Huawei công bố sụt giảm doanh thu lớn nhất từ ​​trước đến nay trong bối cảnh bị Mỹ đàn áp

11:25 07/08/2021

Quyền tiếp cận với nguồn cung cấp chip của Huawei bị Mỹ kìm hãm đã ngăn cản hoạt động kinh doanh tiêu dùng của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Huawei đã phải vật lộn để đảm bảo những con chip quan trọng cho mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng, từng là phân khúc hàng đầu của họ. © AP

Huawei đã phải vật lộn để đảm bảo những con chip quan trọng cho mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng, từng là phân khúc hàng đầu của họ. Ảnh: AP.

Huawei Technologies ngày 6/8 đã báo cáo sự sụt giảm doanh thu lớn nhất từ ​​trước đến nay, với con số nửa đầu năm giảm hơn 29% so với cùng kỳ do Mỹ kìm hãm khả năng tiếp cận các nguồn cung cấp chip chính của công ty.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho biết doanh thu nửa đầu năm đạt 320,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 49,56 tỷ USD). Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty đã cải thiện từ 9,2% trong cùng kỳ năm ngoái lên 9,8%.

Huawei cho rằng doanh thu sụt giảm là do "các yếu tố bên ngoài" cản trở hoạt động kinh doanh điện tử tiêu dùng sôi động một thời của họ. Công ty là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới gần đây nhất vào quý 2 năm ngoái nhưng kể từ đó đã rơi khỏi top 5 toàn cầu.

Washington lần đầu tiên thêm Huawei vào danh sách đen thương mại của mình vào năm 2019, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Các biện pháp kiểm soát ngày càng nghiêm ngặt đã khiến công ty bị loại khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu, vì các nhà cung cấp sử dụng bất kỳ công nghệ nào của Mỹ để phục vụ công ty đều phải nhận được sự chấp thuận của Washington.

Doanh thu mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng của công ty giảm gần 47%, tương đương hơn 120 tỷ nhân dân tệ, so với một năm trước. Doanh số bán hàng điện tử tiêu dùng, chủ yếu là điện thoại thông minh, từng đóng góp hơn 50% tổng doanh thu của Huawei.

Người phát ngôn của công ty nói với Nikkei Asia: "Sự áp bức bất công của Hoa Kỳ đã tác động trực tiếp đến ngành kinh doanh điện tử tiêu dùng, đặc biệt là đối với mảng điện thoại thông minh.

Mảng kinh doanh thiết bị viễn thông của Huawei, một trụ cột tăng trưởng khác của công ty, đã chứng kiến ​​doanh thu giảm 14% trong năm. Nó cho rằng điều này là do tốc độ triển khai 5G ở Trung Quốc đang chậm lại. Công ty nói với Nikkei Asia rằng họ vẫn "lạc quan" về hoạt động kinh doanh viễn thông của mình, vì Trung Quốc đã tăng cường triển khai tiêu chuẩn mạng thế hệ tiếp theo kể từ tháng 7.

Nhóm kinh doanh doanh nghiệp của công ty, bao gồm các giải pháp kỹ thuật số cho thành phố thông minh, tài chính, giao thông vận tải, năng lượng, sản xuất và giáo dục, là nhóm kinh doanh duy nhất báo cáo doanh thu tăng trưởng hàng năm. Công ty cho biết thị trường nước ngoài tăng trưởng tốt hơn so với tăng trưởng trong nước ở phân khúc này trong nửa đầu năm.

Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết trong một tuyên bố kèm theo bản công bố thu nhập rằng mục tiêu của công ty ông "là tồn tại và phát triển một cách bền vững." Hsu cho biết bất chấp sự sụt giảm doanh thu từ mảng kinh doanh tiêu dùng, "chúng tôi tin tưởng rằng các doanh nghiệp vận tải và doanh nghiệp của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển ổn định"

Bảo Bảo