Thứ năm 27/11/2025 10:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Hiệp hội Doanh nghiệp Hưng Yên: Lắng nghe - Thấu hiểu - Đồng hành cùng khát vọng phát triển với doanh nghiệp

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh, sự hỗ trợ của Hiệp hội doanh nghiệp các cấp; sự nỗ lực, đoàn kết, trí tuệ của đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Hưng Yên đã phát huy những thành tích đã đạt được, vượt qua khó khăn, thử thách, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.
ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội DN tỉnh Hưng Yên diễn ra vào chiều ngày 01/10, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên chia sẻ: Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên luôn quan tâm tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân thông qua các Hội nghị gặp mặt và đối thoại doanh nghiệp. Tôi rất muốn có nhiều cuộc gặp gỡ đối thoại như thế này nhiều hơn, sẽ tốt hơn. Đây là cơ hội lãnh đạo tỉnh gần gũi chia sẻ, thể hiện tinh thần đóng góp thuận lợi hơn trong đời sống sản xuất kinh doanh của DN nhiều hơn.

Hiện nay, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp (DN) của tỉnh ngày càng khẳng định vai trò, vị thế là lực lượng chủ yếu tạo lập và phát triển các mô hình tổ chức sản xuất, kinh doanh mới, mô hình doanh nghiệp hiện đại, có vai trò quyết định tạo ra chuỗi giá trị mới cho xã hội, thúc đẩy nhanh sự nghiệp CNH - HĐH trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh có trên 17.300 doanh nghiệp hoạt động với tổng số vốn đăng ký trên 212.000 tỷ đồng, đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vietinbank Bắc Hưng Yên
Ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vietinbank Bắc Hưng Yên

Với sự đoàn kết và tinh thần năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh, Hưng Yên đã tích cực đổi mới, hội nhập phát triển tạo được những thành tựu bứt phá ấn tượng.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 6,81%, xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và xếp thứ 8/11 tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng. Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, xây dựng chiếm 64,13%; Thương mại, dịch vụ chiếm 28,05%; Nông nghiệp, thủy sản chiếm 7,82%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 31.877,8 tỷ đồng, đạt 45,5% kế hoạch, tăng 11,45% so năm 2023. Tổng thu ngân sách nhà nước đến hết ngày 27/9/2024 là 30.103,4 tỷ đồng, đạt 9,71% dự toán HĐND giao. Cụ thể: Thu nội địa 26.666,2 tỷ đồng, đạt 92,3% dự toán HĐND giao; Nếu trừ thu tiền sử dụng đất đạt 17.966,3 tỷ đồng đạt 155,9% dự toán giao. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu: thu được 3.237,2 tỷ đồng, đạt 87,5% dự toán. Tổng chi NSNN đến ngày 25/9/2024 là 12.075,7 tỷ đồng, trong đó: Chi đầu tư phát triển là 6.374 tỷ đồng, đạt 32% kế hoạch; Chi thường xuyên: 5.701,7 tỷ đồng, bằng 63% dự toán được giao.

Phó giám đốc Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc Vũ Hồng Anh
Phó giám đốc Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc Vũ Hồng Anh

Tỉnh Hưng Yên luôn tạo ra những không gian mở, thân thiện, tăng độ tương tác giữa chính quyền và người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nhằm tạo điều kiện, phát huy vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp, tỉnh đã thực hiện đồng bộ, toàn diện nhiều chủ trương, chính sách trong thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án cũng như trong sản xuất, kinh doanh và khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng then chốt.

Đồng hành, hỗ trợ, liên kết, phát triển

Dưới góc độ là một doanh nghiệp, tại buổi lễ, đại diện Công ty CP đầu tư và phát triển Thái Dương đã đề xuất một số kiến nghị và giải pháp về những vấn đề pháp lý hỗ trợ để doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới như: Các cơ quan nhà nước và hiệp hội doanh nghiệp cần đẩy mạnh các chương trình tư vấn pháp lý, cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật mới và cung cấp hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính: Việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ cần được thực hiện thông qua các quy trình đơn giản, minh bạch và nhanh chóng. Đặc biệt, các thủ tục về thuế, tài chính, lao động và đầu tư cần được đơn giản hóa để doanh nghiệp dễ dàng thực hiện.

Đẩy mạnh hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà nước: Các chính sách pháp lý cần có sự phản hồi từ doanh nghiệp để đảm bảo tính thực tiễn và khả năng áp dụng trong từng ngành nghề, khu vực.

Ảnh toàn cảnh
Toàn cảnh sự kiện

Chuyển đổi xanh – Số hóa: Cơ quan chức năng phối hợp với các Bộ ngành liên quan nghiên cứu phương án sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO, EVFTA, ,… nhằm giảm thiểu các tác động của Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) đối với doanh nghiệp trên đìa bàn và đánh giá các mặt mạnh, yếu của Việt Nam về pháp lý để hỗ trợ Hỗ trợ Doanh nghiệp trong việc việc nắm vững các chính sách pháp lý liên quan đến chuyển đổi số và môi trường sẽ giúp doanh nghiệp vừa tăng cường năng lực cạnh tranh, vừa đóng góp vào sự phát triển bền vững của quốc gia.

Cũng tại hội nghị, để hỗ trợ đồng hành cùng DN tốt hơn trong lĩnh vực vốn, tài chính, tín dụng, ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vietinbank Bắc Hưng Yên đã đề xuất kiến nghị như: Các chủ doanh nghiệp và lãnh đạo các Ngân hàng nghiên cứu chủ động, ủng hộ các xu hướng, sử dụng các sản phẩm dịch vụ trên kênh số hóa của cả hai bên. Xây dựng lộ trình đào tạo, chia sẻ cho các nhân sự về các công nghệ mới; Chuẩn bị các nguồn lực về tài chính để đầu tư cho công nghệ, môi trường xanh, cập nhật các mô hình quản trị, quản lý mới như: Lean, Agile,…

Theo ông Đức, các chủ doanh nghiệp ở Hưng Yên thì có phần đông là có trụ sở, văn phòng làm việc và các mối quan hệ tại Hà Nội, TP HCM, vì vậy tôi cũng mong muốn và đề xuất có sự gắn kết với Hiệp hội Doanh nghiệp của tỉnh Hưng Yên, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trên cơ sở sự chủ động của các bên Ngân hàng, doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên.

Đối Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên và các Hiệp hội Doanh nghiệp cấp Huyện/Thị Xã tiếp tục và thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề mới về công nghệ và quản trị được đề cập ở trên như: Ứng dụng thực tế của công nghệ AI vào hoạt động quản lý/sản xuất của doanh nghiệp, Các mô hình quản trị Agile – Quản lý linh hoạt, Mô hình quản lý tinh gọn Lean,…

Đề xuất Tỉnh uỷ, UBND và các Sở, Ban, Ngành tiếp tục hoàn thiện các cơ chế về gặp mặt thường xuyên, định kỳ với doanh nghiệp như Cà phê sáng, các hoạt động gắn kết khác tuy quy mô không lớn nhưng diễn ra được thường xuyên. Tiếp tục giới thiệu và kết nối cho các Doanh nghiệp bao gồm cả Ngân hàng các cơ hội kinh doanh gắn với sự phát triển kinh tế của tỉnh Hưng Yên.

Phó giám đốc Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc Vũ Hồng Anh chia sẻ: Trong vòng 5 năm nay, chúng tôi liên tục có các gói lãi suất ưu đãi như vậy dành cho DN. Năm 2024 được xem là chương mới của trong lịch sử hoạt động của Ngân hàng Shinhan trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu “Top 10 ngân hàng tại Việt Nam” và “Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam năm 2030”. Chúng tôi cam kết trong thời gian tới sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực thích ứng, qua đó, phát huy những giá trị khác biệt của mình nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp tài chính toàn diện; Cam kết đồng hành bền vững và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên. Cụ thể trong lĩnh vực tín dụng: Ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì các gói vay với lãi suất ưu việt nhất: vay vốn lưu động bằng VND lãi suất chỉ từ 3.6%/năm cho kỳ hạn 3 tháng, 4,1%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Vay vốn trung và dài hạn bằng VND (cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động trong lĩnh vực xanh theo định hướng của ngân hàng nhà nước: lãi suất từ 6.5%, thấp hơn lãi suất cho vay trên địa bàn tỉnh Hưng Yên từ 1 - 3%. Lãi suất cho vay trung và dài hạn cho các doanh nghiệp có xếp hạng tốt: chỉ từ 7.6%/năm.

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: “Những vấn đề lớn của đất nước và tôi luôn trăn trở chúng ta phải cùng giải quyết cho được”

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: “Những vấn đề lớn của đất nước và tôi luôn trăn trở chúng ta phải cùng giải quyết cho được”

Sáng 26/11/2025, tại Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC Hòa Lạc), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc làm việc với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIN) và những chuyên gia công nghệ xuất sắc trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn của quốc gia.
Đề xuất doanh nghiệp được hỗ trợ chi phí khi tham gia dự trữ chiến lược

Đề xuất doanh nghiệp được hỗ trợ chi phí khi tham gia dự trữ chiến lược

Thảo luận tại hội trường sáng 26/11 về dự án Luật Dự trữ quốc gia (sửa đổi), nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội thống nhất quan điểm: đã đến lúc hệ thống dự trữ quốc gia cần được nâng tầm, không chỉ phục vụ cứu trợ khẩn cấp mà phải trở thành công cụ điều tiết thị trường và bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để bù đắp thiệt hại nặng nề do bão lũ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để bù đắp thiệt hại nặng nề do bão lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 229/CĐ-TTg ngày 26/11/2025, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai đợt thi đua cao điểm nhằm khắc phục khó khăn sau thiên tai, tăng tốc, bứt phá hoàn thành các mục tiêu phát triển năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Sự kiện đối thoại cấp cao về hợp tác công – tư (PPP) do Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức ngày 25/11 được xem là dấu mốc quan trọng, cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn thúc đẩy các dự án PPP quy mô lớn, có tính lan tỏa và đóng góp thiết thực cho tăng trưởng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản lần thứ nhất sáng 25/11 ở Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang mở ra giai đoạn phát triển mới, với nhiều tiềm năng bổ trợ còn rộng mở.
Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Nhiều ý kiến từ đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu xác định rõ thứ tự ưu tiên, lộ trình cụ thể và tiêu chí minh bạch trong phân bổ nguồn lực đầu tư cho giáo dục.
Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh cần huy động thêm từ 08 - 12 tỷ USD mỗi năm để tăng trưởng 2 con số. Điều này đòi hỏi phải bổ sung các giải pháp mang tính đột phá vào Nghị quyết 98 và thành lập Khu thương mại tự do nhằm thu hút nguồn lực đầu tư.
Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% năm 2024.
Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Tại phiên thảo luận chiều 24/10 về dự án Luật Báo chí (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện chính sách tài chính nhằm tạo điều kiện cho báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh nguồn thu suy giảm mạnh.
CEO 500 – TEA CONNECT: Không gian đối thoại chiến lược giữa Thủ tướng Chính phủ và 500 CEO toàn cầu

CEO 500 – TEA CONNECT: Không gian đối thoại chiến lược giữa Thủ tướng Chính phủ và 500 CEO toàn cầu

Chiều nay, ngày 25/11/2025, Chương trình "CEO 500 - Tea Connect" là một trong những phiên đối thoại chiến lược quan trọng tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 cùng với bài phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ diễn ra tại Thisky Hall, TP. Hồ Chí Minh.
Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

UBND tỉnh Đồng Nai đặt quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 – tổng cộng hơn 22.690 tỷ đồng theo chỉ tiêu Thủ tướng giao – trong bối cảnh thời gian còn lại chỉ tính bằng tuần.
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan, đến hết tháng 10, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 380.000 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 32.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đến từ sự mở rộng nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất, cùng sự gia tăng trị giá ở nhiều nhóm hàng chủ lực.
Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Trong không khí sôi động khi cả nước đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2025 và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 22/11, tại thành phố Cảng, Hội nghị Xúc tiến Điểm đến Du lịch Hải Phòng 2025 được long trọng tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và Tập đoàn Geleximco.
Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Trong phiên thảo luận sáng 21/11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý về chuyển giao và phát triển công nghệ, đặc biệt siết chặt cơ chế định giá, hậu kiểm và chế tài đối với hành vi cố ý nhập khẩu công nghệ lạc hậu.
Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam và Nga vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghiệp, mở ra giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn trong các ngành then chốt từ ô tô, hóa chất đến năng lượng mới.