Thứ bảy 30/05/2026 22:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hiệp hội Doanh nghiệp Hưng Yên: Lắng nghe - Thấu hiểu - Đồng hành cùng khát vọng phát triển với doanh nghiệp

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh, sự hỗ trợ của Hiệp hội doanh nghiệp các cấp; sự nỗ lực, đoàn kết, trí tuệ của đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Hưng Yên đã phát huy những thành tích đã đạt được, vượt qua khó khăn, thử thách, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.
ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội DN tỉnh Hưng Yên diễn ra vào chiều ngày 01/10, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên chia sẻ: Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên luôn quan tâm tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân thông qua các Hội nghị gặp mặt và đối thoại doanh nghiệp. Tôi rất muốn có nhiều cuộc gặp gỡ đối thoại như thế này nhiều hơn, sẽ tốt hơn. Đây là cơ hội lãnh đạo tỉnh gần gũi chia sẻ, thể hiện tinh thần đóng góp thuận lợi hơn trong đời sống sản xuất kinh doanh của DN nhiều hơn.

Hiện nay, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp (DN) của tỉnh ngày càng khẳng định vai trò, vị thế là lực lượng chủ yếu tạo lập và phát triển các mô hình tổ chức sản xuất, kinh doanh mới, mô hình doanh nghiệp hiện đại, có vai trò quyết định tạo ra chuỗi giá trị mới cho xã hội, thúc đẩy nhanh sự nghiệp CNH - HĐH trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh có trên 17.300 doanh nghiệp hoạt động với tổng số vốn đăng ký trên 212.000 tỷ đồng, đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vietinbank Bắc Hưng Yên
Ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vietinbank Bắc Hưng Yên

Với sự đoàn kết và tinh thần năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh, Hưng Yên đã tích cực đổi mới, hội nhập phát triển tạo được những thành tựu bứt phá ấn tượng.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 6,81%, xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và xếp thứ 8/11 tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng. Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, xây dựng chiếm 64,13%; Thương mại, dịch vụ chiếm 28,05%; Nông nghiệp, thủy sản chiếm 7,82%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 31.877,8 tỷ đồng, đạt 45,5% kế hoạch, tăng 11,45% so năm 2023. Tổng thu ngân sách nhà nước đến hết ngày 27/9/2024 là 30.103,4 tỷ đồng, đạt 9,71% dự toán HĐND giao. Cụ thể: Thu nội địa 26.666,2 tỷ đồng, đạt 92,3% dự toán HĐND giao; Nếu trừ thu tiền sử dụng đất đạt 17.966,3 tỷ đồng đạt 155,9% dự toán giao. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu: thu được 3.237,2 tỷ đồng, đạt 87,5% dự toán. Tổng chi NSNN đến ngày 25/9/2024 là 12.075,7 tỷ đồng, trong đó: Chi đầu tư phát triển là 6.374 tỷ đồng, đạt 32% kế hoạch; Chi thường xuyên: 5.701,7 tỷ đồng, bằng 63% dự toán được giao.

Phó giám đốc Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc Vũ Hồng Anh
Phó giám đốc Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc Vũ Hồng Anh

Tỉnh Hưng Yên luôn tạo ra những không gian mở, thân thiện, tăng độ tương tác giữa chính quyền và người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nhằm tạo điều kiện, phát huy vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp, tỉnh đã thực hiện đồng bộ, toàn diện nhiều chủ trương, chính sách trong thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án cũng như trong sản xuất, kinh doanh và khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng then chốt.

Đồng hành, hỗ trợ, liên kết, phát triển

Dưới góc độ là một doanh nghiệp, tại buổi lễ, đại diện Công ty CP đầu tư và phát triển Thái Dương đã đề xuất một số kiến nghị và giải pháp về những vấn đề pháp lý hỗ trợ để doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới như: Các cơ quan nhà nước và hiệp hội doanh nghiệp cần đẩy mạnh các chương trình tư vấn pháp lý, cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật mới và cung cấp hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính: Việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ cần được thực hiện thông qua các quy trình đơn giản, minh bạch và nhanh chóng. Đặc biệt, các thủ tục về thuế, tài chính, lao động và đầu tư cần được đơn giản hóa để doanh nghiệp dễ dàng thực hiện.

Đẩy mạnh hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà nước: Các chính sách pháp lý cần có sự phản hồi từ doanh nghiệp để đảm bảo tính thực tiễn và khả năng áp dụng trong từng ngành nghề, khu vực.

Ảnh toàn cảnh
Toàn cảnh sự kiện

Chuyển đổi xanh – Số hóa: Cơ quan chức năng phối hợp với các Bộ ngành liên quan nghiên cứu phương án sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO, EVFTA, ,… nhằm giảm thiểu các tác động của Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) đối với doanh nghiệp trên đìa bàn và đánh giá các mặt mạnh, yếu của Việt Nam về pháp lý để hỗ trợ Hỗ trợ Doanh nghiệp trong việc việc nắm vững các chính sách pháp lý liên quan đến chuyển đổi số và môi trường sẽ giúp doanh nghiệp vừa tăng cường năng lực cạnh tranh, vừa đóng góp vào sự phát triển bền vững của quốc gia.

Cũng tại hội nghị, để hỗ trợ đồng hành cùng DN tốt hơn trong lĩnh vực vốn, tài chính, tín dụng, ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vietinbank Bắc Hưng Yên đã đề xuất kiến nghị như: Các chủ doanh nghiệp và lãnh đạo các Ngân hàng nghiên cứu chủ động, ủng hộ các xu hướng, sử dụng các sản phẩm dịch vụ trên kênh số hóa của cả hai bên. Xây dựng lộ trình đào tạo, chia sẻ cho các nhân sự về các công nghệ mới; Chuẩn bị các nguồn lực về tài chính để đầu tư cho công nghệ, môi trường xanh, cập nhật các mô hình quản trị, quản lý mới như: Lean, Agile,…

Theo ông Đức, các chủ doanh nghiệp ở Hưng Yên thì có phần đông là có trụ sở, văn phòng làm việc và các mối quan hệ tại Hà Nội, TP HCM, vì vậy tôi cũng mong muốn và đề xuất có sự gắn kết với Hiệp hội Doanh nghiệp của tỉnh Hưng Yên, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trên cơ sở sự chủ động của các bên Ngân hàng, doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên.

Đối Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên và các Hiệp hội Doanh nghiệp cấp Huyện/Thị Xã tiếp tục và thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề mới về công nghệ và quản trị được đề cập ở trên như: Ứng dụng thực tế của công nghệ AI vào hoạt động quản lý/sản xuất của doanh nghiệp, Các mô hình quản trị Agile – Quản lý linh hoạt, Mô hình quản lý tinh gọn Lean,…

Đề xuất Tỉnh uỷ, UBND và các Sở, Ban, Ngành tiếp tục hoàn thiện các cơ chế về gặp mặt thường xuyên, định kỳ với doanh nghiệp như Cà phê sáng, các hoạt động gắn kết khác tuy quy mô không lớn nhưng diễn ra được thường xuyên. Tiếp tục giới thiệu và kết nối cho các Doanh nghiệp bao gồm cả Ngân hàng các cơ hội kinh doanh gắn với sự phát triển kinh tế của tỉnh Hưng Yên.

Phó giám đốc Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc Vũ Hồng Anh chia sẻ: Trong vòng 5 năm nay, chúng tôi liên tục có các gói lãi suất ưu đãi như vậy dành cho DN. Năm 2024 được xem là chương mới của trong lịch sử hoạt động của Ngân hàng Shinhan trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu “Top 10 ngân hàng tại Việt Nam” và “Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam năm 2030”. Chúng tôi cam kết trong thời gian tới sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực thích ứng, qua đó, phát huy những giá trị khác biệt của mình nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp tài chính toàn diện; Cam kết đồng hành bền vững và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên. Cụ thể trong lĩnh vực tín dụng: Ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì các gói vay với lãi suất ưu việt nhất: vay vốn lưu động bằng VND lãi suất chỉ từ 3.6%/năm cho kỳ hạn 3 tháng, 4,1%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Vay vốn trung và dài hạn bằng VND (cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động trong lĩnh vực xanh theo định hướng của ngân hàng nhà nước: lãi suất từ 6.5%, thấp hơn lãi suất cho vay trên địa bàn tỉnh Hưng Yên từ 1 - 3%. Lãi suất cho vay trung và dài hạn cho các doanh nghiệp có xếp hạng tốt: chỉ từ 7.6%/năm.

Tin bài khác
Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác hạ tầng giao thông chiến lược, hướng tới phát triển đồng bộ, hiện đại, nâng cao kết nối liên vùng, thúc đẩy thương mại và củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.
Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

“Trong bối cảnh các mô hình tài chính và công nghệ liên tục đổi mới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý và hạ tầng giải quyết tranh chấp theo hướng linh hoạt, hiện đại và tiệm cận thông lệ quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường tài chính trong tương lai.- GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu công nghệ đường sắt phải xác định rõ lộ trình, sản phẩm cụ thể, tăng năng lực tự chủ và hình thành hệ sinh thái công nghiệp nội địa phục vụ các dự án lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhất trí thúc đẩy các đột phá mới trong hợp tác kinh tế, công nghệ, logistics và kết nối chuỗi cung ứng, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.