Chủ nhật 11/01/2026 12:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Huawei chơi lớn: Mua một công ty sản xuất ô tô để cho ra mắt xe điện

05/05/2021 21:50
Huawei hiện đang trong quá trình đàm phán để nắm quyền điều hành một công ty sản xuất ôtô điện Trung Quốc. Đây sẽ là một bước chuyển mình mang tính chiến lược đối với hãng sản xuất trang bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Cụ thể, theo một nguồn tin độc quyền của Reuters, hãng điện thoại Trung Quốc hiện tại vẫn chưa có ý định tự bắt tay vào trực tiếp sản xuất ô tô. Họ sẽ tạo ra những chiếc xe bằng cách đàm phán để nắm quyền điều hành một công ty sản xuất ô tô điện Trung Quốc.

Theo đó, hãng Huawei đang đàm phán với Tập đoàn Chongqing Sokon để mua cổ phần kiểm soát của Công ty ôtô Chongqing Jinkang New Energy Automobile. Động thái này sẽ giúp Huawei sản xuất xe điện thông minh mang thương hiệu riêng của mình. Được biết, Chongqing Sokon chính là tập đoàn mẹ của thương hiệu ôtô Seres. Thành lập vào năm 2016, Seres trước đây được biết đến dưới cái tên SF Motors. Đồng thời, Seres cũng chính là công ty sản xuất mẫu xe ôtô Huawei SF5.

Cũng có tin đồn đoán Huawei còn muốn mua cổ phần kiểm soát thương hiệu ô tô điện ArcFox của Công ty BAIC. Trước đó, ArcFox đã tung ra mẫu ô tô điện Alpha S, được trang bị hệ thống của Huawei bên trong xe. Tuy nhiên, BAIC lại chỉ muốn Huawei đóng vai trò như một cổ đông nhỏ của ArcFox.

Đây sẽ là một bước chuyển mình mang tính chiến lược đối với hãng sản xuất trang bị viễn thông lớn nhất thế giới
Việc mua một hãng sản xuất ô tô hứa hẹn sẽ là một bước chuyển mình mang tính chiến lược đối với hãng sản xuất trang bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Hiện tại, Huawei đã đặt mục tiêu sẽ đưa mẫu ôtô thông minh đầu tiên mang thương hiệu riêng của mình lên dây chuyền sản xuất đại trà vào cuối năm nay. Mẫu xe này sẽ được phát triển dựa trên SF5 và được Huawei đặt nhiều kỳ vọng. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng của Chongqing Sokon lại đang gặp khó khăn với việc đáp ứng kỳ vọng này.

Trước đó, hãng điện thoại nội địa Huawei đã chính thức giới thiệu SF5 - mẫu ô tô đầu tiên của mình tại triển lãm Ô tô Thượng Hải 2021 (diễn ra tại Trung Quốc). Chỉ trong vòng 2 ngày sau khi ra mắt, mẫu ô tô này đã thu hút hơn 3.000 đơn đặt hàng. Huawei cũng dự kiến sẽ bán Huawei SF5 thông qua các cửa hàng trên toàn Trung Quốc, bao gồm cả cửa hàng trực tuyến VMall.com.

PV (TH)

Tin bài khác
Từ “làm cho đúng” đến lợi thế cạnh tranh: Bài học quản trị ESG từ hành trình xanh hóa của Vinamilk

Từ “làm cho đúng” đến lợi thế cạnh tranh: Bài học quản trị ESG từ hành trình xanh hóa của Vinamilk

Kiên trì theo đuổi các chuẩn mực ESG từ rất sớm, Vinamilk đã biến những yêu cầu tưởng chừng “cứng nhắc” thành nền tảng quản trị hiệu quả, giúp doanh nghiệp không chỉ đáp ứng luật chơi bền vững toàn cầu mà còn tạo dựng lợi thế cạnh tranh dài hạn trên thị trường.
“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

Tại phiên thảo luận “Nghĩ lớn” trong khuôn khổ CEO Circle Forum 2026 diễn ra chiều 7/1, những khái niệm tưởng chừng quen thuộc về tầm nhìn và khát vọng đã được đặt vào những chiều kích rất khác nhau. Từ các định chế tài chính, doanh nghiệp niêm yết vốn hóa tỷ đô cho đến một startup cà phê khởi nghiệp giữa đại ngàn Tây Nguyên, “nghĩ lớn” không còn là khẩu hiệu, mà trở thành bài toán về bản lĩnh, kỷ luật và sự phù hợp với nội lực.
Bản đồ Starbucks Đông Nam Á: Ai thắng thế, ai chật vật trong cơn gió ngược?

Bản đồ Starbucks Đông Nam Á: Ai thắng thế, ai chật vật trong cơn gió ngược?

Starbucks tại Đông Nam Á đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh khi Maxim’s Group vươn lên dẫn đầu khu vực, trong khi Malaysia và Indonesia chật vật vì làn sóng tẩy chay kéo dài.
Hộ kinh doanh sẽ được cảnh báo tự động khi hồ sơ khai thuế có sai sót

Hộ kinh doanh sẽ được cảnh báo tự động khi hồ sơ khai thuế có sai sót

Toàn bộ hồ sơ khai thuế của hộ kinh doanh sẽ được hệ thống công nghệ thông tin của ngành Thuế phân tích, kiểm tra tự động và gửi cảnh báo sai sót kịp thời, giúp người nộp thuế chủ động điều chỉnh, hạn chế rủi ro bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
Thủy sản vượt mốc 11 tỷ USD xuất khẩu: Nền tảng cho mục tiêu phát triển bền vững

Thủy sản vượt mốc 11 tỷ USD xuất khẩu: Nền tảng cho mục tiêu phát triển bền vững

Xuất khẩu thủy sản lập kỷ lục mới trong năm 2025, song các yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và thể chế đang đặt ngành trước ngưỡng cải cách.
HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

Maybank Securities đánh giá tích cực thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026, cho rằng ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột tăng trưởng. HDBank được đưa vào Top cổ phiếu chiến lược với tiềm năng tăng giá 58%.
Từ kênh phụ đến trụ cột: Thương mại điện tử định hình tương lai doanh nghiệp

Từ kênh phụ đến trụ cột: Thương mại điện tử định hình tương lai doanh nghiệp

Thương mại điện tử tại Việt Nam đang chuyển từ kênh bán hàng bổ trợ sang trụ cột phân phối chính. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây không còn là lựa chọn, mà là bài toán sinh tồn buộc phải tái cấu trúc tư duy, chiến lược và năng lực vận hành.
Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt chọn “ra biển lớn” từ ngày đầu. Biến rơm rạ thành mồi lửa sinh thái, bán thẳng sang Mỹ, Canada, Bắc Âu – một lối đi ngược dòng nhưng đầy tính toán.
Ngành dệt may trước thử thách: Làm gì để nâng cấp chuỗi giá trị?

Ngành dệt may trước thử thách: Làm gì để nâng cấp chuỗi giá trị?

Bước sang năm 2026, ngành dệt may Việt Nam đứng trước một loạt thách thức đan xen, đến từ cả yếu tố bên ngoài lẫn nội tại. Trong bối cảnh đó, câu hỏi cốt lõi đặt ra là: Doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần làm gì để duy trì vị thế và thích ứng với trật tự thương mại mới đang hình thành?
Ngành gỗ Việt Nam bước vào năm 2026 với "khoảng thở" chính sách

Ngành gỗ Việt Nam bước vào năm 2026 với "khoảng thở" chính sách

Quyết định của Mỹ hoãn tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm sang năm 2027, cùng loạt chính sách tháo gỡ đầu vào trong nước có hiệu lực từ đầu năm 2026, đang tạo “khoảng thở” quan trọng cho ngành gỗ Việt Nam.
Đầu tư xây dựng lưới điện năm 2025: EVNSPC về đích vượt chỉ tiêu, khẳng định tư duy quản trị “đi trước một bước”

Đầu tư xây dựng lưới điện năm 2025: EVNSPC về đích vượt chỉ tiêu, khẳng định tư duy quản trị “đi trước một bước”

Năm 2025, vượt qua những thách thức về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư và điều kiện thời tiết cực đoan, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hoàn thành xuất sắc công tác đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện, về đích vượt chỉ tiêu EVN giao; qua đó nâng cao năng lực cung ứng điện, bảo đảm an ninh năng lượng và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội khu vực phía Nam.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sau mốc 11,3 tỷ USD: Hướng đi nào cho năm 2026?

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sau mốc 11,3 tỷ USD: Hướng đi nào cho năm 2026?

Sau khi thiết lập mốc kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD trong năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế mới nhiều cơ hội mở ra nhưng thách thức vẫn đan xen, đòi hỏi ngành phải chuyển từ tăng trưởng linh hoạt sang phát triển bền vững.
Xuất khẩu điều tiến sát 5 tỷ USD: Cơ hội lớn năm 2026

Xuất khẩu điều tiến sát 5 tỷ USD: Cơ hội lớn năm 2026

Năm 2025 khép lại với dấu mốc đáng chú ý của ngành điều Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu ước tiến sát mốc 5 tỷ USD, vượt xa mục tiêu ban đầu 4,5 tỷ USD. Kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn là thành quả tổng hòa của điều hành chính sách, đầu tư công nghệ, cải thiện chuỗi sản xuất và sự thích ứng linh hoạt trước biến động thương mại toàn cầu.
Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa giúp biến rác thải thành tài nguyên, mở ra cơ hội kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường ngay tại cộng đồng.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.