Thứ sáu 27/03/2026 03:41
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Huyện Bát Xát - Lào Cai: Đưa giáo dục phổ biến pháp luật thành nhiệm vụ chung

Huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã và đang trở thành hình mẫu về sự gắn kết chặt chẽ giữa các tổ chức, đoàn thể trong việc thực hiện mục tiêu chung là nâng cao nhận thức pháp luật, xây dựng một cộng đồng hiểu biết và thượng tôn pháp luật.

Triển khai hiệu quả

Năm 2024, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, đã triển khai đồng bộ và hiệu quả các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, và xây dựng các xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Những nỗ lực này được định hướng rõ ràng trong Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 29/01/2024, với mục tiêu đánh giá thực trạng, tháo gỡ khó khăn, và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện. Để cụ thể hóa mục tiêu này, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện đã ban hành Kế hoạch số 243/KH-HD ngày 07/6/2024, tiến hành kiểm tra tại các xã Tòng Sành, Sàng Ma Sáo và Trung Lèng Hồ, đồng thời nhấn mạnh vai trò của việc tuân thủ các văn bản chỉ đạo từ Đảng và Nhà nước.

Huyện Bát Xát - Lào Cai: Đưa giáo dục phổ biến pháp luật thành nhiệm vụ chung
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng quà cho các đội tham gia dự thi tìm hiểu pháp luật. (Ảnh: Trung Dũng)

Công tác kiểm tra được thực hiện toàn diện trên ba lĩnh vực trọng tâm. Trước hết, đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, các nội dung như kế hoạch, chương trình, báo cáo kết quả, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật, kinh phí thực hiện, và các hồ sơ lưu trữ đều được rà soát kỹ lưỡng. Về hòa giải ở cơ sở, huyện tập trung kiểm tra việc kiện toàn đội ngũ hòa giải viên, tổ trưởng tổ hòa giải, cũng như việc cấp kinh phí và quản lý hồ sơ các vụ việc hòa giải. Riêng lĩnh vực xây dựng các xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, công tác đánh giá và công nhận được tổ chức chặt chẽ, đảm bảo minh bạch và đúng quy định, bao gồm việc kiểm tra toàn bộ kế hoạch, chương trình, báo cáo và hồ sơ lưu trữ liên quan.

Huyện Bát Xát - Lào Cai: Đưa giáo dục phổ biến pháp luật thành nhiệm vụ chung
Một buổi phổ biến văn bản pháp luật mới tại cụm xã Mường Hum (huyện Bát Xát).

Trong năm qua, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Bát Xát đã ban hành hàng loạt kế hoạch triển khai chi tiết, bao gồm Kế hoạch số 78/KH-HĐ ngày 28/02/2024 về hoạt động của Hội đồng và các kế hoạch phổ biến pháp luật theo từng đợt: đợt I (Kế hoạch số 62/KH-HĐ ngày 21/02/2024), đợt II (Kế hoạch số 217/KH-HĐ ngày 15/05/2024), đợt III (Kế hoạch số 292/KH-HĐ ngày 25/07/2024) và đợt IV (Kế hoạch số 344/KH-HĐ ngày 26/09/2024). Các kế hoạch này đều tập trung vào việc truyền tải các quy định pháp luật mới, các chính sách quan trọng, và những nội dung được dư luận xã hội quan tâm, đảm bảo tính kịp thời và sâu sát với thực tiễn.

Bên cạnh đó, huyện đã nỗ lực kiện toàn đội ngũ nhân sự trong lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật. Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật huyện hiện có 30 thành viên, là lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đảm bảo khả năng tham mưu, tư vấn và chỉ đạo hiệu quả. Đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện gồm 43 người được công nhận theo Quyết định số 3939/QĐ-UBND ngày 28/6/2024, và 438 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã cũng được củng cố, trong đó 14/21 xã và thị trấn đã hoàn thành việc kiện toàn đội ngũ này trong năm. Việc chi trả thù lao cho các tuyên truyền viên được thực hiện đầy đủ theo Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai, với 21/21 xã, thị trấn đã hoàn tất việc này.

Hội đồng cũng đã ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tạo điều kiện để các cán bộ chủ động trong việc tuyên truyền. Đặc biệt, các thành viên Hội đồng còn được phân công phụ trách từng xã để trực tiếp theo dõi, đôn đốc, và hướng dẫn việc thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở. Huyện cũng chú trọng đến các văn bản pháp luật có ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm đưa công tác tuyên truyền đến gần hơn với thực tiễn cuộc sống.

Sức mạnh lan tỏa

Huyện Bát Xát, đang trở thành hình mẫu về sự gắn kết chặt chẽ giữa các tổ chức, đoàn thể trong việc thực hiện mục tiêu chung là nâng cao nhận thức pháp luật, xây dựng một cộng đồng hiểu biết và thượng tôn pháp luật đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Những hoạt động giáo dục pháp luật đã được triển khai đồng bộ tại nhiều cơ quan, đơn vị, mang lại những kết quả thiết thực cho đời sống người dân.

Huyện Bát Xát - Lào Cai: Đưa giáo dục phổ biến pháp luật thành nhiệm vụ chung
Hội Luật gia tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật; tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động trên địa bàn xã Bản Qua, huyện Bát Xát.

Đơn cử như ngày 26/4/2024, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm thể hiện sự phối hợp giữa Hội Luật gia và các cơ quan chức năng, nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với người dân vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số. Tại hội nghị, các báo cáo viên đã giới thiệu các nội dung quan trọng như Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ và đường sắt, cùng các dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí. Những quy định thực tiễn như điều kiện kết hôn, quan hệ tài sản giữa vợ chồng, hay xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai không chỉ được trình bày rõ ràng mà còn được lồng ghép các ví dụ thực tế, giúp người dân dễ dàng hiểu và áp dụng.

Hay tại Đại hội Hội Luật gia huyện Bát Xát nhiệm kỳ 2024-2029, diễn ra ngày 16/7/2024, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Lê Ngọc Quỳnh khẳng định, sự gắn kết giữa các tổ chức và chính quyền sẽ là động lực quan trọng để nâng cao ý thức pháp luật trong cộng đồng.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), Đồn Biên phòng huyện Bát Xát cũng đã tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền phong phú, sáng tạo, với chủ đề “Nâng cao ý thức, thượng tôn pháp luật, xây dựng đơn vị, địa bàn an toàn”. Các chương trình tuyên truyền pháp luật như triển lãm sách, giới thiệu Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Đất đai năm 2024, cùng các văn bản liên quan đến biên giới quốc gia, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới đã được tổ chức tại nhiều địa điểm, từ các thôn bản đến trường học và doanh nghiệp. Đặc biệt, các hoạt động sân khấu hóa, trò chơi pháp luật có thưởng đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, người dân, trưởng thôn, bí thư chi bộ, và học sinh tại các xã Quang Kim, Bản Qua, Bản Vược. Sự kết hợp giữa nội dung pháp luật và hình thức tổ chức sáng tạo đã tạo nên không khí sôi động, thúc đẩy sự tiếp nhận pháp luật một cách tự nhiên, dễ dàng.

Những thành công trong công tác giáo dục pháp luật tại huyện Bát Xát không chỉ phản ánh sự nỗ lực của từng đơn vị, mà còn cho thấy một bức tranh tổng thể về sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức vì mục tiêu chung. Từ Hội Luật gia, chính quyền địa phương, đến lực lượng biên phòng, tất cả đều cùng chung tay góp sức để đưa pháp luật trở thành một phần thiết yếu trong đời sống cộng đồng. Những hoạt động này không chỉ giúp người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, mà còn xây dựng một cộng đồng thượng tôn pháp luật, giữ vững an ninh trật tự tại khu vực biên giới.

Một số hình ảnh tuyên truyền phổ biến pháp luật được triển khai trên địa bàn các xã huyện Bát Xát

Huyện Bát Xát - Lào Cai: Đưa giáo dục phổ biến pháp luật thành nhiệm vụ chung
Huyện Bát Xát - Lào Cai: Đưa giáo dục phổ biến pháp luật thành nhiệm vụ chung
Huyện Bát Xát - Lào Cai: Đưa giáo dục phổ biến pháp luật thành nhiệm vụ chung
Huyện Bát Xát - Lào Cai: Đưa giáo dục phổ biến pháp luật thành nhiệm vụ chung
Tin bài khác
Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó đề xuất nhiều chế tài mạnh nhằm tăng tính răn đe, đặc biệt với các hành vi lừa đảo trực tuyến.
Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 81/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt, đồng thời bãi bỏ Nghị định 100/2019/NĐ-CP kể từ ngày 15/5/2026.
Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất cơ chế bồi thường của Nhà nước đối với các trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm chủng bắt buộc. Điểm đáng chú ý là mức bồi thường có thể lên tới 30 lần lương cơ sở đối với trường hợp để lại di chứng.
CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

Chiều 25/3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại với hơn 40 doanh nghiệp vận tải nhằm triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai trên địa bàn.
Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Việc nhiều loại hình vận tải đồng loạt tăng giá trong tháng 3/2026 phản ánh sức ép có thật từ biến động nhiên liệu. Nhưng từ câu chuyện vé tàu tăng 3% từ ngày 26/3, vấn đề không còn là chuyện tăng hay không tăng, mà là tăng thế nào, tăng đến đâu và khi giá đầu vào giảm thì cước có giảm đủ nhanh hay không. Đó mới là điểm quyết định niềm tin của thị trường và cảm nhận công bằng của người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh dẫn đầu đã trao 20 bộ máy tính cho thôn, bản và chính quyền cơ sở tại xã Con Cuông (Nghệ An), góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số địa phương.
UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

Ngày 24/03/2026, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chính thức công bố chính sách toàn diện nhằm thu hút và giữ chân đội ngũ nhà giáo có học hàm, học vị cao, bao gồm Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) và Tiến sĩ (TS), với mức hỗ trợ lên đến 500 triệu đồng/người.
Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3, Bắc Bộ chiều trời nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, nóng dần; Nam Bộ nhiều nơi nắng mạnh.
TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

Trong bối cảnh du lịch nội địa tăng tốc và thị trường quốc tế dần ổn định, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của ngành du lịch cả nước khi đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đến trưa chiều trời hửng nắng.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng thuốc tiêm dự phòng HIV giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường, liên quan đến sản phẩm thuốc tiêm YEZTUGO được quảng cáo dùng trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).
Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh, Vietnam Airlines vừa thông báo tạm dừng khai thác đường bay Hải Phòng – Cam Ranh kể từ ngày 1/4/2026, nhằm tái cơ cấu hoạt động và ưu tiên nguồn lực cho các tuyến bay trọng yếu.
Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Đề án phát triển dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, thúc đẩy du lịch y tế, hướng tới thu hút người nước ngoài và người Việt Nam có khả năng chi trả cao. Trong định hướng đến năm 2030, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa được xác định là 5 địa phương trọng điểm triển khai mô hình du lịch y tế tích hợp giữa bệnh viện, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và doanh nghiệp lữ hành.
Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Tối 24/3, lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Hà Nội đã khẩn trương triển khai lực lượng, tận dụng “thời gian vàng” để cứu an toàn 7 người trong vụ cháy nhà dân tại ngõ 218 Lĩnh Nam.