Huawei xoay trục sang năng lượng tái tạo khi doanh thu từ mảng điện thoại thông minh sụt giảm

21:12 03/03/2022

Nhà cung cấp phần cứng viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã chuyển sang các dự án năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng khi hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ gặp khó khăn dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng khả năng trở lại tăng trưởng của công ty vẫn chưa chắc chắn.

Huawei Technologies sẽ xây dựng một hệ thống lưu trữ năng lượng tại Dự án Biển Đỏ, một khu phức hợp du lịch khổng lồ đang được xây dựng trên bờ biển của Ả Rập Xê Út. (Ảnh: Red Sea Development Co.)

Huawei Technologies sẽ xây dựng một hệ thống lưu trữ năng lượng tại Dự án Biển Đỏ, một khu phức hợp du lịch khổng lồ đang được xây dựng trên bờ biển của Ả Rập Xê Út. (Ảnh: Red Sea Development Co.).

Phó Chủ tịch Huawei Guo Ping cho biết mới đây trong một bài phát biểu trực tuyến tại triển lãm công nghệ di động MWC Barcelona, ​​nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét "chiều hướng mới" của việc giảm thiểu carbon.

Gian hàng của Huawei tại triển lãm giới thiệu công nghệ mạng giúp giảm lượng khí thải carbon. Richard Jin, Chủ tịch dòng sản phẩm kinh doanh quang học của công ty, cho biết, việc sử dụng hệ thống của họ sẽ góp phần vào quá trình khử cacbon trong ngành công nghiệp.

Huawei đã có nhiều bước tiến ở các thị trường như Trung Đông. Công ty đã thắng thầu từ chính phủ Dubai để xây dựng một trung tâm dữ liệu sử dụng năng lượng mặt trời. Theo phương tiện truyền thông Trung Quốc,trung tâm dữ liệu ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) được kết nối mạng vào tháng 5 tới đây và sẽ là một trong những trung tâm dữ liệu có mức phát thải carbon thấp nhất khu vực.

Huawei cũng đã nhận được một đơn đặt hàng tại Ả Rập Xê-út vào tháng 10 năm ngoái cho một dự án lưu trữ năng lượng được chào hàng là lớn nhất thế giới. Đây là một phần trong kế hoạch của chính phủ Ả Rập Xê-út về một thành phố không phát thải trên bờ Biển Đỏ với năng lượng được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

5G và công nghệ xanh là một trong những chủ đề được làm nổi bật bởi gian hàng của Huawei tại triển lãm MWC Barcelona. (Ảnh của Togo Shiraishi)
5G và công nghệ xanh là một trong những chủ đề được làm nổi bật trong gian hàng của Huawei tại triển lãm MWC Barcelona. (Ảnh của Togo Shiraishi).

Với một loạt các dự án lớn đang trong quá trình triển khai, Huawei sẽ mở rộng quy mô trong các lĩnh vực như nghiên cứu và phát triển. Tại Thâm Quyến, nơi Huawei đặt trụ sở chính, công ty có kế hoạch chi 4 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 630 triệu USD) cho một trung tâm nghiên cứu và phát triển mới cùng văn phòng chính cho hoạt động kinh doanh Digital Power của mình, tập trung vào việc nâng cao hiệu quả của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và mạng. Công nghệ giám sát tiêu thụ năng lượng trực tuyến sẽ là một trong những lĩnh vực nghiên cứu.

Huawei đã có chuyên môn trong lĩnh vực này, kiểm soát thị phần lớn nhất của ngành trong lĩnh vực biến tần năng lượng mặt trời, một thành phần cốt lõi của các mô-đun năng lượng mặt trời. Họ cũng nắm giữ nhiều bằng sáng chế 5G. Bằng cách kết hợp công nghệ năng lượng và viễn thông, Huawei nhận thấy các cơ hội kinh doanh để hỗ trợ việc chuyển hướng sang quá trình khử cacbon.

Việc đại tu mô hình kinh doanh được thúc đẩy bởi những ảnh hưởng từ hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Khả năng bảo mật chất bán dẫn của Huawei đã bị hạn chế kể từ khi Washington tăng cường hạn chế xuất khẩu vào tháng 9 năm 2020. Công ty đã dẫn đầu ngành về các lô hàng điện thoại thông minh trước khi thắt chặt các hạn chế nhưng đã rơi khỏi top 5 kể từ năm 2021.

Khi chuyển hướng từ điện thoại thông minh, Huawei đã chuyển sự chú ý của mình trong các sản phẩm tiêu dùng sang ô tô điện. Tuy nhiên, việc kinh doanh có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để thu được lợi nhuận, theo một giám đốc điều hành ô tô. Điều này đã dẫn đến sự tập trung vào khu vực doanh nghiệp, bao gồm cả hoạt động kinh doanh phục vụ mục tiêu hướng đên phát thải lượng các-bon thấp, như một nguồn thu nhập mới.

Các sản phẩm tiêu dùng trước đây chiếm phần lớn doanh số của Huawei. Công ty dự kiến ​​doanh thu tổng thể sẽ giảm khoảng 30% trong năm xuống còn khoảng 634 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2021. Điều này là bởi việc chuyển hướng sang hoạt động kinh doanh của công ty dự kiến ​​sẽ không ngay lập tức dẫn đến tăng trưởng nhanh chóng và những thách thức của công ty có thể sẽ tiếp tục.

Bảo Bảo