã chứng thực báo cáo ban đầu của Bloomberg về việc sa thải nhân viên. Theo doanh nghiệp, việc cắt giảm sẽ tiêu tốn của IBM 300 triệu đô la và chỉ liên quan đến các công ty mà công ty đã tách ra. Theo Bloomberg, tập đoàn vẫn đang tuyển dụng ở "các khu vực tăng trưởng cao hơn", theo CFO James Kavanaugh.

Hasbro: 15% nhân sự

Sau khi cảnh báo rằng kỳ nghỉ lễ năm 2022 yếu hơn dự kiến, Hasbro được cho là có kế hoạch sa thải 1.000 nhân viên. Đến cuối năm 2025, công ty hy vọng sẽ tiết kiệm được từ 250 triệu đến 300 triệu đô la hàng năm, theo tuyên bố từ tập đoàn. Hasbro phải đối mặt với những thách thức trong suốt cả năm 2022, nhưng Chris Cocks, Giám đốc điều hành của công ty, nhấn mạnh rằng công ty tự tin vào chiến lược Blueprint 2.0, được công bố vào tháng 10 và tập trung vào ít thương hiệu lớn hơn, trò chơi, kỹ thuật số và sự mở rộng nhanh chóng của nó. trực tiếp đến người tiêu dùng và cấp phép cho các doanh nghiệp.

Dow: 2.000 nhân sự trên toàn thế giới

Theo Wall Street Journal, việc Dow Inc. ngày 26/1 tuyên bố sẽ sa thải 2.000 công nhân toàn cầu là bằng chứng cho thấy xu hướng sa thải lớn không chỉ giới hạn trong ngành công nghệ. Theo thông cáo báo chí từ Giám đốc điều hành Dow Jim Fitterling, đây là một phần của sáng kiến cắt giảm chi phí trị giá 1 tỷ đô la nhằm hỗ trợ "các thị trường năng lượng khó khăn". Theo thông báo, gã khổng lồ hóa chất cũng sẽ đóng cửa một số tài sản, đặc biệt là ở châu Âu.
Trong khi điều hướng những bất ổn vĩ mô và thị trường năng lượng khó khăn, đặc biệt là ở châu Âu, Fittlering cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện những động thái này để tiếp tục tối ưu hóa cấu trúc chi phí và nhắm mục tiêu các hoạt động của chúng tôi tới các thị trường cạnh tranh nhất, có lợi thế về chi phí và định hướng tăng trưởng."

SAP: 3.000 vị trí có thể bị cắt giảm

Để đối phó với việc giảm lợi nhuận, công ty phần mềm lớn SAP cho biết vào ngày 26 tháng 1 rằng họ sẽ loại bỏ tới 3.000 nhân viên quốc tế, với nhiều đợt cắt giảm diễn ra bên ngoài trụ sở chính ở Berlin, theo Wall Street Journal. Theo Tạp chí, chương trình cắt giảm chi phí nhằm đạt được khoản tiết kiệm hàng năm là 382 triệu đô la vào năm 2024 và sẽ ảnh hưởng đến khoảng 2,5% nhân viên của công ty. Theo Tạp chí, giám đốc tài chính của SAP, Luka Mucic, tuyên bố rằng mục tiêu là "tập trung hơn nữa vào các lĩnh vực tăng trưởng chiến lược."

6% nhân viên tại Spotify

Giám đốc điều hành Daniel Ek của Spotify đã thông báo trong một bản ghi nhớ cho các nhân viên rằng doanh nghiệp sẽ sa thải 600 nhân viên, tương đương 6% lực lượng lao động. "Mặc dù chúng tôi đã đạt được những bước tiến lớn trong vài năm qua để tăng tốc độ, nhưng chúng tôi đã không chú ý nhiều đến việc tăng hiệu quả. Chúng tôi vẫn mất quá nhiều thời gian để đồng bộ hóa các phương pháp tiếp cận khác nhau, điều này làm chúng tôi chậm lại. Hiệu quả cũng đạt được nhiều ý nghĩa hơn trong một môi trường kinh tế khó khăn. Do đó, tôi đã chọn tái cấu trúc công ty của chúng tôi nhằm nỗ lực tăng hiệu quả, quản lý chi phí và tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định "Ông sáng tác. Dawn Ostroff, giám đốc nội dung và quảng cáo của tổ chức, đã rời đi như một phần của những thay đổi. Cô đã chi hơn 1 tỷ đô la cho các giao dịch podcast độc quyền với Joe Rogan, Obamas, Hoàng tử Harry và Meghan Markle.
Ghi chú Post-It, băng dính Scotch và nhà sản xuất mặt nạ N95 3M đã công bố ý định loại bỏ 2.500 vị trí sản xuất trên toàn cầu.
"Một điều cần thiết"

Giám đốc điều hành Mike Roman cho biết.

"Những khó khăn kinh tế vĩ mô được dự đoán sẽ tiếp tục vào năm 2023. Thực hiện các sáng kiến mà chúng tôi đã bắt đầu vào năm 2022 và mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng và cổ đông là những ưu tiên chính của chúng tôi", ông nói trong một thông cáo báo chí.

Khoảng 6,5% lực lượng lao động toàn cầu của nó làm việc cho Goldman Sachs.

Theo một nguồn tin nói chuyện với Insider, Goldman Sachs bắt đầu cắt giảm nhân viên vào ngày 11 tháng 1. Công ty dự kiến việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến khoảng 3.200 công nhân, tương đương khoảng 6,5% lực lượng lao động toàn cầu. Vào tháng 9 năm 2022, công ty đã cắt giảm các vị trí trong bộ phận truyền thông và công nghệ; nhiều cắt giảm đã được dự đoán trong nửa đầu tháng Giêng. Các sáng kiến cắt giảm chi phí của công ty ngân hàng đầu tư khổng lồ này tương tự như các sáng kiến của các đối thủ Morgan Stanley và Citi, những công ty cũng loại bỏ việc làm vào năm 2022. Giám đốc điều hành Goldman Sachs, David Solomon, đã tuyên bố tại một hội nghị vào tháng 12 rằng "chúng tôi tiếp tục đối mặt với những thách thức đối với dòng chi phí của mình, đặc biệt là trong ngắn hạn." "Mặc dù chúng tôi đã đưa ra một số sáng kiến giảm thiểu chi phí nhất định, nhưng sẽ mất một thời gian trước khi chúng tôi thấy kết quả. Cuối cùng, chúng tôi sẽ giữ mọi thứ linh hoạt và điều chỉnh quy mô công ty để phù hợp với cơ hội đã đặt ra."

Pv tổng hợp theo Business Insider