HoREA đề xuất ngân hàng "nới lỏng" việc cho vay vốn với doanh nghiệp BĐS

18:15 01/10/2023

HoREA cho rằng, các ngân hàng thương mại có thể "nới lỏng" hơn trong việc cho vay vốn, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản vượt qua khó khăn.

Hiệp Hội Bất Động Sản TPHCM (HoREA) vừa gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với đề nghị sửa đổi và gia hạn thời gian áp dụng quy định về việc các tổ chức tín dụng sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn. Đề xuất này đề nghị thay vì ngày 1/10/2024, quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10.

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu, đã nhấn mạnh rằng tình hình kinh tế đã thay đổi một cách đáng kể kể từ khi Thông tư 08/2020/TT-NHNN được ban hành vào năm 2020. Ngày nay, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, bao gồm tác động của các yếu tố bất lợi đối với kinh tế xã hội.

HoREA tiếp tục đề xuất ngân hàng
HoREA tiếp tục đề xuất ngân hàng "nới lỏng" việc cho vay vốn với doanh nghiệp BĐS.

Lĩnh vực bất động sản, trong đó có bất động sản, đã trải qua những biến đổi không thể dự đoán được khi Thông tư 08/2020/TT-NHNN được ban hành. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang phải thu hẹp hoạt động doanh nghiệp hoặc không có nhu cầu vay vốn do tình hình kinh doanh khó khăn.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản vẫn cần vay vốn, nhưng họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Nguyên nhân chính là do các dự án bất động sản của họ đang gặp vướng mắc pháp lý. Mặc dù đã có sự đồng thuận về việc chuyển quyền sử dụng đất và quỹ đất phù hợp với quy hoạch, nhưng họ chưa nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan nhà nước để thực hiện dự án.

HoREA cho rằng, các ngân hàng thương mại có thể "nới lỏng" hơn trong việc cho vay vốn, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản vượt qua khó khăn. Hiệp hội đã đề xuất cho NHNN xem xét sửa đổi Thông tư 08/2020/TT-NHNN và gia hạn thời gian áp dụng quy định về việc cho vay trung và dài hạn đối với tổ chức tín dụng từ ngày 1/10/2024 thay vì từ ngày 1/10 ban đầu.

P.V (t/h)