Huawei không có ý định bỏ cuộc và duy trì sản xuất các smartphone tiếp theo

16:04 11/08/2021

Mặc dù doanh số bán smartphone sụt giảm không còn nằm trong top 5 tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei tuyên bố sẽ không từ bỏ thị trường smartphone.

Mới đây, Huawei đã công bố báo cáo doanh thu nửa đầu năm 2021. Báo cáo cho thấy công ty có doanh thu bán hàng là 320,4 tỷ nhân dân tệ (49,4 tỷ USD). Biên lợi nhuận ròng của nhà sản xuất Trung Quốc là 9,8%. Mặc dù ghi nhận mức sụt giảm doanh thu 29,43% so với cùng thời điểm năm ngoái nhưng công ty khẳng định rằng kết quả hoạt động chung vẫn phù hợp với dự đoán của công ty. 

(Ảnh: interent)

Trong số ba mảng kinh doanh chính của Huawei, doanh thu kinh doanh của công ty là 136,9 tỷ Nhân dân tệ (21,1 tỷ USD), doanh thu từ hoạt động kinh doanh doanh nghiệp là 42,9 tỷ Nhân dân tệ (6,6 tỷ USD) và doanh thu từ kinh doanh tiêu dùng là 135,7 tỷ Nhân dân tệ (20,9 tỷ USD).

So sánh kết quả này với năm ngoái, hoạt động kinh doanh doanh nghiệp của Huawei đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Suy giảm nghiêm trọng nhất là lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng. Trong nửa đầu năm, mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei đạt doanh thu 135,7 tỷ nhân dân tệ (20,9 tỷ USD), giảm 46,95% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chủ yếu là do sự sụt giảm doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei. Do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, điện thoại di động của họ đã hết hàng. Trên thực tế, công ty không còn nằm trong top 5 tại thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, Huawei không có ý định bỏ cuộc. Dòng Huawei P50 được ra mắt gần đây có hai phiên bản sử dụng chip Snapdragon 888 và Kirin 9000 SoC nhưng cả 2 sản phẩm chỉ hỗ trợ mạng 4G do những biện pháp hạn chế 5G của Mỹ áp đặt lên Huawei. Điều này ngay lập tức đã có những tác động trên thị trường. Sau khi ra mắt dòng P50, các dòng smartphone cũ hỗ trợ 5G như Huawei Mate 30 và Mate 40 đều đã tăng giá do người dùng cảm thấy các mẫu điện thoại cũ có 5G sẽ tốt hơn so với sản phẩm smartphone mới chỉ hỗ trợ 4G.

Tại cuộc họp báo, CEO mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, Yu Chengdong, tuyên bố rằng: “Bốn vòng trừng phạt của Hoa Kỳ hạn chế điện thoại di động 5G của Huawei, dẫn đến chip 5G chỉ có thể được sử dụng như 4G”. Quả thực những trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Huawei là không dễ giải quyết nhưng có vẻ công ty đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Trong thông báo gần nhất Huawei dự kiến giải quyết các vấn đề liên quan đến 5G vào năm 2021.

PV