Chủ nhật 24/05/2026 20:00
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hợp tác, liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp: Xu hướng tất yếu

Thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp mang lại lợi ích cho cả 2 bên, có ý nghĩa cấp thiết, góp phần tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Mối quan hệ liên kết này được thể hiện sâu rộng ở nhiều khía cạnh khác nhau trong hoạt động giáo dục, đào tạo của nhà trường và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Buổi tọa đàm ký kết quy chế phối hợp hoạt động giữa Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh hóa và Trường Đại học Hồng Đức nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; tăng cường gắn kết giữa lý thuyết và thực tiễn, hỗ trợ thực hành nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là công nghệ số tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên đã và sẽ ra trường, nhằm giải quyết nhu cầu về việc làm trên địa bàn tỉnh…

Đặc biệt, đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên thể hiện những ước mơ, khát khao cống hiến của tuổi trẻ, góp phần tạo ra của cải vật chất, làm giàu đẹp cho quê hương, đất nước.

Các đại biểu được nghe và trải nghiệm thực tế một số hoạt động tại Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu của trường.
Các đại biểu được nghe và trải nghiệm thực tế một số hoạt động tại Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu của trường.

PGS. TS. Bùi Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức cho biết, từ lâu Trường Đại học Hồng Đức đã đặt mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài tỉnh. Nhưng chúng tôi hiểu rằng, để làm được điều đó, không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà còn phải đưa sinh viên đến gần hơn với thực tiễn, với những hoạt động cụ thể tại các doanh nghiệp. Và để làm được điều này, nhà trường rất cần sự hỗ trợ, hợp tác từ phía các doanh nghiệp – những đơn vị đang trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển kinh tế của tỉnh. Với tinh thần đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và Trường Đại học Hồng Đức đã thống nhất ký kết Quy chế phối hợp cho giai đoạn 2024 - 2025.

Quy chế này không chỉ khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa hai bên mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới mẻ, giúp đôi bên cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau vì lợi ích chung.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá ký kết Quy chế phối hợp năm 2024 - 2025 và tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Hồng Đức.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá ký kết Quy chế phối hợp năm 2024 - 2025 với Trường Đại học Hồng Đức.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá, ông Cao Tiến Đoan nhấn mạnh: Buổi ký kết hôm nay là một sự kiện vô cùng quan trọng, tạo sức bật cho sinh viên trường Đại học Hồng Đức quyết tâm hơn, tự tin hơn, mạnh dạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với kiến thức, kỹ năng của mình. Với những mô hình đào tạo của nhà trường, giúp cho các doanh nghiệp cũng có những cơ hội để định hướng, tiếp cận nguồn nhân lực trẻ, xây dựng đội ngũ kế cận để thích ứng với xu hướng hội nhập, phát triển như hiện nay. Vì thế, các bạn sinh viên rất cần đến sự giúp đỡ nhiệt tỉnh, trách nhiệm của giới doanh nghiệp, doanh nhân chúng ta. Tôi hi vọng rằng, giới doanh nghiệp, doanh nhân là chỗ dựa tinh thần vững chắc để các bạn sinh viên thực hiện hoài bão, ước mơ của mình, sớm thành hiện thực.

Luật Giáo dục đại học hiện hành quy định: “Gắn đào tạo với nghiên cứu và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ; đẩy mạnh hợp tác giữa cơ sở giáo dục đại học với tổ chức nghiên cứu khoa học và với doanh nghiệp”. Đồng thời, “cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có quyền và trách nhiệm tiếp nhận, tạo điều kiện để người học, giảng viên thực hành, thực tập, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo”.

Có thể khẳng định, việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là một xu thế tất yếu, đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của xã hội.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá ký kết Quy chế phối hợp năm 2024 - 2025 và tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Hồng Đức.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Hồng Đức.

Tỉnh Thanh Hóa đang phát triển mạnh mẽ các ngành kinh tế trọng điểm như du lịch, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, và phát triển kinh tế biển, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, việc hợp tác giữa Trường Đại học Hồng Đức và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa không chỉ là một bước tiến lớn trong việc đáp ứng nhu cầu lao động của các doanh nghiệp mà còn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, kết nối lý thuyết và thực tiễn, đồng thời thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Tin bài khác
Hội Nhà báo Thanh Hóa mở lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hiện phóng sự điều tra trên nền tảng số

Hội Nhà báo Thanh Hóa mở lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hiện phóng sự điều tra trên nền tảng số

Từ ngày 21 đến 23/5, tại Thanh Hóa, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí thuộc Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên đề “Kỹ năng phát hiện đề tài, thâm nhập thực tế khai thác tư liệu, làm phóng sự điều tra trên nền tảng số”.
CLB Trái tim Người lính Phương Nam lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến với cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc

CLB Trái tim Người lính Phương Nam lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến với cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc

Nỗi đau chất độc da cam vẫn chưa dừng lại sau hơn nửa thế kỷ. Từ những câu chuyện vượt lên số phận đến những vòng tay sẻ chia, chương trình “Sưởi ấm những trái tim” của CLB Trái tim Người lính phương Nam đã thắp lên hy vọng bằng tình người và lòng nhân ái.
Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số

Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội và Vietnamobile vừa ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các giải pháp công nghệ phù hợp trong giai đoạn phát triển mới.
Khánh Hòa: Xử lý nghiêm hành vi xâm hại nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô Vịnh Nha Trang

Khánh Hòa: Xử lý nghiêm hành vi xâm hại nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô Vịnh Nha Trang

Hệ sinh thái rạn san hô đang bị xâm hại nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu, các hoạt động của con người. Khai thác thủy sản hủy diệt, xả thải, du lịch thiếu ý thức đang trực tiếp phá hủy "ngôi nhà chung" của hàng ngàn sinh vật biển. Hành động bảo vệ là vô cùng cấp thiết.
TP. Hồ Chí Minh: SHBA tổ chức chương trình thăm hội viên lần thứ 2 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: SHBA tổ chức chương trình thăm hội viên lần thứ 2 năm 2026

Chiều ngày 22/5/2026, Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA) tổ chức Chương trình thăm hội viên lần thứ 2 năm 2026 nhằm tăng cường kết nối, giao lưu và thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hội viên trong cộng đồng doanh nghiệp phía Nam TP.HCM.
Phát động CSI 2026: Đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh

Phát động CSI 2026: Đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh

Chương trình Đánh giá, Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2026 (CSI 2026) chính thức khởi động với nhiều điểm mới về bộ tiêu chí và nền tảng đánh giá, tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, phát triển bền vững và thích ứng với xu hướng kinh tế xanh.
VCCI đề xuất rà soát toàn diện Luật Thương mại, hạn chế nguy cơ “luật chồng luật”

VCCI đề xuất rà soát toàn diện Luật Thương mại, hạn chế nguy cơ “luật chồng luật”

Góp ý hoàn thiện hệ thống pháp luật ngành Công Thương trong bối cảnh mới, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI đề xuất rà soát toàn diện Luật Thương mại, cân nhắc thu hẹp phạm vi điều chỉnh hoặc chuyển một số nội dung sang các luật liên quan nhằm giảm chồng chéo, tiết kiệm chi phí tuân thủ và tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn.
Hơn 240 doanh nhân hội tụ tại Giải Golf kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hơn 240 doanh nhân hội tụ tại Giải Golf kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại Sân Golf Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Nghệ Tĩnh (thuộc Hội Doanh Nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức thành công "Giải Golf kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh" (19/5/1890 – 19/5/2026) với sự tham gia của hơn 240 golfer là doanh nhân, khách mời cùng đại diện nhiều câu lạc bộ golf khu vực phía Nam.
Chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I

Chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra vào chiều 28-5 và sáng 29-5-2026 tại Hội trường Thành phố (111 Bà Huyện Thanh Quan, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước chuyển mới của công tác nhân đạo trong bối cảnh tổ chức Hội bước vào giai đoạn phát triển với quy mô và yêu cầu hoạt động cao hơn.
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu cam kết đồng hành cùng ngành Ngân hàng Việt thúc đẩy tăng trưởng xanh

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu cam kết đồng hành cùng ngành Ngân hàng Việt thúc đẩy tăng trưởng xanh

Tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số, tài chính xanh và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Sắp diễn ra Hội nghị hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ IV

Sắp diễn ra Hội nghị hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ IV

Từ ngày 24 đến 26/5/2026, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia sẽ phối hợp cùng Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV trong khuôn khổ chương trình hợp tác giai đoạn 2022–2027. Đây là hoạt động đối ngoại nhân dân có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục củng cố tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và tăng cường hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia.
Doanh nhân trẻ Việt Nam mở rộng hợp tác đầu tư công nghệ tại Australia

Doanh nhân trẻ Việt Nam mở rộng hợp tác đầu tư công nghệ tại Australia

Doanh nhân trẻ Việt Nam tăng cường kết nối tại Australia, tìm cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường và thúc đẩy hợp tác công nghệ trong bối cảnh quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ.
VCCI đề xuất tăng tính phản biện cho Sách trắng thuế Việt Nam 2026

VCCI đề xuất tăng tính phản biện cho Sách trắng thuế Việt Nam 2026

Góp ý dự thảo Sách trắng thuế Việt Nam 2026, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao những chuyển biến về minh bạch tài khóa, chuyển đổi số và cải cách bộ máy ngành Thuế, đồng thời đề nghị bổ sung nhiều nội dung phản ánh rõ hơn tiếng nói của người nộp thuế và các khó khăn thực tiễn của doanh nghiệp.
VCCI đề xuất điều chỉnh mục tiêu phát triển thị trường hàng hóa phái sinh

VCCI đề xuất điều chỉnh mục tiêu phát triển thị trường hàng hóa phái sinh

VCCI đề xuất cơ quan soạn thảo rà soát lại một số mục tiêu trong Dự thảo Đề án phát triển thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh giai đoạn 2026-2030, cho rằng nhiều chỉ tiêu hiện còn khá tham vọng so với thực tiễn triển khai và mức độ tham gia của doanh nghiệp Việt Nam.
Hải Phòng kiến tạo tương lai: Doanh nghiệp chủ động bắt nhịp quy hoạch và nhân lực

Hải Phòng kiến tạo tương lai: Doanh nghiệp chủ động bắt nhịp quy hoạch và nhân lực

Trong dòng chảy phát triển mạnh mẽ của thành phố Cảng, bài toán quy hoạch và nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành chìa khóa mở ra những cơ hội bứt phá mới cho cộng đồng doanh nghiệp. Với tinh thần chủ động hội nhập và đồng hành cùng định hướng phát triển của thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng đã tham dự Hội nghị “Hải Phòng, kiến tạo quy hoạch và dẫn dắt nguồn nhân lực tương lai” diễn ra chiều 18/5/2026 tại Trung tâm hội nghị PANDORA CENTER.