Hy vọng về vắc-xin Covid-19 đang tạo ra những người thắng, kẻ thua trên thị trường kinh doanh

DNHN - Những lời hứa hẹn về sự phát triển của vắc xin Covid-19 đã thôi thúc lên tinh thần lạc quan rằng đại dịch sẽ sớm kết thúc. Sau những tin tức tích cực về các vắc xin, một số ngành dự báo sẽ được hưởng lợi và một số ngành sẽ phải chịu rủi ro.

Công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Massachusetts cho biết tuần trước rằng vắc-xin coronavirus của họ có hiệu quả gần 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Tin tức đó được đưa ra một tuần sau khi Pfizer có trụ sở tại Hoa Kỳ và BioNTech của Đức tiết lộ những kết quả tích cực tương tự từ các thử nghiệm vắc xin của riêng họ.

 Vắc xin Covid-19 mang tới hy vọng rằng đại dịch sẽ sớm kết thúc.

Những thông báo về vắc xin đó được đưa ra khi coronavirus lây lan nhanh chóng ở Hoa Kỳ và châu Âu. Sẽ mất thời gian để vắc-xin sẵn sàng nhưng các nhà phân tích nhận thấy sự rõ ràng về mặt trận vắc-xin là động lực thúc đẩy hy vọng trở lại bình thường sớm hơn.

Từ tin vui cho những nhóm ngành hưởng lợi

Ngành hàng không bị ảnh hưởng bởi đại dịch dường như được hưởng lợi nhiều nhất khi có những ​​tin tức tích cực về vắc xin. Vào ngày 16/11, sau những tin tức về nghiên cứu vắc xin của Moderna, cổ phiếu của United Airlines đã tăng 8,6%, trong khi American Airlines và Delta đều tăng khoảng 6%.

Cổ phiếu của chủ sở hữu British Airways International Airlines Group tăng 12,2% - sau mức tăng 40% được đưa ra sau thông báo trước đó về vắc xin của Pfizer.

... các nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường bất động sản bán lẻ ở châu Âu và Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​vắc xin, tiếp theo là các lĩnh vực văn phòng và khách sạn.

sau những tin tức về nghiên cứu vắc xin của Moderna, cổ phiếu của United Airlines đã tăng 8,6%, trong khi American Airlines tăng khoảng 6%
Sau những tin tức về nghiên cứu vắc xin của Moderna, cổ phiếu của United Airlines đã tăng 8,6%, trong khi American Airlines tăng khoảng 6%.

Các nhà phân tích coi sự phát triển của vắc xin là tin tức đáng khích lệ cho lĩnh vực này, các nhà đầu tư hy vọng sẽ thấy hoạt động giải trí và du lịch hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vẫn có những thách thức đối với các hãng hàng không, Brendan Sobie, một nhà phân tích hàng không cho biết.

Ông nói với CNBC:“Triển vọng dài hạn cho việc đón khách khi đi công tác vẫn chưa chắc chắn. “Có một số ước tính rằng nhu cầu có thể giảm vĩnh viễn từ 5% đến 20%, vì các công ty coi việc đi công tác giờ đây là không cần thiết.”

Một lĩnh vực khác có thể tăng trưởng là bất động sản và bất động sản thương mại. Ngành này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và tạo nên xu hướng làm việc tại nhà trên toàn cầu. Nhưng ý tưởng về một loại vắc-xin khả thi đã làm tăng triển vọng mọi người quay trở lại làm việc tại các văn phòng ở trung tâm thành phố.  

Theo The iShares Global REIT ETF, cổ phiếu bất động sản trên toàn thế giới tăng khoảng 9% sau thông báo về vaccine thành công đầu tiên trên thế giới vào ngày 6/11. Tính đến hiện tại con số đã tăng lên 13% 

Cổ phiếu của Empire State Realty Trust , một quỹ đầu tư bất động sản tập trung vào văn phòng và bất động sản bán lẻ ở Manhattan, đã tăng hơn 37% sau tin tức về vắc xin của Pfizer. Cổ phiếu của SL Green , một trong những công ty cho thuê bất động sản thương mại lớn nhất New York, đã tăng gần 37%.

Ở những nơi khác, cổ phiếu của các công ty cho thuê văn phòng lớn nhất Vương quốc Anh Land Securities và British Land đã tăng trở lại, vượt trội so với thị trường.

Lee Fong, Giám đốc nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương tại Công ty dịch vụ bất động sản thương mại Jones Lang LaSalle, cho biết, một loại vắc-xin tiềm năng sẽ mang lại hy vọng chống lại “những rào cản gây khó khăn cho các nền kinh tế và thị trường bất động sản”.

Đánh giá từ những phản ứng ban đầu từ thị trường bất động sản niêm yết, “các nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường bất động sản bán lẻ ở châu Âu và Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​vắc-xin, tiếp theo là lĩnh vực văn phòng và khách sạn,” Fong cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email.

Việc dần trở lại trạng thái bình thường cũng có khả năng tạo động lực cho “nhiều người ra quyết định hơn, cho dù là người thuê nhà hay nhà đầu tư, họ sẽ tiếp tục với các kế hoạch có thể đã bị trì hoãn, hỗ trợ hoạt động bất động sản sẽ tăng lên”, ông cho biết thêm. 

... đến các nhóm ngành chịu ảnh hưởng

Các công ty công nghệ cao, nhiều công ty có cổ phiếu phát triển mạnh trong đại dịch khi mọi người dành nhiều thời gian hơn để hoặt động online ở nhà, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm đáng kể từ khi có tin tức về vắc-xin. 

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon, nơi có dịch vụ mua sắm trực tuyến đã trở thành thiết yếu đối với hàng triệu người trong suốt đại dịch - cùng với dịch vụ phát trực tuyến video - đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm khoảng 5,1% sau tin tức về nghiên cứu vắc xin của Pfizer. Ở bên kia Đại Tây Dương, nhà bán lẻ tạp hóa trực tuyến Ocado được niêm yết tại London, mất 5,2%.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm khoảng 5,1% sau tin tức về nghiên cứu vắc xin của Pfizer..

Cổ phiếu của Alibaba và JD.com  giao dịch đã có một tháng 11 biến động tương tự, mặc dù cổ phiếu công nghệ ở Trung Quốc được cho là bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi sự can thiệp đột ngột của Bắc Kinh vào đợt IPO theo kế hoạch của Ant Financial.

Cổ phiếu của Zoom Video , công ty tổ chức hội nghị trực tuyến đã trở thành một cái tên quen thuộc trong năm nay, đã giảm tới 17,4% sau tin tức về vắc xin của Pfizer khi một số nhà đầu tư suy đoán rằng các nhân viên sẽ quay trở lại văn phòng.

Zoom Video, một trong những phần mềm họp trực tuyến nổi lên nhanh chóng trong năm nay. (Ảnh: trang web zoom.us)

Cổ phiếu của gã khổng lồ sản xuất phim và chương trinh thực tế Netflix của Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nệ, giảm 8,6% sau thông báo sản xuất vắc xin của Pfizer.

Trước khi những tin tức về vắc xin của Pfizer đưa ra, Zoom Video đã tăng vọt 635% vào năm 2020. Amazon và Netflix lần lượt tăng 79,2% và 59,1%.

Nhưng một số nhà phân tích dự đoán những phát triển tích cực về vắc-xin có thể tạo ra đợt bán tháo  cổ phiếu lâu dài hơn đối với các gã công nghệ phục vụ tại nhà.

Bảo Trinh(Theo CNBC)

Tin liên quan