Hợp tác Vietnam Airlines và Turkish Airlines: Mở rộng vận chuyển hàng hóa và liên doanh

11:21 30/11/2023

Ngày 29/11, tại Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdez Yilmaz, Vietnam Airlines và Turkish Airlines đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực vận chuyển hàng không.

Ảnh minh họa
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz chứng kiến Vietnam Airlines và Turkish Airlines ký kết đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa hàng không

Theo đó, hai hãng dự kiến mở rộng mối quan hệ hợp tác và thực hiện nghiên cứu về khả năng thành lập hãng liên doanh vận chuyển hàng hóa. Mục tiêu của họ là đảm bảo hiệu quả và thuận lợi trong việc lưu chuyển hàng, tirnh chuyển dụng mạng lưới đa dạng của cả hai, bao gồm đến các điểm đến và lịch bay rộng khắp.

Hợp tác giữa Vietnam Airlines và Turkish Airlines dự kiến sẽ tối ưu hóa đội bay của cả hai, đồng thời gia tăng khả năng cạnh tranh trong khu vực. Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, đã nhấn mạnh rằng hợp tác này sẽ mở rộng quy mô mạng lưới vận chuyển hàng hóa của Turkish Airlines tới các khu vực trước đây hạn chế, nhờ vào vị trí địa lý trung tâm của Việt Nam. Việc sử dụng đội máy bay chở hàng chuyên dụng và kết nối với mạng lưới toàn cầu của Turkish Airlines sẽ giúp Vietnam Airlines phát triển thị trường vận chuyển hàng hóa.

Tổng giám đốc Turkish Airlines, ông Bilal Ekşi, chia sẻ rằng Châu Á đang trở thành thị trường quan trọng đối với họ, và họ đặt nỗ lực để mở rộng sự hiện diện tại lục địa này. Ông hy vọng rằng hợp tác với Vietnam Airlines trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa sẽ làm nền tảng cho các cơ hội hợp tác mở rộng trong tương lai, mang lại lợi ích lớn cho cả hai nước và hãng hàng không.

Sự kiện ký kết này có ý nghĩa quan trọng trong mối quan hệ của hai hãng hàng không quốc gia. Trước đó vào tháng 6, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác liên danh (codeshare), mở ra những lựa chọn chuyến bay linh hoạt và đa dạng cho hành khách giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các khu vực lân cận. Hành khách có thể dễ dàng đặt chỗ và mua vé cho các chuyến bay giữa Istanbul - Hà Nội, TP HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, TP HCM - Đà Nẵng, những điểm đến quan trọng về mặt kinh tế, xã hội, và du lịch tại cả hai quốc gia.

Thanh Thủy