Hương Sơn (Hà Tĩnh): Nghề nuôi hươu giúp người dân xóa đói giảm nghèo

DNHN - Khi nhắc đến Hà Tĩnh ngoài những khu du lịch sinh thái, bãi biển đẹp các du khách tới nơi đây còn nhớ đến địa danh các huyện như: Hương Khê, Hương Sơn vì nơi đây có một loài Hươu sao người dân thuần hóa và nhân giống, nuôi để lấy lộc nhung, bán con giống... đã giúp người dân nơi đây thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nói đến nghề nuôi Hươu sao là người ta nhắc đến ngay ông Phạm Quang Hùng tại xã Hương Thủy (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) hình ảnh của ông gắn liền với hình ảnh đàn Hươu ông thường đứng cạnh bên đàn hươu đưa tay vuốt ve, cho ăn như những đứa con trong nhà. Không biết lý do gì mà ông làm được như vậy bởi vì trong thực tế loài hươu trong tự nhiên thường nhút nhát, sợ động vật hoang dã, sợ người. 

  Nghề nuôi Hươu sao tại Hương Sơn, Hà Tĩnh đem lại kinh tế cao.

Theo ông Hùng, năm 2010, ông mới bắt đầu mở trang trại và mua 10 con hươu giống về nuôi. Lúc đầu gặp nhiều khó khăn như bệnh dịch, đau bụng do ăn đồ ăn lạ, chăm sóc không đúng cách hươu chậm phát triển. Với quyết tâm không bỏ cuộc, ông tìm hiểu phương pháp chăm sóc như: khẩu phần ăn hàng ngày của hươu, ngoài thức ăn lá cỏ, tinh bột thì cần bổ sung khoáng chất. Được những người có kinh nghiệm nuôi hươu chỉ dẫn, ông đã cho chúng ăn thêm muối. Muối không những giúp đàn hươu phát triển tốt, mà nhờ đó, con hươu cũng dần thay đổi tập tính, “dạn người” hơn. 

  Hươu sao chuyên ăn cỏ dại.

Thực hiện cách này trong 2 năm trời, ông Hùng đã dễ gần đàn hươu hơn. Việc nuôi hươu nhờ vậy không còn vất vả như trước. Sau 9 năm, trang trại nuôi hươu của ông đã tăng lên 61 con. Hàng năm, chỉ riêng tiền bán lộc nhung, ông Hùng đã thu được hơn 100 triệu đồng. 

  Các sản phẩm nhung hươu phải bảo quản chăm sóc đóng gói đưa ra ngoài thị trường.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Sơn Quang, kể từ khi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp Giấy chứng nhận thương hiệu (năm 2008) và chỉ dẫn địa lý (năm 2019) cho hươu giống và các sản phẩm nhung hương Hương Sơn người dân mới có đầu ra ổn định, giá bán cũng tăng lên theo từng năm. Xã hiện có 580/738 hộ dân nuôi hươu với 2.500 con, trung bình mỗi hộ nuôi từ 5 - 10 con. Giúp người dân mỗi năm thu về hàng trăm tỷ đồng giúp người dân thoát ngheo bền vững.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan