Thứ ba 21/07/2026 11:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hợp tác quốc tế - nhân tố nâng cao vị thế công nghiệp Bình Dương

Năm 2024 và thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế, đặc biệt là học hỏi mô hình phát triển công nghiệp công nghệ cao từ các nước phát triển.
Bài liên quan
Hiệp hội Sản xuất và Tiêu thụ thuốc lá tích cực đẩy mạnh hợp tác quốc tế
Long An thúc đẩy hợp tác quốc tế, tiếp tục xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc

Bình Dương đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao, tập trung vào tự động hóa, nhà máy thông minh và công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm nâng cấp chuỗi giá trị. Tại Triển lãm Tự động hóa Việt Nam 2024 và Triển lãm Điện và Năng lượng 2024, ông Lee Dong Ki, Chủ tịch Công ty COEX Hàn Quốc, nhận định rằng, thị trường tự động hóa và nhà máy thông minh tại Việt Nam đang phát triển với tốc độ trung bình hàng năm trên 13%, phù hợp với chiến lược chuyển đổi số của quốc gia. Bình Dương hiện ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với công nghệ tự động hóa và nhà máy thông minh, nhằm nâng cao năng suất và giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.

Hợp tác quốc tế - nhân tố nâng cao vị thế công nghiệp Bình Dương
Hợp tác quốc tế - nhân tố nâng cao vị thế công nghiệp Bình Dương.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh tầm quan trọng của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xác định rằng, tỉnh sẽ đầu tư có trọng tâm vào các ngành công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và cơ khí tự động hóa. Để thực hiện chiến lược này, tỉnh đang tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, và hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới để tối ưu hóa sản xuất và quản lý.

Bình Dương còn thiết lập các mối quan hệ hợp tác quốc tế với 14 tỉnh, thành phố nước ngoài và là thành viên của các tổ chức quốc tế như Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) và Horasis. Trong năm 2024, Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế, đặc biệt là học hỏi mô hình phát triển công nghiệp công nghệ cao từ các nước phát triển. Trong chuyến công tác tại Đức, đoàn lãnh đạo Bình Dương đã tham quan các trung tâm khoa học - công nghệ như Innovation Lab và BioLabs tại Heidelberg, nơi các mô hình công nghệ cao được phát triển và ứng dụng thành công. Tại đây, Tổng Công ty Becamex IDC đã ký kết hợp tác với Viện Fraunhofer ENAS để thành lập Trung tâm Nghiên cứu vi điện tử và hệ thống thông minh tại Bình Dương.

Bên cạnh đó, Bình Dương đang mở rộng và nâng cấp các khu công nghiệp, đồng thời phát triển các khu công nghiệp mới theo mô hình "xanh" và thông minh, nhằm hỗ trợ nhà đầu tư trong việc triển khai nhanh chóng các mô hình sản xuất thông minh. Tỉnh cũng đang chuẩn bị xây dựng Khu công nghệ cao và Khu công nghệ thông tin tập trung rộng 220 ha để thu hút đầu tư vào các ngành công nghệ cao, trong đó có công nghiệp bán dẫn.

Trong thời gian tới, Bình Dương sẽ ưu tiên phát triển các ngành công nghệ sạch, công nghiệp điện tử và công nghệ cao theo hướng “xanh hóa” và bền vững. Tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng các chương trình hợp tác với đối tác quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và mở rộng thị trường, đóng góp vào chiến lược phát triển công nghiệp hiện đại của Bình Dương.

Tin bài khác
Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã đề nghị phía Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu D1, D3, đồng thời công nhận thêm các nghề khai thác hải sản theo Đạo luật Bảo vệ thú biển nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương.
Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc tại xã Dân Hóa (Quảng Trị), ghi nhận nhiều kiến nghị từ thực tiễn nhằm hoàn thiện dự án Luật Thỏa thuận quốc tế (thay thế).
Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 10.600 tỷ đồng, kỳ vọng giảm ùn tắc, tăng kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Mô hình doanh nghiệp cá thể có thể trở thành cầu nối giữa hơn 5 triệu hộ kinh doanh và khu vực doanh nghiệp, tạo động lực mới cho kinh tế tư nhân.
CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều biến động, các nền kinh tế thành viên CPTPP thống nhất tập trung vào 5 ưu tiên lớn trong Năm Chủ tịch CPTPP 2026 do Việt Nam đảm nhiệm, qua đó mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng với các đối tác, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).
Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hệ thống cao tốc Việt Nam đối mặt nhu cầu nâng cấp quy mô lớn với hơn 2.300km cần mở rộng, tổng vốn vượt 444.000 tỷ đồng, đặt ra bài toán ưu tiên đầu tư trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế.
Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) mở ra nhiều chính sách mới về vốn, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Nhưng điều doanh nghiệp cần không chỉ là thêm ưu đãi mà là một hệ sinh thái đủ mạnh để phát triển.
Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Kiến nghị bổ sung loại hình "doanh nghiệp cá thể do một người làm chủ" ngay trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 18/7. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, mở rộng khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ và tạo thêm động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nhận diện những rào cản gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ đối thoại sang hành động. Thủ tướng yêu cầu các ộ, ngành giải quyết đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp, công khai kết quả xử lý và không để tồn tại tình trạng né tránh trách nhiệm trong thực thi.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu doanh nghiệp thẳng thắn chỉ rõ khó khăn, cam kết xử lý đến cùng các điểm nghẽn về thể chế, vốn, đất đai và thị trường, tạo môi trường đầu tư minh bạch để thúc đẩy tăng trưởng hai con số.
Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam năm 2026 cho thấy sức chống chịu của khu vực tư nhân tiếp tục được củng cố, doanh nghiệp FDI tăng nhanh, trong khi môi trường kinh doanh đang bước vào giai đoạn cải cách mạnh để hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Cơ chế chấp nhận rủi ro được kỳ vọng tạo bước đột phá cho nghiên cứu khoa học, nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện quy định về tài chính, nghiệm thu và miễn trừ trách nhiệm đối với các thất bại khách quan.
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.
Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các tỉnh, thành phố đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 104/2026/NĐ-CP nhằm phục vụ công tác rà soát, hoàn thiện chính sách về ngân sách nhà nước.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai tham quan 79 gian hàng OCOP và sản phẩm đặc trưng trước Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026.