Huawei cam kết dẫn đầu công nghệ 6G trong bối cảnh cạnh tranh với Mỹ và Nhật Bản

14:17 15/09/2021

Huawei đang sử dụng các thành phần thích hợp khác để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, điều này giúp cải thiện lợi nhuận của công ty.

Huawei Technologies sẽ thúc đẩy việc phát triển công nghệ không dây 6G bất chấp cuộc đàn áp của Hoa Kỳ đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty đã nói với các nhân viên, khuyến khích họ "phá vỡ các giới hạn" và đặt ra các tiêu chuẩn toàn cầu mới nổi của ngành công nghiệp.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei nói rằng công ty của ông nên đặt ra các tiêu chuẩn toàn cầu về công nghệ 6G. (Ảnh của EPA / Jiji)
Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei. (Ảnh của EPA / Jiji).

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei, phát biểu trước một cuộc họp gồm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và thực tập nội bộ vào đầu tháng trước, cho biết công ty sẽ tiếp tục phát triển các mảng kinh doanh 5G và trí tuệ nhân tạo đồng thời nỗ lực để đảm bảo vị trí dẫn đầu trong công nghệ thế hệ tiếp theo. 

Tuy nhiên, ông thừa nhận ảnh hưởng của các hạn chế thương mại của Hoa Kỳ đối với hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh vốn đáng tự hào một thời của công ty.

"Nghiên cứu của chúng tôi về 6G là chuẩn bị để thích ứng với những khó khăn và chúng tôi đặt mục tiêu giành được cơ sở của các bằng sáng chế 6G", Ren cho biết tại cuộc họp vào tháng 8. 

Huawei đã nắm giữ số lượng lớn nhất các bằng sáng chế tiêu chuẩn cần thiết (SEP) cho công nghệ 5G, cung cấp khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn, độ trì hoãn thấp đi và có ý nghĩa đối với mọi thứ, từ ô tô tự lái đến phát trực tiếp. SEP bao gồm công nghệ được sử dụng trong các tiêu chuẩn toàn ngành và cần thiết để sản xuất các thiết bị tuân thủ các tiêu chuẩn đó.

Mặc dù vẫn còn sơ khai, 6G hứa hẹn sẽ mở ra cánh cửa cho những ứng dụng tương lai hơn nữa, bao gồm cả trong các lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ và khoa học trái đất.

Giống như 5G, công nghệ này đã trở thành điểm cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn. Trung Quốc đã ưu tiên công nghệ 6G là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng của họ, trong khi Mỹ và Nhật Bản đang đổ tiền vào phát triển 6G , bao gồm cả việc sử dụng công nghệ vệ tinh - một trong những điểm mạnh của Mỹ. Cả Nhật Bản và Mỹ đều tụt hậu so với Trung Quốc về phát triển và triển khai 5G.

Ren cũng thảo luận về tác động của cuộc đàn áp của Washington đối với công ty của ông, bắt đầu vào năm 2019 khi Mỹ hạn chế Huawei sử dụng công nghệ của Mỹ, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Huawei cam kết dẫn đần công nghệ 6G trong bối cảnh cạnh tranh với Mỹ và Nhật Bản
Huawei cam kết dẫn đần công nghệ 6G trong bối cảnh cạnh tranh với Mỹ và Nhật Bản. ẢNh: Internet.

Giám đốc điều hành cho biết Huawei không còn cố gắng có được những linh kiện tiên tiến nhất thế giới, chẳng hạn như chip khi ông thừa nhận rằng mảng kinh doanh điện thoại thông minh của công ty, một trong những trụ cột hoạt động của nó, đã phải hứng chịu rất nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Công ty đã báo cáo sự sụt giảm doanh thu lớn nhất từ ​​trước đến nay  trong nửa đầu năm 2021, chủ yếu do hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh trở nên mờ nhạt.

Ren nói: “Do những hạn chế của Hoa Kỳ trong hai năm qua, chúng tôi không còn tìm cách sử dụng những thành phần tốt nhất để tạo ra những sản phẩm tốt nhất. Thay vào đó, Huawei đang sử dụng các thành phần thích hợp khác để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, điều này giúp cải thiện lợi nhuận của công ty".

Tuy nhiên, Ren cho biết công ty sẽ không từ bỏ việc phát triển chất bán dẫn của riêng mình thông qua đơn vị chip của mình, HiSilicon Technologies. Huawei đã đầu tư vào hơn 20 công ty liên quan đến chip trong cuộc chiến sinh tồn.

"Chúng tôi sẽ ví như việc phát triển HiSilicon giống như chúng tôi cố gắng leo lên dãy Himalaya, và hầu hết nhân viên của chúng tôi sẽ trồng khoai tây và chăn thả cừu cùng đàn gia súc dưới chân núi để cung cấp lượng thức ăn ổn định cho những người đang leo núi", nhà sáng lập cho biết.

Ông Ren cho biết, Huawei cũng sẽ tiếp tục thuê những nhân tài hàng đầu trên toàn cầu , bao gồm cả từ Mỹ, với mức lương cao hơn so với những thị trường khác. Nikkei Asia đưa tin năm nay rằng Huawei đang tuyển dụng nhân tài ở nước ngoài, đặc biệt là ở châu Âu.

Ren nói: “Công ty của chúng tôi hiện đang ở trong một giai đoạn quan trọng của sự tồn tại và phát triển chiến lược, vì vậy chúng tôi cần phải có đủ tài năng cần thiết khi chúng tôi tiếp tục phát triển. Chúng ta nên thay đổi cấu trúc lương thưởng thống nhất của mình để tuyển dụng nhân tài toàn cầu, định mức lương thưởng cho nhân viên so với mức lương địa phương và đưa ra các gói lương thưởng hấp dẫn đối với nhân tài cấp cao".

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)