Huawei gia nhập Nhật Bản với khả năng lưu trữ năng lượng tái tạo, đuổi theo Tesla

Theo Nikkei, Huawei Technologies sẽ bắt đầu bán các hệ thống pin quy mô lớn để lưu trữ năng lượng tái tạo ở Nhật Bản vào tháng 3 năm nay, tìm cách khai thác nhu cầu ngày càng tăng khi quốc gia này chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Pin lưu trữ của Huawei Technologies
Pin lưu trữ của Huawei Technologies. (Ảnh: Huawei)

Huawei sẽ mua các gói pin nhỏ từ các nhà sản xuất bao gồm Công nghệ Amperex Đương đại (CATL). Chúng sẽ được đóng gói thành các đơn vị có kích thước bằng thùng vận chuyển, mỗi đơn vị có thể lưu trữ 2.000 kilowatt giờ năng lượng - gần gấp 200 lần so với pin tiêu chuẩn tại nhà. Công suất có thể được điều chỉnh dựa trên nhu cầu của người mua.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc sẽ tham gia vào một không gian cũng do Tesla chiếm giữ, công ty đã bán các dự án pin lớn của riêng mình tại đây kể từ năm ngoái. Sự gia nhập của các đối thủ Trung Quốc và Hoa Kỳ với lợi thế chi phí đáng kể có thể gây ra mối đe dọa lớn cho các đối thủ trong nước. Cả hai công ty đều đã cung cấp các hệ thống pin gia dụng nhỏ hơn ở Nhật Bản.

Khi nhu cầu về năng lượng tái tạo ngày càng tăng, việc lưu trữ pin sẽ là điều cần thiết để đảm bảo cung cấp điện ổn định từ các nguồn không liên tục này. Nhật Bản đặt mục tiêu năng lượng tái tạo chiếm từ 36% đến 38% sản lượng năng lượng vào năm tài chính 2030, và sự khan hiếm công suất dự phòng trong lưới điện của nước này khiến các cơ sở lưu trữ tạm thời trở nên quan trọng hơn nhiều.

Công ty nghiên cứu Fuji Keizai kỳ vọng thị trường pin dự trữ năng lượng mặt trời và năng lượng gió tại Nhật Bản sẽ tăng từ 16,7 tỷ Yên (146 triệu USD) vào năm 2020 lên 45,8 tỷ Yên vào năm 2030.

Chi nhánh Nhật Bản của Huawei đang đánh giá Hokkaido như một thị trường đầy hứa hẹn, nơi có nhiều tiềm năng để sản xuất năng lượng tái tạo nhưng thiếu công suất lưới điện dự phòng. Công ty hy vọng "sự phát triển nhanh chóng trong công nghệ năng lượng mặt trời và giảm chi phí" ở Nhật Bản, Chủ tịch Huawei Nhật Bản James Chen cho biết.

Tesla đã và đang tạo dựng một chỗ đứng vững chắc. Tesla Motors Nhật Bản đã lắp đặt Megapack đầu tiên ở nước này vào tháng 4 năm ngoái tại một cơ sở nghiên cứu ở tỉnh Ibaraki do Takasago Thermal Engineering điều hành. Hệ thống kiểm soát dòng điện từ các cơ sở năng lượng mặt trời và khí hóa sinh khối ở đó.

Vào mùa hè này, Tesla sẽ khởi động một Megapack ở Hokkaido được kết nối trực tiếp với lưới điện truyền tải, do nhà cung cấp điện mới nổi Global Engineering vận hành. Japan Renewable Energy, một công ty năng lượng gần đây đã được tập đoàn bán buôn dầu Eneos Holdings mua lại, cho biết họ đang sử dụng hệ thống pin Tesla trong một dự án trình diễn.

Nhà cung cấp điện J-Power đã thiết lập một hệ thống lưu trữ Tesla bên trong một cơ sở của tập đoàn ở Hiroshima vào tháng 11 năm ngoái.

Các công ty khác tham gia cuộc cạnh tranh bao gồm nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời Trung Quốc JinkoSolar, đã giành được đơn đặt hàng từ một khách hàng không được tiết lộ vào tháng 9 cho một hệ thống pin quy mô lớn ở Nhật Bản. Công ty đang tìm cách nâng cao danh tiếng của mình với các loại pin nhỏ hơn để lưu trữ năng lượng gia đình trước khi tăng doanh số bán các đơn vị lớn hơn. Phó Chủ tịch Qian Jing cho biết: “Chúng tôi muốn bán hơn 10.000 pin gia dụng vào năm 2022."

Nhật Bản có các nhà sản xuất hệ thống pin lớn của riêng mình, chẳng hạn như NGK Insulators và Sumitomo Electric Industries, những nhà sản xuất sau này cung cấp hàng chục chiếc mỗi năm cho khách hàng trong và ngoài Nhật Bản. Các công ty điện bao gồm Tokyo Electric Power Co. Holdings, và các công ty kinh doanh như Sumitomo Corp. và Marubeni, đang tìm cách thương mại hóa các hệ thống lưu trữ lớn được tạo thành từ các pin ô tô liên kết.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ và Trung Quốc được hưởng lợi thế về chi phí đáng kể.

Theo Viện nghiên cứu Mitsubishi, chi phí pin cố định do Nhật Bản sản xuất để sử dụng trong công nghiệp đạt 240.000 yên - khoảng 2.100 USD - mỗi kilowatt giờ trong năm tài chính 2019, bao gồm cả chi phí xây dựng, theo Viện nghiên cứu Mitsubishi. Nội các Nhật Bản đã đặt mục tiêu vào tháng 10 là đưa giá xuống khoảng một phần tư so với con số đó.

Tesla Nhật Bản được cho là sẽ bán hệ thống của mình với giá từ 440 USD / kWh trở xuống và Huawei đặt mục tiêu cạnh tranh với mức giá đó.

“Khi chúng tôi mua pin, chúng tôi sẽ chọn công ty có chi phí thấp nhất,” một giám đốc điều hành tại một công ty điện mới nổi có liên quan đến năng lượng tái tạo cho biết.

Trừ khi Nhật Bản tự phát triển các nhà sản xuất hệ thống lưu trữ quy mô lớn cùng với pin ô tô, nếu không, nước này sẽ có nguy cơ tụt hậu so với xu hướng toàn cầu. Viện nghiên cứu Yano dự báo các lô hàng pin cố định trên toàn thế giới sẽ tăng khoảng gấp ba lần từ 33.690 MWh vào năm 2020 lên 101.660 MWh vào năm 2030.

Isao Hasegawa của Mitsubishi Research cho biết: “Nếu các công ty nước ngoài vào thị trường Nhật Bản tạo ra sự cạnh tranh về giá thành, điều đó sẽ thúc đẩy sự mở rộng của thị trường pin”. "Mặt khác, nó cũng có thể dẫn đến tình trạng lặp lại với các tấm pin mặt trời và chất bán dẫn, nơi các công ty nước ngoài nhanh chóng giành lấy thị phần."

Thục Anh

Bài liên quan