Huyện Đan Phượng- Hà Nội: Dấu hiệu sai phạm khi cấp Giấy CNQSD đất cho hộ ông Nguyễn Trọng Sâm

DNHN - Không chỉ cấp Giấy CNQSD đất khi thửa đất đang có tranh chấp, UBND xã Liên Trung và các phòng ban chức năng của huyện Đan Phượng đã “bỏ sót”, không thu tiền sử dụng đất đối với 120m2 nằm trong thửa đất số 858 của hộ ông Nguyễn Trọng Sâm.

Như Doanh nghiệp & Hội nhập đã phản ánh, UBND xã Liên Trung và các phòng ban chức năng của huyện Đan Phượng làm các thủ tục để cấp Giấy CNQSD đất cho ông Nguyễn Trọng Sâm không đúng quy định khi thửa đất này đang có tranh chấp. Nội dung tranh chấp này đã được nêu rõ tại Kết luận số 231 ngày 21/5/2021 của UBND huyện Đan Phượng.

Tuy nhiên, không chỉ có việc cấp “sổ đỏ” cho đất đang tranh chấp, việc cấp Giấy CNQSD đất cho hộ ông Sâm còn có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng khác nữa, đó là không thực hiện đúng quy định về hạn mức đất ở của UBND thành phố Hà Nội. 

Ảnh minh họa
Ngõ đi chung của các hộ dân trong xóm do gia đình ông Nguyễn Trọng Sâm lấn chiếm bị thu hẹp lại. 

Tại Đơn khiến nại” ngày 25/3/2022, bà Nguyễn Thị Thúy, là hộ kinh doanh cá thể, đại diện cho bà con hàng xóm cho rằng, chính quyền xã Liên Trung và các phòng ban chức năng của huyện Đan Phượng đã 2 lần áp dụng quy định hạn mức cho hộ ông Sâm với tổng diện tích 320m2 đất ở, vượt so với quy định về hạn mức tối đa được áp dụng cho xã Liên Trung là 200m2.

Về nội dung này, Luật sư Nguyễn Xuân Toán (Công ty Luật hợp danh Bình An - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: Ông Sâm được xem xét, cấp Giấy CNQSD đất 2 lần đối với 2 thửa đất. Lần 1 vào năm 2019 là thửa đất số 100, diện tích 240m2, lần 2 vào năm 2020 là thửa số 858, diện tích 232,4m2. Khi cấp Giấy CNQSD đất đối với thửa đất số 100, UBND huyện Đan Phượng đã giải quyết cho ông Sâm hưởng hạn mức 200m2 (mức tối đa đối với xã giáp ranh quận, theo quy định của UBND thành phố Hà Nội). Phần diện tích vượt hạn mức (40m2) của thửa đất số 100, ông Sâm đã phải nộp 50% tiền sử dụng đất và áp dụng hệ số k=1,1 với tổng số tiền phải nộp là hơn 87 triệu đồng.

Theo Luật sư Toán, ông Sâm đã được hưởng hạn mức tối đa ở lần cấp Giấy CNQSD đất đối với thửa đất số 100 (không những thế, phần vượt hạn mức của thửa đất này ông Sâm đã phải nộp tiền cho Nhà nước) thì ở những lần cấp Giấy CNQSD đất sau đó sẽ không được áp dụng quy định về hạn mức nữa mà sẽ phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước, tùy loại đất và nguồn gốc đất.

“Điều này đã được quy định rõ tại Thông tư số 76/2014/TT-BTC, ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính về xác định hạn mức giao đất ở để tính thu tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân khi được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Thông tư 76 thì mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được xác định diện tích đất trong hạn mức một lần trong phạm vi một tỉnh, thành phố. Nếu có nhiều thửa đất thì được cộng dồn diện tích đất của các thửa đất, nhưng tổng diện tích không được vượt quá hạn mức”, Luật sư Toán phân tích.

Theo Luật sư Toán, mặc dù đã có quy định rõ ràng như vậy nhưng đến năm 2020, khi công nhận và cấp Giấy CNQSD đất cho ông Sâm đối với thửa đất số 858, diện tích 232,4m2, ông Sâm chỉ phải nộp tiền sử dụng đất đối với 112,4m2. Còn lại 120m2, ông Sâm không phải nộp bất kỳ một khoản tiền nào cho Nhà nước.

“Như vậy, có thể thấy, Nhà nước đã bị thiệt hại số tiền sử dụng đất tính trên 120m2 của thửa đất số 858, việc này đã có dấu hiệu của tội phạm hình sự”, Luật sư Toán nhận định.

Kiểm tra hồ sơ vụ việc, chúng tôi thấy rằng, nội dung ông Sâm không nộp bất kỳ khoản tiền nào đối với 120m2 của thửa đất số 858 là có thật. Nội dung này cũng đã được thể hiện rõ tại Quyết định số 1584 của UBND huyện Đan Phượng. Trong phần nói về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của ông Sâm, Quyết định số 1584 đã nêu rõ, ông Sâm chỉ “nộp tiền sử dụng đất đối với 112,4m2 do vượt hạn mức và lai lấn đất công”, ngoài ra, không còn bất kỳ khoản nộp tiền nào khác đối với thửa đất số 858.

Sau khi xác minh việc ông Sâm được hai lần áp dụng quy định về hạn mức đất ở không đúng quy định, phóng viên đã phản ánh sự việc đến UBND huyện Đan Phượng cũng như ông Phan Công Tuyến, Chánh Thanh tra huyện Đan Phượng và ông Nguyễn Chí Thìn, Phó Chánh thanh tra. Ông Tuyến cho biết, sẽ ghi nhận nội dung này, xem lại các quy định và có thông tin chính thức sau.

Được biết, ngày 19/4/2022, sau khi nhận được văn bản từ Văn phòng Huyện ủy Đan Phượng, UBND huyện Đan Phượng đã có văn bản giao Thanh tra huyện xem xét, tham mưu cho UBND huyện hướng dẫn giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Thúy, báo cáo UBND huyện trước ngày 31/5/2022 và thông báo kết quả giải quyết đến Ban Tiếp công dân huyện theo dõi, tổng hợp. Mặc dù vậy, đến ngày 9/6/2022, gia đình bà Thúy cho biết vẫn chưa nhận được bất kỳ kết quả giải quyết nào từ phía Thanh tra huyện Đan Phượng.

Như đã đề cập, một vụ việc có hai quyết định trái ngược ở xã Liên Trung nói trên đã được gửi đến Thanh tra thành phố Hà Nội xem xét. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, với quá nhiều “bê bối” trong việc cấp Giấy CNQSD đất cho hộ ông Sâm như vậy, UBND huyện Đan Phượng cần chủ động “sửa sai” bằng cách hủy Giấy CNQSD đất đã cấp, đặc biệt là thu hồi số tiền sử dụng đất còn lại của thửa đất số 858 về cho Nhà nước, đồng thời làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm.

PV

Bài liên quan