Thứ năm 18/09/2025 01:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hiệp hội Doanh nghiệp Hưng Yên: Lắng nghe - Thấu hiểu - Đồng hành cùng khát vọng phát triển với doanh nghiệp

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh, sự hỗ trợ của Hiệp hội doanh nghiệp các cấp; sự nỗ lực, đoàn kết, trí tuệ của đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Hưng Yên đã phát huy những thành tích đã đạt được, vượt qua khó khăn, thử thách, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.
ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội DN tỉnh Hưng Yên diễn ra vào chiều ngày 01/10, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên chia sẻ: Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên luôn quan tâm tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân thông qua các Hội nghị gặp mặt và đối thoại doanh nghiệp. Tôi rất muốn có nhiều cuộc gặp gỡ đối thoại như thế này nhiều hơn, sẽ tốt hơn. Đây là cơ hội lãnh đạo tỉnh gần gũi chia sẻ, thể hiện tinh thần đóng góp thuận lợi hơn trong đời sống sản xuất kinh doanh của DN nhiều hơn.

Hiện nay, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp (DN) của tỉnh ngày càng khẳng định vai trò, vị thế là lực lượng chủ yếu tạo lập và phát triển các mô hình tổ chức sản xuất, kinh doanh mới, mô hình doanh nghiệp hiện đại, có vai trò quyết định tạo ra chuỗi giá trị mới cho xã hội, thúc đẩy nhanh sự nghiệp CNH - HĐH trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh có trên 17.300 doanh nghiệp hoạt động với tổng số vốn đăng ký trên 212.000 tỷ đồng, đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vietinbank Bắc Hưng Yên
Ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vietinbank Bắc Hưng Yên

Với sự đoàn kết và tinh thần năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh, Hưng Yên đã tích cực đổi mới, hội nhập phát triển tạo được những thành tựu bứt phá ấn tượng.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 6,81%, xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và xếp thứ 8/11 tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng. Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, xây dựng chiếm 64,13%; Thương mại, dịch vụ chiếm 28,05%; Nông nghiệp, thủy sản chiếm 7,82%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 31.877,8 tỷ đồng, đạt 45,5% kế hoạch, tăng 11,45% so năm 2023. Tổng thu ngân sách nhà nước đến hết ngày 27/9/2024 là 30.103,4 tỷ đồng, đạt 9,71% dự toán HĐND giao. Cụ thể: Thu nội địa 26.666,2 tỷ đồng, đạt 92,3% dự toán HĐND giao; Nếu trừ thu tiền sử dụng đất đạt 17.966,3 tỷ đồng đạt 155,9% dự toán giao. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu: thu được 3.237,2 tỷ đồng, đạt 87,5% dự toán. Tổng chi NSNN đến ngày 25/9/2024 là 12.075,7 tỷ đồng, trong đó: Chi đầu tư phát triển là 6.374 tỷ đồng, đạt 32% kế hoạch; Chi thường xuyên: 5.701,7 tỷ đồng, bằng 63% dự toán được giao.

Phó giám đốc Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc Vũ Hồng Anh
Phó giám đốc Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc Vũ Hồng Anh

Tỉnh Hưng Yên luôn tạo ra những không gian mở, thân thiện, tăng độ tương tác giữa chính quyền và người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nhằm tạo điều kiện, phát huy vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp, tỉnh đã thực hiện đồng bộ, toàn diện nhiều chủ trương, chính sách trong thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án cũng như trong sản xuất, kinh doanh và khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng then chốt.

Đồng hành, hỗ trợ, liên kết, phát triển

Dưới góc độ là một doanh nghiệp, tại buổi lễ, đại diện Công ty CP đầu tư và phát triển Thái Dương đã đề xuất một số kiến nghị và giải pháp về những vấn đề pháp lý hỗ trợ để doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới như: Các cơ quan nhà nước và hiệp hội doanh nghiệp cần đẩy mạnh các chương trình tư vấn pháp lý, cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật mới và cung cấp hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính: Việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ cần được thực hiện thông qua các quy trình đơn giản, minh bạch và nhanh chóng. Đặc biệt, các thủ tục về thuế, tài chính, lao động và đầu tư cần được đơn giản hóa để doanh nghiệp dễ dàng thực hiện.

Đẩy mạnh hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà nước: Các chính sách pháp lý cần có sự phản hồi từ doanh nghiệp để đảm bảo tính thực tiễn và khả năng áp dụng trong từng ngành nghề, khu vực.

Ảnh toàn cảnh
Toàn cảnh sự kiện

Chuyển đổi xanh – Số hóa: Cơ quan chức năng phối hợp với các Bộ ngành liên quan nghiên cứu phương án sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO, EVFTA, ,… nhằm giảm thiểu các tác động của Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) đối với doanh nghiệp trên đìa bàn và đánh giá các mặt mạnh, yếu của Việt Nam về pháp lý để hỗ trợ Hỗ trợ Doanh nghiệp trong việc việc nắm vững các chính sách pháp lý liên quan đến chuyển đổi số và môi trường sẽ giúp doanh nghiệp vừa tăng cường năng lực cạnh tranh, vừa đóng góp vào sự phát triển bền vững của quốc gia.

Cũng tại hội nghị, để hỗ trợ đồng hành cùng DN tốt hơn trong lĩnh vực vốn, tài chính, tín dụng, ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vietinbank Bắc Hưng Yên đã đề xuất kiến nghị như: Các chủ doanh nghiệp và lãnh đạo các Ngân hàng nghiên cứu chủ động, ủng hộ các xu hướng, sử dụng các sản phẩm dịch vụ trên kênh số hóa của cả hai bên. Xây dựng lộ trình đào tạo, chia sẻ cho các nhân sự về các công nghệ mới; Chuẩn bị các nguồn lực về tài chính để đầu tư cho công nghệ, môi trường xanh, cập nhật các mô hình quản trị, quản lý mới như: Lean, Agile,…

Theo ông Đức, các chủ doanh nghiệp ở Hưng Yên thì có phần đông là có trụ sở, văn phòng làm việc và các mối quan hệ tại Hà Nội, TP HCM, vì vậy tôi cũng mong muốn và đề xuất có sự gắn kết với Hiệp hội Doanh nghiệp của tỉnh Hưng Yên, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trên cơ sở sự chủ động của các bên Ngân hàng, doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên.

Đối Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên và các Hiệp hội Doanh nghiệp cấp Huyện/Thị Xã tiếp tục và thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề mới về công nghệ và quản trị được đề cập ở trên như: Ứng dụng thực tế của công nghệ AI vào hoạt động quản lý/sản xuất của doanh nghiệp, Các mô hình quản trị Agile – Quản lý linh hoạt, Mô hình quản lý tinh gọn Lean,…

Đề xuất Tỉnh uỷ, UBND và các Sở, Ban, Ngành tiếp tục hoàn thiện các cơ chế về gặp mặt thường xuyên, định kỳ với doanh nghiệp như Cà phê sáng, các hoạt động gắn kết khác tuy quy mô không lớn nhưng diễn ra được thường xuyên. Tiếp tục giới thiệu và kết nối cho các Doanh nghiệp bao gồm cả Ngân hàng các cơ hội kinh doanh gắn với sự phát triển kinh tế của tỉnh Hưng Yên.

Phó giám đốc Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc Vũ Hồng Anh chia sẻ: Trong vòng 5 năm nay, chúng tôi liên tục có các gói lãi suất ưu đãi như vậy dành cho DN. Năm 2024 được xem là chương mới của trong lịch sử hoạt động của Ngân hàng Shinhan trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu “Top 10 ngân hàng tại Việt Nam” và “Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam năm 2030”. Chúng tôi cam kết trong thời gian tới sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực thích ứng, qua đó, phát huy những giá trị khác biệt của mình nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp tài chính toàn diện; Cam kết đồng hành bền vững và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên. Cụ thể trong lĩnh vực tín dụng: Ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì các gói vay với lãi suất ưu việt nhất: vay vốn lưu động bằng VND lãi suất chỉ từ 3.6%/năm cho kỳ hạn 3 tháng, 4,1%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Vay vốn trung và dài hạn bằng VND (cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động trong lĩnh vực xanh theo định hướng của ngân hàng nhà nước: lãi suất từ 6.5%, thấp hơn lãi suất cho vay trên địa bàn tỉnh Hưng Yên từ 1 - 3%. Lãi suất cho vay trung và dài hạn cho các doanh nghiệp có xếp hạng tốt: chỉ từ 7.6%/năm.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 17/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025 (lần thứ ba).
Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu NHNN khẩn trương thực hiện các giải pháp, công cụ cần thiết quyết liệt đã có quy định để bình ổn, ổn định thị trường vàng, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và giá vàng trong nước.
Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Bộ Xây dựng đang làm rõ đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe theo phương thức PPP, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên Đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025.
Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Bước vào năm đầu tiên sau hợp nhất ba tỉnh, Phú Thọ mới đã đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,3%, với trọng tâm công nghiệp - xây dựng làm động lực chính.
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần mục tiêu nâng hạng

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần mục tiêu nâng hạng

Tại buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phát triển sản phẩm mới và kết nối dòng vốn toàn cầu.
Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN-MT) đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Hoạt động bảo vệ tầng ô-dôn hướng tới chuyển đổi xanh: Thúc đẩy hợp tác liên chính phủ, hợp tác công – tư”.
Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Sau khi sáp nhập Kon Tum, Quảng Ngãi dự kiến triển khai loạt dự án giao thông trọng điểm như nâng cấp Quốc lộ 24, xây dựng cao tốc và Cảng hàng không Măng Đen, mở ra động lực phát triển bứt phá.
ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa kiến nghị triển khai tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại sân bay Long Thành. Đây được xem là bước đi chiến lược, mở ra cơ hội đưa Long Thành trở thành trung tâm logistics quan trọng của khu vực.
Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Tại phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9, Chính phủ đã thống nhất đưa quy định về thu nhập từ hoạt động giao dịch mua bán vàng vào đối tượng chịu thuế trong dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Nhân Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9, Việt Nam khẳng định cam kết thực hiện Công ước Vienna, thúc đẩy hợp tác quốc tế, loại trừ khí gây hại và hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Bộ Xây dựng trình Dự thảo Luật sửa đổi toàn diện, hướng tới đơn giản hóa thủ tục, phân cấp mạnh mẽ và tạo môi trường pháp lý minh bạch cho ngành xây dựng.
Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam chứng kiến một dòng vốn tín dụng lớn đến vậy nhằm hỗ trợ phát triển khởi nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo, khoảng 2,5 triệu tỷ đồng dự kiến được bổ sung trong năm 2025, mức tăng kỷ lục từ trước tới nay. Nhưng điều đáng chú ý không chỉ là quy mô vốn, mà là cách dòng tiền ấy được định hướng. Từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến chiến lược tín dụng xanh quốc gia, Chính phủ đã lựa chọn con đường “bơm xanh”, khơi mở khát vọng kiến tạo một quốc gia khởi nghiệp xanh, hùng cường và đủ sức cạnh tranh toàn cầu.
Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh, trong đó đề xuất nhiều quy định mới liên quan đến Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và các điều kiện đầu tư kinh doanh.
Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, tỷ giá hối đoái, lãi suất, tín dụng bất động sản và thị trường chứng khoán.