Huawei giới thiệu bộ lưu trữ thông minh cho điện mặt trời ở Việt Nam

DNHN - Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam thông tin vừa giới thiệu ra thị trường bộ lưu trữ thông minh cho hệ thống điện năng lượng mặt trời, chính thức công bố cung cấp bộ giải pháp điện năng lượng mặt trời áp mái cho hộ gia đình tại Việt Nam.

Đại diện Huawei Việt Nam giới thiệu giải pháp bộ lưu trữ thông minh cho điện năng lượng mặt trời.
Đại diện Huawei Việt Nam giới thiệu giải pháp bộ lưu trữ thông minh cho điện năng lượng mặt trời..

Ông Alen Zhang, Giám đốc mảng kinh doanh giải pháp Điện Mặt trời tại Việt Nam của đơn vị này cho biết, bộ lưu trữ thông minh là một phần giải pháp cung cấp điện năng lượng mặt trời của Huawei, giúp lưu trữ điện năng để các gia đình có điện dùng sau khi hết ánh nắng mặt trời.

Bộ giải pháp này có tên Huawei FusionSolar, bao gồm bộ điều khiển thông minh (biến tần) cho hệ thống điện mặt trời công suất đầu ra tối đa 5.5 kW, tích hợp trí tuệ nhân tạo AI boost kiểm soát độ an toàn, không sử dụng quạt và các thiết bị ngoại vi dễ gây tiếng ồn; bộ lưu trữ điện năng cho phép sạc/xả theo thời gian cài đặt; và bộ tối ưu công suất quản lý các tấm pin năng lượng luôn đạt công suất thiết kế.

Huawei đã lắp thử bộ lưu trữ và giải pháp tại mái tòa nhà công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Quốc tế Mặt Trời Đỏ (TP.HCM) từ tháng 3/2021. Sau hơn 1 tháng, hệ thống đã cung cấp 995 kWh điện, giảm phát thải 824 kg khí CO2, bảo đảm giúp người dùng hoàn vốn đầu tư trong vòng 4 – 5 năm.

“Với kết quả này, chúng tôi tự tin công bố giải pháp và hệ thống cung cấp điện năng lượng mặt trời đến với thị trường, các hộ gia đình tiêu dùng tại Việt Nam, với chất lượng bảo đảm, sự giám sát an toàn tuyệt đối và tuân thủ các yêu cầu bảo vệ môi trường”. Ông Zhang nhấn mạnh như vậy.

Theo Huawei, điện năng lượng mặt trời là một vấn đề trọng tâm của chiến lược phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đã được chính phủ định hướng phát triển và đã có thực tiễn đầu tư sôi động trong năm 2020. Trong đó, hệ thống điện áp mái được nhiều doanh nghiệp triển khai tại nhiều địa phương, đang góp phần tích cực vào mạng lưới cung cấp năng lượng điện tại Việt Nam. Tuy nhiên, những vấn đề về  kỹ thuật, xử lý môi trường, giá thành đầu tư và nhất là năng lượng lưu trữ đang là những rào cản lớn khiến thị phần mảng năng lượng này bị giới hạn, thậm chí có nhiều biểu hiện ảnh hưởng không tốt đến môi trường bền vững.

Thanh Nguyên

Tin liên quan