Huawei đặt cược lớn vào bao bì trên chip để chống lại sự kìm kẹp của Mỹ

10:52 12/01/2022

Huawei Technologies của Trung Quốc đang tích cực tăng cường khả năng đóng gói chip của mình để giảm bớt tác động của cuộc kìm kẹp của Hoa Kỳ đã cắt giảm khả năng tiếp cận của công ty đối với các công nghệ sản xuất chất bán dẫn quan trọng, các nguồn tin nói với Nikkei Asia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Nikkei Asia)

Đóng gói chip đề cập đến bước cuối cùng trong sản xuất chất bán dẫn trước khi chúng được gắn vào bảng mạch in và lắp ráp vào các thiết bị điện tử. So với việc tự sản xuất chip, các công ty Mỹ kiểm soát ít công nghệ liên quan hơn. Washington đã cắt quyền truy cập của Huawei vào các công nghệ sản xuất chip tiên tiến của Hoa Kỳ kể từ năm 2019, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Một ví dụ về trọng tâm mới của Huawei là sự hợp tác gần đây với Quliang Electronics, một nhà cung cấp thử nghiệm và đóng gói chip ít được biết đến có trụ sở tại tỉnh Phúc Kiến. Quliang đang nhanh chóng mở rộng năng lực sản xuất ở thành phố Tuyền Châu để giúp Huawei đưa các thiết kế lắp ráp chip tiên tiến của mình vào sản xuất và thử nghiệm một số công nghệ đóng gói và đóng gói chip tiên tiến của công ty, bốn người quen thuộc với vấn đề này nói với Nikkei Asia.

Các nguồn tin cho biết thêm, chính phủ Phúc Kiến là một trong những nước ủng hộ tham vọng tăng cường khả năng đóng gói chip của Huawei, mặc dù công ty cũng đang tìm kiếm đối tác sản xuất ở một số tỉnh khác.

Các nguồn tin cho Nikkei Asia biết, gã khổng lồ công nghệ đang đẩy mạnh nỗ lực thuê các chuyên gia từ các nhà cung cấp hàng đầu như ASE Technology Holding của Đài Loan, nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và kiểm tra chip hàng đầu thế giới. ASE từ chối bình luận.

Hợp tác với gã khổng lồ công nghệ địa phương là một chiến lược khác mà Huawei đang theo đuổi. Công ty đã hợp tác với nhà vô địch màn hình BOE Technology Group để phát triển công nghệ đóng gói chip cấp bảng, trong đó chip được lắp ráp trên chất nền giống như bảng hiển thị, thay vì trên vật liệu wafer thông thường, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Cách tiếp cận mới này đang thu hút được sự chú ý của các công ty mới và đã thành danh trong ngành, chẳng hạn như Powertech Technology, nhà cung cấp dịch vụ đóng gói chip nhớ lớn nhất thế giới.

Những động thái như vậy là một phần trong nỗ lực không ngừng của Huawei để cải thiện khả năng tổng thể của chip. Chỉ riêng trong năm 2021, các chi nhánh đầu tư của công ty - bao gồm Công ty Đầu tư Công nghệ Hubble - đã nắm giữ hoặc tăng cổ phần tại hơn 45 công ty công nghệ trong nước, phân tích của Nikkei Asia cho thấy, cao hơn gấp đôi so với con số vào năm 2020. Khoảng 70% các khoản đầu tư của công ty này kéo dài. năm là các nhà cung cấp liên quan đến chất bán dẫn, từ các nhà phát triển chip, công cụ thiết kế đến thiết bị và vật liệu sản xuất.

Đặc biệt, bao bì chip đã nổi lên như một chiến trường lớn đối với các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, cụ thể là Samsung, Intel và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., khi họ tìm cách sản xuất chip mạnh hơn bao giờ hết.

Trước đây, quá trình phát triển chất bán dẫn chủ yếu tập trung vào việc làm thế nào để ép nhiều bóng bán dẫn hơn vào một con chip - nói chung, nhiều bóng bán dẫn hơn sẽ tạo ra sức mạnh tính toán lớn hơn. Nhưng khi không gian giữa các bóng bán dẫn bị thu hẹp chỉ còn vài nanomet, cách tiếp cận này trở nên khó khăn hơn, khiến một số người dự đoán về sự kết thúc của định luật Moore, giả thuyết rằng số lượng bóng bán dẫn trên chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm.

Đáp lại, các nhà sản xuất và phát triển chip hàng đầu thế giới đã bắt đầu dành nhiều nguồn lực hơn cho lĩnh vực đóng gói chip trước đây bị bỏ quên, phát triển các cách mới để đặt hoặc xếp chồng chip lại với nhau để tăng hiệu suất.

Bản thân CEO Pat Gelsinger của Intel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đóng gói chip. "Quan trọng nhất là bao bì. Bao bì hiện đang tận dụng các quy trình silicon rộng hơn", ông nói trong video nhận xét được phát tại một diễn đàn của Intel ở Đài Bắc hôm thứ Tư ngày 12 tháng 1, nói thêm rằng việc đóng gói chip cùng với các phương pháp sản xuất tiên tiến sẽ giúp ích cho chip ngành công nghiệp duy trì hoặc thậm chí vượt qua tốc độ của định luật Moor trong thập kỷ tới.

Đối với Huawei, điểm hấp dẫn của cách tiếp cận này là sự tồn tại của một số nhà cung cấp thiết bị đóng gói chip ngoài Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là các công ty Trung Quốc có các lựa chọn thay thế để phát triển một chuỗi cung ứng tự chủ và không dễ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Nếu so sánh, các dây chuyền sản xuất và chế tạo chip tiên tiến bị chi phối bởi một số ít các nhà sản xuất thiết bị của Hoa Kỳ như Vật liệu ứng dụng, Lam Research và KLA.

Kể từ lần đầu tiên bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ vào năm 2019, Huawei chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu nâng cao khả năng chip của mình, khả năng cạnh tranh cốt lõi đã giúp họ trở thành công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Chi nhánh thiết kế bán dẫn của hãng, HiSilicon Technologies, đã cho phép Huawei thách thức Apple, Qualcomm và MediaTek trong lĩnh vực vi xử lý di động và vẫn là nhà phát triển chip hàng đầu của Trung Quốc.

Trong khi đó, Huawei đang cử các nhóm xây dựng một số dây chuyền sản xuất nhỏ ở Thâm Quyến, Thượng Hải và Vũ Hán phối hợp với các nhà sản xuất chip theo hợp đồng trong nước để đưa các thiết kế chip khác nhau vào sản xuất thử nghiệm, nhiều nguồn tin nói với Nikkei.

Việc đầu tư tích cực của Huawei vào các công ty liên quan đến chất bán dẫn trong nước, đặc biệt là những công ty trong các khu vực do các công ty Mỹ kiểm soát, phù hợp với chiến dịch của Bắc Kinh nhằm xây dựng một chuỗi cung ứng có thể kiểm soát và an toàn trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang diễn ra, Nikkei Asia đưa tin trước đó. Công ty cũng mở rộng hoạt động săn lùng nhân tài sang Châu Âu, Trung Á và Canada để duy trì sự phát triển công nghệ của mình.

Brady Wang, nhà phân tích công nghệ của Counterpoint Research, cho biết Huawei có thành tích xác định và đầu tư vào các công nghệ quan trọng trong dài hạn, giống như họ đã làm với chip di động trong hơn một thập kỷ.

Wang cho biết: “Điều tự nhiên là Huawei sẽ xác định rõ hơn một số lĩnh vực chính để phát triển công nghệ của mình và đặt cược vào các vòng đầu tư mới, đặc biệt là khi họ phải hứng chịu nhiều nhất trong các cuộc xung đột địa chính trị hiện nay”. "Tuy nhiên, không phải bất kỳ công ty, quốc gia hoặc khu vực nào cũng có thể tự chủ hoàn toàn. Đặt căng thẳng Mỹ-Trung hiện tại vào bối cảnh, tất cả các quốc gia, khu vực và công ty chắc chắn sẽ cần phải đảm bảo một số cạnh chính và công nghệ quan trọng - như Nhật Bản có những nguyên liệu sản xuất chip quan trọng như thế nào - mà sau này họ có thể sử dụng để đàm phán hoặc cạnh tranh trên trường toàn cầu."

Thục Anh